sao băng là gì

Khi nhắc đến sao băng chúng ta thường nghĩ đến sự may mắn, giúp điều ước thành hiện thực. Những sao băng xuất hiện trên bầu trời rất nhanh và không dễ bắt gặp, vậy sao băng là gì? tại sao lại có hiện tượng mưa sao băng? bài viết hôm nay sẽ mang đến bạn những câu trả lời, đừng bỏ lỡ nhé!

Sao băng là gì?
Sao băng là gì?

Sao băng là gì

Sao băng hay còn gọi là sao sa, là sự di chuyển nhanh với vận tốc khoảng 100 000 km/h của các thiên thạch, vẫn thạch khi chúng di chuyển qua khí quyển của trái đất tạo ra các tia lửa xuất hiện với vận tốc rất nhanh trên bầu trời để lại tia sáng trên bầu trời.

Giới thiệu về sao băng
Giới thiệu về sao băng

Tại sao có sao băng

Chúng ta thấy được cái tia sáng vô cùng đẹp là vì lượng nhiệt phát sinh trong quá trình di chuyển cực nhanh bởi áp suất các thiên thạch đi vào khí quyển. Với vận tốc di chuyển nhanh thì nhiệt độ tại nơi chúng đi qua cũng sẽ tăng và các vật chất trong thiên thạch sẽ bốc cháy nên sẽ tạo ra vệt sáng khi chúng đi qua.

Nguyên nhân dẫn đến sao băng
Nguyên nhân dẫn đến sao băng

Sao chổi chính là nguyên nhân gây ra mưa sao băng. Những thiên thạch này thường là các mảnh vụn có thể là bụi đó hoặc kim loại của các tiểu hành tinh bị nổ khi xảy ra va chạm, chúng di chuyển quanh mặt trời theo quỹ đạo Hypebol hoặc Elip dẹp, do sức nóng của mặt trời nó sẽ bị tan ra tạo thành những dãy bụi trên quỹ đạo.

Khi sao chổi di chuyển qua khí quyển trái đất làm xuất hiện nhiều vẹt nhỏ gọi là sao băng. Khi những thiên thạch có kích thước quá lớn sẽ ảnh hưởng đến trái đất và tính mạng con người.

Những cơn mưa sao băng nổi tiếng

Mưa sao băng Geminids: Là mưa sao băng được tạo nên bởi tiểu hành tinh 3200 Phaethon được phát hiện lần đầu vào năm 1862 bay quanh khí quyển trái đất với độ cao khoảng 100km so với mặt đất, di chuyển với tốc độ trung bình khoảng 22 dặm mỗi giây (35km/s). Thường xuất hiện vào giữa tháng 12.

Mưa sao băng Geminids
Mưa sao băng Geminids

Geminids được cho là trận mưa sao băng xuất hiện hằng năm, số vệt quan sát được có thể lên đến 50 – 100 vệt mỗi giờ.

Mưa sao băng Geminids
Mưa sao băng Geminids

Mưa sao băng Perseids: Là một trong những trận mưa sao băng nổi tiếng và đáng mong chờ trên thế giới với tên gọi là Perseids bắt nguồn từ Hy Lạp cổ tên gọi của Á thần Perseus. Nước ta gọi mưa sao băng này với tên gọi là Anh Tiên.

Mưa sao băng Perseids
Mưa sao băng Perseids

Mưa sao băng Perseids có thể quan sát được tại nước ta vào khoảng giữa tháng 7 đỉnh điểm của mưa sao băng từ ngày 9 đến 14 tháng 8, vị trí của sao chổi Swift – Tuttle. Đỉnh điểm có thể quan sát được khoảng 60 vệt mỗi giờ.

Mưa sao băng Leonid: Đây là trận mưa sao băng lớn và ấn tượng nhất tạo ra trận mưa sao băng với hàng nghìn vệt mỗi phút khi đạt đỉnh điểm. Thường xuất hiện vào giữa tháng 11. Mưa sao băng này xuất hiện từ chòm sao Leo. Khi đạt đỉnh điểm các tia sáng như bờm sư tử. Mỗi đợt mưa sao băng Leonid sách nhau 33 năm, trận mưa sao băng gần nhất là 2002.

Mưa sao băng Perseids
Mưa sao băng Perseids

Mưa sao băng Orionids: được tạo nên từ sao chổi Halley. Tên Orionids được đặt theo nơi chúng xuất phát chính là Orion. Mưa sao băng được diễn ra vào tháng 10 hằng năm với tần suất các vệt khoảng 50 -70 vệt mỗi giờ.

Mưa sao băng Orionids
Mưa sao băng Orionids

Sao băng Orionids được phát hiện lần đầu vào năm 1939, 1940 bởi E. C. Herrick. Người quan sát chính xác là ông Herschel quan sát được 14 sao băng xuất phát từ chòm sao Orion đến năm 1965 đưa ra kết luận chính xác

Mưa sao băng Quadrantids: Là trận mưa sao băng đầu tiên trong năm, là những mảnh vụn của tiểu hành tinh có tên là 2003 EH1. Mưa sao băng đã xảy ra vào đầu tháng 1 năm 2012 trận mưa kéo dài vài giờ đồng hồ. Đỉnh điểm có thể đạt khoảng 100 vệt mỗi giờ.

Mưa sao băng Quadrantids
Mưa sao băng Quadrantids

Nguồn gốc bí ẩn của trận mưa sao băng này chính là điểm thu hút. Quadrantids xuất phát từ một chòm sao có tên Quadrans Muralis từ thế kỷ XIX, trong bản đồ thiên văn học hiện đại chòm sao này đã biến mất.

Làm thế nào để ngắm được sao băng?

Mưa sao băng thường xuất hiện tại những khoảng thời gian nhất định trong năm tuy nhiên để qua sát được cần phải có những điều kiện thuận lợi như: về tự nhiên thì trời không có quá nhiều mây. Chọn nơi có ít ánh sáng nhân tạo chiếu. Có thể chọn địa điểm như cánh đồng, vùng ngoại thành, hay vùng quê vừa thoáng để dễ quan sát.

Cách xem sao băng
Cách xem sao băng

Chọn đúng hướng mà các trận mưa sao băng xuất hiện, do mưa sao băng được tạo ra từ những chòm sao nên có thể dựa vào đó để xác định hướng.

Thời gian mà các vệt sao xuất hiện nhiều là lúc nửa đêm cho đến rạng sáng, còn lúc buổi tối có thể chỉ xuất hiện 1 vài vệt với tần suất rất ít.

Trên đây là bài viết giới thiệu về sao băng, sự xuất hiện và cách quan sát mưa sao băng. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về sao băng và hiện hiện mưa sao băng. Cùng chia sẻ bài viết đến bạn bè và người thân cùng đọc nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *