Thùng rác thông minh là gì? Ưu – nhược điểm trong cuộc sống

Công nghệThùng rác thông minh là gì? Ưu - nhược điểm trong cuộc...

Ngày đăng:

Thùng rác thông minh là một vật dụng gia đình thông minh hiện đang thu hút được nhiều người ưa dùng bởi trang bị nhiều tính năng mới mẻ như: con chip điện tử, cảm biến tự động,… Hãy cùng nhau tìm hiểu thùng rác thông minh là gì thông qua bài viết hôm nay nhé!

Thùng rác thông minh là gì?

Thùng rác thông minh là một sản phẩm thuộc mô hình nhà thông minh. Đây là sản phẩm được thiết kế nhằm mục đích đựng rác thải trong quá trình sinh hoạt trong gia đình. Ngoài ra, thùng rác còn trang bị nhiều tính năng như khử mùi, tự đóng gói khi rác đầy, âm tủ,…

Thùng rác thông minh sử dụng công nghệ cảm ứng nên bạn không dùng tay để mở nắp. Thay vào đó, bạn chỉ cần để tay cách thùng rác khoảng 10cm là nắp sẽ tự mở và nắp sẽ tự đóng sau 3 – 5 giây. Các mẫu thùng rác này thường có thiết kế sang trọng, khi đặt vào không gian nhà vẫn tạo nên tính thẩm mỹ.

Thùng rác thông minh là một sản phẩm thuộc mô hình nhà thông minh
Thùng rác thông minh là một sản phẩm thuộc mô hình nhà thông minh

Cấu tạo thùng rác thông minh

Phần nắp

Phần nắp chính là điểm nhấn để chúng ta có thể phân biệt được thùng rác thông minh với thùng rác thông thường. Nắp thùng được gắn chip cảm ứng dò hồng ngoại kết hợp cùng bộ phận phát sóng nên có khả năng nhận biết được năng lượng bức xạ của con người.

Các mẫu thùng rác thông minh đều trang bị mức thu sóng hồng ngoại khác nhau nên khoảng cách để mở được nắp thùng cũng có sự khác nhau.

Các mẫu thùng rác thông minh đều trang bị mức thu sóng hồng ngoại khác nhau
Các mẫu thùng rác thông minh đều trang bị mức thu sóng hồng ngoại khác nhau

Phần thân

Phần thân của thùng cũng tương tự thùng rác thông thường là có chức năng chứa rác. Nhưng không dừng lại ở đó, phần thân thùng rác thông minh còn trang bị các tính năng mới như: hút ẩm, hút mùi, tạo sự thoáng khí bên trong thân thùng,…

Chính nhờ tính năng trên, thùng rác thông minh sẽ giảm thiểu bớt tình trạng bốc mùi tại không gian xung quanh thùng rác. Không gian gia đình cũng có thêm bầu không khí trong lành, sạch sẽ, giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.

Phần thân của thùng cũng tương tự thùng rác thông thường
Phần thân của thùng cũng tương tự thùng rác thông thường

Phân loại thùng rác thông minh

Thùng rác cảm biến tự động

Giống như tên của mình, thùng rác thông minh tự động sẽ tự động đóng hoặc mở nắp một cách tự động khi người dùng để tay gần sát nắp thùng do được gắn bộ chip điện tử hiện đại, bộ phát sóng và dò hồng ngoại thông minh.

Những tính hiện đại này cũng chính là điểm đánh dấu sự phân biệt giữa thùng rác thông thường và thùng rác thông minh, giúp quá trình vệ sinh dễ dàng hơn rất nhiều.

Thùng rác thông minh tự động sẽ tự động mở nắp ra khi người dùng để tay gần sát nắp thùng
Thùng rác thông minh tự động sẽ tự động mở nắp ra khi người dùng để tay gần sát nắp thùng

Thùng rác bán tự động

Thùng rác bán tự động sẽ được trang bị các tính năng khử mùi, chống côn trùng, giúp không khí của gia đình trở nên trong lành. Đây chính là một người bạn tuyệt vời phù hợp với ngôi nhà của bạn.

