VPS là gì? Cách hoạt động của VPS hosting? Lúc nào nên nâng cấp?

Lập trìnhVPS là gì? Cách hoạt động của VPS hosting? Lúc nào nên...

Ngày đăng:

Bạn đang tìm kiếm một bộ máy lưu trữ toàn bộ dữ liệu và phần mềm để chạy ứng dụng hoặc website mà vẫn loay hoay chưa biết nên chọn dịch vụ nào? Tìm hiểu ngay VPS là gì để chọn cho mình dịch vụ phù hợp nhé!

VPS là gì?

VPS – tên tiếng Anh là Virtual Private Server nghĩa là máy chủ riêng ảo. Đây là bộ máy lưu trữ tất cả những dữ liệu và phần mềm cần thiết để chạy một trang web hoặc ứng dụng mà người dùng muốn tạo. Người dùng hoàn toàn có thể thiết lập cấu hình hệ điều hành, cài đặt phần mềm mà mình yêu thích với toàn quyền kiểm soát bằng superuser.

VPS - Virtual Private Server là máy chủ riêng ảo, bộ máy lưu trữ tất cả dữ liệu và phần mềm cần thiết để chạy một trang web hoặc ứng dụng.
VPS – Virtual Private Server là máy chủ riêng ảo, bộ máy lưu trữ tất cả dữ liệu và phần mềm cần thiết để chạy một trang web hoặc ứng dụng.

VPS hosting hoạt động như thế nào?

VPS hosting hoạt động như một server ảo, chứa các file và database cần thiết cho website. Bên cạnh đó, VPS hoạt động tương tự như một máy chủ vật lý, có tài nguyên riêng được phân chia. Vì vậy, khi người dùng truy cập website, file sẽ được chuyển xuống máy tính của họ qua internet nhờ vào server được nhận lệnh từ browser của máy.

Nhờ vào lớp cài đặt ảo hóa trên hệ điều hành của server mà người dùng hoàn toàn có thể cài đặt hệ điều hành riêng hoặc phần mềm riêng của họ lên VPS trong cùng hệ thống máy vật lý.

Vì vậy, người dùng có toàn quyền vận hành VPS bằng quyền quản trị cao nhất khi thuê công nghệ này, nhờ vào chức năng phân vùng trên máy tính khi bạn muốn chạy từ hai hệ điều hành trở lên.

VPS hosting hoạt động như một server ảo, chứa các file và database cần thiết cho website
VPS hosting hoạt động như một server ảo, chứa các file và database cần thiết cho website

Ưu và nhược điểm của VPS

VPS được xem là một trong những công nghệ thông minh, lý tưởng cho người dùng. Tuy vậy, trước khi quyết định sử dụng VPS, bạn hãy tham khảo qua ưu nhược điểm của công nghệ này nhé.

Ưu điểm

 • Tốc độ và độ bảo mật cao hơn Server Shared Hosting.
 • Không lo gặp phải vấn đề hết tài nguyên.
 • Site của người dùng không bị ảnh hưởng khi lượng truy cập đột biến tăng cao.
 • Người dùng có quyền root (superuser) trên server.
 • Files và databases bị khóa khỏi hệ thống server của các người dùng khác nên mức độ riêng tư cao.
 • Dễ dàng nâng cấp mà không cần chuyển dữ liệu hay chuyển server.
 • Khả năng chống DDoS cao nhờ IP riêng.
Ưu điểm của VPS
Ưu điểm của VPS

Nhược điểm

 • Chi phí nhỉnh hơn Shared Hosting.
 • Cần nhiều kiến thức về kỹ thuật để quản lý.
 • Dễ tạo ra lỗ hổng bảo mật do cấu hình server không đúng.
Nhược điểm của VPS
Nhược điểm của VPS

So sánh VPS với những loại web hosting khác

Tùy thuộc vào các loại web hosting khác nhau mà mức giá, hiệu năng và những khả năng khác nhau sẽ cho phép người dùng tùy chỉnh nhiều cấp độ khác nhau trên server. Dưới đây là điểm khác biệt giữa VPS và những loại web hosting khác.

Shared Web Hosting

Shared Web Hosting phù hợp với chủ website với lượng truy cập thấp, các đơn vị nhỏ và vừa. Người dùng sẽ sử dụng website với tài nguyên chung của chính server như mọi người khác, cụ thể, người dùng sẽ chia sẻ server vật lý với các khách hàng khác của công ty hosting.

Khi sử dụng Shared Web Hosting, người dùng không thể sử dụng hệ điều hành hoặc cài đặt phần mềm riêng vì tất cả đều dùng chung cấu hình. Thêm vào đó, vi xử lý website và bộ nhớ của các người dùng đều có thể ảnh hưởng lên nhau do dùng chung server.

