Token là gì? Ưu nhược điểm và cách phân biệt các loại Token hiện nay

Kiến thức chungToken là gì? Ưu nhược điểm và cách phân biệt các loại...

Ngày đăng:

Với nhiều người thì khái niệm Token có thể còn hơi xa lạ nhưng đối với những người thường xuyên giao dịch với ngân hàng thì đây là một trong những bước quan trọng để thực hiện một giao dịch. Hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu kĩ hơn về Token nhé.

Tìm hiểu về Token

Token là gì?

Token là chữ ký điện tử hay chữ ký số. Đây là phần dữ liệu được tạo bởi máy chủ, chứa các thông tin để xác định danh tính người dùng. Trong đó, chữ ký sử dụng sẽ được tiến hành mã hóa thành những con số và được cài đặt trên một thiết bị chuyên biệt.

Token thường chỉ có hiệu lực trong khoản thời gian ngắn nhất định. Những mã số token sẽ được tạo ra khác nhau trong những lần giao dịch. Đấy chính là dạng mã OTP (One Time Password) mà chúng ta vẫn thường thấy.

Token là gì?
Token là gì?

Token – chữ ký điện tử được sử dụng phổ biến ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụ thể:

 • Mua hàng trực tuyến
 • Chuyển tiền
 • Thanh toán trực tuyển
 • Khai báo thuế, nộp thuê trực tuyển với các cơ quan

Các dạng Token

Soft Token: Là phần mềm hoặc ứng dụng được cài đặt trên các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, máy tính bảng. Phần mềm này tự động sinh ra các mã OTP khi bạn giao dịch trực tuyến.

Hard Token: Là một thiết bị nhỏ gọn như chiếc USB bạn có thể cầm, nắm được, có thể mang đi mọi nơi. Mỗi khi bạn thực hiện giao dịch, thiết bị này cũng sẽ tự động sinh ra mã Token và bạn sẽ phải nhập mã này vào để xác nhận giao dịch.

Các dạng Token
Các dạng Token

Một số thuật ngữ khi sử dụng Token

Mã Token (OTP Token)

Mã Token hay OTP Token thực ra là như nhau. Khi bạn thực hiện giao dịch trực tuyến trên các thiết bị hoặc phần mềm, Token sẽ sinh ra một mã OTP (hay còn gọi là mã Token) theo cơ chế xác suất ngẫu nhiên. Người dùng cần điền hoặc xác nhận mã Token này với giao dịch đang thực hiện trong thời gian được quy định.

Thông thường, mỗi mã Token chỉ có hiệu lực trong khoảng 60 giây. Sau khi hết thời gian thì phải click vào phần gửi lại mã OTP nếu muốn thực hiện giao dịch.

Token key

Là thiết bị bảo mật mà mỗi khách hàng khi đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking hoặc Mobile Banking sẽ được ngân hàng cấp cho.

Một số thuật ngữ khi sử dụng Token
Một số thuật ngữ khi sử dụng Token

Hình dạng của đa số các Token key sẽ giống với hình dáng của USB. Token key sẽ sinh ra các mã OTP gồm một dãy số ngẫu nhiên có 6 chữ số. Mã OTP sẽ được hiển thị trên màn hình của Token key và hiệu lực của mỗi mã OTP thường là 60 giây.

Chữ ký số Token

Chữ ký số Token hay còn được gọi là chữ ký điện tử. Nó là một thiết bị điện tử mã hóa toàn bộ thông tin của một doanh nghiệp. Chữ ký số dùng để thay cho chữ ký truyền thống trên văn bản trong các giao dịch online: ví dụ như nộp thuế, tờ khai hải quan, chuyển tiền,…

Phân biệt các loại Token

Token Facebook

Token Facebook là đoạn mã hóa được ngẫu nhiên mà Facebook cấp cho người dùng nền tảng Facebook sử dụng. Người dùng của Facebook thường là một cá nhân, fanpage hoặc 1 ứng dụng chạy trên Facebook. Khi sở hữu mã Token Facebook thì bạn có quyền thực hiện các thao tác bất kỳ như like, share, comment mà không cần đăng nhập vào Facebook.

Token Coin

Phân biệt các loại Token
Phân biệt các loại Token

Token Coin là tên thường của đồng tiền điện tử. Để một đồng tiền điện tử đưa vào hoạt động thì chúng luôn dựa trên nền tảng Blockchain của Coin nào đó. Hầu hết các Token Coin hiện nay dựa trên Blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20. Hiện nay, một số token còn sử dụng nền tảng của WAVESNEOICON và Bitcoin.

