Ung thư di căn sống được bao lâu? Tổng hợp thông tin về ung thư cho bạn!

Sức khỏeUng thư di căn sống được bao lâu? Tổng hợp thông tin...

Ngày đăng:

Ung thư di căn sống được bao lâu là câu hỏi được rất nhiều người quân tâm. Bên cạnh đó, các vấn đề xoay quanh biểu hiện, triệu chứng, cách phát hiện ung thư di căn cũng như cách kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân khi ung thư đã di căn cũng được nhiều người tìm hiểu. Để giải đáp thắc mắc ung thư di căn sống được bao lâu, hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ung thư di căn là gì?

Để trả lời câu hỏi ung thư di căn sống được bao lâu, trước hết chúng ta cần phải biết ung thư di căn là gì?

Ung thư di căn là tình trạng các tế bào ung thư di chuyển từ vị trí này đến vị trí khác, từ cơ quan này sang cơ quan khác theo nhiều đường khác nhau như di căn theo đường máu, di căn theo đường lân cận hoặc theo đường bạch huyết.

Ung thư di căn thường ở giai đoạn cuối của bệnh, khi các tế bào ung thư đã phát triển mạnh mẽ và lan rộng. Chúng gây ra các triệu chứng không chỉ ở cơ quan ban đầu mà còn ở các cơ quan mà chúng di căn đến.

Các tế bào di căn khi quan sát dưới kính hiển vi có hình dạng giống hệt các tế bào ban đầu. Không những thế, có còn mang các đặc điểm, tính chất của các tế bào ung thư tại cơ quan nguyên phát.

Chính vì thế, khi di căn đến các cơ quan trong cơ thể, các tế bào này không được gọi tên bằng tên của các cơ quan chúng di căn đến, mà vẫn được gọi tên bằng tên của cơ quan nguyên phát.

Ví dụ, ung thư buồng trứng khi di căn lên phổi, chúng sẽ không được gọi là ung thư phổi mà sẽ được gọi là ung thư buồng trứng di căn phổi.

Ung thư di căn là tình trạng các tế bào ung thư di chuyển từ vị trí này đến vị trí khác
Ung thư di căn là tình trạng các tế bào ung thư di chuyển từ vị trí này đến vị trí khác

Các bộ phận di căn của ung thư

Ung thư di căn là vấn đề đã được nghiên cứu trong nhiều năm. Cùng với sự phát triển của nền y học nhân loại, các  nhà khoa học nhà nghiên cứu y khoa và các bác sĩ đã tìm ra các con đường di căn của ung thư. Có 3 đường di căn ung thư thường gặp là:

Ung thư máu di căn

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, di căn theo đường máu là loại di căn ung thư thường gặp nhất. Di căn theo đường máu thường gặp ở các loại ung thư tổ chức liên kết của cơ thể như ung thư xương, ung thư phần mềm…

Đây là hai cơ quan khi bị ung thư sẽ di căn theo đường máu đến các cơ quan xa như gan, phổi, não.

Di căn theo đường máu là loại di căn ung thư thường gặp nhất
Di căn theo đường máu là loại di căn ung thư thường gặp nhất

Ung thư di căn bạch huyết

Ung thư di căn theo đường bạch huyết cũng là loại di căn hay gặp. Trong ung thư biểu mô, các tế bào ung thư thường di căn đến các trạm bạch huyết trong khu vực.

Khi khối u đã tiến đến thành của hạch bạch huyết, các tế bào ung thư nhanh chóng phá vỡ thành bạch huyết để xâm nhập vào hệ thống lưu thông bạch huyết. Tại đây, chúng được mang tới các trạm bạch huyết đầu tiên và gây ra phản ứng viêm hạch bạch huyết thường gặp trên lâm sàng.

Sau khi vượt qua trạm bạch huyết  đầu tiên, các tế bào ung thư một phần bị các tế bào bạch huyết tiêu diệt, phần còn lại theo hệ thống đường bạch huyết đi lưu thông khắp  cơ thể và gây nên ung thư di căn.

