Ung thư dạ dày di căn: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Sức khỏeUng thư dạ dày di căn: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều...

Ngày đăng:

Ung thư dạ dày là nỗi lo của nhiều bệnh nhân vì để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Khi đến giai đoạn di căn thì các tế bào ưng thư sẽ đi đến các cơ quan khác. Cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu Ung thư dạ dày di căn qua bài viết dưới đây.

Ung thư dạ dày di căn là gì?

Ung thư dạ dày di căn là các tế bào ung thư từ dạ dày đã di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể. Thường các tế bào ung thư di căn sẽ di chuyển thông qua hệ thống tuần hoàn máu hoặc bạch huyết.

Việc di căn có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của bệnh, nhưng thông thường phổ biến hơn ở các giai đoạn sau của ung thư dạ dày. Các bộ phận phổ biến nhất mà ung thư dạ dày có thể di căn đến bao gồm gan, phổi, tụy, và các hạch bạch huyết.

Ung thư dạ dày di căn là gì
Ung thư dạ dày di căn là gì

Nguyên nhân bệnh Ung thư dạ dày di căn

Di truyền: Khi những người mắc ung thư dạ dày như cha mẹ, ông bà thì con cái của họ có nguy cơ cao hơn mắc bệnh này. Các nhà khoa học đã phát hiện ra một số đột biến gen có thể được kế thừa từ cha mẹ, dẫn đến tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Béo phì: là một trong những yếu tố thường gặp với ung thư dạ dày. Cơ chế gây bệnh thông qua béo phì chẳng hạn như:

  • Lượng mỡ thừa trong cơ thể có thể dẫn đến việc tăng hoặc giảm sản xuất một số hoocmon điều này có thể tạo nên kích thích sự phát triển của tế bào ung thư.
  • Người béo phì thường có chế độ ăn uống không lành mạnh, bao gồm thức ăn chế biến sẵn và thức ăn nhanh có chứa nhiều chất bảo quản và muối. Điều này có thể gây hại cho niêm mạc dạ dày và tăng nguy cơ mắc bệnh.
Béo phì
Béo phì

Phẫu thuật dạ dày: đặc biệt là các loại phẫu thuật như cắt bỏ một phần của dạ dày có thể tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày di căn. Có một số lý do giải thích cho việc này như: Sự thay đổi trong cấu trúc của dạ dày. Lúc này, dạ dày có thể phản ứng với sự thay đổi bằng cách sản sinh ra các chất gây viêm, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các tế bào ung thư.

Nhóm máu: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có nhóm máu A có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn so với những người có nhóm máu khác. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng điều này có thể liên quan đến sự khác biệt trong hệ thống miễn dịch của nhóm máu này.

Độ tuổi: là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với ung thư dạ dày. Phần lớn trường hợp ung thư dạ dày được phát hiện ở người từ 65 tuổi trở lên. Có một số lý do giải thích cho điều này như:

  • Đối với người lớn tuổi, tế bào của cơ thể trải qua nhiều chu kỳ phân chia, tăng khả năng xảy ra lỗi trong quá trình sao chép DNA. Những lỗi này có thể dẫn đến sự biến đổi của tế bào và tiềm ẩn nguy cơ phát triển thành tế bào ung thư.
  • Hệ thống miễn dịch của cơ thể tự nhiên giảm sút theo thời gian, làm giảm khả năng phát hiện và tiêu diệt tế bào ung thư.

Giới tính: Thống kê cho thấy rằng nam giới có khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày cao hơn so với phụ nữ. Nguyên nhân của việc này có thể như sau:

  • Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng estrogen (một hormone nữ giới) có thể bảo vệ chống lại sự phát triển của ung thư dạ dày.
  • Nam giới có xu hướng có nhiều thói quen không lành mạnh hơn, như hút thuốc và uống rượu nhiều hơn, hai chất kích thích trên đã được chứng minh là những yếu tố nguy cơ cho ung thư dạ dày.
  • Nam giới có xu hướng di truyền mạnh mẽ hơn đối với một số loại ung thư, bao gồm ung thư dạ dày.

Các triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn di căn

Các dấu hiệu ung thư dạ dày di căn đến gan

Đau ở hạ bên phải của bụng, xuất hiện các vết thâm tím trên da, chán ăn và giảm cân, phân màu đen hoặc sự xuất hiện của máu trong phân.

Các triệu chứng của ung thư dạ dày di căn đến phổi

Khó thở, ho khan, ho có đờm hoặc máu, đau ngực, suy giảm chức năng hô hấp

Các triệu chứng của ung thư dạ dày di căn đến các hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết to lên, mệt mỏi, sốt và mồ hôi, sụt cân không rõ nguyên nhân

Các dấu hiệu ung thư dạ dày di căn màng bụng (phúc mạc)

Chướng bụng và đau, tích tụ dịch trong bụng, táo bón hoặc tiêu chảy, giảm khả năng ăn uống, nôn ra dịch màu xanh hoặc vàng.

Các triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn di căn
Các triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn di căn

Các triệu chứng của ung thư dạ dày di căn đến buồng trứng

Đau bên hông và lưng dưới, chu kỳ kinh nguyệt bất thường, chướng bụng và đau, tích tụ dịch trong bụng (ascites), thay đổi trong việc đi tiểu.

