Hệ thống Wifi Mesh là gì? So sánh Wifi Mesh và bộ kích sóng Wifi

Công nghệHệ thống Wifi Mesh là gì? So sánh Wifi Mesh và bộ...

Ngày đăng:

Wifi Mesh là một hệ thống Wifi sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Nó cung cấp tốc độ và tín hiệu Internet tốt cho người dùng trong một phạm vi lớn, ví dụ như nhà cao tầng. Hôm nay, hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu chi tiết xem Wifi Mesh là gì trong bài viết này nhé!

Wifi Mesh là gì?

Wifi Mesh là công nghệ giúp hai thiết bị dễ dàng kết nối (theo chiều ngang) mà không cần bộ định tuyến riêng và không yêu cầu quá trình cài đặt lâu. Một trong những điểm khác biệt quan trọng nhất giữa hai loại này đó là trong những trường hợp lý tưởng.

Wifi Mesh có thể xử lý thông tin nhanh hơn khoảng mười lần so với Bluetooth. Để kết nối và truyền lượng dữ liệu khổng lồ, chẳng hạn như ảnh hoặc video có độ phân giải cao, nếu kết nối wifi bị rớt, thì Wifi Mesh là một lựa chọn tuyệt vời.

Wifi Mesh là công nghệ giúp hai thiết bị dễ dàng kết nối
Wifi Mesh là công nghệ giúp hai thiết bị dễ dàng kết nối

Lợi ích của Wifi Mesh

  • Đặc biệt là đối với các mạng có vùng phủ sóng rộng, việc sử dụng ít dây hơn dẫn đến chi phí thiết lập mạng thấp hơn.
  • Bạn có thể trải rộng mạng Wifi ra và tăng tốc độ bằng cách thêm các điểm phát sóng mới.
Tận dụng các công nghệ Wifi
Tận dụng các công nghệ Wifi
  • Có lợi thế khi bổ sung thêm tốc độ cho việc kết nối Ethernet. Cụ thể là nó giúp tăng cường kết nối mạng trong các địa điểm ở những nơi như nhà kho, trung tâm giao thông và các địa điểm biểu diễn ngoài trời.
  • Thích hợp cho các cấu hình mạng Non-Line-of-Vision (NLoS) nơi tín hiệu Wifi không dây thường xuyên bị cản trở. Chẳng hạn, việc truyền tín hiệu mạng đôi khi bị cản trở bởi nhiều vật cản trong công viên giải trí. Do đó, mạng Wifi Lưới sẽ có hàng chục hoặc hàng trăm điểm phát sóng gần đó, điều này sẽ giải quyết vấn đề tín hiệu Wifi yếu.
  • Các điểm phát sóng sẽ tự động liên kết với nhau như một phần của cấu trúc liên kết tự cấu hình của mạng lưới. Tạo ra cấu trúc liên kết Wifi mà không cần sự can thiệp của quản trị viên mạng.
Các điểm phát sóng sẽ tự động liên kết với nhau như một phần của cấu trúc
Các điểm phát sóng sẽ tự động liên kết với nhau như một phần của cấu trúc
  • Để tải dữ liệu không bị gián đoạn hay mất tín hiệu khi đang sử dụng, các mạng dạng lưới có thể tự kết nối. Nghĩa là mạng sẽ tự động kết nối với các điểm phát có đường truyền và tín hiệu tốt nhất.
  • Cho phép các mạng cục bộ hoạt động nhanh hơn. Do tín hiệu của các gói mạng cục bộ được gửi đi mà không cần phải đợi phản hồi trở về lại máy chủ trung tâm.
  • Các điểm truy cập mạng không dây dạng lưới rất đơn giản để thiết lập và gỡ bỏ, khiến chúng trở nên thú vị, tiện lợi. Trông cũng đẹp mắt và có thể hỗ trợ nhiều loại thiết bị.
Các điểm truy cập mạng không dây dạng lưới rất đơn giản để thiết lập và gỡ bỏ
Các điểm truy cập mạng không dây dạng lưới rất đơn giản để thiết lập và gỡ bỏ

Wifi Mesh hoạt động như thế nào?

Các điểm truy cập Wifi điển hình kết nối với Internet để truyền tín hiệu. Vì có rất nhiều cáp Ethernet nên chúng phải được che trên trần hoặc tường ngoài việc nhô ra ở mọi nơi trong không gian công cộng.

Chỉ cần một điểm phát sóng được kết nối trực tiếp với thiết bị mạng. Đây là điều tạo nên sự khác biệt của mạng Wifi. Sau đó, các thiết bị mạng không dây bổ sung có điểm phát sóng gần đó sẽ được kết nối với tín hiệu của điểm phát sóng này.

Ngay cả trong một đô thị lớn với hàng triệu cư dân, càng có nhiều điểm truy cập. Kết nối mạng sẽ càng lớn, dẫn đến kết nối đám mây không dây có thể phục vụ cung cấp Internet cho toàn bộ doanh nghiệp.

Các điểm truy cập Wifi điển hình kết nối với Internet để truyền tín hiệu
Các điểm truy cập Wifi điển hình kết nối với Internet để truyền tín hiệu

So sánh Wifi Mesh và bộ kích sóng Wifi: Nên dùng loại nào?