Ung thư di căn theo đường bạch huyết cũng là loại di căn hay gặp
Ung thư di căn theo đường bạch huyết cũng là loại di căn hay gặp

 

Theo đường lân cận

Ung thư di căn theo đường lân cận cũng rất hay gặp. Các tế bào ung thư đi dọc theo mạch máu, thần kinh xâm lấn vào các cơ quan lân cận.

Ví dụ điển hình cho ung thư di căn theo đường lân cận là ung thư dạ dày phá vỡ lớp niêm mạc, lớp cơ, lớp thanh mạc để vào ổ bụng gây di căn buồng trứng.

Một nguyên nhân cũng khiến các tế bào ung thư di căn đó là theo dao mổ, dụng cụ phẫu thuật gieo rắc các tế bào ung thư sang các cơ quan khác khi mổ trực tiếp vào khối u.

Ung thư di căn sống được bao lâu?

Ung thư di căn sống được bao lâu là câu hỏi thường được đặt ra không chỉ với bệnh nhân ung thư mà với cả người nhà bệnh nhân và với các bác sĩ điều trị. Bởi lẽ, khi được kết luận là bị ung thư, nhất là ung thư di căn chẳng khác nào bản án tử hình đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Khi đó, các câu hỏi như ung thư giai đoạn nào, ung thư sống được bao lâu và ung thư di căn sống được bao lâu thường được bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hỏi các bác sĩ. Tuy nhiên, ung thư di căn sống được bao lâu là câu hỏi rất khó để trả lời chính xác.

Ung thư di căn sống được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố như tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân, thể trạng bệnh, loại ung thư, giai đoạn bệnh, vị trí di căn và các bệnh khác kèm theo.

Tùy thuộc vào từng vị trí di căn mà xác định thời gian ung thư di căn sống được bao lâu. Một số loại ung thư di căn thường được quan tâm là:

Ung thư tuyến giáp di căn sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp di căn sống được bao lâu là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Mặc dù ung thư tuyến giáp là một trong những loại ung thư có thể chữa khỏi với tỉ lệ khá cao. Tuy nhiên, ung thư tuyến giáp di căn lại là một vấn đề khác.

Rất nhiều người thắc mắc ung thư tuyến giáp di căn sống được bao lâu. Tuy nhiên, giống như câu hỏi ung thư di căn sống được bao lâu, thời gian sống của bệnh nhân ung thư tuyến giáp cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Để trả lời cho câu hỏi ung thư tuyến giáp di căn sống được bao lâu, các nhà khoa học cũng như các nhà  nghiên cứu đã tiến hành theo dõi trên nhiều bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn và nhận thấy rằng, ung thư tuyến giáp di căn có tiên lượng tốt hơn rất nhiều so với các loại ung thư khác.

Mặc dù được phát hiện ở giai đoạn muộn nhưng thời gian sống của bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn có thể kéo dài đến 5 năm đạt tỉ lệ 28-51%.

Ung thư di căn vào xương sống được bao lâu?

Khi tìm hiểu về ung thư di căn sống được bao lâu, chắc hẳn không ai có thể bỏ qua câu hỏi ung thư di căn vào xương sống được bao lâu. Bởi lẽ, ung thư di căn vào xương là một trong những loại ung thư di căn nguy hiểm nhất và thường là nguyên nhân gây tử vong cho bệnh nhân.

Có rất nhiều các cơ quan khi bị ung thư có thể di căn vào xương như ung thư vú di căn xương, ung thư gan di căn xương, và một loại ung thư khác rất hay gặp là ung thư phổi di căn xương.

Đây là loại ung thư di căn nguy hiểm nhất và thường là nguyên nhân gây tử vong cho bệnh nhân
Đây là loại ung thư di căn nguy hiểm nhất và thường là nguyên nhân gây tử vong cho bệnh nhân

Ung thư phổi di căn xương sống được bao lâu?

Ung thư phổi di căn xương sống được bao lâu là câu hỏi rất hay gặp ở những bệnh nhân ung thư phổi.

