WiFi Calling là gì? Cách bật tắt tính năng WiFi Calling trên iPhone

Công nghệWiFi Calling là gì? Cách bật tắt tính năng WiFi Calling trên...

Ngày đăng:

Nếu khi đang đi du lịch, điện thoại bạn rơi vào vùng mất sóng nhưng vẫn muốn liên lạc với người khác thì phải làm sao? Khi đó các bạn sẽ cần dùng đến WiFi Calling, vậy chính xác WiFi Calling là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

WiFi Calling là gì?

WiFi Calling được biết đến là giải pháp thay thế khi cần thực hiện cuộc gọi ở vùng không có (hoặc yếu) sóng di động. Đây là công nghệ giúp thực hiện cuộc gọi qua Internet bằng cách định tuyến qua mạng Wifi.

Để sử dụng WiFi Calling, ta cần kết nối thiết bị với mạng Wifi an toàn có Internet, giọng nói được nhận truyền qua gói âm thanh thực hiện bằng công nghệ VoIP.

WiFi Calling là công nghệ giúp thực hiện cuộc gọi qua Internet bằng cách định tuyến qua mạng Wifi
WiFi Calling là công nghệ giúp thực hiện cuộc gọi qua Internet bằng cách định tuyến qua mạng Wifi

Ưu & Nhược điểm của WiFi Calling

Ưu điểm

Do đặc trưng là cuộc gọi thông qua mạng Wifi, không bị ràng buộc với các dịch vụ từ nhà cung cấp mạng di động, người dùng cũng có thể chủ động quản lí thời điểm mà mình muốn sử dụng, có thể bật – tắt mạng nên chi phí của WiFi Calling sẽ thấp hơn. Ngoài ra, với đặc điểm này, cuộc gọi từ nước ngoài cũng trở nên tiện ích hơn nhờ ít tốn kém chi phí chuyển vùng.
Bên cạnh đó, WiFi Calling cũng mang tính linh hoạt hơn, bởi hầu hết các điện thoại thông minh hiện tại đều có thể kết nối Wifi nên sẽ thực hiện được WiFi Calling cho dù có đang sử dụng mạng di động từ bên nào đi chăng nữa.

WiFi Calling cũng mang tính linh hoạt hơn
WiFi Calling cũng mang tính linh hoạt hơn

Nhược điểm

Tuy tiện lợi là vậy, nhưng WiFi Calling vẫn đang bị hạn chế về mặt địa lý vì hiện chỉ khả dụng ở một số nơi. Hơn hết, khi khả dụng thì người dùng vẫn có sự lo sợ rằng mạng Wifi truy cập vào có thể không được an toàn.

Wifi có thể bị nhiễu sóng hoặc tắc nghẽn bởi các thiết bị không dây, đặc biệt tại các khu vực đông dân cư, kéo theo chất lượng cuộc gọi kém đi do bị gián đoạn. Một số thiết bị di động có thể không tương thích với WiFi Calling hoặc sẽ yêu cầu phải bật cài đặt trước khi dùng.

WiFi Calling vẫn đang bị hạn chế về mặt địa lý
WiFi Calling vẫn đang bị hạn chế về mặt địa lý

Cuộc gọi WiFi sử dụng bao nhiêu dữ liệu?

Mức tiêu tốn thông thường cho một cuộc gọi WiFi Calling là khoảng 1MB/phút, riêng video sẽ rơi vào khoảng 6 – 8MB/phút. Tuy nhiên trên thực tế các mức tiêu thụ sẽ có sự dao động khác nhau tùy vào thiết lập mạng.

Mức tiêu tốn thông thường cho một cuộc gọi WiFi Calling là khoảng 1MB/phút
Mức tiêu tốn thông thường cho một cuộc gọi WiFi Calling là khoảng 1MB/phút

Cách bật tính năng WiFi Calling trên iPhone

Hiện tại tính năng WiFi Calling khả dụng với kết nối từ nhà mạng MobiFone trên các dòng Iphone, Ipad từ iOS 9 trở lên. Nếu đã đáp ứng đủ yêu cầu, bạn vào mục Cài đặt => Di động => Cuộc gọi Wifi (WiFi Calling) => Tích chọn nút “Cuộc gọi Wifi trên Iphone này” để bật cuộc gọi Wifi nhé.

