USB OTG là gì? 5 công dụng của USB OTG đối với smartphone

Công nghệUSB OTG là gì? 5 công dụng của USB OTG đối với...

Ngày đăng:

Khi thời đại công nghệ kỹ thuật ngày càng phát triển thì vô vàn những thiết bị mới được ra đời nhằm phục vụ nhu cầu của người dùng. Và trong số đó, USB OTG cũng được cải tiến để phù hợp với mục đích sử dụng các thiết bị thông minh. Cùng dinhnghia tìm hiểu ngay USB OTG là gì trong bài viết dưới đây nhé!

USB OTG là gì?

USB OTG là từ viết tắt của USB On-The-Go, trong đó OTG dùng để chỉ những thiết bị có tích hợp cổng USB như máy tính bảng, điện thoại thông minh.

Cụ thể, các cổng USB như USB tiêu chuẩn cỡ lớn, mini USB hay micro USB đều hoạt động trên các thiết bị dưới dạng khách. Tuy vậy, USB OTG trên điện thoại thông minh đã được cải tiến. Nó có thêm chức năng hoạt động như một thiết bị chủ.

USB OTG dùng để chỉ những thiết bị thông minh có tích hợp cổng USB
USB OTG dùng để chỉ những thiết bị thông minh có tích hợp cổng USB

Làm sao để biết smartphone có hỗ trợ USB OTG không?

Để biết smartphone có hỗ trợ USB OTG không, bạn chỉ cần kiểm tra thông số USB OTG được liệt kê trong thông số kỹ thuật hoặc logo USB OTG (như hình bên dưới) trong hộp đựng thiết bị hoặc trang web của nhà sản xuất.

Smartphone hỗ trợ USB OTG có thông số USB OTG được liệt kê tại thông số kỹ thuật
Smartphone hỗ trợ USB OTG có thông số USB OTG được liệt kê tại thông số kỹ thuật

Bên cạnh đó, bạn có thể dễ dàng nhận biết thiết bị thông minh của bạn có hỗ trợ USB OTG hay không bằng ứng dụng kiểm tra USB OTG. Ví dụ như ứng dụng Easy OTG Checker trên Google Play Store. Nó hoàn toàn miễn phí nên bạn có thể tải về dùng thử nhé.

Bạn cần gì để sử dụng USB OTG?

Đa số các thiết bị USB đều cần có cổng USB tương thích và các thiết bị Android thường sẽ được trang bị cổng micro-USB hoặc USB-C tiêu chuẩn. Tuy nhiên, một bộ chuyển đổi cũng có thể giúp người dùng giải quyết việc này.

Tùy thuộc vào thiết bị mà bạn đang sử dụng để chọn bộ chuyển đổi USB-C hoặc micro-USB như bộ chuyển đổi Anker. Ngoài ra, bạn có thể chọn mua ổ đĩa flash với cả hai loại cổng USB trên như Kingston Micro Duo.

Chọn bộ chuyển đổi USB-C hoặc micro-USB để sử dụng USB OTG tùy thiết bị
Chọn bộ chuyển đổi USB-C hoặc micro-USB để sử dụng USB OTG tùy thiết bị

Các công dụng của USB OTG

Kết nối ổ đĩa flash và ổ cứng ngoài

Nếu ổ đĩa flash kết nối rất dễ dàng thì điều này là không chắc chắn đối với ổ cứng ngoài. Vì vậy, USB OTG có công dụng kết nối ổ đĩa flash và ổ cứng ngoài khi chúng hoạt động không hiệu quả.

USB OTG giúp kết nối ổ đĩa flash và ổ cứng ngoài
USB OTG giúp kết nối ổ đĩa flash và ổ cứng ngoài

Chơi game với bộ điều khiển trò chơi video

Với các thiết bị Android có USB OTG sẽ giúp bộ điều khiển Xbox 360 hoạt động tuyệt vời hơn rất nhiều và đương nhiên là bạn phải chơi các trò chơi tương thích với bộ điều khiển.

Ngoài ra, thiết bị Android của bạn hoàn toàn có thể biến thành một trung tâm trò chơi khi bạn kết nối với bộ điều khiển PS2 khi đã root thiết bị Android của mình.

USB OTG giúp chơi game với bộ trò chơi video
USB OTG giúp chơi game với bộ trò chơi video

Điều khiển Android bằng bàn phím và chuột

Các thiết bị Android có thể dễ dàng kết nối với nhiều thiết bị khác nhờ tính chất mở. Cụ thể nó hoàn toàn hoạt động tốt với chuột có dây, không dây và bàn phím. Vì vậy, người dùng có thể sử dụng máy tính bảng như laptop khi sử dụng USB OTG.

Bạn nên mua các thiết bị không yêu cầu phần mềm đi kèm và có thể chạy tiêu chuẩn tương thích với tất cả các nền tảng.

USB OTG giúp điều khiển Android bằng bàn phím và chuột
USB OTG giúp điều khiển Android bằng bàn phím và chuột

In trực tiếp từ máy in

Máy in có USB cắm hoạt động tốt với các thiết bị Android tương tự như bàn phím, giúp người dùng in mà không yêu cầu kết nối không dây hoặc thông qua PC.

Vì vậy, khi muốn in ảnh và tài liệu, người dùng chỉ cần sử dụng các chế độ như MTP hoặc PTP cho kết nối USB cho thiết bị của mình nhờ vào chế độ lưu trữ USB hàng loạt mà Android hỗ trợ. Nếu máy in của bạn có hỗ trợ wifi thì việc in trực tiếp từ máy in qua kết nối điện thoại thông minh càng dễ dàng hơn.

USB OTG giúp in trực tiếp từ máy in
USB OTG giúp in trực tiếp từ máy in

Điều khiển máy ảnh DSLR của bạn

Biến thiết bị Android thành màn hình trực tiếp khổng lồ với tính năng chụp ảnh, lấy nét,… Nhờ vào kết nối với máy ảnh DSLR. Bạn cần cài đặt ứng dụng điều khiển DSLR trên thiết bị Android để được hỗ trợ đầy đủ các tính năng như Canon Camera.

USB OTG giúp điều khiển máy ảnh DSLR của bạn
USB OTG giúp điều khiển máy ảnh DSLR của bạn

Xem thêm

  • Ram là gì? Cấu tạo, cơ chế hoạt động, các thông số trên RAM
  • IP là gì? Cách xem địa chỉ IP trên máy tính cực đơn giản
  • DLSS là gì? Các tính năng nổi bật của DLSS

Qua bài viết mà trang tin DINHNGHIA vừa chia sẻ, hy vọng bạn đã biết được USB OTG là gì. Bên cạnh đó là những công dụng hữu ích của USB OTG. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết khác nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lý thuyết độ cao của âm và bài tập vận dụng dễ hiểu – Vật lý 7

Lý thuyết về độ cao của âm trong chương...

Hz là gì? Tần số 50Hz, 60Hz có ý nghĩa gì? Tần số nào phổ biến?

Tần số (hay tần suất) dùng để biểu thị...

TOP 18 nhà toán học Việt Nam nổi tiếng nhất từ trước đến nay

Từ thời xưa cho đến nay, nước ta đã...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...