Website là gì? Phân loại, lợi ích và cách thiết kế website

Công nghệWebsite là gì? Phân loại, lợi ích và cách thiết kế website

Ngày đăng:

Website đã trở thành một phần tất yếu trong thế giới công nghệ và con người tận dụng tối đa lợi ích của website để phục vụ cho từng nhu cầu cụ thể. Trên thế giới có hàng nghìn website nhưng chúng vẫn được phân loại rất rõ ràng. Vậy website là gì? Hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN khám phá cùng nhé

Website là gì?
Website là gì?

Website là gì?

Định nghĩa

Website là một từ tiếng anh mang ý nghĩa là trang web hoặc trang mạng. Website còn là tập hợp của rất nhiều trang web thường có tên miền trên internet. Dưới góc nhìn công nghệ thông tin, website là một tập tin HTML hoặc XHTML có thể truy nhập dùng giao thức HTTP. Trang mạng có thể được xây dựng bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như Java, PHP, ASP.NET,…

Định nghĩa website
Định nghĩa website

Website giao tiếp với người dùng bằng các phần mềm gọi là trình duyệt website. Trình duyệt website nổi tiếng có thể kể đến Internet Explorer, Chrome, Firefox, Cốc Cốc, Opera, Edge,…

Lợi ích của website

Lợi ích của website
Lợi ích của website

Đối với doanh nghiệp, website chính là nơi cung cấp thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về sản phẩm cũng như doanh nghiệp đó. Website là nơi khách hàng dễ dàng nắm được thông tin về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cũng có thể đăng tải những thông tin về sản phẩm như nguồn gốc, xuất xứ, giá bán,…Đây là những thông tin có thể dễ dàng thay đổi trên website tùy thuộc vào từng thời điểm.

Website sẽ thu hút được lượng lớn khách hàng tiềm năng. Khách hàng hiện đại luôn có xu hướng tìm hiểu về sản phẩm trước khi đưa ra quyết định mua hàng. Vậy website của doanh nghiệp chính là nơi tốt nhất để quảng bá thương hiệu của mình đến khách hàng một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Hơn thế nữa, website thể hiện sự uy tín với khách hàng. Mỗi thông tin được đăng tải lên website thể hiện sự chuyên nghiệp từ quá trình chuẩn bị đến quá trình bán hàng cũng như chăm sóc khách hàng.

Lợi ích mà website mang đến cho những doanh nghiệp mới và nhỏ chính là bán hàng mọi lúc, mọi nơi. Website có thể hoạt động 24/7 và khách hàng có thể liên hệ và truy cập bất kỳ lúc nào. Khách hàng có thể đến từ mọi nơi mà không bị giới hạn bởi khoảng cách địa lý và không gian.

Phân loại website

Tùy thuộc vào chức năng của website mà ta có thể ra rất nhiều loại website khác nhau, nhưng người dùng thông thường sẽ dễ dàng bắt gặp và hay sử dụng một số loại website sau:

Forum / Diễn đàn

Đây là nơi tập trung những người có chung một sở thích hay cùng một sự quan tâm về chủ đề nào đó để cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với nhau. Đa phần diễn đàn này đều miễn phí và ai cũng có thể tham gia được. Một diễn đàn thường sẽ có một hoặc nhiều quản trị viên có vai trò kiểm duyệt các nội dung trên diễn đàn. Ở Việt Nam thì diễn đàn Voz có lẽ là nổi tiếng nhất và cũng từ đây mà nhiều nhiều câu chuyện huyền thoại đã được khai sinh.

Diễn đàn Voz
Diễn đàn Voz

Magazine websites – Trang báo mạng

Trang báo mạng là dạng bài báo online tích hợp đa phương tiện từ chữ viết, ảnh, video, ảnh động, file âm thanh,.. đều có thể xuất hiện trên trang báo mạng. Các yếu tố đồ họa được thiết kế theo phương thức hoàn toàn mới thu hút nhiều lượt xem nên các trang báo mạng thường đầu tư rất kỹ lưỡng về phông chữ viết linh hoạt với những trích dẫn được bố trí đẹp mắt, hình ảnh thường được thiết kế toàn màn hình.

Magazine websites - Trang báo mạng
Magazine websites – Trang báo mạng

E-commerce websites – Trang thương mại điện tử

Có thể hiểu một cách đơn giản, trang thương mại điện tử là những trang được thiết lập nhằm mục đích phục vụ hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ cụ thể. Với thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay thì các trang thương mại điện tử là nơi diễn ra hoạt động mua bán hàng hoá, dịch vụ, sản phẩm.

E-commerce websites - Trang thương mại điện tử 
E-commerce websites – Trang thương mại điện tử

Blogs

Trang blog bây giờ có thể không còn phổ biến như trước nhưng trang blog vẫn được nhiều người yêu thích và sử dụng. Trang blog cũng có các thông tin như bài báo, hình ảnh và video được cập nhật thường xuyên nhưng mang tính cá nhân chia sẻ nhiều hơn. Hiện nay thì trang blog thường được sử dụng để cung cấp tài liệu cho các bài đăng trên mạng xã hội và các chiến dịch email.

Blogs
Blogs

Portfolio websites

Nếu bạn là một freelancer (người làm việc tự do), bạn sẽ cần có một website độc đáo để làm nổi bật bản thân giữa hàng loạt các đối thủ thì portfolio website giúp bạn định vị bản thân và chứng minh năng lực bản thân với mọi người. Đây giống như tác phẩm giới thiệu bản thân và thể hiện sự sáng tạo của mỗi người từ đó bộc lộ cá tính rõ nét.