Token key ngân hàng

Token key của ngân hàng là mã xác nhận giao dịch ngân hàng cung cấp cho khách hàng để giao dịch trên Internet Banking hoặc Mobile Banking như chuyển tiền, gửi tiết kiệm online,… Máy Token được rất ít ngân hàng sử dụng. Trong đó có HSBCTechcombankSacombank, VP Bank,… và chi phí khách hàng phải trả cho mỗi máy token từ 200.000 – 400.000VNĐ.

Cách sử dụng Token ngân hàng

Cách thức hoạt động

Token là yếu tố bắt buộc khi thực hiện giao dịch trực tuyến để bảo mật thông tin về tài khoản. Tất cả các giao dịch trực tuyến đều phải dùng mã OTP để xác nhận. Một số ngân hàng sử dụng hình thức thông báo OTP qua tin nhắn. Một số ngân hàng thì nâng cấp bản Mobile Banking bằng cách tích hợp luôn vào app ngân hàng.

Cách sử dụng Token ngân hàng
Cách sử dụng Token ngân hàng

Hiện nay tùy ngân hàng mà khách hàng có thể lựa chọn sử dụng token theo các cách sau:

 • Mua máy Token: mỗi máy có mã pin để đăng nhập và được gắn với một tài khoản một khách hàng duy nhất. Máy Token sẽ hiển thị một đoạn mã gồm 6 chữ số để xác nhận giao dịch trong khoảng 60 giây.
 • Sử dụng mã Token gửi qua tin nhắn SMS: hệ thống tự động gửi mã OTP vào tin nhắn của số điện thoại khách hàng cung cấp cho ngân hàng. Người dùng nhập 6 số được hiển thị trong tin nhắn được gửi từ ngân hàng để hoàn tất giao dịch.
 • Sử dụng app token: ứng dụng này cũng sẽ tự động sinh ra mã OTP do phần mềm ngân hàng tích hợp vào app Mobile Banking của chính ngân hàng đó.

Cách sử dụng

Cách sử dụng
Cách sử dụng

Với những ai đã quen giao dịch online thì có thể dễ dàng sử dụng Token. Bạn cũng đừng lo lắng nếu chưa từng sử dụng Token vì chỉ cần 5 bước đơn giản đã có thể hoàn thành :

 • Bước 1: Đăng nhập vào giao diện Internet Banking hoặc Mobile Banking của ngân hàng.
 • Bước 2: Đăng nhập tài khoản user và mật khẩu đã đăng ký thành công với ngân hàng.
 • Bước 3: Chọn giao dịch bạn muốn như chuyển tiền, nạp thẻ, thanh toán hóa đơn,…
 • Bước 4: Nhập mã OTP được hiển thị trên màn hình token để xác nhận giao dịch.
 • Bước 5: Xác nhận hoàn tất giao dịch.

Ưu, nhược điểm

Ưu điểm:

 • Kích thước của máy token thường nhỏ gọn, dễ dàng mang đi.
 • Biện pháp bảo mật an toàn, hạn chế tối đa rủi ro xảy ra trong giao dịch.
 • Mã OTP là mã sử dụng một lần để hạn chế bị sai sót trong giao dịch.
 • Cách sử dụng vô cùng dễ dàng.
Ưu, nhược điểm
Ưu, nhược điểm

Nhược điểm:

 • Người dùng phải tự chi trả để mua máy Token với giá dao dộng từ 200.000 – 400.000VNĐ.
 • Mỗi mã token thường chỉ có giá trị trong 60 giây.
 • Khi muốn thực hiện giao dịch, bạn phải sử dụng máy token.

Xem thêm:

Trên đây là bài viết chia sẻ những thông tin thú vị về Token và cách sử dụng Token ngân hàng. Hy vọng đây sẽ là bài viết có giá trị với bạn. Chúc các bạn thực hiện các giao dịch điện tử thành công với mã Token. Đừng quên chia sẻ bài viết với nhiều người hơn nếu bạn thấy hay và bổ ích nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lời bài hát Mì thanh long Caty – hot trend MXH TikTok

Những ngày gần đây, mạng xã hội TikTok nổi...

Lần đầu tiên trái thanh long là gì? Vì sao lại viral đến vậy?

Trong những ngày gần đây, cộng đồng mạng đang...

Cách quy đổi cm sang mm. 1cm bằng bao nhiêu mm?

Centimet (cm) và Milimet (mm) là hai đơn vị...

Biến dị tổ hợp là gì? Nguyên nhân, ý nghĩa của biến dị tổ hợp

Bạn có đang thắc mắc thế nào là biến...