Ubuntu là gì? Tại sao nên lựa chọn sử dụng Ubuntu

Ngày đăng:

Ubuntu là gì? Hệ điều hành Ubuntu có tốt không? So sánh hệ điều hành Ubuntu và Windows?… Đó là những thắc mắc thường thấy của các bạn yêu thích công nghệ thông tin. Nếu bạn cũng đang có câu hỏi này, hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

Tìm hiểu Ubuntu là gì?

Ubuntu là gì là câu hỏi của nhiều người hiện nay. Ubuntu được hiểu là hệ điều hành máy tính dựa trên Debian GNU/Linux.

Mục đích của Ubuntu đó chính là cung cấp một hệ điều hành hoạt động ổn định và cập nhật cho người dùng thường xuyên. Trước đó, Ubuntu được xếp hạng là bản phân phối Linux thông dụng nhất dành cho máy tính để bàn.

Ubuntu chính là một trong những hệ điều hành hoàn toàn do cộng đồng phát triển. Vì thế, nó được đánh giá là hệ điều hành tuyệt vời cho các dòng máy tính xách tay, để bàn và thậm chí là cả máy chủ.

Dù bạn sử dụng Ubuntu ở bất kỳ nơi đâu, nó cũng sẽ mang đến bạn tất cả những ứng dụng mà bạn cần. Đó có thể là ứng dụng soạn thảo văn bản thông dụng hay thư điện tử, phần mềm máy chủ web cho tới các công cụ lập trình.

Ngoài ra, Ubuntu còn được biết đến là hệ điều hành được cung cấp hoàn toàn miễn phí. Vì vậy, khi sử dụng, các bạn sẽ không phải chi trả bất kỳ loại chi phí bản quyền nào.

Cùng với đó, bạn có thể tải Ubuntu về, sử dụng và chia sẻ với tất cả bạn bè và người thân hay đồng nghiệp của mình. Đây cũng là một trong những lý do vì sao Ubuntu được rất nhiều người sử dụng yêu thích hiện nay.

Ubuntu được hiểu là hệ điều hành máy tính dựa trên Debian GNU/Linux
Ubuntu được hiểu là hệ điều hành máy tính dựa trên Debian GNU/Linux

Những tính năng nổi bật của Ubuntu

Khi đã nắm được khái niệm về ubuntu là gì, bạn cũng cần ghi nhớ những tính năng nổi bật và vượt trội của hệ điều hành này như sau:

Đặc điểm của Ubuntu

Ubuntu là hệ điều hành được kết hợp từ nhiều đặc điểm chung của hệ điều hành nhân như Linux. Đồng thời, Ubuntu còn có tính bảo mật hoàn hảo trước mọi loại virus và malware, khả năng tùy biến cao.

Không những thế, tốc độ và hiệu suất làm việc của Ubuntu cũng là đặc điểm được người dùng đánh giá cao. Ubuntu còn có những đặc điểm nổi bật về thiết kế giao diện bắt mắt, ứng dụng được cài đặt đơn giản và sử dụng dễ dàng.

Cài đặt Ubuntu

Đối với mỗi phiên bản Ubuntu được phát hành nó sẽ có một đĩa chạy trực tiếp và cho phép người dùng có thể quản lý phần cứng của mình.

Điều này sẽ giúp bạn biết được phần cứng của mình có tương thích với hệ điều hành hay không trước khi bạn tiến hành cài đặt lên đĩa cứng bằng Ubiquity. Nhiều tập tin ảnh đĩa có thể được tải về từ trang chủ của hệ điều hành Ubuntu.

Để cài đặt Ubuntu, máy tính của bạn yêu cầu phải có RAM với dung lượng từ 256 MB trở lên. Tốc độ cài đặt hệ điều hành Ubuntu sử dụng giao diện đồ họa hoàn toàn phụ thuộc vào cấu hình của máy tính và thời gian trung bình khoảng từ 20 – 30 phút.

Đối với mỗi phiên bản Ubuntu được phát hành nó sẽ có một đĩa chạy trực tiếp và cho phép người dùng có thể quản lý phần cứng của mình
Đối với mỗi phiên bản Ubuntu được phát hành nó sẽ có một đĩa chạy trực tiếp và cho phép người dùng có thể quản lý phần cứng của mình

Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng cách cài đặt Ubuntu khác đó là cài lên một đĩa ảo bên trong của Windows bằng bộ cài đặt Wubi.

Với cách này, tốc độ xử lý có thể sẽ có hiệu quả thấp hơn so với việc cài đặt một cách đầy đủ. Tuy nhiên, đổi lại, nếu cài đặt trong Windows, bạn sẽ không cần phải phân vùng lại đĩa cứng và có thể gỡ bỏ nó một cách dễ dàng khi không sử dụng.

