Tìm hiểu Vinyasa Yoga là gì? Lợi ích khi tập Vinyasa Yoga

Kiến thức chungTìm hiểu Vinyasa Yoga là gì? Lợi ích khi tập Vinyasa Yoga

Ngày đăng:

Có nhiều người còn chưa biết vinyasa yoga là gì? Nếu bạn cũng còn nhiều thắc mắc về thông tin này thì chắc chắn bài viết dưới đây sẽ  hợp với bạn. Cùng tìm hiểu nhé!

Vinyasa yoga là gì?

Trong tiếng Ấn “vinyasa”  có nghĩa là sự kết nối, vinyasa để chỉ sự kết tinh hài hòa giữa trường phái yoga power và yoga kundalini.

Vinyasa là sự phối hợp giữa các động tác cơ thể và nhịp thở. Các động tác thường khá thoải mái không có khuôn khổ nhất định và các động tác được kết nối thành chuỗi chuyển động.

Vinyasa yoga
Vinyasa yoga

Những lợi ích của vinyasa yoga

 • Giúp giảm cân hiệu quả: Trong quá trình tập luyện cơ thể hoạt động liên tục đốt cháy calo, tiêu hao năng lượng giúp giảm mỡ thừa hiệu quả.
 • Giúp cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh: Cơ bắp trên cơ thể sẽ trở nên săn chắc và xương trở nên dẻo dai mạnh mẽ hơn qua quá trình tập luyện thường xuyên.
 • Tăng tính linh hoạt cơ thể, hạn chế tổn thương cột sống: Động tác vinyasa yoga cần một sức lực nhất định nên tập thường xuyên sẽ tăng được tính linh hoạt cơ thể , ngoài ra hạn chế nguy cơ tổn thương cột sống lúc tham gia các môn thể thao khác.
 • Tăng khả năng giữ cân bằng: Những động tác đòi hỏi sự tập luyện cao, qua quá trình đó khả năng giữ cân bằng cơ thể sẽ được phát triển.
 • Cải thiện chức năng của phổi: Vinyasa yoga được biết đến là sự kết hợp giữa chuyển động cơ thể và hơi thở, vì thế qua quá trình tập luyện bạn sẽ kiểm soát hơi thở một cách khoa học, cải thiện khả năng hô hấp của phổi.
 • Giảm mệt mỏi, căng thẳng: Bạn sẽ có một tinh thần thư thái, tĩnh tâm qua quá trình tập luyện vinyasa yoga, giải tỏa được những căng thẳng mệt mỏi sau một ngày làm việc.
 • Cải thiện giấc ngủ: Một tinh thần thoải mái tất nhiên giấc ngủ sẽ tốt hơn từ đó đem đến một tâm trạng, tinh thần thoải mái tràn đầy năng lượng.
Những lợi ích của vinyasa yoga
Những lợi ích của vinyasa yoga

Những động tác vinyasa yoga thông dụng

Vinyasa flow

Vinyasa flow thường có những động tác không tuân theo nguyên tắc cụ thể mà phụ thuộc vào huấn luyện viên. Mỗi bài tập sẽ có tính logic, quy trình được cá nhân hóa từ huấn luyện viên để phù hợp với học viên. Thông thường, vinyasa flow có những tư thế sau:

