Tranh tứ quý là gì? Ý nghĩa, cách treo tranh tứ bình xuân hạ thu đông

Nghệ thuậtTranh tứ quý là gì? Ý nghĩa, cách treo tranh tứ bình...

Ngày đăng:

Tranh tứ quý là loại tranh phổ biến được những người chơi tranh sưu tập ít nhất một bộ để treo trong nhà. Nếu bạn vẫn chưa biết tranh tứ quý là gì, gồm những loài cây nào và ý nghĩa cũng như cách treo loại tranh này cho đúng phong thủy thì hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tranh tứ quý là gì? Ý nghĩa, cách treo tranh tứ bình xuân hạ thu đông
Tranh tứ quý là gì? Ý nghĩa, cách treo tranh tứ bình xuân hạ thu đông

Tứ quý là gì? Tranh Tứ quý gồm các loại cây nào?

Tứ quý hay Tứ quý danh hoa là bốn loài cây tiêu biểu được chọn làm biểu tượng của bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông trong văn hóa của các nước Á Đông. Tứ quý còn được gọi là Tứ Quân Tử vì mỗi loài cây đều tượng trưng, mang trong mình đức tính của người quân tử.

Tranh Tứ quý là một bộ gồm 4 bức tranh, mỗi bức tranh là hình ảnh mỗi loài cây khác nhau trong bộ Tứ quý. Tùy vào văn hóa của mỗi nước mà 4 loài cây trong bức tranh tứ quý sẽ khác nhau, nhưng thường là:

Ở Việt Nam, theo quan niệm phổ biến nhất thì Tứ quý bao gồm: Mai (mùa Xuân), Trúc (mùa Hạ), Cúc (mùa Thu) và Tùng (mùa Đông).

Tranh Tứ quý phổ biến ở Việt Nam
Tranh Tứ quý phổ biến ở Việt Nam

Mỗi loài cây, loài hoa của mỗi mùa lại tương ứng với một loài chim nhất định. Bức tranh hoa nào thì phải vẽ loài chim ấy mới là đúng quy tắc, đúng luật. Những loài chim tương ứng cho các loài cây của bộ Tứ quý là:

Ý nghĩa tranh Tứ quý

Bức tranh Tứ quý ở Việt Nam bao gồm bốn loại cây Tùng, Cúc, Trúc, Mai có ý nghĩa mang lại sự giàu sang, phú quý cho gia chủ. Những người chơi tranh treo tranh Tứ quý trong nhà không chỉ để trang trí mà còn để cầu mong may mắn, phú quý và bình an. Trong đó, mỗi loài cây đều mang trong mình mỗi ý nghĩa riêng:

 • Hoa Mai:
  • Bức tranh hoa Mai trong bộ Tứ quý ở Việt Nam thường là hoa Mai vàng. Tuy nhiên, hoa Mai trong tranh tứ quý đúng nghĩa là hoa Mai trắng.
  • Đây là loài hoa sinh trưởng trong thời tiết giá lạnh của phương Bắc, dù cho trong cái lạnh khắc nghiệt đầu xuân nhưng hoa vẫn đâm chồi, bung nở ra những đóa hoa đẹp nhất. Vì vậy, hoa Mai trong tranh Tứ quý mang ý nghĩa đem lại điềm lành, hạnh phúc, giàu sang phú quý cho người treo.
 • Cây Trúc: Trúc là loài cây có sức sống mãnh liệt chịu được thời tiết khô hạn, cho dù thời tiết ngày hạ gay gắt, không mưa nhưng cây vẫn xanh tốt. Thân Trúc vừa dài vừa cao lại luôn đứng thẳng, chính vì vậy hình ảnh cây Trúc gắn liền với hình ảnh người quân tử với đức tính ngay thẳng, kiên cường, không chịu khuất phục hoàn cảnh.
 • Hoa Cúc:
  • Hoa Cúc trong tranh tứ quý là loài Cúc vạn thọ, đây là loài hoa kể cả khi tàn thì cũng không hề bị rụng khỏi thân cây, khiến người ta liên tưởng đến khí chất quân tử “chết đứng chứ không chết nằm”.
  • Chính vì vậy hoa cúc tượng trưng cho sự thanh cao, tránh xa những cám dỗ trong cuộc sống, nhắn nhủ mọi người đừng vì cám dỗ xung quanh, những cái lợi trước mắt mà bán rẻ bản thân. Bên cạnh đó hoa Cúc còn mang ý nghĩa mang lại trường thọ, may mắn, phúc lộc cho gia chủ.
 • Cây Tùng: Cây Tùng là loại cây có thể bám giữ, sống tốt ở bất kỳ địa hình nào cho dù đó có là đồi cao gió lớn, vách núi cheo leo, vùng đất khô cằn hay bị tuyết trắng bao phủ thì vẫn xanh tươi, phát triển tốt trước những thử thách của thiên nhiên. Chính vì vậy, hình ảnh cây Tùng mang ý nghĩa ca ngợi phẩm chất của người quân tử, đấng trượng phu bất chấp mọi gian khổ, vượt qua mọi thử thách.

