USDT là gì? Tìm hiểu đồng USDT, có nên đầu tư không?

Tài chínhUSDT là gì? Tìm hiểu đồng USDT, có nên đầu tư không?

Ngày đăng:

0
(0)

USDT là gì? Bản chất của đồng USDT và có nên đầu tư không? Có thể thấy, USDT chính là đồng tiền được kỳ vọng sẽ trở thành bước đột phá mang đến sự phát triển vượt bậc của Bitcoin. Bài viết này hãy cùng Dinhnghia.com.vn tìm hiểu những thông tin thú vị về USDT và sứ mệnh của nó nhé!

USDT là gì?

USDT (viết tắt của Tether coin) được phát hành bởi công ty Tether Limited. USDT là một loại tiền điện tử, như một stablecoin, có tỷ giá ổn định và liên kết với giá trị tiền tệ fiat (USD, CNY, EUR). USDT được sử dụng để duy trì sự bình ổn và tránh sự biến động giá trong thị trường tiền điện tử.

Ví dụ: Vì giá của các loại tiền điện tử không ổn định, thay vì đầu tư trực tiếp bằng USD, thì có thể mua 1.000 USDT với giá 1.000 USD. Giá trị của USDT sẽ được giữ ổn định và liên kết với giá trị 1 USD, tránh được sự biến động giá của tiền điện tử. Khi muốn đầu tư vào các loại tiền điện tử khác, bạn có thể sử dụng USDT để mua lại, bảo toàn giá trị đầu tư.

USDT được phát hành bởi công ty Tether Limited
USDT được phát hành bởi công ty Tether Limited

USDT có những tính chất quan trọng sau đây:

 • USDT có giá trị ổn định và được liên kết với giá trị của tiền tệ fiat. Ví dụ, 1 USDT có giá trị gần bằng 1 USD và được Tether Limited cam kết duy trì tính ổn định của giá trị này.
 • USDT được hỗ trợ bằng các tài sản tiền tệ fiat. Nói cách khác, với mỗi đồng USDT được phát hành, Tether Limited cam kết giữ một số tiền tiền tệ fiat tương ứng trong tài khoản ngân hàng và đồng giá trị 1:1 với tiền tệ fiat đó.
 • Tổng số USDT đang lưu thông được ký hiệu là TUSD. TUSD tương ứng với số USD trong tài khoản ngân hàng của Tether Limited.
Tether Limited đảm bảo tính hỗ trợ và đồng giá trị 1:1 với tiền tệ fiat
Tether Limited đảm bảo tính hỗ trợ và đồng giá trị 1:1 với tiền tệ fiat
 • USDT thường được làm công cụ giao dịch và cung cấp thanh khoản cho thị trường tiền điện tử. Từ đó, giúp tăng cường thanh khoản và tính linh hoạt trong giao dịch.
 • Tether đảm bảo số USD trong tài khoản luôn bằng hoặc lớn hơn số USDT đang lưu hành, gia tăng độ tin cậy và củng cố tính minh bạch cho USDT.
 • Sử dụng USDT còn giúp tiết kiệm chi phí chuyển tiền. Giao dịch chuyển tiền điện tử truyền thống giữa các ví có thể mất phí cao, còn USDT giúp giảm thiểu tối đa chi phí cho người dùng.
USDT - Tether coin có nhiều tính chất quan trọng
USDT – Tether coin có nhiều tính chất quan trọng

Tóm lại, USDT được xem là công cụ đơn giản và thuận tiện, USDT đang được nhiều người dùng và nhà đầu tư chấp nhận và ưa chuộng. Nhu cầu về USDT đã tăng mạnh và phổ biến trên nhiều sàn giao dịch và ví tiền điện tử.

USDT có phải một dạng AltCoin không?

Đồng Altcoin (Alternative Coin – tiền điện tử thay thế) để chỉ tất cả các loại tiền điện tử khác ngoài Bitcoin. Altcoin bao gồm Litecoin (LTC), Ethereum (ETH), Cardano (ADA), Binance Coin (BNB),…

Tuy nhiên, USDT không phải là một loại tiền điện tử độc lập với Blockchain riêng biệt như các Altcoin khác. Do đó, USDT không phải là một dạng Altcoin, mà được phân loại như một loại stablecoin nhằm cung cấp giá trị ổn định liên kết với giá trị tiền tệ fiat.

USDT không phải là một dạng Altcoin
USDT không phải là một dạng Altcoin

Ngoài ra, Tether đã nhấn mạnh rằng, USDT không phải là đối thủ cạnh tranh của AltCoin hay Bitcoin đồng thời, USDT cũng là công nghệ bổ sung cho đồng Bitcoin.