Portfolio websites
Portfolio websites

Social media websites – Kênh truyền thông mạng xã hội

Số lượng người tham gia các mạng xã hội ngày càng lớn và đây chính là nơi bạn có thể tạo ra những kênh truyền thông mạng xã hội để thu hút khách hàng. Để có một Kênh truyền thông mạng xã hội hiệu quả, bạn nên chú ý đến các yếu tố như logo, màu sắc, video, meme, mini game, give away,…

Kênh truyền thông mạng xã hội
Kênh truyền thông mạng xã hội

Website giải trí

Đây là dạng website được sinh ra nhằm hướng đến việc phục vụ một nhu cầu cụ thể nào đó. Những dạng giải trí thường hay gặp nhất là nghe nhạc, xem phim và chơi game online. Cùng với sự phát triển của internet thì ngày càng có nhiều website dạng này được phát triển để phục vụ các nhu cầu giải trí online xuyên biên giới.

Những ví dụ nổi tiếng nhất ở thể dạng website này có thể kể đến như Spotify phục vụ nhu cầu nghe nhạc, Netflix phục vụ nhu cầu xem phim và Y8.com phục vụ nhu cầu chơi các game giải trí nhẹ nhàng.

Website giải trí 
Website giải trí

Website của các tổ chức, cơ quan

Đây là trang thông tin chính thức của các tổ chức tư nhân và kể cả chính phủ. Các website này được tạo ra với mục đích giới thiệu công ty, cập nhật thông tin doanh nghiệp (như tình hình kinh doanh, lịch sử, tầm nhìn, sứ mệnh), quảng bá các sản phẩm và còn rất rất nhiều chức năng khác. Trong kinh doanh thì việc quảng bá thương hiệu, hình ảnh của công ty đến với người tiêu dùng là việc không thể thiếu, và website chính là một trong những phương thức truyền đạt thông tin cực kỳ hiệu quả của doanh nghiệp.

Website của các tổ chức, cơ quan
Website của các tổ chức, cơ quan

Các yếu tố cần quan tâm khi thiết kế website

Các yếu tố cần quan tâm khi thiết kế website
Các yếu tố cần quan tâm khi thiết kế website

Giao diện phù hợp

Tiêu chuẩn về giao diện luôn là vấn đề bạn nên cân nhắc đầu tiên khi thiết kế website. Nếu doanh nghiệp bán hàng thì mục sản phẩm phải ở vị trí dễ dàng cho khách hàng truy cập. Nếu là công ty giải trí thì nội dung sáng tạo phải được thể hiện trên website. Tuỳ vào mục đích và sản phẩm mà trang web phải được thiết kế một cách phù hợp và thể hiện sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp hay cá nhân.

Giao diện phù hợp
Giao diện phù hợp

Đầu tư nội dung cốt lõi website

Nội dung website là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến cái nhìn của khách hàng về công ty của bạn. Nội dung để có thể chinh phục khách hàng không chỉ thu hút, hấp dẫn mà còn đánh vào tâm lý của khách hàng. Nội dung website còn giúp quá trình SEO đạt hiệu quả cao. Những điều bạn nên lưu ý là đừng bao giờ sao chép nội dung của người khác và nên sử dụng animation hoặc infographic để tăng tính thuyết phục cho website.

Đầu tư nội dung cốt lõi website
Đầu tư nội dung cốt lõi website

Tối ưu tốc độ website

Website được nhiều khách hàng ưa thích và sử dụng nên cần những yếu tố tối ưu sau đây: thiết kế web phải có tính đáp ứng, ứng dụng cao, dễ dàng thao tác, tốc độ tải trang cao, mượt mà khi sử dụng và website phải thiết kế chuẩn SEO.

Tối ưu tốc độ website
Tối ưu tốc độ website

Ngôn ngữ lập trình

Hai cách tốt nhất để xây dựng website là code tay hay thiết kế bằng open source. Mỗi cái đều có những ưu điểm nhất định nên bạn cần cân nhắc kĩ trước khi chọn. Đối với custom website thì bạn sẽ xây dựng tràn web với nhiều tinh năng độc đáo và mới lạ, tính bảo mật cao. Open source thì rất nhiều công ty lựa chọn cách này vì chi phí phải trả sẽ thấp hơn xây dựng code riêng cho một trang web mới hoàn toàn.

Ngôn ngữ lập trình
Ngôn ngữ lập trình

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin về website mà các bạn nên biết. Hy vọng bài viết đem đến những thông tin thú vị và nếu thấy hay hãy chia sẻ ngay với bạn bè. Hy vọng các bạn đã có câu trả lời cho website là gì và tích luỹ thêm cho mình nhiều kiến thức bổ ích. 

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Cách quy đổi ha sang m2 chính xác bằng công cụ chuyển đổi

Hecta đơn vị đo lường thông dụng được sử...

1m3 bằng bao nhiêu cm3, dm3, lít, ml? Cách quy đổi 1m3

Chúng ta thường sử dụng đơn vị m3 hằng...

1 khối bằng bao nhiêu kg, tấn, lít, mét vuông, ml?

Trong đời sống thường ngày, khi cần đo thể...

Cách đổi km sang m (Ki-lô-mét sang Mét) nhanh, đơn giản

Việc đổi từ kilômét sang mét giúp thực hiện...