Các phương pháp chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn di căn

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là một trong những phương pháp chẩn đoán đầu tiên được sử dụng để xác định sự hiện diện của ung thư dạ dày giai đoạn di căn. Có một số loại xét nghiệm máu có thể được thực hiện như: Tổng phân tích máu (Complete Blood Count – CBC), xét nghiệm máu hoá học (Blood Chemistry Tests), xét nghiệm Tumor Markers

Xét nghiệm máu
Xét nghiệm máu

Nội soi thực quản dạ dày

Nội soi thực quản dạ dày còn được gọi là gastroscopy. Là một phương pháp  chẩn đoán ung thư dạ dày có độ chính xác cao. Đây là một phương pháp chẩn đoán không xâm lấn hoặc ít xâm lấn, sử dụng thiết bị nội soi có khả năng chụp hình ảnh từ bên trong dạ dày.

Nội soi thực quản dạ dày
Nội soi thực quản dạ dày

Sinh thiết

Sinh thiết là một phương pháp chẩn đoán chính xác và phổ biến được sử dụng để xác định ung thư dạ dày và giai đoạn di căn. Trong quá trình sinh thiết, một mẫu nhỏ của mô bệnh nhận được lấy ra và kiểm tra một cách cẩn thận. Sinh thiết giúp xác định loại và mức độ tiến triển của bệnh.

Sinh thiết
Sinh thiết

Chụp X Quang dạ dày có Baryt

Chụp Xquang dạ dày có Baryte là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh, giúp các bác sĩ nhìn rõ hơn cấu trúc và chức năng của dạ dày, cũng như tìm kiếm dấu hiệu của ung thư dạ dày và phát hiện các tế bào ung thư đã di căn hay chưa.

Chụp X Quang dạ dày có Baryt
Chụp X Quang dạ dày có Baryt

Chụp CT

Chụp CT (Chụp cắt lớp vi tính) là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại, cung cấp các hình ảnh chi tiết về cơ quan bên trong cơ thể từ nhiều góc nhìn khác nhau. Đối với việc chẩn đoán ung thư dạ dày, chụp CT có thể cung cấp thông tin vô giá về vị trí, kích thước và phạm vi của khối u, cũng như có thể giúp xác định xem bệnh đã lan rộng đến cơ quan khác hay chưa.

Chụp CT
Chụp CT

PET-CT

Phương pháp chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn di căn bằng PET-CT (Positron Emission Tomography – Computed Tomography) là một phương pháp y học hình ảnh nâng cao, giúp cung cấp hình ảnh chi tiết về cấu trúc và chức năng của các cơ quan và mô trong cơ thể. PET-CT kết hợp hai kỹ thuật chụp hình khác nhau (PET và CT) trong cùng một quy trình duy nhất để cung cấp hình ảnh chi tiết hơn và chính xác hơn về cơ thể.

PET-CT
PET-CT

Phẫu thuật nội soi ổ bụng

Phẫu thuật nội soi ổ bụng hay còn gọi là laparoscopy, là một phương pháp chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn di căn bằng cách sử dụng một dụng cụ nội soi mỏng để kiểm tra và có thể lấy mẫu các cơ quan trong bụng.

Phẫu thuật nội soi ổ bụng
Phẫu thuật nội soi ổ bụng

Các biện pháp điều trị bệnh ung thư dạ dày di căn

Có nhiều phương pháp điều trị ung thư chẳng hạn như: Phẫu thuật; Xạ trị; Hóa trị; Liệu pháp hormon; Liệu pháp miễn dịch.

Mỗi phương pháp đều có mức độ hiệu quả khác nhau cũng như tuỳ thuộc vào sức khoẻ hiện trạng của bệnh nhân cho nên với mỗi bệnh nhân đều sẽ có phương pháp điều trị khác nhau. Vì vậy nếu như bạn đang nghi ngờ mình đang bị mắc bệnh thì hãy đến ngay các trung tâm y tế và bệnh viện có độ uy tín cao để được xét nghiệm và điều trị kịp thời nhé!

Các biện pháp điều trị bệnh ung thư dạ dày di căn
Các biện pháp điều trị bệnh ung thư dạ dày di căn
Xem thêm:
Hy vọng với những thông tin trên đây về ung thư dạ dày di căn đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích trong quá trình tìm hiểu và nghiên cứu về căn bệnh nguy hiểm. Nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề bài viết ung thư dạ dày di căn, mời bạn để lại nhận xét bên dưới để cùng chúng tôi trao đổi thêm nhé. Chúc bạn sức khỏe!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Cách quy đổi ha sang m2 chính xác bằng công cụ chuyển đổi

Hecta đơn vị đo lường thông dụng được sử...

1m3 bằng bao nhiêu cm3, dm3, lít, ml? Cách quy đổi 1m3

Chúng ta thường sử dụng đơn vị m3 hằng...

1 khối bằng bao nhiêu kg, tấn, lít, mét vuông, ml?

Trong đời sống thường ngày, khi cần đo thể...

Cách đổi km sang m (Ki-lô-mét sang Mét) nhanh, đơn giản

Việc đổi từ kilômét sang mét giúp thực hiện...