Toxic là gì? Những biểu hiện của một mối quan hệ toxic bạn nên tránh

Thuật ngữ GenZToxic là gì? Những biểu hiện của một mối quan hệ toxic...

Ngày đăng:

Ngày nay, giới trẻ thường xuyên sử dụng từ toxic trên các trang mạng xã hội lẫn trò chơi điện tử. Vậy toxic là gì? Những biểu hiện thường thấy ở người toxic? Cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu ngay nhé!

Khái niệm “Toxic là gì?”

Đối với sự vật, toxic là chất độc hại gây tác động tiêu cực đến sinh vật sống, thậm chí dẫn đến tử vong. Đây là từ mượn trong tiếng Latin cổ “Toxicum” và “ Toxikon Pharmakon” của Hy lạp. Hai cụm từ này mang ý nghĩa: mũi tên tẩm độc dược của các chiến binh nhằm tiêu diệt kẻ thù.

Toxic bắt nguồn từ “Toxikon Pharmakon” của Hy lạp
Toxic bắt nguồn từ “Toxikon Pharmakon” của Hy lạp

Đối với con người, từ toxic nhằm ám chỉ đối tượng hoặc nhóm người mang đến những điều tiêu cực và độc hại. Nói một cách đơn giản, đó là người có bản tính xấu xa. Họ đặt điều và truyền bá thông tin không đúng sự thật.

Từ toxic được giới trẻ dùng để chỉ những người có bản tính xấu xa
Từ toxic được giới trẻ dùng để chỉ những người có bản tính xấu xa

Người Toxic có những biểu hiện nào?

Sau khi tìm hiểu khái niệm toxic là gì, sau đây là một số biểu hiện phổ biến của người toxic:

 • Ích kỷ và ngang bướng: Người toxic thường luôn cho rằng bản thân là đúng. Họ cố chấp và không tiếp nhận ý kiến từ người khác. Đồng thời, họ thường mặc kệ những hậu quả do hành động của bản thân gây ra.
 • Luôn đổ lỗi cho người khác: Vì sự ích kỷ của bản thân nên họ có xu hướng chối bỏ trách nhiệm. Bằng cách đổ lỗi cho người khác, họ luôn khẳng định mọi sự thất bại bắt nguồn từ các yếu tố bên ngoài.
 • Đố kị và phán xét: Thay vì thừa nhận sai lầm và nỗ lực phát triển, họ dành thời gian để phán xét, soi mói sự thành công của người khác.
 • Cáu gắt và khinh thường: Người toxic thường khinh thường mọi người xung quanh dù không có bất kỳ tác động nào. Bên cạnh đó, trong một tập thể, khi đạt được thành quả nhất định, họ có xu hướng nhận phần lớn công sức.
Biểu hiện của những người toxic
Biểu hiện của những người toxic

Làm thế nào để không trở thành người Toxic?

Toxic sẽ kìm hãm sự phát triển của bản thân trong tương lai. Chính vì vậy, bạn phải không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt hơn của mình. Dưới đây là một số cách để loại bỏ sự toxic:

 • Cải thiện suy nghĩ và hành vi: Bằng cách tìm kiếm môi trường tích cực, bạn dần cảm thấy sự thay đổi bên trong con người. Ngoài ra, đọc sách là một trong những cách “gột rửa” tâm hồn rất hiệu quả.
 • Thay đổi lối sống: Các bài tập thể dục thể thao giúp rèn luyện đức tính kiên nhẫn, đồng đội và bình tĩnh. Hãy bắt đầu với những bộ môn đơn giản như: chạy bộ, yoga, thiền,…
 • Chế độ sinh hoạt lành mạnh: Thường xuyên thức khuya và hấp thu món ăn dầu mỡ làm suy nhược cơ thể. Đồng thời, chúng sẽ sản sinh ra cảm xúc tiêu cực. Bạn nên tập thói quen lắng nghe cơ thể, điều chỉnh lại chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý.
 • Tâm sự với bạn bè hoặc người thân: Đôi khi, cảm xúc là điều khó nói. Chính vì vậy, thành thật và đối diện với vấn đề là lời khuyên tốt nhất. Ngoài ra, bạn có thể gặp bác sĩ tâm lý. Bạn sẽ nhận được hướng dẫn để khắc phục vấn đề nan giải.
Tìm kiếm môi trường lành mạnh và vận động thường xuyên giúp loại bỏ tính toxic
Tìm kiếm môi trường lành mạnh và vận động thường xuyên giúp loại bỏ tính toxic

Những biểu hiện của mối quan hệ Toxic bạn nên tránh

Trong cuộc sống, những mối quan hệ toxic luôn tồn tại xung quanh. Sau đây là biểu hiện của mối quan hệ toxic mà bạn cần biết:

 • Áp lực: Khi cảm thấy bị chèn ép, bạn cần xem xét lại bản thân và đối phương. Nếu đối phương có hành vi vượt quá giới hạn, đó chính là mối quan hệ toxic.
 • Giả tạo: Đây là hành động tinh vi và rất phổ biến của người toxic. Họ đóng giả thành người tốt bụng, sẵn sàng hy sinh vì bạn bè. Tuy nhiên, trong đầu là toan tính nhằm thao túng và lợi dụng những người xung quanh.
Áp lực, mệt mỏi và kiệt sức trong mối quan hệ là dấu hiệu của toxic
Áp lực, mệt mỏi và kiệt sức trong mối quan hệ là dấu hiệu của toxic
 • Bạo lực: Hãy cẩn thận với những người có lời lẽ khiến bạn tổn thương hoặc hành động đe dọa đến sức khỏe và tinh thần. Bạn không nên mềm lòng và tha thứ cho họ.
 • Chi phối: Thực tế, bạn không nên lắng nghe lời đàm tiếu xung quanh. Tuy nhiên, hãy đề phòng với cá nhân hoặc tập thể thích nói xấu bạn nhằm giữ bạn cho riêng họ. Khi gặp tình huống này, bạn nên chấm dứt mối quan hệ toxic này.
 • Vô tâm: Khi bắt đầu mối quan hệ, những điều bạn nhận được là sự thờ ơ, chán ghét và cảm xúc tiêu cực. Đồng thời, họ không quan tâm đến sự hiện diện của bạn. Đây cũng là mối quan hệ toxic mà bạn nên kết thúc.
Thao túng là biểu hiện thường thấy của mối quan hệ toxic
Thao túng là biểu hiện thường thấy của mối quan hệ toxic

Xem thêm:

Trên đây là lời chia sẻ về khái niệm toxic là gì và một số biểu hiện toxic thường thấy ở các cá nhân và tập thể. Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích đến bạn.

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lý thuyết độ cao của âm và bài tập vận dụng dễ hiểu – Vật lý 7

Lý thuyết về độ cao của âm trong chương...

Hz là gì? Tần số 50Hz, 60Hz có ý nghĩa gì? Tần số nào phổ biến?

Tần số (hay tần suất) dùng để biểu thị...

TOP 18 nhà toán học Việt Nam nổi tiếng nhất từ trước đến nay

Từ thời xưa cho đến nay, nước ta đã...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...