Tóm tắt bài những ngôi sao xa xôi – Ngữ Văn 9

Văn họcTóm tắt bài những ngôi sao xa xôi – Ngữ Văn 9

Ngày đăng:

0
(0)

Tóm tắt bài những ngôi sao xa xôi sẽ giúp chúng ta cảm nhận được vẻ đẹp tâm hồn và tinh thần chiến đấu kiên cường bất khuất của những người phụ nữ Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ của dân tộc. Đây là một trong những tác phẩm xuất sắc của Lê Minh Khuê viết trong năm 1971. Cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu phân tích nhân vật và tóm tắt bài những ngôi sao xa xôi trong nội dung dưới đây nhé!

Tóm tắt bài những ngôi sao xa xôi dựa vào các yếu tố của tác phẩm

Để hiểu sâu sắc một tác phẩm cũng như những thông điệp mà tác giả gửi gắm vào đứa con tinh thần của mình, trước tiên chúng ta cần nắm được nội dung cốt lõi của tác phẩm. Do đó, tóm tắt bài những ngôi sao xa xôi sẽ giúp chúng ta cảm nhận được tâm tư và tư tưởng của nhà văn.

Tuyến nhân vật chính trong những ngôi sao xa xôi

Những ngôi sao xa xôi là tác phẩm của nhà văn Lê Minh Khuê kể về cuộc sống chiến đấu gian nan và đầy hiểm nguy của ba cô thanh niên xung phong trong một tổ trinh sát mặt đường – đó chính là Phương Định, Nho và chị Thao. Cùng tóm tắt bài những ngôi sao xa xôi để thấy vẻ đẹp của họ.

Ba cô gái dũng cảm đó sống trong một cái hang cao điểm tại vùng trọng điểm của tuyến đường Trường Sơn trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Công việc hàng ngày của các cô gái thanh niên xung phong này là quan sát máy bay của địch ném bom, đồng thời đo đạc khối lượng đất đá để san lấp những hố bom do địch gây ra. Bên cạnh đó, họ cũng phải đánh dấu với những trái bom chưa nổ, đồng thời phá bom của địch.

Mỗi người là một tâm hồn rất riêng với những cá tính phong phú. Tuy nhiên, ở họ đều có điểm chung là tinh thần lạc quan, sự vui vẻ tràn đầy nhiệt huyết với một tâm hồn thơ mộng đầy tuổi trẻ. Mặc dù cuộc sống hàng ngày của họ trôi qua đều đầy rẫy những nguy hiểm, luôn phải cận kề với tử thần, nhưng trong tâm hồn họ vẫn không mất đi sự tin tưởng, sự hồn nhiên phơi phới của tuổi trẻ với những giây phút thảnh thơi.

Ba cô gái ấy, họ rất gắn bó yêu thương nhau. Trong một lần đi phá bom, Nho đã bị thương, Phương Định và chị Thao hết mình lo lắng và chăm sóc cho Nho. Hình ảnh kết thúc tác phẩm là ngôi sao vụt sáng như chính tiêu đề của tác phẩm gợi lên trong tâm trí Phương Định những khát khao và hoài niệm. Đây đồng thời cũng chính là sự tin tưởng chiến thắng mà nhà văn Lê Minh Khuê đã gửi gắm. Khi tóm tắt bài những ngôi sao xa xôi, chúng ta sẽ thấy vẻ đẹp của từng nhân vật

Tình tiết trong tác phẩm những ngôi sao xa xôi

Nho, chị Thao và Phương Định là một đội trinh sắt mặt đường trên một cứ điểm trọng yếu của tuyến đường Trường Sơn. Công việc hàng ngày của ba cô thanh niên xung phong là quan sát địch ném bom, đo khối lượng đất đá cần san lấp đồng thời phá bom và gỡ bom.