Nhưng loại thùng này lại có nhược điểm chính là không được trang bị tính năng đóng – mở nắp tự động. Bạn vẫn phải sử dụng phương thức truyền thống là dùng chân hoặc tay để mở nắp thùng.

Thùng rác bán tự động sẽ được trang bị các tính năng khử mùi, chống côn trùng
Thùng rác bán tự động sẽ được trang bị các tính năng khử mùi, chống côn trùng

Thùng rác tự động phân loại

Đây là loại thùng rác cao cấp có thể tự động phân loại chất thải: thủy tinh, nhựa, lon kim loại. Đặc biệt, thùng rác tự động phân loại này còn có thể phân loại cả các loại nhựa khác nhau. Không dùng lại ở đó, thùng rác còn có thể khử mùi, tự động mở nắp. Đây chính là sản phẩm cao cấp nhất trong dòng thùng rác thông minh.

Đây là loại thùng rác cao cấp có thể tự động phân loại thùng rác hữu cơ và vô cơ
Đây là loại thùng rác cao cấp có thể tự động phân loại thùng rác hữu cơ và vô cơ

Ưu, nhược điểm của thùng rác thông minh

Ưu điểm

Được tích hợp nhiều tính năng hiện đại, các công nghệ tiên tiến, thùng rác thông minh đã sở hữu cho mình nhiều ưu điểm nổi trội như:

  • Thùng rác thông minh thường có màu sắc sang trọng, không quá chói, khi đặt vào ngôi nhà của bạn sẽ tạo lên một tổng thể hài hòa. Sản phẩm có thiết kế nhỏ gọn nên bạn có thể đặt tùy ý trong nhà.
  • Loại thùng rác này được trang bị thêm các tính năng mới như: tự động mở nắp, hút ẩm, ngăn ngừa vi khuẩn,… Vì vậy, bạn không cần chạm tay vào vào thùng rác khi đóng – mở, giúp bạn ngăn ngừa được sự lây lan của vi khuẩn, ngăn chặn mùi hôi còn giúp các loại côn trùng không phát triển và tập trung quanh thùng.
  • Bên cạnh đó, với việc tự động mở thùng rác, bạn có thể dễ dàng dạy cho các bé tự động bỏ rác vào thùng, phân loại rác đúng để có thể tái chế giúp bảo vệ môi trường tốt hơn.
Thùng rác thông minh có nhiều tính năng hiện đại hữu ích cho gia đình
Thùng rác thông minh có nhiều tính năng hiện đại hữu ích cho gia đình

Nhược điểm

Dù có nhiều ưu điểm vượt bậc, nhưng thùng rác thông minh vẫn còn vài khuyết điểm mà người dùng cần lưu ý:

  • Thùng rác thông minh trang bị nhiều tính năng, công nghệ hiện đại nên giá thành để sở hữu sản phẩm cùng cao hơn rất nhiều so với thùng rác thông thường.
  • Nếu bạn sử dụng không đúng cách sẽ dễ làm thùng rác thông minh sinh ra lỗi và bị hư hỏng. Một số loại thùng rác cần sử dụng bao rác chuyên dụng mới có thể gắn vừa vặn với thùng.
Nếu bạn sử dụng không đúng cách sẽ dễ làm thùng rác thông minh sinh ra lỗi và bị hư hỏng
Nếu bạn sử dụng không đúng cách sẽ dễ làm thùng rác thông minh sinh ra lỗi và bị hư hỏng

Xem thêm

Bài viết trên đã thông tin chi tiết đến về thùng rác thông minh là gì, cũng như những tính năng nổi bật của sản phẩm này. Nếu thấy bài viết hay, hãy chia sẻ ngay để mọi người cùng biết nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế 21/2

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế 21/2 được UNESCO...

BTU là gì? Chỉ số BTU trên máy lạnh có ý nghĩa gì? Cách tính BTU

Khi mua điều hòa, bạn có thể thường xuyên...

Tài nguyên biển là gì? Đặc điểm nguồn tài nguyên biển Việt Nam

Tài nguyên biển là khái niệm vô cùng quen...

Mật mía là gì? Có tác dụng gì? Mua ở đâu, để được bao lâu?

Mật mía là một trong những loại nguyên liệu...