Tóm tắt, Phân tích và Soạn bài lặng lẽ Sapa của Nguyễn Thành Long

Văn họcTóm tắt, Phân tích và Soạn bài lặng lẽ Sapa của Nguyễn...

Ngày đăng:

0
(0)

Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long là thiên truyện nhẹ nhàng để lại nhiều vương vấn trong lòng bạn đọc. Khi tóm tắt tác phẩm hay soạn bài lặng lẽ sapa, chúng ta sẽ cảm nhận được tâm tư mà tác giả đã gửi gắm qua hình ảnh anh thanh niên âm thầm hi sinh tuổi xuân để cống hiến lao động và sản xuất. Cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu, phân tích và soạn bài lặng lẽ sapa để hiểu hơn về nhân vật này nhé!

Soạn bài lặng lẽ Sapa qua việc tóm tắt tác phẩm

Để soạn bài lặng lẽ sapa, trước tiên chúng ta cần nắm được cốt truyện của tác phẩm. Do vậy, việc tóm tắt lặng lẽ sapa là điều cần thiết để hiểu rõ tư tưởng của nhà văn cũng như tính cách của nhân vật.

Mở đầu thiên truyện là cuộc gặp gỡ tình cờ của ba người: ông họa sĩ già, cô kĩ sư trẻ và bác lái xe. Họ cùng gặp nhau trong chuyến xe khách từ Hà Nội lên Lào Cai. Họ cùng nhau trò chuyện rất vui vẻ. Nhân lúc chiếc xe dừng lại 30 phút để nghỉ ngơi, bác lái xe đã giới thiệu anh thanh niên làm công tá khí tượng và vật lý toàn cầu tại đỉnh núi Yên Sơn cho ông họa sĩ già và cô kĩ sư trẻ.

Cô kĩ sư cùng ông họa sĩ già đã lên thăm nơi ở của anh thanh niên 27 tuổi trên đỉnh Yên Sơn mây mù bao phủ quanh năm. Công việc nghiên cứu của anh đòi hòi sự hi sinh thầm lặng và tinh thần trách nhiệm cao với công việc. Do vậy cũng 4 năm rồi anh chưa về thăm nhà lần nào. Sự cô đơn của anh đến mức phải dùng cây chặn đường người đi đường để mong tiếp xúc với họ.

Công việc chịu nhiều gian khổ vất vả, đặc biệt là sự cô đơn nhưng anh thanh niên đã nguyện cống hiến hết mình. Anh luôn tích cực làm việc để góp phần công sức lao động của mình vào sản xuất và chiến đấu. Qua cuộc trò chuyện này với lời kể của anh thanh niên, những vị khách đã biết thêm rất nhiều gương sáng trong sản xuất, lao động và cống hiến.

Ông họa sĩ già đã cảm nhận được những vẻ đẹp tâm hồn cũng như tinh thần lao động đầy hi sinh của người lao động thông qua hình ảnh anh thanh niên nơi miền đất đầy sương mù này. Vì vậy, ông họa sĩ già ngỏ ý muốn vẽ chân dung anh nhưng anh thanh niên đã từ chối và giới thiệu hai người xứng đáng hơn. Khi chia tay, cả cô kĩ sư trẻ và ông họa sĩ già đều cảm thấy lưu luyến…

Soạn bài lặng lẽ Sapa qua việc tóm tắt tác phẩm
Soạn bài lặng lẽ Sapa qua việc tóm tắt tác phẩm

Bố cục tác phẩm khi soạn bài lặng lẽ Sapa

Nhà văn Nguyễn Thành Long đã rất khéo léo khi tạo nên bố cục hài hòa cho tác phẩm. Chúng ta dễ dàng nhận thấy điều này khi phân tích và soạn bài lặng lẽ sapa. Cùng tìm hiểu về bố cục tác phẩm để hiểu hơn về nghệ thuật mà nhà văn đã sử dụng.

Phần 1 – Từ đầu đến… cô độc nhất thế gian

Trong đoạn đầu của lặng lẽ sapa, người đọc sẽ thấy hình ảnh nhân vật chính anh thanh niên hiện lên thông qua lời kể của bác lái xe. Nhà văn đã để ông họa sĩ giả làm việc đó qua điểm nhìn của mình . Chính vì thế đã tạo nên sự chân thực về anh thanh niên.

Sự xuất hiện của anh thanh niên qua lời kể gián tiếp của bác lái xe với rất nhiều những biểu hiện tốt đẹp. Anh đến lặng lẽ qua lời kể và cũng lặng lẽ khuất lấp vào mây mù tĩnh lặng của Sa Pa. Sự khiêm tốn, yêu thiên nhiên, yêu công việc lao động của mình, tận tâm với công việc… là những phẩm chất đáng ngợi ca của anh thanh niên. Con người bé nhỏ nhưng lại trở lên lớn lao hơn bao giờ hết cũng chính bởi những nét đẹp tâm hồn như thế.

