Phụ lục là gì? Vị trí, vai trò, cách viết và lưu ý khi viết

Văn họcPhụ lục là gì? Vị trí, vai trò, cách viết và lưu...

Ngày đăng:

Phụ lục thường xuất hiện trong những bài văn nghị luận, tiểu luận nhằm cung cấp thông tin hoặc dữ liệu cho người đọc. Hôm nay, hãy cùng Dinhnghia.com.vn tìm hiểu về phụ lục là gì trong bài viết lần này nha.

Phụ lục là gì?

Phụ lục trong luận văn là văn bản phụ được trích riêng ở đầu hoặc cuối bài luận với mục đích giải thích, chứng minh chi tiết về vấn đề nào đó mà không cần phải đưa trực tiếp vào bài luận, bao gồm: biểu đồ, hình ảnh, đồ thị, bảng dữ liệu thô,…

Phụ lục thường được thêm vào văn bản nhằm mục đích giải thích một vấn đề nào đó
Phụ lục thường được thêm vào văn bản nhằm mục đích giải thích một vấn đề nào đó

Định nghĩa của phụ lục thường ít được các bạn quan tâm vì nghĩ đó là một phần trong bài luận văn, cứ làm theo mẫu là sẽ đạt được tiêu chuẩn. Phục lục nghĩa là một văn bản được người viết trích ra từ một nguồn chính thống. Nội dung của nó phải chính xác dựa trên cơ sở tính toán hay nghiên cứu.

Phụ lục phải có quan hệ mật thiết với lập luận cũng như số liệu của người viết đưa ra. Những phụ lục có thể được xem là tài liệu dẫn chứng cho nội dung dẫn chứng.

Định nghĩa của phụ lục thường ít được các bạn quan tâm
Định nghĩa của phụ lục thường ít được các bạn quan tâm

Tuy nhiên, mỗi văn bản khác nhau sẽ có phụ lục khác nhau. Do đó, các bạn cần phân biệt một cách rõ ràng để có thể phối hợp nhịp nhàng giữa các kiểu phụ lục để bài luận hoàn chỉnh và thuyết phục hơn.

Cách viết một phụ lục tiêu chuẩn

Một phụ lục tiêu chuẩn có thể được chia thành một phụ lục dài hoặc nhiều phụ lục nhỏ hơn. Điều đó còn phụ thuộc vào nội dung của phụ lục có liên quan hay phản ánh lẫn nhau. Phụ lục tiêu chuẩn sẽ có các loại thường gặp như sau:

Các kết quả nghiên cứu

Để trình bày kết quả nghiên cứu bạn có thể sử dụng dạng bảng hoặc sơ đồ. Trong quá trình thực hiện luận văn thì bạn có thể đưa kết quả nghiên cứu hữu ích vào bài nhưng không nên đưa vào phần nội dung chính.

Bạn chỉ cần sử dụng các thông tin quan trọng để trả lời cho những vấn đề mà luận văn yêu cầu và các thông tin còn lại nên đưa vào phần phụ lục.

Trình bày kết quả nghiên cứu có thể sử dụng dạng bảng hoặc sơ đồ
Trình bày kết quả nghiên cứu có thể sử dụng dạng bảng hoặc sơ đồ

Chi tiết về các cuộc khảo sát hoặc phỏng vấn

Bạn có thể chọn lọc đưa vào các chi tiết của bất kỳ cuộc khảo sát hay phỏng vấn mà bạn đã thực hiện. Điều này bao gồm: bảng mô tả phỏng vấn, bảng câu hỏi khảo sát, kết quả trả lời.

Đưa các chi tiết của cuộc khảo sát hay phỏng vấn mà bạn đã thực hiện
Đưa các chi tiết của cuộc khảo sát hay phỏng vấn mà bạn đã thực hiện

Việc khảo sát này có thể thực hiện trực tiếp qua việc gặp mặt hoặc gián tiếp thông qua điện thoại, email,… Khi bạn cần viết luận văn, bạn cần trình bày kết quả khảo sát thu được vào phần nội dung chính.

Bạn nên đưa biểu mẫu đầy đủ của cuộc khảo sát vào phần phụ lục, để tạo độ uy tín cho nghiên cứu mà mình đã thực hiện.

Việc khảo sát có thể thực hiện gián tiếp qua điện thoại
Việc khảo sát có thể thực hiện gián tiếp qua điện thoại

Bảng, biểu đồ hay hình ảnh minh họa

Bạn nên chèn những cái nội dung quan trọng vào phần phụ lục nếu luận văn của bạn chứa một số lượng lớn các biểu đồ, bảng hay tài liệu minh họa.

Luận văn chứa một lượng lớn các biểu đồ
Luận văn chứa một lượng lớn các biểu đồ

Thư từ trao đổi

Khi viết luận văn, nếu bạn trao đổi bất cứ thư từ nào giữa bạn và nhà nghiên cứu hoặc nơi bạn xin phép sử dụng tài liệu bản quyền, bạn nên đưa chúng vào phần phụ lục. Điều này giúp luận văn của bạn có tính xác thực cao và không bị dính đạo văn.

Trao đổi thư từ
Trao đổi thư từ

Danh sách các từ viết tắt

Đa số các nhà nghiên cứu đều cung cấp một danh sách các từ viết tắt ở đầu luận văn của họ. Nhưng có trường hợp họ sẽ liệt kê chúng vào phần phụ lục.