 • Kumbhakasana (Plank pose): Đây là tư thế tương đồng với tư thế hít đất, thường được dùng mở đầu cho những động tác tiếp theo.
Kumbhakasana (Plank pose)
Kumbhakasana (Plank pose)
 • Ashtanga namaskara (Knees-chest-chin pose): Khi tập tư thế này bạn hạ thấp đầu gối xuống mặt sàn và thở ra, khuỷu tay hướng lên, mông nhấc lên khỏi mặt sàn, cằm và ngực chạm sàn.
Ashtanga namaskara (Knees-chest-chin pose)
Ashtanga namaskara (Knees-chest-chin pose)
 • Bhujangasana (Cobra pose): Đây còn gọi là tư thế rắn hổ mang, để tập bạn ưỡn ngực về trước chống tay dưới sàn mở rộng chân dọc theo sàn và duỗi các ngón chân kết hợp hít vào.
Bhujangasana (Cobra pose)
Bhujangasana (Cobra pose)
 • Adho mukha svanasana (Downward dog pose): Với động tác này bạn còn thở ra kết hợp nhấc mông lên, tay chân duỗi thẳng mắt nhìn về bàn chân hoặc bụng. Nếu tập đúng cơ thể sẽ tạo thành chữ V ngược.
Adho mukha svanasana (Downward dog pose)
Adho mukha svanasana (Downward dog pose)

Surya namaskar

Đây là chuỗi động tác trong vinyasa yoga gọi là chào mặt trời. Surya namaskar được dùng để làm nóng cơ thể trước khi tập những động tác khó, mỗi động tác đều là sự kết hợp hài hoài giữa chuyển động và nhịp thở.

Surya namaskar

Surya namaskar

Vasisthasana

Trong vinyasa yoga là tư thế khó nhất được biết đến trong quá trình tập luyện đòi hỏi sức mạnh cùng với sự cẩn thận, kiên trì, ý chí, để thực hiện thành công. Do tư thế này dễ xảy ra chấn thương những người mới tập yoga không nên thực hiện.

Vasisthasana
Vasisthasana

Uttanasana

Hiểu đơn giản đây là tư thế gập người về phía trước, để thực hiện bạn cúi gập người về phía chân một cách chậm rãi. Trước khi thực hiện bạn cần làm giãn cơ hông và lưng hết cỡ sau đó mới gặp người sát cào hai chân, tránh nhón chân chú ý thăng bằng và chạm tay xuống mặt sàn.

Uttanasana
Uttanasana

Một số lưu ý khi tập vinyasa yoga nêu những lưu ý khi tập trường phái này

Vinyasa yoga là một bộ môn nâng cao sức khỏe nhưng lại khó thực hiện, đòi hỏi sự cố gắng và kiên trì. Khi tập  phải có những lưu ý để hiệu quả và an toàn:

 • Tập từ cơ bản đến nâng cao, hạn chế tập tư thế khó khi mới bắt đầu.
 • Khi mới bắt đầu không nên tự tập tại nhà nên tìm đến những lớp học vinyasa yoga để được hướng dẫn mang lại hiệu quả tốt hơn, tránh chống thương.
 • Nên ăn trước khi tập từ 2-3 tiếng và không ăn no.
 • Khi đang tức giận hoặc đang khó chịu không nên tập vinyasa yoga vì nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả tập luyện.
 • Có chế độ tập luyện nghỉ ngơi khoa học, tránh quá sức.
 • Mặc trang phục thoải mái dễ chịu để tập luyện dễ dàng.
 • Hãy trang bị một chiếc thảm tập yoga chuyên dụng để luyện tập đảm bảo an toàn, hiệu quả.
Một số lưu ý khi tập vinyasa yoga
Một số lưu ý khi tập vinyasa yoga

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin về vinyasa yoga mà chúng tôi muốn mang đến , mong rằng nó sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và mong hẹn gặp lại nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lời bài hát Mì thanh long Caty – hot trend MXH TikTok

Những ngày gần đây, mạng xã hội TikTok nổi...

Lần đầu tiên trái thanh long là gì? Vì sao lại viral đến vậy?

Trong những ngày gần đây, cộng đồng mạng đang...

Cách quy đổi cm sang mm. 1cm bằng bao nhiêu mm?

Centimet (cm) và Milimet (mm) là hai đơn vị...

Biến dị tổ hợp là gì? Nguyên nhân, ý nghĩa của biến dị tổ hợp

Bạn có đang thắc mắc thế nào là biến...