Phần 2 – Tiếp đến… có vật gì như thế

Đây là phần chính của tác phẩm, nói về cuộc gặp gỡ trò chuyện giữa ông họa sĩ già, cô kĩ sư trẻ và anh thanh niên của núi rừng Sa Pa. Soạn bài lặng lẽ Sapa chúng ta không thể không nhắc đến nội dung trong phần này, bởi nó thể hiện nội dung tư tưởng của tác giả đồng thời khẳng định thêm về tính cách của các nhân vật, đặc biệt là anh thanh niên trẻ.

Chính trong cuộc nói chuyện giữa 3 con người này, tính cách đẹp đẽ, tâm hồn rộng mở của anh thanh niên mới bộc lộ rõ nét nhất. Với ai đó nó thật sự cô độc khi làm công việc này, lại ở một nơi mây mù giăng phủ ít người qua lại. Nhưng anh thanh niên lại có một quan điểm cực kì mới mẻ về sự cô độc khiến người khác phải ngưỡng mộ. Soạn bài lặng lẽ sapa, chỉ với chi tiết đắt giá này, chúng ta cảm thấy khâm phục chàng trai này.

Thái độ trân trọng, sự gắn bó với công việc lao động hàng ngày đã ngấm sâu vào tâm trí và trái tim của con người trẻ nơi đây, điển hình là nhân vật anh thanh niên này. Trên đỉnh Phan xi phăng ba nghìn một trăm bốn mươi hai mét nơi đây, nơi người ta thấy đơn độc lạnh lẽo thì anh lại cảm thấy hạnh phúc vì đang được cống hiến cho đất nước. “Công việc của cháu gian khổ thế đấy, chứ cất nó đi, cháu buồn chết mất”.

Người thanh niên ấy nhận thức được vai trò và tầm quan trọng trong công việc của mình, và hơn hết chính là biết mình vì ai mà lao động. Ý thức được mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể, tình yêu tổ quốc cùng với khát khao cống hiến đã giúp anh dành trọn thanh xuân của mình cho vùng đất nơi đây. Phải là con người có sự khiêm tốn, sự nhẫn nại bền bỉ và tự giác cao mới giúp người thanh niên bất chấp khó khăn để hoàn thành tốt công việc.

Gió tuyết lạnh lẽo và sự lặng im khốc liệt ở cái khung thời gian một giờ sáng mỗi ngày của anh đủ biết ở anh có những đức tính quý giá như nào. Ngay cả khi thời tiết khắc nghiệt nhất cũng không làm lay chuyển ý chí sắt thép của con người. Chẳng cần có sự kiểm tra, anh thanh niên cũng chưa bao giờ cho mình một phút lơ là với công việc. Đối với anh, công việc quan trọng như tính mạng của bản thân vậy.

Anh thanh niên luôn hoàn thành công việc một cách tỉ mỉ, cẩn thận đầy xuất sắc. Ở anh chúng ta còn phát hiện không chỉ đẹp ở tinh thần, cao cả ở tâm hồn mà còn đáng trân trọng ở lối sống. Đến đây, khi soạn bài lặng lẽ sapa, mỗi chúng ta cũng cảm thấy ngưỡng mộ người lao động này.

Bố cục tác phẩm khi soạn bài lặng lẽ Sapa
Bố cục tác phẩm khi soạn bài lặng lẽ Sapa

Phần 3 – Đoạn còn lại về cuộc chia tay giữa các nhân vật

Thêm một lần nữa, hình ảnh về anh thanh niên trẻ nơi núi rừng được khắc họa đậm nét trong đoạn cuối của tác phẩm. Phân tích và soạn bài lặng lẽ sapa, chúng ta chắc chắn ko nên bỏ qua những chi tiết cuối truyện.

Ở anh người đọc còn thấy một con người hòa đồng hiếu khách, nồng nhiệt, chân thành và đầy cởi mở. Sự thân thiện của anh còn thể hiện ở cách mà anh tiếp đón những vị khách lạ. Không cần cao lương mĩ vị mà chỉ là những thức đồ dân dã thân thuộc như nước trà từ miền núi rừng Sa Pa. Cuộc nói chuyện giữa ba con người xa lạ này dường như không còn khoảng cách, địa vị, tuổi tác hay thân phận… cũng bởi chính tình người và sự tự nhiên của anh thanh niên đã xóa tan đi sự xa lạ.

