Truyền thông Marketing là gì? Các kênh truyền thông hiệu quả

Quảng cáoTruyền thông Marketing là gì? Các kênh truyền thông hiệu quả

Ngày đăng:

Song song với sự phát triển của thời đại công nghệ chính là ngành truyền thông marketing. Ngày càng nhiều bạn trẻ đang tự học và theo đuổi ngành này. Vậy bạn đã biết truyền thông marketing là gì chưa? Xem ngay bài viết dưới đây của DINHNGHIA.COM.VN để thu về câu trả lời tốt nhất nha!

Truyền thông marketing là gì?

Trong tổng thể chiến lược tiếp thị của doanh nghiệp, truyền thông marketing hay marketing communication hoặc marcom là một trong những phần quan trọng nhất. Bởi nó mang thông điệp và là phương tiện truyền thông hướng đến các khách hàng tiềm năng.

Hình thức truyền thông tiếp thị rất đa dạng như: Đội ngũ bán hàng là truyền thông trực tiếp, dịch vụ điện thoại; những quảng cáo, trưng bày điểm bán, dùng phương tiện điện tử là truyền thông gián tiếp.

Truyền thông marketing là gì?
Truyền thông marketing mang thông điệp và là phương tiện truyền thông hướng đến các khách hàng tiềm năng.

Các mục tiêu truyền thông trong marketing

Hình thành và duy trì nhu cầu đối với sản phẩm, dịch vụ

Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp trong tâm trí khách hàng là mục tiêu quan trọng đầu tiên mà mọi chiến lược marketing truyền thông phải hướng đến.

Cần một thời gian dài để có thể khẳng định vị trí của thương hiệu trên thương trường. Tùy vào khoảng thời gian khác nhau mà doanh nghiệp đưa ra các chiến lược phù hợp. Kết hợp những yếu tố khác để tung ra thị trường sản phẩm độc đáo, thu hút nhất.

Sự riêng biệt của thương hiệu sẽ làm nên tên tuổi doanh nghiệp, dần khẳng định vị trí mong muốn. Điều này như sự cam kết lâu dài, giúp doanh nghiệp chiếm được phần lớn, tăng doanh thu và mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Hình thành và duy trì nhu cầu đối với sản phẩm, dịch vụ
Hình thành và duy trì nhu cầu đối với sản phẩm, dịch vụ

Rút ngắn chu kỳ bán hàng

Cung cấp dịch vụ, rút ngắn chu kỳ bán hàng là mục tiêu quan trọng thứ hai trong tổng thể chiến lược.

Tất cả dự án truyền thông marketing phải chắc chắn rằng toàn bộ quy trình mua hàng của khách diễn ra suôn sẻ, mang đến trải nghiệm tốt nhất về thương hiệu.

Để hoàn thành việc này, chính người làm truyền thông marketing cần thật sự hiểu hành vi của các khách tiềm năng nhờ vào nghiên cứu thị trường, tương tác với khách trực tiếp.

Rút ngắn chu kỳ bán hàng
Rút ngắn chu kỳ bán hàng

Các kênh làm truyền thông marketing tốt và hiệu quả

Quảng cáo – Advertising

Hẳn ai cũng biết đến quảng cáo, kênh truyền thông marketing phổ biển, truyền tải thông điệp bằng phương tiện truyền thông đại chúng. Từ đó, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến những khách hàng tiềm năng nhất.

Những hoạt động về advertising có hại dạng là miễn phí hoặc có phí, tùy vào hình thức, chiến lược doanh nghiệp dùng. Quan trọng là hoạt động đó phải nêu được các giá trị độc đáo, mang dấu ấn của sản phẩm, dịch vụ, thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.

Quảng cáo là hình thức lặp đi lặp lạitần suất cao trên các trang báo, đài truyền hình,… mục đích để khắc sâu hình ảnh, thông điệp của sản phẩm, dịch vụ cần giới thiệu đến với khách. Các quảng cáo ngoài trời cũng thu hút rất nhiều sự quan tâm của khách đối với thương hiệu đó, nhanh chóng làm tăng doanh thu.