Giao diện của hệ điều hành Ubuntu

Bắt đầu từ phiên bản 11.04 , bạn sẽ dễ dàng nhận biết Ubuntu là gì vì nó đã sử dụng giao diện đồ họa Unity để thay thế cho GNOME được dùng trong các phiên bản trước đó.

Sau đó, Unity đã được chọn làm giao diện đồ họa mặc định trong hệ điều hành Ubuntu Netbook Edition. Giao diện này được thiết kế với mục đích đó là giúp cho người sử dụng khai thác tối đa diện tích màn hình trong các thiết bị điện tử nhỏ như netbook hay iPad.

Không những thế, Ubuntu còn có chương trình giúp cho người khuyết tật có khả năng sử dụng phần mềm của hệ điều hành này. Với sự hỗ trợ về nhiều ngôn ngữ khác nhau trong đó chủ đạo là tiếng Việt sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn cho người sử dụng.

Bắt đầu từ phiên bản 11.04 , bạn sẽ dễ dàng nhận biết Ubuntu là gì vì nó đã sử dụng giao diện đồ họa Unity để thay thế cho GNOME được dùng trong các phiên bản trước đó
Bắt đầu từ phiên bản 11.04 , bạn sẽ dễ dàng nhận biết Ubuntu là gì vì nó đã sử dụng giao diện đồ họa Unity để thay thế cho GNOME được dùng trong các phiên bản trước đó

Ứng dụng của Ubuntu

Ubuntu là gì và nó bao gồm những loại phần mềm là câu hỏi của nhiều người sử dụng. Ubuntu hiện nay bao gồm khá nhiều phần mềm mã nguồn mở để người dùng có thể sử dụng nó một cách trực tiếp.

Trong số đó, không thể không kể đến bộ ứng dụng văn phòng LibreOffice, trình duyệt Internet Firefox, trình gửi tin nhắn thức thời, trình quản lý thư điện tử Evolution và trình biên tập đồ họa GIMP.

Về mảng truyền thông đa phương tiện, hệ điều hành Ubuntu có tích hợp trình phát, rip CD Sound Juicer, trình xem phim Totem Movie Player, trình quản lý thư viện nhạc Banshee và trình ghi âm Sound Recorder.

Ngoài ra, Ubuntu còn mang đến người dùng một số ứng dụng nhỏ như chụp màn hình laptop, máy tính toán và một số trò chơi giải đố hấp dẫn.

Các bạn có thể cài đặt ứng dụng trong Ubuntu thông qua nhiều phương tiện khác nhau. Tuy nhiên, phương tiện được dùng phổ biến nhất đến hiện nay vẫn là Ubuntu Sofware Center. Ngoài ra, các bạn có thể dùng Synaptic Package Manager công cụ nâng cao.

Ubuntu hiện nay bao gồm khá nhiều phần mềm mã nguồn mở để người dùng có thể sử dụng nó một cách trực tiếp
Ubuntu hiện nay bao gồm khá nhiều phần mềm mã nguồn mở để người dùng có thể sử dụng nó một cách trực tiếp

Tại sao nên lựa chọn hệ điều hành Ubuntu?

Bạn đã biết đến ubuntu là gì, những tính năng vượt trội của hệ điều hành này chắc hẳn cũng đã băn khoăn về nguyên nhân Ubuntu được yêu thích. Cùng điểm qua một số nguyên nhân chính như sau:

Hoàn toàn miễn phí

Nhiều người dùng thắc mắc Ubuntu là gì và tại sao nó lại được được cung cấp hoàn toàn miễn phí? Hệ điều hành này do cộng đồng tạo nên và phát triển nên bạn không cần phải chi trả bất kỳ các loại chi phí nào khi tải về.

Vì thế, các bạn có thể vào trực tiếp trang chủ để tải ngay phần mềm này về và cài đặt vào máy tính của mình. Sau khi cài đặt, bạn có thể dùng nó để chỉnh sửa, sao chép hoặc nâng cấp phần mềm dưới giấy phép GNU GPL.

Sử dụng IT tài nguyên cho phần cứng

Nếu bạn cần biết Ubuntu là gì và nó có đặc điểm gì nổi bật so với Windows thì bạn sẽ nhận ra điều này rất rõ rệt khi sử dụng hệ điều hành này.

Ubuntu sử dụng rất ít tài nguyên và có hiệu suất hệ thống cao. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng một chiếc máy tính xách tay hoặc PC có cấu hình không mạnh thì Ubuntu chính là giải pháp vô cùng tuyệt vời.