Bởi lẽ, tỷ lệ ung thư phổi di căn vào xương chiếm khoảng 30-40% số bệnh nhân mắc ung thư phổi được thống kê. Khi ung thư phổi đã di căn vào xương, chúng gây ra rất nhiều các triệu chứng như gãy xương bệnh lý, những cơn đau trong xương ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân.

Ngoài ra, ung thư phổi di căn xương còn gây ra các triệu chứng như ngứa râm ran ở xương, tăng canxi máu gây ra các bất thường về tim mạch cũng như bệnh  nhân thường xuyên có cảm giác buồn nôn, khát nước.

Thời gian sống của bệnh nhân ung thư phổi di căn xương tương đối ngắn. Một số trường hợp phát hiện muộn. thời gian sống của bệnh nhân chỉ kéo dài vài tháng.

Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và  điều trị kịp thời, thời gian sống của bệnh nhân ung thư phổi di căn xương có thể kéo dài tới 5 năm.

Tỷ lệ ung thư phổi di căn vào xương chiếm khoảng 30-40% số bệnh nhân mắc ung thư phổi được thống kê
Tỷ lệ ung thư phổi di căn vào xương chiếm khoảng 30-40% số bệnh nhân mắc ung thư phổi được thống kê

Ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu?

Cũng giống như những câu hỏi được đặt ra ung thư di căn sống được bao lâu, ung thư di căn đại tràng sống được bao lâu là mối quan tâm của rất nhiều người.

Ung thư đại tràng đang là một trong những loại ung thư hàng đầu với tỷ lệ mắc ngày càng tăng. Nguyên nhân chủ yếu do thói quen sinh hoạt cũng như ăn uống không hợp vệ sinh, ăn nhiều đồ chiên xào, đồ nướng, hay các thức ăn chứa nhiều các chất hóa học.

Để trả lời câu hỏi ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu phải dựa vào các yếu tố như vị trí, kích thước khối u, giai đoạn ung thư và vị trí khối u di căn. Trong trường hợp chỉ có một khối u di căn và phát hiện ở giai đoạn sớm cũng như điều trị kịp thời thì thời gian sống của bệnh nhân có thể kéo dài trên 5 năm.

Tuy nhiên, trong ung thư đại tràng, các khối u thường di căn tới nhiều vị trí và thường không có khả năng chữa trị. Do đó, những bệnh nhân ung thư đại tràng di căn thường có thời gian sống dưới 1 năm, tỷ lệ sống 5 năm chỉ chiếm khoảng 8-11%.

ng thư đại tràng đang là một trong những loại ung thư hàng đầu với tỷ lệ mắc ngày càng tăng
ng thư đại tràng đang là một trong những loại ung thư hàng đầu với tỷ lệ mắc ngày càng tăng

Ung thư phổi di căn sống được bao lâu?

Ung thư phổi có tiên lượng khá dè dặt. Bệnh nhân ung thư phổi thường được phát hiện ở giai đoạn muộn, thậm chí khi các tế bào ung thư di căn ra các cơ quan trong cơ thể. Chính vì thế, để trả lời câu hỏi ung thư phổi di căn sống được bao lâu thực sự là điều không hề đơn giản.

Tùy thuộc vào vị trí các tế bào ung thư di căn mà thời gian sống của bệnh nhân khác nhau.

Theo một số thống kê cho thấy, có khoảng 25% bệnh nhân ung thư phổi di căn hạch bạch huyết sống được trên 5 năm, khoảng 4% bệnh  nhân ung thư phổi sống được trên 5%.

Như trong phần ung thư phổi di căn xương sống được bao lâu đã nhắc đến ung thư phổi di căn xương, thời gian sống của bệnh nhân là rất ngắn.

Bệnh nhân ung thư phổi thường được phát hiện ở giai đoạn muộn
Bệnh nhân ung thư phổi thường được phát hiện ở giai đoạn muộn

Ung thư di căn lên não sống được bao lâu?