Quảng cáo – Advertising
Quảng cáo – Advertising

Xúc tiến bán hàng – Sales Promotion

Xúc tiến bán hàng là hoạt động ngắn, giúp công tác quảng cáo đạt hiệu quả hơn, từ đó tăng doanh thu của sản phẩm, dịch vụ. Chủ yếu tập trung hoạt động ở tất cả trung tâm phân phối, người tiêu dùng cuối cùng (end-user).

Promotion (xúc tiến bán hàng) không đơn giản là khuyến mãi, giảm giá mà còn cung cấp nhiều giá trị khác để tạo động lực mua cho khách hàng.

Xúc tiến bán hàng – Sales Promotion
Xúc tiến bán hàng – Sales Promotion

Đội ngũ bán hàng cá nhân

Có rất nhiều doanh nghiệp xem đây là chiến lược trọng điểm, đặc biệt đối với các ngành nghề cung cấp sản phẩm, dịch vụ, chất lượng cao.

Mỗi nhân viên sẽ là kênh quảng bá thương hiệu, văn hóa của doanh nghiệp. Vì vậy, bận phải thật sự chú trọng trong việc đào tạo, huấn luyện đội ngũ nhân viên. Tất cả phải nắm rõ thông điệp của truyền thông marketing.

Đội ngũ bán hàng cá nhân
Đội ngũ bán hàng cá nhân

Quan hệ công chúng – PR

Đây là hình thức hoạt động liên quan đến nhóm khách hàng, đối tác, cộng đồng tiềm năng. PR gồm cả những hoạt động giải quyết khủng hoảng tuyền thông, xử lý tin đồn, tổ chức sự kiện, họp báo, làm việc cùng báo chí nhằm quảng bá sự kiện.

Quan hệ công chúng – PR
Quan hệ công chúng – PR

Tiếp thị trực tiếp – Direct Marketing

Đúng với tên gọi, Direct Marketing là hình thức trực tiếp tương tác giữa doanh nghiệp với khách hàng. Điển hình như: phát tờ rơi, brochure, bản tin, coupon, giảm giá,…

Availability ( tính sẵn sàng có mặt) và visibility (tính nhận diện rõ ràng) là hai mục tiêu lớn của hình thức truyền thông marketing. Để thực hiện mục tiêu này, nhà làm truyền thông cần theo sát những điểm bán, tăng các điểm tiếp xúc, xây dụng chính sách để thực hiện, đo lường cụ thể.

Tiếp thị trực tiếp – Direct Marketing
Tiếp thị trực tiếp – Direct Marketing

Tiếp thị tương tác – Interactive Marketing

Đây là hình thức tương tác qua lại hai chiều giữa những doanh nghiệp, thương hiệu, khách hàng, đa số thông qua giao tiếp, điện tử, không giới hạn bất kỳ không gian, thời gian nào.

Chứng kiến sự phát triển vũ bão của thời đại công nghệ số, internet, mạng xã hội. Truyền thông marketing đã tham gia vào thị trường này thông qua luật chơi của Social Media – truyền thông mạng xã hội.

Về hoạt động tiếp thị tương tác gồm có: email, báo điện tử, website, blog, diễn đàn, công cụ tìm kiếm, mobile/SMS, game,… Điểm nổi bật của tất cả loại hình trên đều là việc sáng tạo không giới hạn với chi phí thấp.

Tiếp thị tương tác – Interactive Marketing
Tiếp thị tương tác – Interactive Marketing

Mạng xã hội là con dao hai lưỡi với mặt lợi, hại rõ rệt. Tuy nhiên, nó là mảnh đất màu mỡ để giao tiếp, kết nối cộng đồng và cá nhân diễn ra nhanh chóng. Khi doanh nghiệp hiểu được hành vi mua sắm của tệp khách hàng trên mạng xã hội, họ bắt đầu tận dụng lợi thế viral của thông tin để truyền tải thông điệp.

