Công nghệ UVC là gì? Cơ chế hoạt động và lợi ích của UVC

Công nghệCông nghệ UVC là gì? Cơ chế hoạt động và lợi ích...

Ngày đăng:

Hiện nay, trong các thiết bị như máy tiệt trùng bình sữa hay máy lạnh hiện đại đều được tích hợp công nghệ UVC để khử khuẩn nhằm bảo vệ an toàn sức khỏe cho người dùng. Cùng DINHNGHIA.com.vn tìm hiểu công nghệ UVC là gì cũng như các cơ chế và lợi ích của công nghệ này trong cuộc sống hằng ngày và sản xuất nhé!

Công nghệ UVC là gì?

UV (viết đầy đủ là Ultra Violet) thường được gọi là tia cực tím nhưng tia sáng này mắt thường không nhìn thấy được. UVC được chia thành ba nhóm: UVA, UVB và UVC. Các tia cực tím thường được tìm thấy trong ánh sáng mặt trời và tia cực tím bị giữ lại trong khí quyển. Trong đó, bước sóng cực ngắn UVC có bước sóng từ 100 đến 280 nm có tác dụng diệt khuẩn hiệu quả và an toàn.

Tia UVC đang được các nhà khoa học nghiên cứu và nhân rộng để sử dụng phòng chống dịch bệnh. Nhờ những ứng dụng trên mà ngày càng có nhiều sản phẩm điện tử, đồ gia dụng,… sử dụng công nghệ UVC để ngăn ngừa và tiêu diệt các chất độc hại.

Công nghệ UVC là gì?
Công nghệ UVC là gì?

Cơ chế hoạt động của UVC

Công nghệ UVC hoạt động dựa trên đèn bức xạ để khử trùng, hoạt động vào cơ chế chiếu tia UVC lên bề mặt hoặc vào không khí. Do đó, nhờ khả năng tiêu diệt vi khuẩn và vi rút hiệu quả của tia UVC giúp cho các bề mặt tiếp xúc trực tiếp với tia UVC sẽ được khử trùng hiệu quả.

Ngoài ra, liều lượng tia cực tím càng cao thì hiệu ứng UVC càng cao. Người ta thường dựa vào hệ thống chiếu sáng gắn trên các thiết bị sử dụng công nghệ này để đo lường mức độ hiệu quả của UVC.

Cơ chế hoạt động của UVC
Cơ chế hoạt động của UVC

Công nghệ UVC mang đến những lợi ích gì?

An toàn

Tia UVC không phát ra chất độc hại ra môi trường trong quá trình sử dụng. Quá trình khử trùng của đèn UVC là một quá trình vật lý chứ không phải là một phản ứng hóa học, vì vậy nó không làm hỏng tầng ozone. Và việc sử dụng tia UVC là vô hại ngay cả khi sử dụng thường xuyên, vì vậy bạn có thể khử trùng dụng cụ nấu nướng của gia đình một cách an toàn.

An toàn
An toàn

Hiệu quả tiệt trùng cao

Với phương pháp khử trùng bằng tia UVC, các sản phẩm có công nghệ này có khả năng khử trùng cao và có thể tiêu diệt 99,999% vi khuẩn có hại. Ngoài ra, thời gian khử trùng lên đến 24 giờ.

Hiệu quả tiệt trùng cao
Hiệu quả tiệt trùng cao

Đa năng

Máy tiệt trùng khô UVC cho phép bạn dễ dàng diệt khuẩn toàn bộ đồ dùng hoặc đồ chơi của bé. Với đèn trên máy chiếu sáng toàn bộ bề mặt vật dụng, nhờ đó các vật dụng được khử trùng tối đa, giúp đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn khi sử dụng.

Trong khi đó, sử dụng máy tiệt trùng bằng hơi nước hoặc lò vi sóng thông thường sẽ hạn chếkhả năng diệt khuẩn hơn máy tiệt trùng khô UVC.

Đa năng
Đa năng

Xem thêm:

Vậy là bạn đã biết rõ hơn công nghệ UVC là gì cũng như cơ chế hoạt động và lợi ích của công nghệ rồi. Hy vọng các thông tin trên giúp ích cho bạn. Đừng quên thường xuyên truy cập vào trang Dinhnghia để biết thêm nhiều điều bổ ích được cập nhật hằng ngày nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

BTU là gì? Chỉ số BTU trên máy lạnh có ý nghĩa gì? Cách tính BTU

Khi mua điều hòa, bạn có thể thường xuyên...

Tài nguyên biển là gì? Đặc điểm nguồn tài nguyên biển Việt Nam

Tài nguyên biển là khái niệm vô cùng quen...

Mật mía là gì? Có tác dụng gì? Mua ở đâu, để được bao lâu?

Mật mía là một trong những loại nguyên liệu...

Leak là gì? Ý nghĩa của từ leak trong các lĩnh vực

Nếu bạn thường lướt web, mạng xã hội hoặc...