Tầm quan trọng, vai trò của cây xanh đối với sức khỏe con người và môi trường

Sinh họcTầm quan trọng, vai trò của cây xanh đối với sức khỏe...

Ngày đăng:

Cây xanh là một phần của môi trường sinh thái và có vai trò cực kỳ quan trọng đối  với con người cũng như các sinh vật sống khác trên trái đất. Cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu cụ thể hơn về vai trò của cây xanh đối với sức khỏe của con người và môi trường nhé!

Vai trò của cây xanh quan trọng như thế nào

Cây xanh là thuật ngữ được sử dụng để chỉ các loại cây có thể sinh trưởng và phát triển trong môi trường tự nhiên. Cây xanh có thể là cây hoa, cây cảnh, cây bụi, cây cỏ hoặc cây lớn có thể đạt đến chiều cao và đường kính lớn.

Vai trò của cây xanh đối với con người

Cây cối đã từ lâu cung cấp cho chúng ta hai yếu tố quan trọng để duy trì sự sống: Thức ăn và oxy. Không chỉ vậy, chúng còn mang đến cho chúng ta những lợi ích khác như: Nguyên liệu dược phẩm và công cụ, nâng cao chất lượng không khí, giảm tiếng ồn,…

Trong thời đại hiện đại như hiện nay, giá trị của cây xanh tiếp tục tăng lên và chúng đang được khám phá với những lợi ích rộng hơn để đáp ứng các nhu cầu của cuộc sống.

Vai trò của cây xanh đối với con người
Vai trò của cây xanh đối với con người

Vai trò của cây xanh đối với khí hậu và môi trường

Vai trò quan trọng nhất của cây xanh là cải thiện chất lượng không khí giúp khí hậu trong lành hơn và giảm ô nhiễm môi trường. Cụ thể là cây xanh cung cấp một lượng lớn oxy, bảo tồn nguồn nước và đất, tạo nơi cư trú cho động vật hoang dã, hấp thụ khí cacbonic, carbon monoxide, sulfur dioxide và nitrogen dioxide,…

Ngoài ra, cây xanh còn giúp kiểm soát khí hậu và ngăn ngừa một số tác động tiêu cực của thời tiết, ngăn năng lượng bức xạ nguy hiểm từ mặt trời và tạo nên bầu không khí mát mẻ dù đang là mùa hè.

Một số vai trò quan trọng khác của cây xanh mà ta không thể không kể đến đó là rễ cây giúp chống xói mòn đất, lá cây khi rụng xuống đã tạo ra chất dinh tuyệt vời cho đất, cung cấp thức ăn cho một số loài động vật ăn lá,…

Vai trò của cây xanh đối với khí hậu và môi trường
Vai trò của cây xanh đối với khí hậu và môi trường

Các lợi ích của cây xanh đối với con người

Cung cấp không gian xanh

Cây xanh cũng tạo ra bóng mát, giúp làm mát không gian xung quanh và giảm nhiệt độ trong mùa hè. Điều này có tác động tích cực đến sự thoải mái và sức khỏe của con người. Nhờ vậy mà đã cải thiện chất lượng cuộc sống, giảm căng thẳng, và tạo nơi nghỉ ngơi mát lành cho con người sau những giây phút căng thẳng.

Cung cấp không gian xanh
Cung cấp không gian xanh

Cải thiện chất lượng không khí

Cây xanh đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng không khí. Qua quá trình quang hợp, cây xanh hấp thụ khí CO2 và thải ra oxy, giúp làm giảm nồng độ khí CO2 trong không khí. Đồng thời, cây xanh cũng hấp thụ các chất gây ô nhiễm như khí NOx, SOx, bụi và các chất hóa học từ môi trường.

