Visa, Passport là gì? Công dụng và cách phân biệt Visa, Passport

Du lịchVisa, Passport là gì? Công dụng và cách phân biệt Visa, Passport

Ngày đăng:

Cuộc sống đang ngày càng phát triển, nhu cầu làm việc, du lịch đến các quốc gia, lãnh thổ khác nhau trên thế giới cũng ngày càng tăng cao. Nếu bạn có ý định du lịch hoặc thực hiện công việc gì đó ở nước ngoài thì hãy tìm hiểu xem Visa, Passport là gì? Công dụng của chúng cùng cách phân biệt Visa, Passport để có được đầy đủ giấy tờ, thủ tục nhập cảnh nhé!

Visa, Passport là gì? Công dụng và cách phân biệt Visa, Passport
Visa, Passport là gì? Công dụng và cách phân biệt Visa, Passport

Visa là gì?

Khái niệm

Visa hay còn được gọi là thị thực nhập cảnh là loại giấy chứng nhận của cơ quan nhập cư thuộc một cuộc gia cấp cho người nước ngoài nhằm xác minh và cho phép người đó nhập cảnh vào nước họ trong một khoảng thời gian nhất định nào đó.

Visa hay còn được gọi là thị thực nhập cảnh
Visa hay còn được gọi là thị thực nhập cảnh

Thời gian nhập cảnh còn phụ thuộc vào từng trường hợp nhập cảnh một lần hay nhiều lần. Visa có thể được cấp trực tiếp hoặc thông qua đại sứ quán, lãnh sự quán của quốc gia nhưng cũng có thể thông qua những công ty hoặc cơ quan chuyên môn được sự cho phép của quốc gia. Bên cạnh đó, cũng có một số quốc gia không đòi hỏi visa trong một số trường hợp nhất định.

Visa có thể được cấp trực tiếp hoặc thông qua đại sứ quán, lãnh sự quán của quốc gia
Visa có thể được cấp trực tiếp hoặc thông qua đại sứ quán, lãnh sự quán của quốc gia

Các loại Visa

  • Visa du lịch: Loại visa này sẽ được cấp cho những khách du lịch có nhu cầu nhập cảnh, có giá trị trong vòng 30 ngày.
  • Visa thương mại: Được cấp cho người nước ngoài đến quốc gia với mục đích tìm cơ hội đầu tư, kinh doanh. Visa được quyền xuất nhập cảnh nhiều lần qua cửa khẩu quốc tế và có giá trị trong vòng 90 đến 180 ngày.
  • Giấy phép tạm trú: Cấp cho những cá nhân nước ngoài thương xuyên qua lại để làm việc, loại visa này có giá trị lên đến 1 năm và được quyền nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế.
Visa du lịch
Visa du lịch

Thủ tục xin cấp Visa

Mỗi quốc gia sẽ có những quy định và điều kiện cấp visa khác nhau về thời hạn hiệu lực, khoảng thời gian lưu trú… Các visa được cấp thường sẽ có hiệu lực cho nhiều lần nhập cảnh, tuy nhiên có thể bị thu hồi ngay lập tức, bất cứ lúc nào và với bất kì lí do gì.

Để tiến hành làm thủ tục cấp visa bạn có thể liên lạc với Đại sứ quán nước nhập cảnh hoặc các dịch vụ hỗ trợ làm visa để hỏi thủ tục chi tiết. Mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ riêng sẽ có những quy định cấp Visa khác nhau nên thủ tục cũng có đôi chút khác nhau.

Mỗi quốc gia sẽ có những quy định và điều kiện cấp visa khác nhau
Mỗi quốc gia sẽ có những quy định và điều kiện cấp visa khác nhau

Yếu tố quyết định bạn có đủ điều kiện được cấp visa hay không phụ thuộc vào thời điểm bạn phỏng vấn xin visa. Đây là yếu tố quan trọng mang ý nghĩa quyết định nên hãy chuẩn bị thật kĩ lưỡng và tuyệt đối cung cấp thông tin chính xác, đúng sự thật. Nếu bị phát hiện giả dối bạn sẽ bị hủy bỏ hồ sơ hoặc nặng hơn bị cấm vĩnh viễn đến quốc gia đó.

Passport là gì?

