Zigbee là gì? Bí mật công nghệ kết nối cho ngôi nhà của bạn

Công nghệZigbee là gì? Bí mật công nghệ kết nối cho ngôi nhà...

Ngày đăng:

Zigbee là hệ thống kết nối các thiết bị điện tử trong nhà tiên tiến giúp mái ấm gia đình bạn trở nên tiện nghi và thuận lợi. Cùng DINHNGHIA tìm hiểu zigbee là gì cũng như những bí mật trong công nghệ kết nối ngôi nhà của bạn ở bài viết dưới đây nhé!

Đôi nét về hệ thống nhà thông minh (smarthome)

Tên gọi hệ thống nhà thông minh dường như đã nêu ra hết những tính năng và tiện ích mà hệ thống này có thể đem đến cho người dùng.

Cụ thể, nếu sử dụng hệ thống nhà thông minh bạn có thể bật đèn phía sau bếp. Ngoài ra, bạn còn có thể điều chỉnh cường độ ánh sáng trong phòng ngủ bằng điện thoại, tương tác bằng giọng nói qua camera an ninh để kích hoạt máy pha cà phê, bật máy giặt và khởi động chương trình truyền hình,…

Với công nghệ mang trên mình là Internet of Things giúp bạn nhanh chóng kết nối, chia sẻ và điều khiển các thiết bị của mình mà không làm lãng phí thời gian của bạn. Cần có một mạng lưới các hệ thống tự động để kết nối các thiết bị này với nhau. Tất cả những điều này được gọi chung là hệ thống nhà thông minh.

Hệ thống nhà thông minh (smarthome)
Hệ thống nhà thông minh (smarthome)

Zigbee là gì?

Zigbee là một tiêu chuẩn vùng mạng cá nhân IEEE 802.15.4 đã được sử dụng hơn mười năm. Nó đang được coi là giải pháp thay thế cho Wi-Fi và Bluetooth trong nhiều ứng dụng, bao gồm cả các thiết bị tiêu thụ ít năng lượng không yêu cầu nhiều băng thông.

Zigbee ít tập trung vào các điểm kết nối. Ví dụ: mạng Zigbee hoạt động tốt khi gửi dữ liệu qua Bluetooth từ thiết bị này sang thiết bị khác ở khoảng cách gần.

Zigbee là một tiêu chuẩn vùng mạng cá nhân IEEE 802.15.4
Zigbee là một tiêu chuẩn vùng mạng cá nhân IEEE 802.15.4

Khi sử dụng nhiều thiết bị có hỗ trợ Zigbee trong hệ thống nhà thông minh vẫn xảy ra tình trạng thiết bị không kết nối được. Lý do có vấn đề này là có quá nhiều thiết bị khác đang cố gắng kết nối với bộ điều khiển. Vì lý do này, nên sử dụng các thiết bị có giao thức kết nối không dây để giữ cho hệ thống không bị lộn xộn và cồng kềnh.

Mesh Network là gì? Tại sao chúng lại hữu ích?

Mạng lưới là mạng kết nối giữa các điểm kết nối không dây có thể truyền và chia sẻ kết nối mạng với nhau để tạo thành một vùng mạng WiFi rộng lớn. Hãy nghĩ về nó như một mạng gồm các điểm phát sóng nhỏ hoạt động giống như bộ định tuyến WiFi.

Hỗ trợ mạng Zigbee giúp mở rộng phạm vi truyền dữ liệu và cải thiện độ ổn định ngay cả khi điểm phát sóng không hoạt động.Khi sử dụng Zigbee, có một nút chính để điều khiển các nút được kết nối khác, chẳng hạn như thiết bị loa Amazon Echo Plus.

Xem thêm: Hệ thống Wifi Mesh là gì? So sánh Wifi Mesh và bộ kích sóng Wifi

Mesh Network
Mesh Network

Nếu một nút bị hỏng (vì bất kỳ lý do gì) và không thể kết nối với nút thứ hai trong mạng, điều phối viên chính sẽ tự động kết nối với nút thứ hai và các nút khác trong mạng.