Cách xây dựng chiến lược truyền thông marketing

Xác định đối tượng truyền thông marketing

Đầu tiên, doanh nghiệp cần xác định rõ ràng phân khúc khách hàng cũ và khách hàng tiềm năng. Những yếu tố khác biệt giữa các tệp khách hàng dựa trên nghiên cứu và báo cáo về nhân khẩu học, tâm lý học hoặc lối sống, cá tính và hành vi mua hàng.

Làm tốt bước đầu tiên này, doanh nghiệp sẽ hiểu rõ về tâm lý khách hàng, từ đó xây dựng chiến lược truyền thông đúng vào nhu cầu và mong muốn.

Xác định đối tượng truyền thông marketing
Xác định đối tượng truyền thông marketing

Xác định mục tiêu truyền thông marketing

Để tạo chiến lược marketing hiệu quả cần xác định mục tiêu truyền thông là gì. Từng thời điểm khác nhau, doanh nghiệp cần sắp xếp thứ tự ưu tiên phù hợp. Ví dụ như xây dựng hình ảnh thương hiệu, tăng độ nhận biết của khách hàng, thúc đẩy doanh số,…

Nếu không xác định được mục tiêu, doanh nghiệp rất khó để tạo nên kế hoạch tốt. Hơn thế, làm rõ mục đích cần hướng đến giúp doanh nghiệp đo lường hiệu quả toàn bộ kế hoạch đề ra.

Xác định mục tiêu truyền thông marketing
Xác định mục tiêu truyền thông marketing

Xác định thông điệp truyền thông

rất nhiều lựa chọn về thông tin sản phẩm dịch vụ xung quanh khách hàng hiện nay. Vì vậy, thông điệp truyền thông marketing không chặt chẽ, nhàm chán, xuất hiện tần suất thấp sẽ rất khó để khách hàng nhận biết được thương hiệu.

Xác định thông điệp truyền thông
Xác định thông điệp truyền thông

Xác định chiến lược thực hiện

Khi đã xác định được đối tượng, thông điệp tuyền thông, doanh nghiệp cần tạo một chiến lược hiệu quả. Truyền thông marketing bao gồm những phương tiện sau: truyền hình, truyền thanh, báo chí, TVC ngoài trời, trạm xe buýt,… Doanh nghiệp cần sử dụng, kết hợp nhiều phương tiện tuyền thông với nhau để tăng định vị thương hiệu với khách hàng.

Xác định chiến lược thực hiện
Xác định chiến lược thực hiện

Đo lường chiến lược

Đo lường chiến lược là bước cuối cùng cần thiết trong chiến lược marketing. Doanh nghiệp cần so sánh kết quả đạt được với mục tiêu ban đầu đề ra. Từ đó, rút ra thông số quan trọng cần đo lường chính là chi phí thực hiện so với dự định, tỷ lệ chuyển đổi tính trên ngân sách đã bỏ.

Càng có nhiều thông tin chi tiết, doanh nghiệp càng đánh giá được toàn bộ quy trình truyền thông tiếp thị. Đặc biệt đây chính là căn cứ quan trọng cho những giai đoạn hay chiến lược sau.

Đo lường chiến lược
Đo lường chiến lược

Xem thêm:

Hy vọng qua bài viết đã giúp các bạn hiểu được truyền thông marketing là gì. Hãy ghé thăm dinhnghia.com.vn để cập nhật các thông tin hữu ích khác nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Cách quy đổi ha sang m2 chính xác bằng công cụ chuyển đổi

Hecta đơn vị đo lường thông dụng được sử...

1m3 bằng bao nhiêu cm3, dm3, lít, ml? Cách quy đổi 1m3

Chúng ta thường sử dụng đơn vị m3 hằng...

1 khối bằng bao nhiêu kg, tấn, lít, mét vuông, ml?

Trong đời sống thường ngày, khi cần đo thể...

Cách đổi km sang m (Ki-lô-mét sang Mét) nhanh, đơn giản

Việc đổi từ kilômét sang mét giúp thực hiện...