Tiếng ồn trắng là gì? 5 Ứng dụng tiếng ồn trắng giúp bạn ngon giấc

Sức khỏeTiếng ồn trắng là gì? 5 Ứng dụng tiếng ồn trắng giúp...

Ngày đăng:

Ngày nay, những file âm thanh về tiếng ồn trắng thường được nhiều người sử dụng để nhanh chóng chìm vào giấc ngủ hay tập trung làm việc. Vậy tiếng ồn trắng là gì, lợi ích cũng như tác hại của nó là gì, bạn hãy cùng dinhnghia tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé!

Tiếng ồn trắng (White noise) là gì?

Tiếng ồn trắng (White noise) là tập hợp của những “màu” âm thanh của nhiều tần số khác nhau có cùng cường độ, từ 20 – 20.000Hz. Đây là tần số mà con người có thể nghe được.

Tiếng ồn trắng được các nhà khoa học chọn để mô tả cho sự kết hợp âm thanh của các khoảng tần số này vì sự tương đồng của tiếng ồn trắng với chất lượng của ánh sáng trắng trong quang phổ.

Tiếng ồn trắng (White noise) là tập hợp của nhiều tần số âm thanh có cùng cường độ
Tiếng ồn trắng (White noise) là tập hợp của nhiều tần số âm thanh có cùng cường độ

Tác hại tiềm ẩn của tiếng ồn trắng?

Mặc dù được biết đến là âm thanh mang nhiều lợi ích, tuy nhiên tiếng ồn trắng không phải lúc nào cũng an toàn.

Các bác sĩ nhi khoa của Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo nên để máy tạo tiếng ồn trắng cách xa trẻ em ít nhất 200 cm. Mặt khác nên điều chỉnh âm thanh nhỏ khi áp dụng tiếng ồn trắng cho trẻ đi ngủ. Nghe quá nhiều tiếng ồn trắng gây gia tăng nguy cơ rối loạn thính giác và phát triển ngôn ngữ ở trẻ em.

Một nghiên cứu đánh giá tổng hợp tại Tập đoàn Khoa học Posit của Mỹ cảnh báo tiếng ồn trắng làm thay đổi các kết nối thần kinh của não bộ, đẩy nhanh sự lão hóa của não bộ. Việc nghe quá nhiều tiếng ồn trắng sẽ khiến người trưởng thành dễ mắc các chứng ù tai, thậm chí là chứng mất trí nhớ.

Tiếng ồn trắng chứa nhiều tác hại tiềm ẩn đến sức khỏe con người nếu quá lạm dụng
Tiếng ồn trắng chứa nhiều tác hại tiềm ẩn đến sức khỏe con người nếu quá lạm dụng

Lợi ích của tiếng ồn trắng?

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người có thói quen sử dụng tiếng ồn trắng cho công việc, học tập, bởi từ lâu, khoa học đã chứng minh rằng tiếng ồn trắng như một biện pháp giúp con người tập trung, thư giãn và dễ vào giấc ngủ hơn.

Trên trang Archives of Disease in Childhood có một nghiên cứu chứng minh rằng tiếng ồn trắng có ích với giấc ngủ của trẻ nhỏ. Nó giúp trẻ nhỏ dễ dàng vào giấc ngủ chỉ sau 5 phút, đây còn là biện pháp được áp dụng để ru trẻ ngủ và rèn trẻ ngủ đúng giờ.

Hơn nữa, một số nhà giáo dục và nhà tâm lý học còn đề xuất tiếng ồn trắng như một phương tiện hỗ trợ nghiên cứu thay thế cho các âm thanh không dễ phân biệt, khiến người nghe trở nên tập trung.

Tiếng ồn trắng mang lại nhiều lợi ích đặc biệt là sự tập trung và dễ vào giấc ngủ
Tiếng ồn trắng mang lại nhiều lợi ích đặc biệt là sự tập trung và dễ vào giấc ngủ

Cách sử dụng tiếng ồn trắng hiệu quả

Tiếng ồn trắng mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng nhưng bên cạnh đó cũng tiềm ẩn nhiều tác hại nếu không sử dụng đúng cách hoặc quá lạm dụng. Cụ thể, tiếng ồn trắng vẫn sẽ nằm trong giới hạn âm thanh an toàn khi không vượt quá 50dB.

Đặc biệt, nếu dùng tiếng ồn trắng để giúp trẻ bình tĩnh và ngủ ngon hơn, bố mẹ chỉ nên sử dụng khi trẻ đang gặp phải chứng khó ngủ hoặc lạ chỗ ngủ. Bên cạnh đó, bố mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt để đảm bảo trẻ có giấc ngủ ngon một cách tự nhiên.

Tiếng ồn trắng hiệu quả sẽ nằm trong giới hạn âm thanh an toàn khi không vượt quá 50dB
Tiếng ồn trắng hiệu quả sẽ nằm trong giới hạn âm thanh an toàn khi không vượt quá 50dB

Những ứng dụng chứa White noise phổ biến hiện nay

Relax Melodies: Sleep Sounds

Relax Melodies: Sleep Sounds là ứng dụng khai thác các tần số sóng não để giúp cơ thể đạt được trạng thái cụ thể của giấc ngủ và ngủ sâu hơn.

