Tỉ lệ khung hình là gì? 4 tỉ lệ khung hình phổ biến hiện nay

Công nghệTỉ lệ khung hình là gì? 4 tỉ lệ khung hình phổ...

Ngày đăng:

Tỉ lệ khung hình hay còn được biết đến là độ phân giải. Những thuật ngữ thường được bắt gặp trên tivi, máy chiếu,… Vậy tỉ lệ khung hình là gì, bạn đã thật sự biết 4 tỉ lệ khung hình phổ biến hiện nay. Cùng theo dõi bài viết sau để biết thêm chi tiết nhé!

Tỉ lệ khung hình là gì?

Chiều rộng và chiều cao của khung hình vuông hoặc hình chữ nhật được thể hiện bằng tỷ lệ khung hình. Tỷ lệ khung hình thường được biểu thị bằng hai chữ số được phân tách bằng dấu hai chấm (X: Y).

Trong đó X biểu thị chiều rộng của khung và Y biểu thị chiều cao của khung và chúng thường được đo bằng pixel. Ví dụ: Khi bạn thấy khung hình TV có tỷ lệ khung hình là 16:9, bạn có thể hiểu nó là hình chữ nhật có chiều rộng là 16 đơn vị và chiều cao là 9 đơn vị.

Tỷ lệ khung hình thường được biểu thị bằng hai chữ số
Tỷ lệ khung hình thường được biểu thị bằng hai chữ số

Tính toán tỷ lệ Khung hình

Nếu bạn muốn tính toán sự phù hợp của một nội dung hiển thị cụ thể với một khung hình cụ thể. Bạn có thể sử dụng công cụ để xác định chiều cao hoặc chiều rộng. Từ đó, dựa trên tỷ lệ khung hình bạn có thể tính ra được tỷ lệ hoặc bạn có thể làm ngược lại.

Bạn có thể sử dụng công cụ để xác định chiều cao hoặc chiều rộng
Bạn có thể sử dụng công cụ để xác định chiều cao hoặc chiều rộng

Các tỉ lệ khung hình phổ biến hiện nay

Tỉ lệ khung hình 4:3

Tỷ lệ khung hình 4:3 thường được sử dụng trên màn hình máy tính, khá phù hợp với công việc văn phòng cũng như máy thu hình và máy quay phim thông thường.

Tuy nhiên, với sự ra đời của tỷ lệ khung hình 16:9 do xu hướng tận dụng màn hình rộng ngày càng mở rộng. Người dùng tỷ lệ khung hình 4:3 cũng bị hạn chế hơn và không còn phổ biến như trước.

Thế nhưng, khi so sánh với các tỷ lệ khác, tỷ lệ khung hình 16:9 và 4:3 là hai tỷ lệ phổ biến nhất. Chúng vẫn được sử dụng trên toàn thế giới cho truyền hình độ nét caotruyền hình Kỹ thuật số Châu Âu.

Tỷ lệ khung hình 4:3 thường được sử dụng trên màn hình máy tính

Tỷ lệ khung hình 4:3 thường được sử dụng trên màn hình máy tính

Tỉ lệ khung hình 16:9

Tỉ lệ màn hình 16:9 là tỉ lệ chuẩn quốc tế phổ biến nhất trên các thiết bị và màn hình công nghệ hiện đại như điện thoại, tivi, màn hình LED, màn hình quảng cáo,…

Không giống như các khung hình khác, tỷ lệ khung hình 16:9 cho phép hình ảnh/video được thể hiện sắc nét, toàn màn hình và không có viền đen. Các màn hình có độ phân giải phổ biến như HD, FullHD có tỉ lệ chuẩn 16:9.

Tỷ lệ khung hình có thể thu được bằng cách chia nó cho tham số độ phân giải màn hình. Chẳng hạn nếu màn hình có độ phân giải 1920 x 1080 pixel thì tỷ lệ khung hình sẽ được tính là 16:9.