Khái niệm

Passport hay còn biết đến với cái tên là Hộ chiếu. Đây là giấy chứng nhận do Chính phủ một nước cấp, cho phép công dân có quyền xuất cảnh ra nước ngoài và nhập cảnh khi có nhu cầu trở về nước. Passport sẽ bao gồm các thông tin cá nhân của công dân bao gồm họ và tên người sở hữu, ngày tháng năm sinh, hình ảnh, quốc tịch, ngày cấp cùng ngày hết hạn của hộ chiếu đó

Passport hay còn biết đến với cái tên là Hộ chiếu
Passport hay còn biết đến với cái tên là Hộ chiếu

Các loại Passport

  • Hộ chiếu phổ thông (Popular Passport): Được cấp cho công dân của quốc gia đó với thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp. Popular Passport được sử dụng khi nhập cảnh vào một quốc gia khác và thường được cấp cho những công dân có nhu cầu du lịch, công dân định cư nước ngoài hoặc các du học sinh…
  • Hộ chiếu công vụ (Official Passport): Được cấp cho những cá nhân làm việc cho các cơ quan, chính phủ nhà nước thực hiện công vụ ở quốc gia khác.
  • Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport): Loại hộ chiếu này được cấp cho những quan chức ngoại giao của Chính phủ khi công tác ở nước ngoài.
Các loại Passport
Các loại Passport

Thủ tục làm Passport

Thủ tục làm Passport bạn cần chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ sau:

  • CMND hoặc thẻ căn cước công dân có thời hạn không hơn 10 năm kể từ ngày cấp.
  • Hổ khẩu hoặc sổ nội trú
  • Chuẩn bị 2 tấm hình 4×6 dành cho Passport (nền màu trắng)
  • Đối với trẻ em dưới 14 tuổi, bé phải được chứng thực của điạ phương nơi đang cư ngụ, bản sao giấy khai sinh.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bạn sẽ viết tờ khai cấp hộ chiếu và đến nộp tại các cơ quan có thẩm quyền và chờ đợi giải quyết hồ sơ, trả kết quả với thời gian tùy vào những trường hợp cụ thể.

Bạn có thể tham khao thủ tục làm hộ chiếu online trên cả nước mới nhất tại đây

Thủ tục làm Passport
Thủ tục làm Passport

Phân biệt Visa và Passport

Với những khái niệm của Passport và Visa ở mục trên thì chắc hẳn bạn cũng nhận ra những điểm khác nhau cơ bản giữa chúng.

Cụ thể hơn, Passport là loại giấy tờ bạn cần phải có nếu muốn đi nước ngoài và là loại giấy tờ bắt buộc để được cấp Visa. Passport có thể dùng trong và ngoài nước như một giấy tờ tùy thân còn Visa chỉ phát huy giá trị khi được sử dụng với mục đích nhập cảnh và lưu trú tại nước ngoài.

Phân biệt Visa và Passport
Phân biệt Visa và Passport

Hãy luôn nhớ rằng nếu không có Passport sẽ không được cấp Visa vì Visa thường được cấp bằng cách đóng dấu hoặc dán vào một hay một số trang của Passport. Trong những trường hợp Visa cũng được cấp rời, nhưng bạn vẫn luôn phải luôn kẹp nó cùng Passport để thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh.

Nếu không có Passport sẽ không được cấp Visa
Nếu không có Passport sẽ không được cấp Visa

Xem thêm:

Trên đây là bài viết giải thích Visa, Passport là gì? Công dụng và cách phân biệt Visa, Passport. Hy vọng những thông tin bổ ích này sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc của mình. Nếu thấy bài viết hay và ý nghĩa, bạn hãy chia sẻ đến bạn bè và người thân nhé. Chúc các bạn thành công!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

1 độ bằng bao nhiêu phút, giây, radian? Cách đổi đơn vị độ (góc)

Độ, phút, giây,... là các khái niệm từng được...

Bbi là gì? Bbi nghĩa là gì trong tình yêu, trên Facebook?

Đôi lúc khi nhắn tin hoặc đọc bình luận...

1MeV bằng bao nhiêu J? Cách đổi đơn vị MeV chính xác

Trong cuộc sống việc quy đổi các đơn vị...

1 Wh bằng bao nhiêu J, kJ, cal, eV, BTU? Cách đổi đơn vị Wh

Khi sử dụng các thiết bị điện, bạn sẽ...