Hệ thống WiFi Mesh có thể thay thế cho bộ kích sóng Wifi không?

Bạn có thể ngừng sử dụng bộ mở rộng Wifi mà bạn hiện đang sử dụng và chuyển sang hệ thống Wifi Mesh. Nếu như bộ mở rộng sóng Wifi không làm gì khác ngoài việc tăng cường tín hiệu mạng của bộ định tuyến thì Wifi Mesh biến thành một hệ thống lưới hoàn toàn mới.

Chúng có nhiều ưu điểm hơn hẳn, thay vì sử dụng trang quản trị bộ định tuyến khó hiểu. Thì bạn có thể quản lý mạng Wifi của mình bằng một ứng dụng điện thoại thông minh rất đơn giản. Toàn bộ mạng kết nối cục bộ có thể được quản lý và việc thay đổi cài đặt dễ dàng.

Bạn có thể ngừng sử dụng bộ mở rộng Wifi mà bạn hiện đang sử dụng và chuyển sang hệ thống Wifi Mesh
Bạn có thể ngừng sử dụng bộ mở rộng Wifi mà bạn hiện đang sử dụng và chuyển sang hệ thống Wifi Mesh

Sự khác nhau về số lượng thiết bị định tuyến có thể kết nối

Nhiều bộ định tuyến có thể kết nối theo bất kỳ thứ tự nào trong mạng lưới để cung cấp vùng phủ sóng tốt nhất cho tất cả các thiết bị điện tử được kết nối. Khi bạn thiết lập nhiều bộ mở rộng sóng Wifi, chúng không thể kết nối.

Bởi vì bộ mở rộng Wifi tiêu chuẩn chỉ có thể kết nối với bộ định tuyến chính. Bạn không cần bận tâm về việc thiết lập mạng thứ ba bên cạnh thiết bị đầu tiên. Vì hệ thống sẽ tự động nhận tín hiệu và cho phép bạn thiết lập phủ sóng Wifi rộng.

Bởi vì bộ mở rộng Wifi tiêu chuẩn chỉ có thể kết nối với bộ định tuyến chính
Bởi vì bộ mở rộng Wifi tiêu chuẩn chỉ có thể kết nối với bộ định tuyến chính

Wifi Mesh không cần dùng tay để chuyển đổi giữa các mạng lưới

Nếu bạn đã mở ứng dụng phân tích Wifi, bạn sẽ thấy rằng Wifi Mesh đang truyền các mạng Wifi riêng biệt. Một mạng cho mỗi thiết bị mà bạn đã định cấu hình. Bạn phải chuyển đổi giữa các mạng theo cách thủ công.

Trái ngược với việc sử dụng bộ mở rộng Wifi thông thường. Tuy nhiên, thực tế là các thiết bị của bạn sẽ tự động di chuyển giữa các đơn vị mạng không có nghĩa là Wifi hoạt động như một mạng riêng biệt. Thay vào đó, nó vẫn hoạt động như một mạng đơn rộng.

Trái ngược với việc sử dụng bộ mở rộng Wifi thông thường
Trái ngược với việc sử dụng bộ mở rộng Wifi thông thường

Wifi Mesh đảm bảo tín hiệu Wifi nhanh và ổn định

Mặc dù có thể tăng phạm vi phủ sóng và tốc độ, nhưng vẫn có một nhược điểm đáng kể. Hệ thống vẫn cần có Wifi để kết nối với bộ định tuyến và các thiết bị điện tử khác. Điều này làm quá tải bộ kích sóng dẫn đến tốc độ truyền tải mạng sẽ bị chậm lại.

Tốc độ truyền mạng giảm do tải của bộ mở rộng. Vì vậy, bạn không chỉ nhận được tín hiệu Wifi mạnh mà khu vực này còn cung cấp tốc độ Wifi nhanh mà lại không bị gặp tình trạng suy giảm tín hiệu.

Tốc độ truyền mạng giảm do tải của bộ mở rộng
Tốc độ truyền mạng giảm do tải của bộ mở rộng

Hạn chế của Wifi Mesh

Giá thiết lập mạng Wifi Mesh hơi cao. Một hệ thống gồm ba mô-đun vệ tinh đã có giá khoảng 500 đô la và mỗi mô-đun bổ sung thêm là 200 đô la. Trái ngược với các bộ định tuyến thông thường, phần lớn các mạng lưới thiếu các tính năng nâng cao.

Giá thiết lập mạng Wifi Mesh hơi cao
Giá thiết lập mạng Wifi Mesh hơi cao

Xem thêm:

Trên đây là tất tần tật các thông tin cơ bản về Wifi Mesh là gì. Hy vọng chúng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về lĩnh vực này. Cùng đón chờ các bài viết tiếp theo trên trang nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế 21/2

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế 21/2 được UNESCO...

BTU là gì? Chỉ số BTU trên máy lạnh có ý nghĩa gì? Cách tính BTU

Khi mua điều hòa, bạn có thể thường xuyên...

Tài nguyên biển là gì? Đặc điểm nguồn tài nguyên biển Việt Nam

Tài nguyên biển là khái niệm vô cùng quen...

Mật mía là gì? Có tác dụng gì? Mua ở đâu, để được bao lâu?

Mật mía là một trong những loại nguyên liệu...