Tritium là gì? 2 hãng sản xuất đồng hồ dạ quang Tritium

Kiến thức chungTritium là gì? 2 hãng sản xuất đồng hồ dạ quang Tritium

Ngày đăng:

Khi các bạn tìm mua những chiếc đồng hồ dạ quang, sẽ không khó để bắt gặp chất Tritium. Vậy Tritium là gì? Hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu về chất này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tritium là gì?

Tritium được xem là một chất đồng vị phóng xạ của Hydro. Chất này được phát hiện vào năm 1934 bởi Ernest Rutherford, ML Oliphant và Paul Harteckin. Bên cạnh đó, chất này còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác như: Lò nhiệt hạch, vũ khí hạt nhân,…

Ánh sáng dạ quang của Tritium không cần sạc mà vẫn có thể phát sáng suốt 25 năm. Và Tritium phải trải qua một quá trình sản xuất khắt khe vì là một chất phóng xạ.

Để đảm bảo an toàn thì cường độ phóng xạ của chất này nên ở mức dưới 100 millicuries (mCi). Thậm chí, có một vài quốc gia còn yêu cầu mức phóng xạ phải ở 25 millicuries (mCi) và phải chứa trong các ống niêm phong kín.

Tritium là một đồng vị phóng xạ của Hydro
Tritium là một đồng vị phóng xạ của Hydro

Dạ quang Tritium trên đồng hồ đeo tay được làm như thế nào?

Tritium thường được chứa trong các ống kính được làm bằng thủy tinh. Những ống thủy tinh này có độ dày 0.5mm với thiết kế nhỏ. Lọ ngắn nhất khoảng 1.3mm và mỗi lọ thủy tinh thường được phủ một lớp lân quang phốt pho.

Để duy trì được độ sáng suốt nhiều năm, các chất Tritium bên trong lọ sẽ ở một mức phóng xạ cho phép và thêm sự kết hợp với một vài khoáng chất khác.

Khi chất này phân rã, các electron sẽ kích thích các lớp phủ lân quang để tạo ra ánh sáng dạ quang. Màu sắc của ánh sáng sẽ phụ thuộc vào cách lựa chọn và mục đích của nhà sản xuất đồng hồ.

Đồng hồ Tritium thường sẽ sáng khoảng 25 năm
Đồng hồ Tritium thường sẽ sáng khoảng 25 năm

Thông thường, các nhà sản xuất sẽ lựa chọn dạ quang Tritium vì ánh sáng màu xanh lá của chất này có khả năng phát ra ánh sáng tốt nhất, đặc biệt thường sử dụng cho những chiếc đồng hồ chuyên để lặn.

Một chu kỳ sáng của đồng hồ dạ quang là khoảng 12.32 năm, vậy nên ánh sáng dạ quang của đồng hồ Tritium thường sẽ sáng khoảng 25 năm. Sau 25 năm, bạn nên thay đồng hồ hoặc thay đèn dạ quang.

Đồng hồ Tritium thường sẽ sáng khoảng 25 năm
Đồng hồ Tritium thường sẽ sáng khoảng 25 năm

Một số hãng đồng hồ nổi tiếng sản xuất đồng hồ dạ quang Tritium

Hiện nay, có hai nhà sản xuất đồng hồ dạ quang Tritium khá nổi tiếng và được nhiều người biết đến là Mb-microtec ag và SRB Technologies Inc. Một số hãng sản xuất loại đồng hồ này mà các bạn có thể tham khảo:

  • A-L: Alexandre Christie, Armourlite, Ball, Blue Thunder, Deep Blue, Doxa (Sub 800Ti Series), Equipe (Tritium Tube Collection), Firemark, H3 Tactical, KHS, LL Bean, Luminox.
  • M-U: Marathon, Mondaine (Night Vision Series), MWC, Nite, Olympia Star, Officine Panerai, Praetorian, Prometheus, Reactor, Smith and Wesson, SMW, Sottomarino, Swiss Timer, Tawatec, Traser H3, Truglo, UZI.
Một số hãng đồng hồ Tritium có tiếng
Một số hãng đồng hồ Tritium có tiếng

Xem thêm:

Thông qua những thông tin mà DINHNGHIA vừa cung cấp cho các bạn về đồng hồ dạ quang Tritium, hy vọng các bạn đã biết chất Tritium là gì. DINHNGHIA hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lời bài hát Mì thanh long Caty – hot trend MXH TikTok

Những ngày gần đây, mạng xã hội TikTok nổi...

Lần đầu tiên trái thanh long là gì? Vì sao lại viral đến vậy?

Trong những ngày gần đây, cộng đồng mạng đang...

Cách quy đổi cm sang mm. 1cm bằng bao nhiêu mm?

Centimet (cm) và Milimet (mm) là hai đơn vị...

Biến dị tổ hợp là gì? Nguyên nhân, ý nghĩa của biến dị tổ hợp

Bạn có đang thắc mắc thế nào là biến...