Trước và sau Công nguyên là gì? Tìm hiểu dấu mốc năm Công nguyên

Thời gianTrước và sau Công nguyên là gì? Tìm hiểu dấu mốc năm...

Ngày đăng:

0
(0)

Khi đọc các thông tin liên quan đến lịch sử bạn thường bắt gặp thuật ngữ Công nguyên nhưng lại không hiểu hết về nguồn gốc, ý nghĩa của cụm từ này? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn trước và sau Công nguyên là gì cũng như tìm hiểu về các dấu mốc năm Công nguyên. Cùng theo dõi nhé!

Công nguyên là gì?

Công nguyên là từ có nguồn gốc từ tiếng Latinh thời Trung Cổ, gọi là Anno Domini (viết tắt là AD), đây là thuật ngữ nhằm đánh số năm trong Lịch Julius và Lịch Gregorius.Việt Nam từ này được dịch sang là Công Nguyên và thường được mọi người ghi ngắn gọn là CN.

Khái niệm Công nguyên xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng giữa thế kỉ thứ 6 và được đưa ra bởi tu sĩ Dionysius Exiguus – người con của mảnh đất Scythia Minor, nay thuốc địa phận Romania và Bulgaria.

Tuy được công khai vào giữa thế kỷ thứ 6 nhưng khái niệm này vẫn chưa được nhiều người chấp nhận, mãi đến sau những năm 800 thì định nghĩa Công nguyên mới bắt đầu lan rộng.

Công nguyên là gì?
Công nguyên là gì?

Theo định nghĩa được Dionysius Exiguus đưa ra thì Công nguyên được coi là kỷ nguyên bắt đầu (đơn vị tính bằng năm) tính theo năm chúa Giêsu ra đời. Đặc biệt thì theo lịch công nguyên để tính ngày lễ Phục Sinh thì sẽ không có năm 0 mà được bắt đầu từ năm 1.

Hiện nay thì bộ lịch Gregorian do Giáo hoàng Gregorio XIII đưa ra năm 1582 là bộ lịch Tây lịch (hay Dương lịch) thông dụng nhất vẫn đang được chúng ta sử dụng. Theo lịch này thì một năm được chia làm 12 tháng và cứ 4 năm thì sẽ lại có một năm nhuận, ngày nhuận được thêm vào tháng 2.

Trước Công nguyên là gì?

Như chúng ta đã tìm hiểu ở trên thì bộ lịch Công nguyên bắt đầu dựa trên năm sinh của Chúa Giêsu và được cho là năm 1 thì những năm trước đó như -1, -2,… sẽ được gọi là năm trước Công nguyên. Ở trong sách xuất bản ở nước ta từ này thường được viết ngắn gọn và ký hiệu là TCN (trước Công nguyên).

Khi xem các sơ đồ lịch sử, tài liệu tham khảo nước ngoài bạn có thể bắt gặp ký hiệu BC, đây cũng là ký hiệu để chỉ những năm trước công nguyên và nó là viết tắt của cụm từ Before Christ nghĩa là trước Thiên Chúa.

Số năm trước công nguyên thì chưa ai có thể khẳng định được vì không ai biết trước năm Chúa Giêsu ra đời thì đã có bao nhiêu năm trước đó.

Trước Công nguyên là gì?
Trước Công nguyên là gì?

Sau Công nguyên là gì?

Có khá nhiều người hoặc tư liệu cho rằng thời điểm sau khi chúa Giêsu ra đờisau công nguyên, nhưng thực tế thì không phải vậy và định nghĩa này là hoàn toàn sai.

Thực chất Công nguyênkỷ nguyên bắt đầu từ năm được cho là năm Chúa Giêsu ra đời trở về sau và nó vẫn đang được tiếp diễn hay nói cách khác là chúng ta hiện tại đang sống ở Công nguyên.

Hiện tại thì lịch công giáo chỉ có: Trước công nguyên Công nguyên chứ không hề có thuật ngữ là Sau công nguyên. Tuy nhiên vẫn có nhiều tài liệu vẫn còn sử dụng thuật ngữ sau công nguyên (SCN) nhưng thực tế thì khái niệm này chưa hề có và cách dùng này là sai hoàn toàn.

Sau Công nguyên là gì?
Sau Công nguyên là gì?

Quy ước tính năm Công nguyên, Trước công nguyên

Năm Công nguyên, Trước công nguyên được quy ước tính theo kiểu đối xứng năm 1 TCN tương ứng với năm 1 CN. Dựa vào quy ước đó người ta sẽ lấy đó làm cơ sở để xây dựng bộ lịch và người đầu tiên sử dụng nó là tu sĩ Beda.

Theo quy ước thì sẽ tính năm 1 thay vì năm 0 cho năm bắt đầu, tức là tiếp sau năm 1 TCN chính là năm 1 CN.

Quy ước tính năm Công nguyên, Trước công nguyên
Quy ước tính năm Công nguyên, Trước công nguyên

Xem thêm:

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn Trước và sau Công nguyên là gì cũng như tìm hiểu về dấu mốc năm Công nguyên. Hãy để lại bình luận nếu có bất kỳ thắc mắc nào nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...

Cách quy đổi kg/m3 sang g/cm3, g/m3, mg/m3, oz/gal chi tiết

Kg/m3 cung cấp thông tin về khối lượng riêng...