Chính những nét đẹp toát lên từ con người anh mà ông họa sĩ già đã ngỏ ý vẽ lại chân dung anh. Thế nhưng, vẫn là sự khiêm tốn đáng trân trọng. Anh đã ngăn lại khi ông họa sĩ hí hoáy vào cuốn sổ bởi thấy bản thân mình chưa xứng đáng, và ngoài kia còn bao nhiêu con người đáng yêu và đáng quý hơn…

Cô kĩ sư trẻ và ông họa sĩ già, cho đến chính bạn đọc khi soạn bài lặng lẽ sapa cũng đều thoảng thốt mà khâm phục sự gọn gàng, sự sắp xếp khoa học đầy ngăn nắp trong cuộc sống của anh thanh niên. Bàn tay cần mẫn của anh đã tạo nên bao nhiêu sắc hoa đẹp cho sự cô đơn lẻ loi của mình. Nếu không phải con người có nghị lực sống phi thường, tình yêu thiên nhiên hoa cỏ thì làm sao có thể sở hữu một đời sống phong phú như vậy.

Soạn bài lặng lẽ Sapa để phân tích nhân vật ông họa sĩ già

Một nhân vật khắc họa sâu sắc trong lòng bạn đọc chính là ông họa sĩ già. Bên cạnh người thanh niên trẻ, ông họa sĩ cũng hiện lên chân thực và rõ nét. Càng phân tích và soạn bài lặng lẽ sapa, chúng ta lại càng thấy ở con người này chính là kinh nghiệm với đời, sự từng trải và thăng trầm thể hiện trong từng câu nói.

Ở ông họa sĩ, điều ấn tượng nhất phải chăng chính là sự tinh tế trong tâm hồn, sự tài hoa trong nghệ thuật, sự trân quý với những tấm lòng đôn hậu nhiều hi sinh… Ông nhận ra Sapa mặc dù mới lên lần đầu và không ai giới thiệu, điều này chứng tỏ sự tinh tế vô cùng của một con người từng trải.

Bên cạnh đó, điều người đọc không thể quên khi nghĩ đến ông họa sĩ già chính là tâm huyết, sự nhiệt tình xông xáo đi tìm cảm hứng cho sáng tác nghệ thuật. Không những thế, ở ông họa sĩ còn là trực giác đầy nhạy bén. Gặp gỡ anh thanh niên vô cùng tình cờ, chỉ một lần gặp gỡ cũng giúp ông cảm nhận được vẻ đẹp nơi anh.

Nhận xét về cốt truyện của tác phẩm khi soạn bài lặng lẽ Sapa

Không có tình tiết thắt nút, không dồn dập lôi cuốn như nhiều thiên truyện khác, ấy vậy mà lặng lẽ sapa vẫn đọng lại trong lòng người đọc bao nhiêu tâm tư. Chỉ với cốt truyện đơn giản, là cuộc hội ngộ tình cơ giữa những con người xa lạ mà đã thể hiện xuất sắc tư tưởng và bài học mà tác giả Nguyễn Thành Long đã gửi gắm.

Với bức tranh toàn cảnh của núi rừng trong sương, người đọc đã thấy cái không lạnh lẽo của Sa Pa khi theo dõi tình tiết và cốt truyện. Nét vẽ mộc mạc, dung dị, ngôn ngữ nhẹ nhàng thủ thỉ đã giúp Nguyễn Thành Long tạo nên một bức chân dung về mảnh đất trên cao có sức lan tỏa bởi sự ấm áp từ khối óc, bàn tay và lòng nhiệt huyết.

Nhẹ nhàng mà thật sâu sắc, giản dị mà thấm đượm chất trữ tình, vẻ đẹp của thành phố trong sương hiện lên kì ảo cùng với những con người lặng thầm hi sinh. Nơi núi cao quanh năm lạnh giá vẫn luôn có những đóa hoa ngát hương cho đời, đầy sức sống với sắc màu rực rỡ…

Xem thêm:

Soạn bài lặng lẽ Sapa, chúng ta không khỏi nhắc nhở bản thân về sự nỗ lực và cống hiến. Nguyễn Thành Long đã rất thành công khi khắc họa lên hình tượng người thanh niên trẻ nơi miền núi non ấy. Thiên truyện gấp lại nhưng những dư âm vân vương vẫn còn đọng mãi trong lòng mỗi chúng ta. Nếu có đóng góp hay còn bất cứ câu hỏi nào khi tóm tắt, phân tích và soạn bài lặng lẽ Sapa, bạn đừng quên để lại nhận xét bên dưới để cùng dinhnghia.com.vn trao đổi thêm nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Trôn Việt Nam là gì? Vì sao hot rần rần trên TikTok, Facebook?

Những ngày gần đây, giới trẻ bỗng rần rần...

IRR là gì? Công thức tính, ý nghĩa, mối liên hệ giữa IRR và NPV

IRR được biết là tỷ suất lợi nhuận nội...

Status là gì? Cách đăng Status lên Facebook, Zalo nhanh, đơn giản nhất

Mạng xã hội dần trở nên phổ biến với...

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...