Mặc dù sự nguy hiểm luôn cần kề, và cái chết luôn rình rập trong cuộc sống chiến đấu gian khổ của họ, nhưng ba cô gái luôn toát lên sự hồn nhiên tươi vui của tuổi trẻ. Bên cạnh đó, chúng ta còn thấy được tinh thần thảnh thơi lạc quan và tâm hồn thơ mộng của họ giữa chiến trường chiến đấu đầy khốc liệt. Nhân vật kể chuyện là Phương Định, là một cô gái đầy cảm xúc, hay mơ mộng nhưng cũng đầy cá tính.

Phương Định nhận thức được những gian nan vất vả của công việc và sự hiểm nguy hàng ngày trong cuộc chiến đấu này, nhưng cô gái vẫn luôn mơ mộng về những kỉ niệm của thời thiếu nữ cùng với gia đình và thành phố yêu thương.

Trong phần cuối của tác phẩm, Lê Minh Khuê tập trung miêu tả tâm trạng và hành động của 3 cô gái, đặc biệt là Phương Định, trong một lần phá bom mà người bị thương là Nho. Khi đó hai cô gái còn lại vô cùng quan tâm và lo lắng cho Nho. Khi tóm tắt bài những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê, người đọc sẽ vô cùng ngưỡng mộ bao cô gái bởi chính sự hi sinh thầm lặng cùng với tâm hồn đẹp của họ.

Tóm tắt bài những ngôi sao xa xôi dựa vào các yếu tố của tác phẩm
Tóm tắt bài những ngôi sao xa xôi dựa vào các yếu tố của tác phẩm

Soạn bài những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Sau khi tóm tắt bài những ngôi sao xa xôi, chúng ta cần có một hệ thống cụ thể về các tình tiết của tác phẩm để có thể soạn bài những ngôi sao xa xôi một cách tốt nhất. Dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu về bố cục tác phẩm đồng thời trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa.

Bố cục những ngôi sao xa xôi

Đối với bất kì tác phẩm văn học nào, từ những ý thơ cho đến những tác phẩm văn xuôi, thi nhân luôn cố gắng xây dựng bố cục sao cho hoàn hảo nhất, và Lê Minh Khuê cũng không phải là ngoại lệ. Có thể nói, bố cục của tác phẩm được chia làm ba phần rõ ràng như sau

Phần 1 – Từ đầu tác phẩm đến những ngôi sao trên mũ

Trong đoạn đầu này, cô gái Phương Định kể về cuộc sống hàng ngày của ba người, của bản thân và cá tính suy nghĩ của từng cô gái.

Phần 2 – Đoạn tiếp đến chị Thao bảo

Đây là phần trong tậm và gây cấn nhất của tác giả, đồng thời bộc lộ hết những phẩm chất đáng quý của các nhân vật. Đó không chỉ là sự hi sinh của họ cho cuộc kháng chiến mà còn là tinh thần tương trợ yêu thương nhau như chị em ruột thịt. Phần này tác giả tập trung miêu tả tình huống khi Nho phá bom bị thương, chị Thao cùng Phương Định vô cùng quan tâm và lo lắng.

Phần 3 – Đoạn còn lại của tác phẩm những ngôi sao xa xôi

Trong phần cuối của tác phẩm, nhà văn Lê Minh Khuê tập trung khắc họa tâm trạng của các nhân vật, đặc biệt là Phương Định. Đó chính là sự tin tưởng vào thắng lợi của cuộc cách mạng, sự lạc quan phơi phới về ngày mai hòa bình… Cơn mưa đá xuất hiện vụt qua rồi nhanh chóng biến mất cũng đủ để các nhân vật bộc lộ được tâm trạng và tính cách của từng người.

Soạn bài những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê
Soạn bài những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Đọc hiểu tác phẩm những ngôi sao xa xôi

Với bất kì tác phẩm nào, để nắm bắt được nội dung cốt lõi, tính cách tâm trạng và suy nghĩ của nhân vật, đồng thời là nghệ thuật bài viết hay những tâm tư mà tác giả đã gửi vào thì người đọc cần đọc hiểu và phân tích tác phẩm kĩ lưỡng. Qua việc tóm tắt bài những ngôi sao xa xôi bên trên, chúng ta cùng trả lời một số câu hỏi trong Sách giáo khoa Ngữ Văn 9 nhé.