Ứng dụng này được các chuyên gia nghiên cứu về giấc ngủ cùng nhau phát triển để mang đến 52 tệp âm thanh và giai điệu miễn phí như âm thanh của máy quạt, máy sấy,… Nhằm hỗ trợ quá trình thư giãn và giấc ngủ của người dùng.

Relax Melodies: Sleep Sounds là ứng dụng khai thác các tần số sóng não giúp cơ thể ngủ sâu hơn
Relax Melodies: Sleep Sounds là ứng dụng khai thác các tần số sóng não giúp cơ thể ngủ sâu hơn

myNoise

Nếu bạn đang tìm một ứng dụng giúp tập trung làm việc, học tập hoặc thư giãn, ổn định tinh thần, ù tai, mất ngủ,… Thì nên tham khảo qua myNoise nhé!

Với kho tàng thư viện tiếng ồn gồm nhiều loại âm thanh khác nhau miễn phí như tiếng ồn trắng, tiếng ồn hồng, tiếng ồn xám,… myNoise hỗ trợ người dùng các vấn đề trên và còn giúp bạn thức dậy một cách chậm rãi, không bị giật mình.

myNoise giúp bạn thức dậy một cách chậm rãi, không bị giật mình
myNoise giúp bạn thức dậy một cách chậm rãi, không bị giật mình

Atmosphere: Relaxing Sounds

Đúng như tên gọi của mình, Atmosphere: Relaxing Sounds mang đến những âm thanh thư giãn êm dịu cho người dùng như tiếng sóng biển, âm thanh của dụng cụ, nông thôn, thành phố, rừng,…

Bên cạnh đó, Atmosphere: Relaxing Sounds còn cho phép người dùng thưởng thức các âm thanh tự nhiên và âm thanh nhân tạo. Thỏa sức điều chỉnh các âm thanh yêu thích trong lúc tập yoga, ngủ, tận hưởng thiên nhiên. Hơn nữa, người dùng hoàn toàn có thể phát âm thanh online và cài đặt giờ trên ứng dụng này.

Atmosphere: Relaxing Sounds mang đến âm thanh thư giãn êm dịu như tiếng sóng biển, thành phố, rừng,...
Atmosphere: Relaxing Sounds mang đến âm thanh thư giãn êm dịu như tiếng sóng biển, thành phố, rừng,…

White Noise Deep Sleep Sounds

Với kho tàng thư viện gồm 25 tiếng ồn trắng, White Noise Deep Sleep Sounds là ứng dụng phổ biến, hỗ trợ mang lại giấc ngủ cho người dùng, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Người dùng có thể tùy chọn các âm thanh phù hợp trong danh mục có sẵn như thiền, giấc ngủ, hát ru, ASMR, thư giãn,…

White Noise Deep Sleep Sounds còn có bản nâng cấp Premium giúp người dùng trải nghiệm âm thanh thỏa thích, không bị giới hạn âm thanh và đặc biệt là không bị quảng cáo gây gián đoạn.

White Noise Deep Sleep Sounds hỗ trợ mang lại giấc ngủ cho người dùng, đặc biệt là trẻ sơ sinh
White Noise Deep Sleep Sounds hỗ trợ mang lại giấc ngủ cho người dùng, đặc biệt là trẻ sơ sinh

Rain Rain Sleep Sounds

Ứng dụng hỗ trợ giấc ngủ được nhiều người dùng yêu thích hiện nay không thể không kể đến Rain Rain Sleep Sounds. Với chất lượng âm thanh đa dạng, hơn 100 âm thanh bao gồm cả tiếng ồn trắng, giúp người dùng dễ dàng đi vào giấc ngủ, đặc biệt là những người căng thẳng, khó ngủ.

Rain Rain Sleep Sounds còn chứa nhiều tính năng hữu ích như đặt lịch nhắc nhở khi ngủ, lưu các tệp âm thanh yêu thích vào mục riêng, không giới hạn thời gian phát lại. Đặc biệt, ứng dụng này có ưu điểm là không chứa quảng cáo và khi nâng cấp lên bản Premium, người dùng sẽ trải nghiệm thêm 60 âm thanh khác nhau.

Ứng dụng hỗ trợ giấc ngủ được nhiều người dùng yêu thích hiện nay chính là Rain Rain Sleep Sounds
Ứng dụng hỗ trợ giấc ngủ được nhiều người dùng yêu thích hiện nay chính là Rain Rain Sleep Sounds

Xem thêm:

Qua bài viết tiếng ồn trắng là gì mà trang tin DINHNGHIA vừa chia sẻ, hy vọng sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích nhằm giúp bạn thư giãn và tập trung tốt hơn. Hẹn gặp lại bạn vào các bài viết sau nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

1 Wh bằng bao nhiêu J, kJ, cal, eV, BTU? Cách đổi đơn vị Wh

Khi sử dụng các thiết bị điện, bạn sẽ...

Mét vuông đổi ra mét bằng bao nhiêu? Có đổi được không?

Đơn vị mét vuông chắc hẳn đã quen thuộc...

1cm³ bằng bao nhiêu m³, mm³, lit, gal? Cách quy đổi chi tiết

Khi nói về xe ta hay nói về xe...

Cậu Be là ai? Gia thế và những điều cậu Be thích làm

Nếu các bạn là một người thường xuyên lướt...