Cách treo tranh Tứ quý đúng cách

Treo tranh Tứ quý theo tuổi

Xét về ngũ hành thì tranh Tứ quý thuộc hành Mộc, Mộc tương Mộc hoặc Mộc sinh Hỏa. Vì thế những người mệnh Mộc, Hỏa, có thể treo tranh Tứ quý trong nhà để đem lại may mắn, tài lộc.

Nếu bạn không biết mình có thuộc mệnh Mộc, Hỏa không, hãy theo dõi bài viết:

 • Mệnh Mộc hợp màu gì, kỵ màu gì? Năm sinh những người thuộc mạng Mộc
 • Mệnh Hỏa hợp màu gì, kỵ màu gì? Năm sinh những người thuộc mạng Hỏa
Trang Tứ quý thuộc hành Mộc
Trang Tứ quý thuộc hành Mộc

Những người mệnh Thổ, Kim, Thủy không nên treo tranh Tứ quý trong nhà vì hai mệnh này khắc Mộc. Treo trong nhà không đem lại may mắn thậm chí còn tán lộc đi.

Nếu bạn không biết mình có thuộc mệnh Thổ, Kim, Thủy không, hãy theo dõi bài viết:

 • Mệnh Thổ hợp màu gì, kỵ màu gì? Năm sinh những người thuộc mạng Thổ
 • Mệnh Kim hợp màu gì, kỵ màu gì? Năm sinh những người thuộc mạng Kim
 • Mệnh Thủy hợp màu gì, kỵ màu gì? Năm sinh những người thuộc mạng Thủy

Ngoài ra, tranh Tứ quý còn hợp với tuổi Ngọ và tuổi Mão. Hai tuổi này nếu treo tranh Tứ quý trong nhà thì gia đình sẽ được hưng thịnh, kinh doanh thuận lợi, phát triển công danh sự nghiệp. Nếu người tuổi Mão, Ngọ thuộc mệnh Mộc, Hỏa thì sẽ càng thêm may mắn, bình an.

Treo tranh Tứ quý theo hướng phong thủy

Tranh tứ quý thuộc hành Mộc, vì vậy khi treo tranh bạn nên treo ở hướng Nam theo hành Hỏa là tốt nhất vì Mộc sinh Hỏa. Bên cạnh đó, vị trí treo tranh Tứ quý tốt nhất trong nhà chính là phòng khách, phòng đọc sách và phòng làm việc. Vì bộ tranh này không chỉ mang ý nghĩa phong thủy, tài lộc mà còn tượng trưng cho khí chất của người quân tử, nhắn nhủ con người sống ngay thẳng hơn.

Treo tranh Tứ quý trong phong thủy
Treo tranh Tứ quý trong phong thủy

Khi treo tranh bạn cũng cần lưu ý không treo tranh ở bàn thờ vì đây là vật phong thủy, không phải thờ cúng. Bên cạnh đó phải nên chú ý thứ tự, dân gian ta thường quen gọi là “Tùng – Cúc – Trúc – Mai” nhưng để đúng theo phong thủy thì phải sắp xếp theo tuần hoàn các mùa trong năm: Mai (mùa Xuân), Cúc (mùa Hạ), Trúc (mùa Thu), Tùng (mùa Đông).

Việc sắp xếp đúng thứ tự dòng chảy tự nhiên sẽ giúp vạn sự sinh trưởng tốt, mọi việc hanh thông, mang lại may mắn bình an đến cho gia chủ.

Xem thêm:

Trên đây là bài viết giải thích tranh tứ quý là gì, ý nghĩa và cách treo tranh tứ bình xuân hạ thu đông đúng theo phong thủy. Hy vọng bài viết cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Nếu thấy bài viết bổ ích hãy chia sẻ để mọi người cùng biết nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Cách quy đổi ha sang m2 chính xác bằng công cụ chuyển đổi

Hecta đơn vị đo lường thông dụng được sử...

1m3 bằng bao nhiêu cm3, dm3, lít, ml? Cách quy đổi 1m3

Chúng ta thường sử dụng đơn vị m3 hằng...

1 khối bằng bao nhiêu kg, tấn, lít, mét vuông, ml?

Trong đời sống thường ngày, khi cần đo thể...

Cách đổi km sang m (Ki-lô-mét sang Mét) nhanh, đơn giản

Việc đổi từ kilômét sang mét giúp thực hiện...