Shared Web Hosting phù hợp với chủ website với lượng truy cập thấp, các đơn vị nhỏ và vừa
Shared Web Hosting phù hợp với chủ website với lượng truy cập thấp, các đơn vị nhỏ và vừa

Cloud Server

Khi sử dụng Cloud Server, người dùng sẽ sử dụng website được vận hành trên một cụm server, vận hành trên đám mây. Cloud Server giải quyết yêu cầu từ khách truy cập, đặc biệt khi một server không hoạt động, cluster sẽ tự động chuyển hướng traffic sang server còn lại.

Thực tế, Cloud Server và VPS tương đối giống nhau, nếu Cloud Server được cài đặt sẵn và quản lý khâu kỹ thuật để người dùng sử dụng website gọi là Managed Cloud Server, thì VPS, người dùng cần tự cài đặt phần mềm để tạo môi trường phù hợp cho ứng dụng được hiểu là Unmanaged Cloud VPS.

Khi sử dụng Cloud Server, người dùng sẽ sử dụng website được vận hành trên một cụm server, vận hành trên đám mây
Khi sử dụng Cloud Server, người dùng sẽ sử dụng website được vận hành trên một cụm server, vận hành trên đám mây

WordPress Hosting

WordPress Hosting là dịch vụ tối ưu riêng cho người dùng sở hữu website WordPress hoặc muốn tạo website WordPress với các tính năng như giao diện dòng lệnh, cài đặt bằng một click, các Plugin được cài đặt sẵn.

Nếu người dùng cài đặt WordPress trên VPS thì website đó sẽ sở hữu một nền tảng mạnh và có một môi trường linh hoạt hơn cho WordPress, từ đó có thể mở rộng từ tốc độ đến quy mô hoạt động.

WordPress Hosting là dịch vụ tối ưu riêng cho người dùng sở hữu website WordPress hoặc muốn tạo website WordPress
WordPress Hosting là dịch vụ tối ưu riêng cho người dùng sở hữu website WordPress hoặc muốn tạo website WordPress

Server hosting riêng

Với ưu điểm linh hoạt, server nhanh và có thể tùy chỉnh riêng cấu hình nên Server hosting riêng hoàn toàn là sự lựa chọn phù hợp khi người dùng có website sở hữu lượng truy cập cao. Vì vậy, dịch vụ này có mức chi phí khá cao, phù hợp cho những doanh nghiệp lớn.

Server hosting riêng còn cho phép người dùng can thiệp sâu vào phần cứng, tùy ý thiết lập. Tuy nhiên, để tiến hành một server riêng on-site cần phải có rất nhiều kiến thức kỹ thuật để quản lý, cụ thể là hosting chuyên nghiệp. Vì vậy, đây là dịch vụ không hoàn toàn phổ biến.

Server hosting riêng là sự lựa chọn phù hợp khi người dùng có website sở hữu lượng truy cập cao
Server hosting riêng là sự lựa chọn phù hợp khi người dùng có website sở hữu lượng truy cập cao

VPS dùng khi nào? Làm thế nào biết được nên nâng cấp lúc nào?

VPS được dùng khi các gói hosting của Shared Hosting không đủ để vận hành website. Mặt khác, khi các gói hosting mạnh nhất vẫn không thể đáp ứng được khi website tăng trưởng vượt giới hạn thì đây chính là thời điểm để nâng cấp gói VPS.

Để đảm bảo môi trường thanh toán nhanh chóng, an toàn và ổn định, bạn cần nâng cấp VPS để cung cấp ngay một server mạnh. Ngoài ra, VPS cũng hỗ trợ người dùng giảm thiểu rủi ro đánh cắp thông tin khi lưu các thông tin nhạy cảm hoặc cổng thanh toán online.

Nâng cấp VPS giúp người dùng khắc phục lỗi không truy cập được khi site gặp trường hợp truy cập đột biến. Hơn nữa, Web server, Minecraft server, Application server và những server cần tài nguyên lớn cũng hoạt động tốt hơn trên VPS tốt.

VPS được dùng khi các gói hosting của Shared Hosting không đủ để vận hành website
VPS được dùng khi các gói hosting của Shared Hosting không đủ để vận hành website

Xem thêm:

 • CDN là gì? Lợi ích và cách thức hoạt động của CDN | Một số câu hỏi
 • Backend là gì? Phân biệt Front end, Back end và Full stack
 • Podcast là gì? Cách sử dụng Podcast trên điện thoại đầy đủ nhất

Qua bài viết VPS là gì? dinhnghia hy vọng mang đến cho bạn những thông tin bổ ích và giúp bạn lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp để chạy ứng dụng hay website nhé! Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau.

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế 21/2

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế 21/2 được UNESCO...

BTU là gì? Chỉ số BTU trên máy lạnh có ý nghĩa gì? Cách tính BTU

Khi mua điều hòa, bạn có thể thường xuyên...

Tài nguyên biển là gì? Đặc điểm nguồn tài nguyên biển Việt Nam

Tài nguyên biển là khái niệm vô cùng quen...

Mật mía là gì? Có tác dụng gì? Mua ở đâu, để được bao lâu?

Mật mía là một trong những loại nguyên liệu...