Tầm quan trọng của Zigbee

Zigbee hỗ trợ mạng lưới nên mọi thao tác khi tương tác với thiết bị sẽ ổn định hơn ngay cả khi một trong các bộ truyền bị lỗi. Lý do tại sao vai trò của Zigbee trong mạng có thể được đánh giá như:

Bảo mật

Mạng Zigbee được bảo vệ bằng khóa đối xứng 128 bit. Đây là tiêu chuẩn mã hóa thường được sử dụng cho các hoạt động ngân hàng trực tuyến.

Ngoài ra, mã hóa này cũng phổ biến với các tổ chức công cộng. Do đó, việc áp dụng Zigbee vào hệ thống nhà thông minh sẽ nâng cao khả năng bảo mật.

Mạng Zigbee được bảo vệ bằng khóa đối xứng 128 bit
Mạng Zigbee được bảo vệ bằng khóa đối xứng 128 bit

Cấu hình mạng

Mỗi nút cảm ứng của hệ thống Zigbee còn cho phép các bước kết nối không giới hạn giữa các thiết bị giao tiếp với nhau. Mỗi nút hoạt động như một bộ lặp tín hiệu độc lập và kết nối với nhau mà không cần kết nối cố định với bộ điều khiển trung tâm.

Ngoài ra, Zigbee có 65.000 nút, khiến nó trở thành một mạng lớn liên tục kết nối và cung cấp năng lượng cho các thiết bị thông minh khác.

Mỗi nút cảm ứng của hệ thống Zigbee còn cho phép các bước kết nối không giới hạn giữa các thiết bị giao tiếp với nhau
Mỗi nút cảm ứng của hệ thống Zigbee còn cho phép các bước kết nối không giới hạn giữa các thiết bị giao tiếp với nhau

Sử dụng năng lượng hiệu quả

Khi kết nối nhiều thiết bị trong nhà, vấn đề tiêu thụ điện trở nên đáng sợ. Zigbee giúp bạn sử dụng năng lượng hiệu quả khi kết nối các thiết bị. Nói cách khác, nó giúp bạn kiểm soát hoạt động của tất cả các thiết bị và giảm lượng điện năng tiêu thụ hàng tháng.

Sử dụng năng lượng hiệu quả
Sử dụng năng lượng hiệu quả

Phạm vi tín hiệu

Zigbee hoạt động tốt trong các mạng gia đình được kết nối. Nó có thể không cao quý như các mạng khác, nhưng nó đủ tốt cho trải nghiệm hệ thống nhà thông minh. Bạn nên biết rằng những chướng ngại vật trong nhà của bạn có thể cản trở tín hiệu Zigbee.

Phạm vi tín hiệu
Phạm vi tín hiệu

Khả năng tương thích cao

Hiện nay, có rất nhiều loại thiết bị thông minh hỗ trợ Zigbee nên việc kết nối các thiết bị trên mạng Zigbee là không khó.

Khả năng tương thích cao
Khả năng tương thích cao

Độ tin cậy

Zigbee rất tốt trong việc ổn định đường truyền giữa các thiết bị thông minh trong nhà bạn. Vì vậy, bạn có thể kiểm soát hiệu quả hành vi của thiết bị.

Zigbee rất tốt trong việc ổn định đường truyền giữa các thiết bị thông minh trong nhà bạn
Zigbee rất tốt trong việc ổn định đường truyền giữa các thiết bị thông minh trong nhà bạn

Những thiết bị nào sử dụng được Zigbee?

Các thiết bị dùng được Zigbee

Có nhiều thiết bị đến từ các thương hiệu lớn như Amazon, Comcast, Honeywell, Huawei, Philips, SmartThings, Texas Instruments, Amazon, Belkin, Ikea, Lutron, Nokia, Osram, Bosch, Indesit, Samsung, Velux, Humax, Panasonic, Miele có thể sử dụng Zigbee.