Tỉ lệ màn hình 16:9 là tỉ lệ chuẩn quốc tế phổ biến nhất trên các thiết bị
Tỉ lệ màn hình 16:9 là tỉ lệ chuẩn quốc tế phổ biến nhất trên các thiết bị

Tỉ lệ khung hình 16:10

Hình ảnh ở tỷ lệ khung hình 16:10 là màn hình rộng, toàn màn hình và rõ ràng. Tỷ lệ này được sử dụng rộng rãi trong TV LCD và plasma lớn, màn hình máy tính, máy tính xách tay chơi game,…

Tỷ lệ này được sử dụng rộng rãi trong TV LCD
Tỷ lệ này được sử dụng rộng rãi trong TV LCD

Tỉ lệ khung hình 18:9

Với tỷ lệ khung hình 18:9, chúng thường được sử dụng ở các sản phẩm điện thoại cao cấp. Giúp giá trị thẩm mỹ được nâng cao khi kích thước màn hình cực lớn mà vẫn giữ được kết cấu tổng thể trở nên gọn gàng và thực dụng hơn.

Chúng thường được sử dụng ở các sản phẩm điện thoại cao cấp
Chúng thường được sử dụng ở các sản phẩm điện thoại cao cấp

Sự khác biệt về tỉ lệ khung hình và độ phân giải

Tỉ lệ khung hình Độ phân giải
Khái niệm Là mối tương quan giữa chiều rộng và chiều cao của một khung hình. Là chỉ số cho biết số lượng các điểm ảnh (pixel) trên màn hình.
Kí hiệu X:Y (ví dụ 16:9) X x Y (ví dụ 1920 x 1080)
Một số tỉ lệ thường gặp Tỉ lệ khung hình 16:9, 4:3, 16:10, 18:9
  • Độ phân giải 4k (3840 x 2160 hoặc 4096 x 2160)
  • HD (1280 x 720 hay 1366 x 768)
  • FullHD (1920 x 1080)
Đặc điểm Tỉ lệ khung hình càng lớn thì sẽ cho khả năng hiển thị hình ảnh sắc nét, trọn vẹn. Độ phân giải càng cao cho khả năng hiển thị hình ảnh càng mịn, sắc nét và trung thực.
Ứng dụng Ứng dụng hầu hết trên các màn hình tivi, laptop, điện thoại,… Ứng dụng hầu hết trên các màn hình tivi, laptop, điện thoại,…

Tỉ lệ khung hình ảnh hưởng đến chất lượng hiển thị trên tivi như thế nào?

Tỷ lệ khung hình và độ phân giải có liên quan với nhau. Mỗi tỷ lệ khung hình tương ứng với một độ phân giải cụ thể mà không làm vỡ hình ảnh và không hiển thị khoảng trống xung quanh hình ảnh.

Tỷ lệ khung hình và độ phân giải có liên quan với nhau
Tỷ lệ khung hình và độ phân giải có liên quan với nhau

Tỷ lệ khung hình luôn được tăng lên theo xu hướng điện ảnh. Tốc độ khung hình càng cao thì hình ảnh hiển thị trên tivi càng sắc nét và toàn diện. Khi không còn viền đen trên màn hình, giúp người xem xem hình ảnh có cảm giác dễ chịu, rực rỡ và chân thực.

Tỉ lệ khung hình tương ứng với các độ phân giải cụ thể như sau:​

Mô tả Độ phân giải Tỉ lệ khung hình Chiều rộng (điểm ảnh) Chiều cao (điểm ảnh)
Độ nét chuẩn (SD) 480i hoặc 480p 4:3 640 480
Độ phân giải cao (HD) 720p 16:9 1280 720
Độ phân giải cao (HD) 1080i hoặc 1080p 16:9 1920 1080
Độ nét cực cao (UHD) hoặc 4K 2160p 16:9 3840 2160

Xem thêm:

Trên đây là tất tần tật các thông tin cơ bản về tỉ lệ khung hình là gì. Hy vọng chúng sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này. Cùng đón chờ các bài viết tiếp theo trên trang nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

POB là gì? Ý nghĩa của POB trong nhiều lĩnh vực

Bạn thấy rất nhiều người sử dụng thuật ngữ...

Pềct là gì? Rếpct là gì trong từ điển ngôn ngữ của GenZ

Thời gian vừa qua, khi lướt các trang mạng...

Lẻmon là gì? Vì sao lẻmon lại viral trong ngôn ngữ của GenZ

Thời gian vừa qua, thuật ngữ "lemỏn" nổi lên...

Fe là gì? Ngân hàng, thẻ tính dụng Fe là gì?

Khi sử dụng mạng xã hội cũng như giao...