Cải thiện chất lượng không khí
Cải thiện chất lượng không khí

Giảm tiếng ồn

Nhờ khả năng hấp thụ âm thanh của lá, cành, và thân cây mà cây xanh có thể làm giảm tiếng ồn từ ô tô, máy móc, và hoạt động công nghiệp. Những khu vườn cây xanh, công viên và các khu đô thị có cây xanh nhiều thường mang lại môi trường yên tĩnh hơn và giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của cộng đồng. 

Giảm tiếng ồn
Giảm tiếng ồn

Ngăn chặn ảnh hưởng tia cực tím 

Nhờ có cây xanh đã mang lại sự mát mẻ và che chắn ánh nắng mặt trời trực tiếp cho con người như một tấm khiên bảo vệ. Điều này giúp làm giảm ảnh hưởng của tia tử ngoại lên da của chúng ta và ngăn chặn các bệnh về da hiệu quả.

Ngăn chặn ảnh hưởng tia cực tím 
Ngăn chặn ảnh hưởng tia cực tím

Tác động của cây xanh đến khí hậu và môi trường

Hấp thụ carbon dioxide

Như đã đề cập, cây xanh sử dụng ánh sáng mặt trời để tổng hợp năng lượng và chuyển đổi khí CO2 thành chất hữu cơ và oxy. Quá trình này giúp loại bỏ khí CO2 từ không khí và giảm lượng khí nhà kính gây hiệu ứng nhà kính.

Qua quá trình quang hợp, cây xanh hấp thụ khí CO2 và lưu giữ carbon trong cơ thể cây. Carbon này sau đó được lưu giữ trong thân cây, cành lá, và đất xung quanh cây. Điều này giúp giảm lượng khí CO2 trong không khí, làm giảm tác động của khí nhà kính và biến đổi khí hậu.

Hấp thụ carbon dioxide
Hấp thụ carbon dioxide

Giảm hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính là hiện tượng khi các khí như CO2, methane và nitrous oxide giữ lại nhiệt độ trong không khí, làm tăng nhiệt độ của trái đất và gây ra biến đổi khí hậu. 

Trong khi đó cây xanh đóng vai trò quan trọng trong việc giảm hiệu ứng nhà kính bằng cách hấp thụ khí CO2 và giảm lượng methane và nitrous oxide trong môi trường. Sự hiện diện của cây xanh không chỉ giúp cân bằng carbon mà còn đóng góp tích cực trong việc giảm tác động của khí nhà kính và bảo vệ môi trường. 

Giảm hiệu ứng nhà kính
Giảm hiệu ứng nhà kính

Bảo vệ đa dạng sinh học

Đa dạng sinh học đề cập đến sự đa dạng và sự phong phú của các loài sinh vật trong một khu vực. Cây xanh đóng góp vào việc duy trì và bảo vệ sự đa dạng sinh học từ nhiều khía cạnh như: Cung cấp môi trường sống cho nhiều loài sinh vật, là nguồn thực phẩm và đóng góp vào việc bảo vệ cũng như phục hồi môi trường,…

Sự hiện diện của cây xanh là một yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ và duy trì sự đa dạng sinh học trên hành tinh.

Bảo vệ đa dạng sinh học
Bảo vệ đa dạng sinh học

Xem thêm:

Hy vọng bài viết của DINHNGHIA.COM.VN đã giúp bạn hiểu được tầm quan trọng, vai trò của cây xanh đối với sức khỏe con người và môi trường. Chúc bạn có được những thông tin hữu ích và hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Bbi là gì? Bbi nghĩa là gì trong tình yêu, trên Facebook?

Đôi lúc khi nhắn tin hoặc đọc bình luận...

1MeV bằng bao nhiêu J? Cách đổi đơn vị MeV chính xác

Trong cuộc sống việc quy đổi các đơn vị...

1 Wh bằng bao nhiêu J, kJ, cal, eV, BTU? Cách đổi đơn vị Wh

Khi sử dụng các thiết bị điện, bạn sẽ...

Mét vuông đổi ra mét bằng bao nhiêu? Có đổi được không?

Đơn vị mét vuông chắc hẳn đã quen thuộc...