Cụ thể, Philips Hue sử dụng Zigbee để kết nối đèn, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể thêm đèn từ các nhà sản xuất khác.

Các thiết bị dùng được Zigbee
Các thiết bị dùng được Zigbee

Hoặc sử dụng Amazon Alexa để điều khiển mọi loại thiết bị mà không cần phải dùng app của từng nhà sản xuất thiết bị. Echo Plus có thể phát hiện và điều khiển bóng đèn Philips Hue mà không cần đầu nối Philips, vì vậy bạn có thể được yêu cầu tìm kiếm thiết bị của mình.

Ngoài ra, Echo Plus còn có thể điều khiển trực tiếp các thiết bị Zigbee, cho phép khả năng điều khiển các thiết bị hoạt động với các tiêu chuẩn khác.

Philips Hue sử dụng Zigbee để kết nối đèn
Philips Hue sử dụng Zigbee để kết nối đèn

Một số hệ thống Zigbee nổi bật

Hệ thống Zigbee với Wink Hub 2

Hệ thống Wink hỗ trợ đầy đủ Zigbee và có thể sử dụng các giao thức Z-Wave quan trọng khác qua Bluetooth.

Về lý thuyết, hệ thống Wink chỉ cho phép kết nối 2,4 GHz, nhưng với bản nâng cấp Zigbee, mô hình này có thể được tăng lên 5 GHz và được kết nối qua cổng Ethernet, khiến nó trở thành một mô hình hoạt động linh hoạt hơn.

Hệ thống Zigbee với Wink Hub 2
Hệ thống Zigbee với Wink Hub 2

Điểm nổi bật của Zigbee là nó có tính năng Z-Wave, Bluetooth LE và Lutron Clear Connect. Điều này cho phép bạn kiểm soát các nhãn hiệu thiết bị khác nhau ngay cả khi bạn nói các ngôn ngữ khác nhau.

Hệ thống Zigbee sử dụng Samsung Smart Things Hub

Hệ sinh thái rất dễ thiết lập, từ kết nối không dây đến cài đặt và trải nghiệm người dùng.
Để nhanh chóng điều khiển thiết bị của bạn, chỉ cần cập nhật ứng dụng SmartThings Classic. Bạn có thể tái sử dụng các cảm biến và ổ cắm cũ mà không phải lo lắng về việc thay thế chúng bằng các sản phẩm mới.

Bạn cũng có thể thiết lập thói quen sử dụng các thiết bị nhà thông minh với bộ điều khiển của mình. Nó hồi sinh chính nó và chăm sóc cuộc sống gia đình của bạn. Đặc điểm tối ưu của hệ thống Zigbee sử dụng Samsung Smart Things Hub là khả năng tương thích tuyệt vời trên nhiều thiết bị. Ngoài ra, bộ điều khiển trung tâm có thể được đặt ở bất cứ đâu.

Hệ thống Zigbee sử dụng Samsung Smart Things Hub
Hệ thống Zigbee sử dụng Samsung Smart Things Hub

Xem thêm:

Vậy là bạn đã biết được Zigbee là gì cũng như những bí mật công nghệ kết nối của Zigbee. Bạn thấy bí mật công nghệ nào ấn tượng nhất? Hãy bình luận ngay bên dưới để chia sẻ cùng chúng tôii nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lý thuyết ước và bội: Cách tìm ước và bội của một số (Toán 6)

Ước và bội là lý thuyết cơ bản nhưng...

Lý thuyết độ cao của âm và bài tập vận dụng dễ hiểu – Vật lý 7

Lý thuyết về độ cao của âm trong chương...

Hz là gì? Tần số 50Hz, 60Hz có ý nghĩa gì? Tần số nào phổ biến?

Tần số (hay tần suất) dùng để biểu thị...

TOP 18 nhà toán học Việt Nam nổi tiếng nhất từ trước đến nay

Từ thời xưa cho đến nay, nước ta đã...