Câu 1 – Ngôi kể của tác phẩm

Những ngôi sao xa xôi được kể theo ngôi thứ nhất với thậm xưng là nhân vật Phương Định – một trong ba nhân vật chính. Chính việc lựa chọn tài tình ngôi kể này đã giúp Lê Minh Khuê khắc họa rõ nét nhất hình tượng từng nhân vật, đồng thời nó cũng giúp nhà văn tái hiện chân thực đầy cụ thể về hiện thực khốc liệt của chiến tranh chống Mỹ cùng với tâm hồn lạc quan yêu đời của con người.

Câu 2 – Nét chung và nét riêng của ba cô gái khi tóm tắt bài những ngôi sao xa xôi

  • Điểm chung của ba cô gái Phương Đinh, Nho và chị Thao

Ở cả ba cô gái này, người đọc đều nhận thấy họ còn trẻ nhưng đã sẵn sàng đi theo tiếng gọi lên đường đầy thiêng liêng của Tổ quốc. Nho, chị Thao và Phương Định đều cùng ở trong một cái hầm, cùng nhau làm nhiệm vụ trinh sát mặt đường, cùng gỡ bom phá bom, cùng đối diện với tử thần…

Không những thế, chúng ta còn thấy tình yêu quê hương đất nước, tinh thần trách nhiệm cao và tình đồng đội gắn bó ở họ. Ba cố gái đều làm việc và chiến đấu gan góc, anh dũng và quả cảm. Ở họ là cuộc sống giản dị chân chất đời thường nhưng luôn toát lên sự hồn nhiên, mơ mộng đầy lạc quan.

  • Nét riêng của từng cô gái Phương Định, Nho và chị Thao

+) Phương Định: Một cô gái Hà thành nhiều cảm xúc, tâm hồn mơ mộng hay hoài niệm, sống nội tâm nhưng đầy cá tính vui vẻ. Cô gái này thích nhớ lại những kỉ niệm thời thiếu nữ bên gia đình, bạn bè và thành phố thân yêu.

+) Nho: Cô gái nhỏ nhắn xinh xắn, có nhiều tính cách hồn nhiên kiểu trẻ thơ, khi chiến đấu với quân thù thì lại gan dạ đến kì lạ, nhanh gọn và đầy quả cảm. Trong một lần gỡ bom, mặc dù bị thương nhưng Nho không hề kêu la, không muốn để hai người đồng đội của mình phải lo lắng suy nghĩ.

+) Chị Thao: Đây là cô gái lớn tuổi nhất trong đội, đồng thời cũng là tổ trưởng, là người từng trải nên mơ ước cũng hiện thực hơn. Là con người dũng cảm, tính cách cương quyết, trong công việc luôn hết mình. Mặc dù hát không hay nhưng chị Thao lại là người rất thích chép lời của bài hát.

Câu 3 – Phân tích tâm lý nhân vật Phương Định khi tóm tắt bài những ngôi sao xa xôi

Cả thiên truyện là lời tường thuật kể lại của Phương Định với ngôi thứ nhất “tôi” giúp tác phẩm đạt đến độ chân thật nhất. Cô gái Phương Định đã tự kể và đánh giá mình ngay ở phần đầu của tác phẩm: là sự nhạy cảm mơ mộng, là người hay quan tâm đến hình thức và tự đánh giá mình là khá.

Cô gái cũng nhận thức được bản thân được nhiều người theo đuổi, thấy tự hào nhưng không vồn vã mà tỏ ra kiêu kì và kín đáo. Trong phần giữa tác phẩm, khi cả tổ trinh sát chiến đấu rất dũng cảm và có một người đồng đội của mình bị thương, Phương Định vô cùng quan tâm và lo lắng. Với cô cái chết thật mờ nhạt và nó nhẹ tựa lông hồng.