Danh sách các từ viết tắt
Danh sách các từ viết tắt

Việc giải thích các từ viết tắt ở phần phụ lục sẽ giúp người đọc hiểu rõ thêm về các từ này và các thuật ngữ kỹ thuật mà bạn đã sử dụng trong bài luận văn. Bơi nền tảng kiến thức người viết và người đọc không thể tương đồng với nhau.

Lưu ý khi trình bày phụ lục

Vị trí

Để bài luận khi hoàn thiện được thống nhất mạch lạc giữa các phần thì bạn cần phải tìm một vị trí để đặt phụ lục. Thường thì phụ lục hay được đặt ở cuối bài luận, sau phần tài liệu tham khảo, liệt kê đánh số trang trong phần phụ lục.

Một số trường hợp có thể đặt lên phía đầu. Nhưng những bài luận văn cao hơn đặc biệt dành cho Giáo sư Tiến sĩ, họ đều có xu hướng đặt phụ lục cuối bài và dần tạo thành dàn ý chung.

Sau đó, các cuốn sách được biên soạn xuất bản cũng thường để phụ lục tra cứu xuống dưới tạo thói quen cho người đọc lật cuối sách khi muốn tra cứu.

Bạn cần tìm một vị trí phù hợp để đặt phụ lục
Bạn cần tìm một vị trí phù hợp để đặt phụ lục

Bố cục

Một phụ lục cần sự rõ ràng cũng như có thống nhất về phần định dạng. Các chữ nào cần được viết hoa chữ đầu hay viết hoa toàn bộ đều được duy trì theo một thể nhất định.

Phụ lục cũng cần đánh theo số thứ tự tăng dần nhằm tăng tính hợp lý của văn bản. Bạn cũng cần chú ý đến lỗi chính tả, câu văn cũng như ngữ nghĩa của nó.

Phụ lục cần sự rõ ràng cũng như có thống nhất về phần định dạng
Phụ lục cần sự rõ ràng cũng như có thống nhất về phần định dạng

Thứ tự sắp xếp

Thứ tự sắp xếp là một điều mà bạn hết sức cần lưu ý khi trình bài phụ lục. Nó cần cần được sắp xếp theo thứ tự xuất hiện của trích dẫn trong phần nội dung. Vị trí phù hợp sẽ giúp bài văn hay tiểu luận của bạn trở nên logic và rõ ràng hơn.

Thứ tự sắp xếp là điều bạn cần lưu ý
Thứ tự sắp xếp là điều bạn cần lưu ý

Lưu ý khi sử dụng phụ lục

Các loại văn bản sẽ cần tạo ra những loại phụ lục khác nhau. Một số thì cần phụ lục nhưng số còn lại thì không. Số lượng phụ lục hay số liệu phụ thuộc vào ý nghĩa làm bài thực tế. Nội dung của nó phải đảm bảo cung cấp cho những dữ liệu có trong bài làm.

Chính vì vậy, việc lựa chọn kiểu phụ lục hết sức quan trọng để bài luận của bạn trở nên hoàn chỉnh cũng như có sức thuyết phục hơn.

Trong những lúc làm bài, bạn có thể thêm phần trích dẫn hoặc nội dung tham khảo. Nhưng do phần giới hạn trọng tâm hay số trang của bài viết nên bạn cần lập thêm phụ lục. Điều đó, sẽ giúp thông tin từ nguồn tham khảo được tách thành phần, thành mục riêng.

Phụ lục hết sức cần thiết để tăng thuyết phục của văn bản
Phụ lục hết sức cần thiết để tăng thuyết phục của văn bản

Phụ lục và mục lục có giống nhau không?

Phụ lục Mục lục
Khái niệm Là nội dung phụ được đưa vào văn bản nhằm mục đích cung cấp thông tin cho phần đã trình bài trước đó. Là một danh sách gồm những tiêu đề chính và tiêu đề phụ có số trang để giúp người đọc nắm được khái quát nội dung của văn bản.
Dấu hiệu Phụ lục có thể bao gồm: bảng biểu, đồ thị, tranh ảnh minh họa,… Mục lục được thể hiện dưới dạng danh sách các dòng tiêu đề với số trang đi kèm.
Tầm quan trọng Phụ lục là điều không bắt buộc, có hay không đều được. Hầu hết những văn bản đều cần phải có phần mục lục.
Vị trí Phụ lục có thể nằm ở đầu hoặc cuối văn bản. Mục lục cũng có thể nằm ở đầu hoặc cuối văn bản nhưng nó thường được đặt ở đầu.

Xem thêm:

Bài viết vừa rồi đã giúp bạn hiểu thêm phụ lục là gì. Mong bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Hẹn gặp lại bạn tại những chủ đề tiếp theo trên trang Dinhnghia.com.vn.

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế 21/2

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế 21/2 được UNESCO...

BTU là gì? Chỉ số BTU trên máy lạnh có ý nghĩa gì? Cách tính BTU

Khi mua điều hòa, bạn có thể thường xuyên...

Tài nguyên biển là gì? Đặc điểm nguồn tài nguyên biển Việt Nam

Tài nguyên biển là khái niệm vô cùng quen...

Mật mía là gì? Có tác dụng gì? Mua ở đâu, để được bao lâu?

Mật mía là một trong những loại nguyên liệu...