Xã hội nguyên thủy là gì? Các đặc điểm của xã hội nguyên thủy

Lịch sửXã hội nguyên thủy là gì? Các đặc điểm của xã hội...

Ngày đăng:

Xã hội nguyên thủy là gì? Xã hội nguyên thủy có đặc điểm như thế nào? Quá trình tan rã của XH nguyên thủy?… Hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN khám phá và nghiên cứu về chủ đề này qua nội dung bài viết dưới đây nhé!. 

Xã hội nguyên thủy là gì?

Xã hội nguyên thủy là giai đoạn đầu tiên và dài nhất trong lịch sử phát triển loài người. Xã hội nguyên thủy bắt đầu từ khi con người xuất hiện trên Trái đất cho đến khi xã hội phân chia thành các giai cấp, tầng lớp và nhà nước được hình thành.

Xã hội nguyên thủy là gì?
Xã hội nguyên thủy là gì?

Đặc điểm của xã hội nguyên thủy?

Tìm hiểu về những đặc điểm của xã hội nguyên thủy, chúng ta sẽ cùng khám phá về thị tộc và bộ lạc cũng như buổi đầu của thời đại hoàng kim.

Thị tộc và bộ lạc

Khoảng 4 vạn năm trước, con người đã hoàn thành quá trình cải tiến của mình và bắt đầu loại hết dấu tích của vượn trở thành người tinh khôn.

Người tinh khôn sống thành bầy đàn gồm vài chục gia đình, có quan hệ huyết thống với nhau (chung huyết thống) gồm từ 2-3 thế hệ sống chung, ăn chúng với nhau được gọi là thị tộc. Trong thị tộc, các con cháu luôn tỏ thái độ kính trọng ông bà và cha mẹ. ông bà, cha mẹ chăm sóc và nuôi dạy tất cả các con cái trong thị tộc.

Trên vùng đất rộng lớn, với các điều kiện sống như sông, suối, hồ,… không chỉ có thị tộc mà còn có bộ lạc. Bộ lạc là tập hợp các thị tộc sống gần nhau, có họ hàng gần gũi và chung một tổ tiên xa xôi. Giữa các thị tộc, mọi người giúp đỡ lẫn nhau giải quyết khó khăn trong cuộc sống.

Thị tộc và bộ lạc
Thị tộc và bộ lạc

Buổi đầu của thời đại kim khí

Việc phát hiện ra kim loại để làm công cụ lao động có tác dụng to lớn đối với xã hội nguyên thủy. Trước đây, họ chỉ biết sử dụng đá làm công cụ lao động.

Cho đến khi khoảng 400 năm TCN, người ta đã biết chế tạo công cụ lao đồng bằng đồng nguyên chất. Đánh dấu bước phát triển vượt bậc trong cuộc sống của con người tối cổ.

Ban đầu, họ chế tạo đồng nguyên chất để làm đồ trang sức vì đặc tính đồng nguyên chất rất mềm. Sau đó, người ta đã biết trộn đồng với chì và thiếc để chế tạo ra công cụ lao động như: rìu, cày, búa…

Công cụ kim khí ra đời, xã hội nguyên thủy có sự phát triển vượt bậc. Con người có thể khai phá đất hoang, trồng trọt, gia tăng sản xuất. Từ đó, sản phẩm vật chất làm ra càng nhiều, của cải dư thừa dẫn đến xã hội có sự phân hóa giàu nghèo.

Buổi đầu của thời đại kim khí
Buổi đầu của thời đại kim khí

Vì sao xã hội nguyên thủy tan rã?

Trong xã hội nguyên thủy, nguyên tắc “công bằng” và “ bình đẳng” là nguyên tắc vàng được đặt lên hàng đầu. Họ sống theo bầy đàn, ăn chung làm chung và hưởng chung. Tuy nhiên, khi công cụ kim khí ra đời, xã hội nguyên thủy đã bắt đầu có sự phân hóa rõ rệt.

Những người lao động giỏi hơn, hoặc lợi dụng uy tín của mình để chiếm đoạt của cải dư thừa của người khác và trở lên giàu có hơn. Trong khi đó, một số người khác lại nghèo khổ hơn.

Nguyên tắc của xã hội nguyên thủy bị phá vỡ. Xã hội bắt đầu có sự phân chia giai cấp thành kẻ giàu-người nghèo. Có thể nói sự ra đời của công cụ lao động bằng kim loại chính là nguyên nhân chính của việc xã hội nguyên thủy tan rã.

Xem thêm:

Qua bài viết chúng ta đã hiểu được xã hội nguyên thủy là gì? Tại sao xã hội nguyên thủy lại tan rã. Hy vọng bài viết này mang lại cho bạn những thông tin bổ ích. Hãy cùng dinhnghia.com.vn khám phá những điều thú vị về lịch sử trong những bài viết tiếp theo.

Xem nhiều

Bài tin liên quan

1 Wh bằng bao nhiêu J, kJ, cal, eV, BTU? Cách đổi đơn vị Wh

Khi sử dụng các thiết bị điện, bạn sẽ...

Mét vuông đổi ra mét bằng bao nhiêu? Có đổi được không?

Đơn vị mét vuông chắc hẳn đã quen thuộc...

1cm³ bằng bao nhiêu m³, mm³, lit, gal? Cách quy đổi chi tiết

Khi nói về xe ta hay nói về xe...

Cậu Be là ai? Gia thế và những điều cậu Be thích làm

Nếu các bạn là một người thường xuyên lướt...