Phần cuối tác phẩm, khi tóm tắt bài những ngôi sao xa xôi, chúng ta sẽ thấy cảm xúc của Phương Định khi một cơn mưa đá chợt đến rồi lại chợt đi. Đó là sự tươi vui hồn nhiên, là hoài niệm về mẹ về thành phố thân yêu, là sự lạc quan và tin tưởng chiến thắng…

Đọc hiểu tác phẩm những ngôi sao xa xôi
Đọc hiểu tác phẩm những ngôi sao xa xôi

Câu 4 – Nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ trong tác phẩm những ngôi sao xa xôi

Khi tóm tắt bài những ngôi sao xa xôi, trải qua những cung bậc cảm xúc và từng tình tiết truyện với các nhân vật, người đọc sẽ cảm nhận được nghệ thuật của tác phẩm cũng như cách sử dụng ngôn ngữ của nhà văn Lê Minh Khuê.

Tác phẩm sử dụng ngôn ngữ giản dị, mộc mạc, vừa mang tính khẩu ngữ lại đậm chất trẻ trung và trữ tình. Đặc biệt một số đoạn tự thuật của nhân vật Phương Định ngôn ngữ lại mang vẻ nữ tính rất riêng như tính cách của cô gái vậy. Lựa chọn ngôi trần thuật phù hợp với nhân vật chính, câu văn ngắn, nhịp điệu dồn dập giúp tác giả hiện thức hóa không khí ác liệt của chiến trường.

Câu 5 – Nhận xét về tuổi trẻ Việt Nam qua tác phẩm những ngôi sao xa xôi

Tuổi trẻ Việt Nam nói chung, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ nói riêng được thể hiện qua ba cô thanh niên xung phong đều toát lên sự quả cảm, gan góc đầy anh dũng, đồng thời cũng là sự hồn nhiên tươi vui đầy lạc quan và tin tưởng. Họ sẵn sàng hi sinh thanh xuân của mình để cống hiên cho quê hương đất nước. Họ hồn nhiên thơ mộng, ham học hỏi, và luôn quan tâm đến những đồng đội của mình.

Khi soạn bài hay tóm tắt bài những ngôi sao xa xôi, chúng ta thấy rằng truyện được kể theo ngôi thứ nhất của nhân vật chính Phương Định đã giúp tạp nên điểm nhìn sống động đầy chân thực. Bên cạnh đó, nó cũng giúp tái hiện lại sự khốc liệt và nguy hiểm của cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Không những thế, tác phẩm cũng khắc họa được những suy nghĩ nội tâm và cảm xúc của nhân vật nhằm toát lên vẻ đẹp tâm hồn của họ.

Xem thêm:

Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê là một trong những tác phẩm hay và nổi bật về thế hệ thanh niên nước ta thời kì kháng chiến chống Mỹ, đồng thời cũng là hình ảnh những người phụ nữ sẵn sàng ra trận bảo vệ tổ quốc. Nếu có bất cứ thắc mắc hay khó khăn nào khi phân tích hay tóm tắt bài những ngôi sao xa xôi, mời bạn để lại nhận xét bên dưới để cùng dinhnghia.com.vn trao đổi thêm nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

1m2 bằng bao nhiêu km2? Chuyển đổi mét vuông sang kilo mét vuông

Mét vuông và ki-lô-mét vuông là đơn vị đo...

1 hg bằng bao nhiêu g, mg, ng? Cách quy đổi nhanh, chuẩn xác

Đơn vị cân lường hectogram thường thấy trong nhiều...

Hướng dẫn quy đổi Mét trên giây sang Centimet trên giây chuẩn

Đơn vị m/s và cm/s đóng vai trò quan...

1m bằng bao nhiêu inch? Hướng dẫn chuyển đổi mét sang inch

Trong nhiều lĩnh vực, đơn vị mét thường được...