Tích chọn nút “Cuộc gọi Wifi trên Iphone này” để bật cuộc gọi Wifi
Tích chọn nút “Cuộc gọi Wifi trên Iphone này” để bật cuộc gọi Wifi

Cách tắt tính năng WiFi Calling trên iPhone

Ngược lại, để tắt tính năng WiFi Calling trên điện thoại Iphone, bạn cũng truy cập mục Cài đặt => Di động => Cuộc gọi Wifi (WiFi Calling) => Gạt để tắt nút “Cuộc gọi Wifi trên Iphone này” là đã tắt thành công.

Trường hợp nếu hộp thoại hiện ra xác nhận lần nữa liệu rằng bạn có muốn thực hiện tính năng tắt, thì bạn chỉ cần ấn vào nút “Vô hiệu hóa”. Như vậy là thành công vô hiệu hóa tính năng cuộc gọi Wifi.

Truy cập mục Cài đặt => Di động => Cuộc gọi Wifi (WiFi Calling)
Truy cập mục Cài đặt => Di động => Cuộc gọi Wifi (WiFi Calling)

Lưu ý khi sử dụng WiFi Calling

Mặc dù cách sử dụng WiFi Calling rất đơn giản, nhưng người dùng cũng nên lưu ý rằng nó chỉ áp dụng cho Iphone và Ipad phải có hệ điều hành từ iOS từ 9 trở lên, Apple Watch từ watchOS 2 trở lên và cuối cùng là Macbook từ OS X El Capitan trở lên.

WiFi Calling khi kết nối thành công sẽ hiện tên nhà mạng ngay cạnh Wifi, để sử dụng, bạn phải chuyển điện thoại sang chế độ máy bay, sau đó tắt Wifi và bật lại để sử dụng WiFi Calling. Ngoài ra, tính năng Facetime cũng bị hạn chế.

Cần lưu ý vài điều khi sử dụng tính năng này
Cần lưu ý vài điều khi sử dụng tính năng này

Điện thoại Android có sử dụng được WiFi Calling?

WiFi Calling là một tính năng mặc định trên các dòng điện thoại Android nên có thể sử dụng được khi điện thoại của bạn kết nối wifi. Có thể sử dụng WiFi Calling trên Android qua Google Hangouts, Voice và Skype nhưng còn tùy thuộc vào chính sách nhà mạng riêng.

WiFi Calling là một tính năng mặc định trên các dòng điện thoại Android
WiFi Calling là một tính năng mặc định trên các dòng điện thoại Android

iPhone không có mục WiFi Calling?

Lý do mà một vài Iphone không có mục WiFi Calling vì chưa đáp ứng được các cài đặt hiện thời với tính năng này. WiFi Calling hiện chỉ ứng dụng được với các Iphone, Ipad từ iOS 9 trở lên và dùng sim của nhà mạng MibiFone. Nếu không có đủ điều kiện này, Iphone của bạn sẽ không thể sử dụng chế độ cuộc gọi Wifi.

WiFi Calling hiện chỉ ứng dụng được với các Iphone, Ipad từ iOS 9 trở lên
WiFi Calling hiện chỉ ứng dụng được với các Iphone, Ipad từ iOS 9 trở lên

Tại sao WiFi Calling chưa phổ biến tại Việt Nam?

Sở dĩ tính năng này đang còn vấp phải làn sóng phản đối từ các nhà mạng tại Việt Nam, ngoài ra cũng còn nhiều bất cập nên chưa được phổ biến và thu hút được nhiều người dùng.

Bên cạnh đó, hệ thống và các cài đặt điện thoại của người dùng cũng phải đáp ứng điều kiện sử dụng, hơn hết là mạng Wifi cũng cần phải phủ sóng rộng hơn để có thể dễ dàng truy cập WiFi Calling.

WiFi Calling còn nhiều bất cập
WiFi Calling còn nhiều bất cập

Xem thêm:

Hy vọng với những thông tin vừa rồi, DINHNGHIA đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về tính năng WiFi Calling là gì và cách nào để sử dụng được tính năng này. Hãy bình luận cho DINHNGHIA biết các bạn có sử dụng tính năng này không nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

POB là gì? Ý nghĩa của POB trong nhiều lĩnh vực

Bạn thấy rất nhiều người sử dụng thuật ngữ...

Pềct là gì? Rếpct là gì trong từ điển ngôn ngữ của GenZ

Thời gian vừa qua, khi lướt các trang mạng...

Lẻmon là gì? Vì sao lẻmon lại viral trong ngôn ngữ của GenZ

Thời gian vừa qua, thuật ngữ "lemỏn" nổi lên...

Fe là gì? Ngân hàng, thẻ tính dụng Fe là gì?

Khi sử dụng mạng xã hội cũng như giao...