USDT được dùng để làm gì? Có nên đầu tư không?

USDT được sử dụng rộng rãi trong các giao dịch và thanh toán trong thế giới tiền điện tử nhằm lưu trữ, giao dịch và trao đổi thành các đồng coin khác. Đồng thời, USDT được tạo ra nhằm khắc phục một số hạn chế trong vấn đề thanh toán của các loại tiền tệ hiện nay.

USDT được sử dụng rộng rãi trên thị trường tiền điện tử
USDT được sử dụng rộng rãi trên thị trường tiền điện tử

USDT giúp người dùng tiết kiệm tối ưu chi phí giao dịch, thay vì phát sinh nhiều chi phí khác như tiền pháp định, ví dụ phí chuyển đổi ngoại tệ, phí gửi,… Ngoài ra, USDT dễ dàng được chuyển đổi và giao dịch trên Blockchain. Với tiền pháp định, tốc độ giao dịch sẽ bị chậm hơn khi giao dịch giữa các quốc gia, thông tin người dùng trong quá trình giao dịch đều phải công khai.

Tiền điện tử không có tính ổn định cao, thường bị biến động, trong khi đó, USDT nổi bật với tính chất quan trọng này.

USDT mang đến nhiều lợi ích cho người dùng
USDT mang đến nhiều lợi ích cho người dùng

Vậy có nên đầu tư vào USDT? Thực chất, USDT không phải là một loại tài sản đầu tư. Nên USDT không có khả năng tăng trưởng giá trị theo thời gian, không có lãi suất như gửi tiền vào ngân hàng. Vì vậy, việc đầu tư vào USDT sẽ không cung cấp cơ hội tăng giá mạnh như khi đầu tư vào các loại tài sản khác.

Tuy nhiên, với mục tiêu bảo toàn giá trị trong thị trường tiền điện tử và tránh rủi ro do biến động giá, thì đầu tư vào USDT là lựa chọn hợp lý. USDT cũng có thể được sử dụng làm công cụ để tạm giữ giá trị khi đang chờ cơ hội đầu tư vào các loại tiền điện tử khác.

Những tiềm năng của USDT

USDT đang gánh trên vai nhiều kỳ vọng to lớn và quan trọng. Như thúc đẩy phát triển thị trường bằng những hợp đồng thông minh, đáp ứng nhu cầu thanh toán và lưu trữ giá trị, giảm rủi ro biến động khi thị trường tiền điện tử trải qua biến động lớn.

USDT đang gánh trên vai nhiều kỳ vọng to lớn
USDT đang gánh trên vai nhiều kỳ vọng to lớn

Do tính phổ biến và sự tiêu chuẩn hóa, USDT được kỳ vọng sẽ có nhiều tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Các công nghệ mới và sự phát triển trong hệ sinh thái tiền điện tử có thể làm tăng tính tiện lợi của USDT.

Cách phân loại USDT trên các Blockchain

USDT trên Ethereum

USDT trên Ethereum (hay USDT-ERC20) ra mắt vào năm 2017, phát hành trên mạng lưới Ethereum dưới chuẩn ERC-20. Đây là phiên bản phổ biến của USDT và cho phép người dùng thực hiện các giao dịch trong hệ sinh thái của Ethereum.

USDT trên Ethereum được ra mắt vào năm 2017
USDT trên Ethereum được ra mắt vào năm 2017

USDT trên Ethereum nổi bật với một số đặc điểm sau:

 • USDT trên Ethereum tuân thủ tiêu chuẩn ERC-20 – tiêu chuẩn chuẩn mở cho các hợp đồng thông minh trên Ethereum, tương thích với nhiều dự án, ví và các dịch vụ dựa trên chuẩn ERC-20 khác trên mạng Ethereum.
 • USDT trên Ethereum liên kết với giá trị của một tài sản ổn định như đô la Mỹ (USD), để đảm bảo tính ổn định và giữ giá trị.
 • USDT-ERC20 cung cấp tính thanh khoản cao và hỗ trợ giao dịch tiền điện tử trên mạng Ethereum, dễ dàng chuyển đổi và giao dịch USDT-ERC20 với các tài sản tiền điện tử khác trong hệ sinh thái Ethereum.