Ubuntu sử dụng rất ít tài nguyên và có hiệu suất hệ thống cao
Ubuntu sử dụng rất ít tài nguyên và có hiệu suất hệ thống cao

Sở hữu khả năng bảo mật cao

Theo nhận xét và đánh giá từ các chuyên gia, Ubuntu có cơ chế bảo mật tuyệt vời và hơn hẳn so với Windows. Khi sử dụng Ubuntu, với bất cứ lỗ hổng bảo mật nào, trong thời gian ngắn nhất bạn đều có thể cập nhật lại ngay được các bản vá lỗi thời.

Sở dĩ Ubuntu làm được điều này bởi nó có 1 cộng đồng hỗ trợ rộng lớn phát triển trên toàn thế giới. Vì thế, các phiên bản Ubuntu mới và cũ đều luôn được hỗ trợ cập nhật bảo mật ứng dụng trong suốt một khoảng thời gian dài.

Có khả năng tương thích cao

Đây chính là một trong những lý do khiến nhiều người lựa chọn sử dụng Ubuntu thay cho các hệ điều hành khác hiện nay. Nếu cài đặt Windows, các bạn sẽ phải tìm đầy đủ các Drivers để phần cứng có thể hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, khi bạn cài đặt Ubuntu, bạn sẽ nhận được gần như tất cả các Drivers từ trên máy tính. Do đó, nếu Drivers có gặp trục trặc thì thông qua các Update, các bạn đều có thể khắc phục nó một cách nhanh chóng và dễ dàng.

buntu có cơ chế bảo mật tuyệt vời và hơn hẳn so với Windows
buntu có cơ chế bảo mật tuyệt vời và hơn hẳn so với Windows

Sở hữu kho ứng dụng miễn phí khổng lồ

Ubuntu là gì và tại sao nó luôn làm hài lòng người sử dụng? Câu trả lời đó là Ubuntu có kho ứng dụng đồ sộ và đa số chúng đều là các ứng dụng miễn phí.

Vì vậy, các bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian để lên diễn đàn mô tả và tìm kiếm phần mềm mình muốn. Thay vào đó, chúng đã được phân chia theo mục đích sử dụng nằm trong ứng dụng Ubuntu Sofware Center. Nhờ đó bạn có thể thoải mái sử dụng mà không cần phải lo lắng.

Chạy được nhiều ứng dụng trên hệ điều hành Windows

Sử dụng hệ điều hành Ubuntu, các bạn có thể chơi gần như tất cả các loại game có trên Windows. Điều này chứng minh rằng Ubuntu sẽ có khả năng được mở rộng và phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai không xa. Hơn thế nữa, nó có thể chạy được tất cả những thứ mà hệ điều hành Windows đang sở hữu.

Windows có thể được cài đặt song song với Ubuntu

Khi cài đặt Ubuntu bạn hoàn toàn có thể cài đặt song song cùng với Windows trên cùng một ổ cứng. Cùng với đó, bạn có thể chuyển đổi qua lại hai hệ điều hành trong quá trình sử dụng thông qua menu boot.

Điều này thực sự rất tuyệt vời vì nó sẽ giúp bạn sử dụng Windows để chạy những chương trình mang tính phức tạp còn Ubuntu sẽ được dùng với mục đích giải trí, khám phá.

Khi cài đặt Ubuntu bạn hoàn toàn có thể cài đặt song song cùng với Windows trên cùng một ổ cứng
Khi cài đặt Ubuntu bạn hoàn toàn có thể cài đặt song song cùng với Windows trên cùng một ổ cứng

Xem thêm:

Với những thông tin mà bài viết đã mang đến chắc hẳn đã giúp các bạn hiểu được Ubuntu là gì và vì sao nên sử dụng hệ điều hành này hiện nay. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề Ubuntu là gì, mời bạn để lại nhận xét để cùng dinhnghia.com.vn tìm hiểu thêm nhé.

Xem nhiều

Bài tin liên quan

10 Đặc điểm nổi bật trên tủ lạnh Samsung Family Hub

Tủ lạnh là món phụ kiện không thể thiếu...

Pasta là gì? Cách phân biệt sự khác nhau giữa Pasta và Spaghetti

Thỉnh thoảng khi thưởng thức một số món châu...

Máy giặt Samsung báo lỗi 4C là gì? 5 Nguyên nhân và khắc phục

Trong quá trình sử dụng máy giặt, đôi khi...

Battle Pass là gì? 8 Game có Battle Pass phổ biến nhất năm 2023

Battle Pass là một thuật ngữ nói đến các...