Kết SE, HE, OE, BE, GE là gì trong phim, truyện ngôn tình?

Giải tríKết SE, HE, OE, BE, GE là gì trong phim, truyện ngôn...

Ngày đăng:

5
(3)

Nếu là một người yêu thích phim ảnh hay những bộ truyện, tiểu thuyết, đặc biệt là thể loại ngôn tình thì chắc hẳn bạn đã từng nghe đến những cụm từ như SE, HE, BE, OE, GE. Vậy kết SE, HE, OE, BE, GE là gì? Có ý nghĩa như thế nào trong phim, truyện. Hãy cùng Dinhnghia tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Kết SE là gì?

SE là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Sad Ending”, có nghĩa là “kết thúc buồn”. SE diễn tả những câu chuyện, bộ phim có cái kết buồn, bi thương, lâm li bi đát đối với nhân vật chính hay hầu hết các nhân vật trong phim.

Lẽ thường tình, Sad Ending có lẽ là cái kết mà không một khán giả nào mong muốn. Những bộ phim hay truyện có Sad Ending thường lấy đi rất nhiều nước mắt của khán giả, khiến họ day dứt, tiếc nuối, cảm thương. Tuy nhiên, đó lại là những cái kết để lại nhiều cảm xúc khó phai, ấn tượng sâu sắc, khiến người đọc, người xem phải nhớ về tác phẩm và nhân vật lâu hơn.

“Titanic” là một trong những tác phẩm SE tiêu biểu. Ngoài ra, “Đông Cung“, “Thất tịch không mưa”, “Tuổi trẻ của tháng Năm“,… cũng là những tác phẩm có Sad Ending khiến nhiều người cảm động, tiếc nuối nhưng vẫn rất được yêu thích. Suy cho cùng, việc khiến khán giả nhớ đến nhân vật và thương cảm cho họ cũng là thành công lớn của tác giả truyện cũng như biên kịch, đoàn làm phim.

SE là viết tắt của từ tiếng Anh Sad Ending
SE là viết tắt của từ tiếng Anh Sad Ending

Kết HE là gì?

HE là từ viết tắt của “Happy Ending”, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là kết thúc hạnh phúc. Kết HE chỉ những bộ phim, truyện có kết thúc vui vẻ, trọn vẹn, có hậu và hạnh phúc.

Những tác phẩm này thường làm hài lòng khán giả, bởi bất cứ ai khi theo dõi xuyên suốt tác phẩm và dành tình cảm cho các nhân vật đều muốn kết thúc viên mãn, có hậu đến với nhân vật chính, nhân vật tốt mà họ yêu thích. Chính vì vậy, khán giả thường mong chờ một “HE” cho tác phẩm mà họ yêu thích.

Đa phần các bộ phim, truyện trước đây thường có kết HE. Có lẽ một phần xuất phát từ mong muốn của khán giả cũng như chính tác giả theo quan niệm “ở hiền gặp lành”. Do đó, những nhân vật chính, phe chính diện sẽ nhận được kết thúc đẹp. Bạn có thể dễ dàng hình dung HE của phim, truyện ngôn tình cũng tương tự như trong các câu chuyện cổ tích.

HE là viết tắt của Happy Ending có nghĩa là những kết thúc đẹpHE là viết tắt của Happy Ending có nghĩa là những kết thúc đẹp
HE là viết tắt của Happy Ending có nghĩa là những kết thúc đẹp

Kết OE là gì?

OE là viết tắt của “Open Ending” – cụm từ tiếng Anh mang ý nghĩa “kết mở”. Đây là tên gọi chung chỉ các bộ phim, truyện có phần kết không rõ ràng, có khúc mắc và các tình tiết chưa được giải đáp, đem lại cảm giác tò mò, khó hiểu và có phần hụt hẫng cho người xem.

Tuy nhiên, OE lại là loại kết thúc được đánh giá là có khả năng làm hài lòng tất cả khán giả. Những tác phẩm có kết thúc mở sẽ cho phép người xem tưởng tượng về diễn biến tiếp theo của câu chuyện, cũng như gợi mở và suy diễn về số phận tương lai của các nhân vật theo mong muốn riêng của bản thân.

Đôi khi OE cũng được sử dụng để tạo hiệu ứng gây tò mò, nhắn gửi đến khán giả cũng như hé lộ rằng sẽ có phần tiếp theo. Hiện nay, kiểu kết mở được sử dụng rất nhiều trong các bộ phim, truyện nổi tiếng.

OE - Open Ending có nghĩa là kết mở
OE – Open Ending có nghĩa là kết mở

Kết BE là gì?

BE là viết tắt của cụm từ “Bad Ending”. Đây là cụm từ tiếng Anh mang ý nghĩa là “kết thúc tệ”. Như vậy, BE là thuật ngữ chỉ những câu chuyện, bộ phim có cái kết rất tệ, khiến người đọc, người xem bất mãn. Những tác phẩm phim, truyện ngôn tình có BE thường nhận rất nhiều ý kiến trái chiều, thậm chí phải nhận làn sóng phẫn nộ, “gạch đá” đến từ khán giả.

Bad Ending không hẳn là vì kết buồn (Sad Ending). Những tác phẩm được đánh giá là BE bởi vì không thỏa mãn được khán giả, có kết thúc gây hụt hẫng, ức chế, không hợp lý và đôi khi lãng xẹt. Nhiều khán giả đã phải bất bình trước các tác phẩm BE, đưa ra những bình luận chê bai, thậm chí tẩy chay tác phẩm và cả tác giả của nó. Đồng thời, những tác phẩm của tiếp theo của tác giả đó có thể ít được đón nhận và đánh giá cao.

