Trái phiếu là gì? Đặc điểm, sự khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu

Tài chínhTrái phiếu là gì? Đặc điểm, sự khác nhau giữa cổ phiếu...

Ngày đăng:

Khi bắt đầu làm quen với thị trường đầu tư, bạn bắt gặp những tên gọi như: Trái phiếu, cổ phiếu,… mà không phân biệt được rõ ràng chúng là gì. Bài viết này DINHNGIA.COM.VN sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.

Trái phiếu là gì?
Trái phiếu là gì?

Thị trường trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một công cụ thu nhập cố định đại diện cho một khoản vay của nhà đầu tư đối với người đi vay (thường là doanh nghiệp hoặc chính phủ). Một trái phiếu có thể được coi là khế ước giữa người cho vay và người đi vay bao gồm các chi tiết của khoản vay và các khoản thanh toán của nó.

Chủ sở hữu trái phiếu là người nợ hoặc chủ nợ của công ty phát hành. Chi tiết về trái phiếu bao gồm ngày kết thúc khi gốc của khoản vay đến hạn phải trả cho chủ sở hữu trái phiếu và thường bao gồm các điều khoản cho các khoản thanh toán lãi suất thay đổi hoặc cố định do người đi vay thực hiện.

Ví dụ về Trái phiếu tại Việt Nam
Ví dụ về Trái phiếu tại Việt Nam

Trái phiếu thường được gọi là chứng khoán thu nhập cố định và là một trong ba loại tài sản mà các nhà đầu tư cá nhân thường quen thuộc, cùng với cổ phiếu (cổ phiếu) và các khoản tương đương tiền. Nhiều trái phiếu công ty và trái phiếu chính phủ được giao dịch công khai.

Đặc điểm của trái phiếu

Trái phiếu là đơn vị nợ của doanh nghiệp do các công ty phát hành và được chứng khoán hóa thành tài sản có thể giao dịch.

Trái phiếu được coi là một công cụ thu nhập cố định vì trái phiếu theo truyền thống trả một lãi suất cố định (phiếu giảm giá) cho người bỏ nợ.

  • Lãi suất thay đổi hoặc thả nổi hiện nay cũng khá phổ biến.
  • Giá trái phiếu tương quan nghịch với lãi suất: Khi lãi suất tăng, giá trái phiếu giảm và ngược lại.
  • Trái phiếu có ngày đáo hạn tại thời điểm đó số tiền gốc phải được hoàn trả toàn bộ hoặc có nguy cơ vỡ nợ.
Giá trái phiếu tương quan nghịch với lãi suất
Giá trái phiếu tương quan nghịch với lãi suất

Các loại trái phiếu

Phân loại theo nguồn phát hành trái phiếu

Trái phiếu công ty được phát hành bởi các công ty: Các công ty phát hành trái phiếu thay vì tìm đến các khoản vay ngân hàng để trả nợ trong nhiều trường hợp vì thị trường trái phiếu đưa ra các điều khoản ưu đãi hơn và lãi suất thấp hơn.

Trái phiếu đô thị do các tiểu bang và thành phố tự quản phát hành: Một số trái phiếu đô thị cung cấp thu nhập từ phiếu giảm giá miễn thuế cho các nhà đầu tư.

Trái phiếu chính phủ: Ví dụ như trái phiếu do Kho bạc Hoa Kỳ phát hành. Trái phiếu do Kho bạc phát hành có thời hạn từ một năm trở xuống được gọi là “Hối phiếu”; trái phiếu phát hành có thời hạn từ 1–10 năm được gọi là “trái phiếu”.

Toàn bộ loại trái phiếu do kho bạc chính phủ phát hành thường được gọi chung là “kho bạc“. Trái phiếu chính phủ do chính phủ các quốc gia phát hành có thể được coi là nợ có chủ quyền. Trái phiếu đại lý

Trái phiếu được phát hành bởi các tổ chức liên kết với chính phủ như Fannie Mae hoặc Freddie Mac.

Phân loại theo lợi tức trái phiếu

Trái phiếu không phiếu giảm giá không thanh toán các khoản thanh toán bằng phiếu giảm giá và thay vào đó được phát hành với chiết khấu theo mệnh giá của chúng, điều này sẽ tạo ra lợi nhuận sau khi trái chủ được thanh toán toàn bộ mệnh giá khi trái phiếu đáo hạn.

Trái phiếu chuyển đổi là công cụ nợ có tùy chọn nhúng cho phép người sở hữu trái phiếu chuyển nợ của họ thành cổ phiếu (vốn chủ sở hữu) tại một số thời điểm, tùy thuộc vào các điều kiện nhất định như giá cổ phiếu.

Trái phiếu có thể mua lại cho phép người sở hữu trái phiếu bán hoặc trả lại trái phiếu cho công ty trước khi nó đáo hạn. Điều này có giá trị đối với những nhà đầu tư lo lắng rằng trái phiếu có thể giảm giá trị hoặc nếu họ nghĩ rằng lãi suất sẽ tăng và họ muốn lấy lại tiền gốc trước khi trái phiếu giảm giá trị.

Sự khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu

TRÁI PHIẾU CỔ PHIẾU
Là chứng chỉ ghi nhận nợ, người sở hữu là chủ nợ Là chứng chỉ góp vốn, người sở hữu là cổ đông
Có lãi suất Không có lãi suất
Chủ nợ không có quyền tham gia vào hoạt động của công ty Cổ đông có quyền tham gia vào hoạt động công ty
Có thời hạn nhất định Không có thời hạn, nó gắn liền với sự tồn tại của công ty
Được rút khi đến thời hạn Không được rút vốn trực tiếp
Thường ít rủi ro, phụ thuộc vào doanh nghiệp Độ rủi ro cao
Do các doanh nghiệp và chính phủ phát hành Do các doanh nghiệp cổ phần phát hành
Có thể chuyển đổi thành cổ phiếu Không có tính chuyển đổi thành Trái phiếu
Sự khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu
Sự khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu

Xem thêm:

Bài viết trên đây giúp bạn giải thích những khái niệm liên quan đến trái phiếu và sự khác nhau của chúng với cổ phiếu. Hy vọng bài viết đã đem lại những kiến thức bổ ích cho bạn. Chúc các bạn thành công!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Quy đổi mm sang inch (Milimet sang Inch) chuẩn xác nhất

Quy đổi milimet sang inch là quá trình chuyển...

POB là gì? Ý nghĩa của POB trong nhiều lĩnh vực

Bạn thấy rất nhiều người sử dụng thuật ngữ...

Pềct là gì? Rếpct là gì trong từ điển ngôn ngữ của GenZ

Thời gian vừa qua, khi lướt các trang mạng...

Lẻmon là gì? Vì sao lẻmon lại viral trong ngôn ngữ của GenZ

Thời gian vừa qua, thuật ngữ "lemỏn" nổi lên...