Một số ví hỗ trợ tiêu chuẩn USDT-ERC20, như: Ledger Nano S, Coin98 Wallet, Metamask, MyEtherwallet,…

USDT trên Tron

USDT trên Tron (USDT-TRC20) là một phiên bản của Stablecoin Tether (USDT), ra mắt vào năm 2019 và được phát hành trên mạng lưới Blockchain Tron dưới chuẩn TRC-20, hoạt động trên hệ sinh thái của Tron.

USDT trên TRON ra mắt vào năm 2019
USDT trên TRON ra mắt vào năm 2019

USDT trên Tron cũng có các đặc điểm tương tự như USDT trên Ethereum, chẳng hạn như: Sự liên kết với giá trị của một tài sản ổn định, tính thanh khoản cao, được sử dụng rộng rãi trên các sàn giao dịch điện tử,…

Một số ví hỗ trợ tiêu chuẩn USDT-TRC20, như: Atomic Wallet, Exodus, TronLink, Ledger Nano S/X,…

USDT trên nền tảng khác

Ngoài 2 phiên bản USDT phổ biến trên, USDT còn có những phiên bản khác, như:

 • USDT – Omni (USDT-Omni): Phiên bản USDT đầu tiên, phát hành vào ngày 06/10/2014 trên lớp Omni Layer.
 • USDT trên EOS (USDT-EOS): Phát hành vào ngày 31 tháng 5 năm 2019, phiên bản USDT dựa trên mạng lưới Blockchain EOS.
 • USDT trên Liquid (USDT-Liquid): Phát hành vào ngày 29 tháng 7 năm 2019, phiên bản USDT dựa trên nền tảng Liquid.
 • USDT trên Binance Smart Chain (USDT-BEP20): Phát hành vào ngày 17 tháng 9 năm 2020, dựa trên mạng lưới Blockchain của Binance Smart Chain (BSC) theo chuẩn BEP-20.
 • USDT trên Avalanche (USDT-AVAX): Phát hành vào ngày 9 tháng 2 năm 2021, phiên bản USDT dựa trên chuẩn nền tảng Blockchain Avalanche.
 • USDT trên Solana (USDT-SPL): Phát hành vào ngày 8 tháng 3 năm 2021, phiên bản USDT dựa trên chuẩn SPL trên mạng lưới Blockchain Solana.
Nhiều phiên bản USDT trên các nền tảng
Nhiều phiên bản USDT trên các nền tảng

Cách phân biệt địa chỉ ví USDT trên từng Blockchain

Việc phân biệt địa chỉ ví USDT trên từng Blockchain là rất quan trọng vì mỗi phiên bản USDT (trên từng nền tảng Blockchain) hoạt động độc lập và không tương tác trực tiếp với nhau. Vì thế, khi thực hiện giao dịch chuyển đổi USDT, cần chú ý những điểm sau:

 • Địa chỉ gửi và nhận phải cùng Blockchain
 • Thao tác nạp/rút tiền trên các sàn giao dịch
 • Kiểm tra thông tin (số lượng USDT, địa chỉ, số dư tài khoản,…)

Phân biệt địa chỉ một số ví USDT trên từng Blockchain:

ERC-20TRC-20OMINIUSDT-EOSUSDT-BEP20
Address styleBắt đầu với tiền tố “0x”Bắt đầu bằng với chữ “T”Bắt đầu với số 1 hoặc 3Bắt đầu bằng tiền tố “EOS”Bắt đầu với tiền tố “0x”
NetworkEtherumTRONBitcoinEOSBinance Smart Chain
Việc phân biệt địa chỉ ví USDT trên từng Blockchain là rất quan trọng
Việc phân biệt địa chỉ ví USDT trên từng Blockchain là rất quan trọng

Xem thêm:

Trên đây bài viết đã giới thiệu USDT là gì. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ mang đến cho quý bạn đọc cái nhìn rõ nét hơn về USDT. Nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề USDT là gì, mời bạn để lại nhận xét bên dưới để chúng mình cùng trao đổi thêm nhé.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

1m2 bằng bao nhiêu km2? Chuyển đổi mét vuông sang kilo mét vuông

Mét vuông và ki-lô-mét vuông là đơn vị đo...

1 hg bằng bao nhiêu g, mg, ng? Cách quy đổi nhanh, chuẩn xác

Đơn vị cân lường hectogram thường thấy trong nhiều...

Hướng dẫn quy đổi Mét trên giây sang Centimet trên giây chuẩn

Đơn vị m/s và cm/s đóng vai trò quan...

1m bằng bao nhiêu inch? Hướng dẫn chuyển đổi mét sang inch

Trong nhiều lĩnh vực, đơn vị mét thường được...