BE là viết tắt của cụm từ Bad Ending - kết tệ
BE là viết tắt của cụm từ Bad Ending – kết tệ

Kết GE là gì?

GE là viết tắt của cụm từ “Good Ending”, có nghĩa là kết thúc ổn. Thuật ngữ này dùng để chỉ những câu chuyện có cái kết được xem là ổn, hợp lý và xứng đáng, không quá buồn như SE (Sad Ending) nhưng cũng không hẳn là quá hạnh phúc như HE (Happy Ending).

Kết GE không gây khó chịu hay tiếc nuối, mà các tình tiết được kết thúc một cách hợp lý, mang lại cảm giác tốt đẹp, vừa lòng cho khán giả. Các nhân vật trong tác phẩm sẽ có một cái kết xứng đáng. Họ có thể vẫn hạnh phúc nhưng cũng nhận không ít nỗi buồn để trả giá cho những lỗi lầm đã gây ra trước đó. Nhìn chung, GE được đánh giá là cái kết sát với thực tế.

GE là viết tắt của "Good Ending", có nghĩa là kết ổn
GE là viết tắt của “Good Ending”, có nghĩa là kết ổn

Bảng tổng hợp, so sánh các loại kết SE, HE, OE, BE, GE

Kiểu kếtSEHEOEBEGE
Tên đầy đủSad EndingHappy EndingOpen EndingBad EndingGood Ending
Ý nghĩaNhững bộ phim, truyện có kết thúc buồn, bi thương đến với nhân vật chính, phe chính diệnNhững bộ phim, truyện có kết thúc hạnh phúc, có hậuNhững bộ phim, truyện có phần kết mở, không rõ ràng, còn nhiều khúc mắc và tình tiết chưa được giải đápNhững câu chuyện, bộ phim có cái kết tệ, lãng xẹt, không hợp lýNhững câu chuyện có cái kết ổn, hợp lý và xứng đáng cho các nhân vật
Cảm xúc của khán giảDay dứt, tiếc nuối, cảm thương, lấy đi nhiều nước mắt của khán giảHài lòng, là cái kết trọn vẹn, có hậu mà khán giả mong muốnTò mò, khó hiểu, đôi khi hụt hẫng, tuy nhiên có thể làm hài lòng tất cả khán giả vì họ có thể tưởng tượng về diễn biến tiếp theo của câu chuyệnKhó chịu, bất mãn, không hài lòng, thậm chí phẫn nộ, tẩy chay chính tác giả và tác phẩmMang lại cảm giác tốt đẹp, vừa lòng cho khán giả, không gây khó chịu hay tiếc nuối

Giải đáp một số câu hỏi liên quan

Kết BE có phải kết buồn (SE) không?

Trả lời: Không. Kết BE (Bad Ending) khác với SE (Sad Ending). Những bộ phim, truyện có kết BE không để lại cảm xúc buồn da diết (như SE) hay bất cứ cảm xúc nào liên quan đến nội dung tác phẩm. Ngược lại, chúng khiến người xem bất mãn, ức chế vì cái kết dở tệ, lãng xẹt, không hợp lý.

Good Ending và Happy Ending có giống nhau không?

Trả lời: Không. Good Ending (GE) không phải là cái kết hạnh phúc trọn vẹn như Happy Ending (HE). Dù kết cục có viên mãn hay buồn, thì GE là cái kết hợp lý và xứng đángcvowis các nhân vật, tình tiết trong phim (truyện), có thể xem là kết thúc thực tế.

Những bộ truyện ngôn tình SE nào hay?

Trả lời: Một số tác phẩm truyện ngôn tình SE ngược tâm được độc giả yêu thích:

  • Phế hậu Tướng quân (Tác giả: Nhất Độ Quân Hoa)
  • Đông Cung (Tác giả: Phỉ Ngã Tư Tồn)
  • Thương ly (Tác giả: Tuyết Linh Chi)
  • Trường tương tư (Tác giả: Đồng Hoa)
  • Thất Tịch Không Mưa (Tác giả: Lâu Vũ Tình)
  • Gấm Rách (Tác giả: Phỉ Ngã Tư Tồn)
  • Bộ Bộ Kinh Tâm (Tác giả: Đồng Hoa),…

Những bộ phim Hàn Quốc nào có kết SE?

Trả lời: Một số bộ phim Hàn Quốc SE cảm động được yêu thích:

Snowdrop là bộ phim Hàn cảm động có kết SE
Snowdrop là bộ phim Hàn cảm động có kết SE

Xem thêm:

Trên đây là bài viết giải thích những loại kết trong phim, truyện ngôn tình. Hy vọng bạn đã hiểu kết SE, HE, OE, BE, GE là gì cũng như phân biệt các dạng kết này. Nếu thấy bài viết hay và ý nghĩa, bạn hãy chia sẻ với bạn bè và người thân nhé. Hẹn gặp ở những bài viết tiếp theo!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá 3

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Trôn Việt Nam là gì? Vì sao hot rần rần trên TikTok, Facebook?

Những ngày gần đây, giới trẻ bỗng rần rần...

IRR là gì? Công thức tính, ý nghĩa, mối liên hệ giữa IRR và NPV

IRR được biết là tỷ suất lợi nhuận nội...

Status là gì? Cách đăng Status lên Facebook, Zalo nhanh, đơn giản nhất

Mạng xã hội dần trở nên phổ biến với...

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...