Bên cạnh những câu hỏi như ung thư di căn sống được bao lâu thì ung thư di căn lên não sống được bao lâu cũng là câu hỏi thường gặp.

Bất kỳ khối u nào ở não, dù là lành tính hay ác tính đều nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân. Theo thống kê, các tế bào ung thư di căn lên não chiếm một tỷ lệ khá cao và gây ra các triệu chứng lâm sàng rầm rộ, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng bệnh nhân bất kỳ lúc nào.

Khi di căn lên não, các tế bào ung thư nhân lên nhanh chóng, gây chèn ép và phá hủy các tế bào não, ảnh hưởng nhiều đến chức năng của các cơ quan trong cơ thể cũng như hệ thống thần kinh. Do đó, thời gian sống của những bệnh nhân ung thư di căn lên não chỉ tính bằng tháng, thậm chí bằng ngày.

Khi di căn lên não, các tế bào ung thư nhân lên nhanh chóng, gây chèn ép và phá hủy các tế bào não, ảnh hưởng nhiều đến chức năng của các cơ quan trong cơ thể cũng như hệ thống thần kinh
Khi di căn lên não, các tế bào ung thư nhân lên nhanh chóng, gây chèn ép và phá hủy các tế bào não, ảnh hưởng nhiều đến chức năng của các cơ quan trong cơ thể cũng như hệ thống thần kinh

Ung thư gan di căn sống được bao lâu?

Theo nhiều thống kê, tỷ lệ ung thư gan di căn ngày càng gia tăng. Nguyên nhân do ung thư gan thường được phát hiện ở giai đoạn cuối. Nếu không được điều trị, 100% số bệnh nhân ung thư gan di căn tử vong trong vòng 3-6 tháng.

Tuy nhiên, nhiều người đặt ra câu hỏi, ung thư gan di căn sống được bao lâu thì phụ thuộc hoàn toàn vào giai đoạn, tiến triển của bệnh cũng như cách chăm sóc của bệnh nhân.

Nếu không được điều trị, 100% số bệnh nhân ung thư gan di căn tử vong trong vòng 3-6 tháng
Nếu không được điều trị, 100% số bệnh nhân ung thư gan di căn tử vong trong vòng 3-6 tháng

Ung thư thận di căn sống được bao lâu?

Ung thư thận chiếm tỷ lệ khá ít trong tổng số bệnh nhân mắc ung thư do đó câu hỏi ung thư thận di căn sống được bao lâu cũng ít người quan tâm và ung thư thận di căn sống được bao lâu chưa có thống kê cụ thể.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, khi đã bị ung thư thận di căn tức nghĩa là ở giai đoạn cuối của ung thư thận thì tỷ lệ bệnh nhân sống trên 5 năm chỉ chiếm khoảng 3%.

Khi đã bị ung thư thận di căn tức nghĩa là ở giai đoạn cuối của ung thư thận thì tỷ lệ bệnh nhân sống trên 5 năm chỉ chiếm khoảng 3%
Khi đã bị ung thư thận di căn tức nghĩa là ở giai đoạn cuối của ung thư thận thì tỷ lệ bệnh nhân sống trên 5 năm chỉ chiếm khoảng 3%

Trên đây là một số thông tin liên quan đến ung thư di căn sống được bao lâu cũng như thời gian sống của một số loại ung thư di căn thường gặp.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề ung thư thận di căn sống được bao lâu, hãy để lại câu hỏi để cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu thêm nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lời bài hát Mì thanh long Caty – hot trend MXH TikTok

Những ngày gần đây, mạng xã hội TikTok nổi...

Lần đầu tiên trái thanh long là gì? Vì sao lại viral đến vậy?

Trong những ngày gần đây, cộng đồng mạng đang...

Cách quy đổi cm sang mm. 1cm bằng bao nhiêu mm?

Centimet (cm) và Milimet (mm) là hai đơn vị...

Biến dị tổ hợp là gì? Nguyên nhân, ý nghĩa của biến dị tổ hợp

Bạn có đang thắc mắc thế nào là biến...