Cổng Thunderbolt 3 là gì? Ưu, nhược điểm và tốc độ của Thunderbolt 3

Hỏi đápCổng Thunderbolt 3 là gì? Ưu, nhược điểm và tốc độ của...

Ngày đăng:

Cổng Thunderbolt 3 là chuẩn kết nối cao cấp và được trang bị trên nhiều thiết bị hiện nay với những ưu điểm nổi bật về tốc độ truyền tải dữ liệu. Vậy cổng Thunerbolt là gì? Có những ưu nhược điểm nào và tương thích ra sao trên các thiết bị khác? Cùng Dinhnghia.com.vn tìm hiểu nhé!

Cổng kết nối Thunderbolt 3 là gì?

Thunerbolt được phát triển bởi Apple và Intel, là một chuẩn kết nối cao cấp dựa trên phần cứng và được chính thức cho ra mắt vào năm 2011. Cũng giống như cổng USB, cổng Thunderbolt cho đến hiện nay đã được phát triển qua nhiều thế hệ và Thunderbolt 3 là phiên bản được yêu thích nhất.

Phiên bản Thunderbolt 3 được sử dụng phổ biến nhất trên các dòng iMac, Macbook. Đối với các dòng sản phẩm laptop cao cấp và thiết kế thời thượng thường được trang bị từ 1 đến 2 cổng Thunderbolt. 

Chuẩn kết nối này là sự kết hợp giữa hai giao thức khác nhau là PCI Express (truyền tải dữ liệu) và DisplayPort (truyền tải hình ảnh). Trong khi hai thế hệ Thunderbolt trước đó sử dụng cổng Mini DisplayPort, Thunderbolt 3 đã chuyển sang sử dụng cổng USB-C để thực hiện truyền tải và kết nối.

Cổng kết nối Thunderbolt 3
Cổng kết nối Thunderbolt 3

Ưu và nhược điểm cổng kết nối Thunderbolt 3

Ưu điểm

  • Trên các dòng laptop Macbook đời mới cả Apple, cổng Thunderbolt có thể đảm nhiệm được 2 chức năng cùng lúc đó là sạc pin và truyền dữ liệu. Cho đến thời điểm hiện tại, cổng Thunderbolt đã trở thành cổng sạc duy nhất trên Macbook và thay thế cho các cổng khác trên thiết bị này.
  • Thunderbolt có tốc độ truyền dữ liệu khá cao và nhanh gấp 3 lần so với phiên bản tiền nhiệm của nó. Để dễ hình dung tthif một dây cáp có độ dài 0.5m có khả năng truyền dữ liệu với tốc độ đạt 40Gbps.
  • Cổng Thunderbolt 3 dễ dàng tương thích với các loại cap USB-C chính hãng khác nên bạn có thể kết nối bất kỳ smartphone nào có cáp USB-C để kết nối với cổng Thunderbolt 3 trên Macbook.
  • Có thể tương thích ngược với các phiên bản trước của Thunderbolt, nhưng để sạc laptop Macbook, người dùng cần sử dụng các adapter hoặc thiết bị Thunderbolt cũ do loại cổng mới của Thunderbolt 3.
  • Cổng Thunderbolt cho phép người dùng có thể kết nối 6 thiết bị hay màn hình cùng một lúc với khả năng truyền tín hiệu hình ảnh và âm thanh mượt mà.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, Thunderbolt 3 cũng tồn tại một nhược điểm đó là việc tích hợp cổng này sẽ làm giới hạn số lượng các cổng kết nối khác trên laptop nên người dùng sẽ cần trạng bị thêm bộ chuyển đổi nếu muốn kết nối với các thiết bị mới không được hỗ trợ cổng USB-C.

Ưu và nhược điểm cổng kết nối Thunderbolt 3
Ưu và nhược điểm cổng kết nối Thunderbolt 3

Thunderbolt 3 có thật sự nhanh?

Có thể thấy, tốc độ truyền tải nhanh chính là một điểm khác biệt vượt trội của Thunderbolt so với các thế hệ tiền nhiệm. Nếu thế hệ đầu tiên có tốc độ truyền tải là 10Gbps, thế hệ thứ 2 là 20 Gpbs thì thế hệ Thunderbolt 3 có tốc độ truyền tải cực khủng, lên đến 40Gpbs và con số này nhanh hơn gấp 4 lần so với thê hệ đầu tiên.

Tuy nhiên, khác với cổng USB 3.1 thì để sử dụng được cổng Thunderbolt, cổng USB-C cần được trang bị con chop Thundebolt 3. Điều này sẽ giúp giao thức này phát huy được tối đa tốc độ truyển tải, nếu không thì cổng USB-C này cũng chỉ có thể hoạt động được ở mức tốc độ thông thường.

Thunderbolt 3 có tốc độ truyền tải cực khủng, lên đến 40Gpbs
Thunderbolt 3 có tốc độ truyền tải cực khủng, lên đến 40Gpbs

Khả năng kết nối và truyền điện năng

Như đã đề cập, tất cả các phiên bản của Thunderbolt đều cho phép máy tính kết nối đến 6 thiết bị hoặc màn hình khác nhau, và đồng thời truyền tải tín hiệu hình ảnh và âm thanh HD đến nhiều thiết bị cùng một lúc. Không chỉ vậy, Thunderbolt 3 còn mạnh mẽ hơn khi hỗ trợ đến 8 đường truyền hình ảnh DisplayPort 1.2 và 4 đường truyền dữ liệu PCIe thế hệ thứ 3.

Sức mạnh truyền tải dữ liệu của Thunderbolt 3 cho phép người dùng kết nối với các card đồ họa ngoài (eGPU) hoặc kết nối đồng thời 2 màn hình có độ phân giải cao 4K với máy tính. 

Thunderbolt 3 cũng hỗ trợ USB Power Delivery với công suất tối đa lên đến 100 W, điều này đã giúp người dùng có thể dùng cổng Thunderbolt 3 để sạc cho các dòng MacBook mới mà không cần sử dụng cổng sạc MagSafe.

Khả năng kết nối và truyền điện năng
Khả năng kết nối và truyền điện năng

Khả năng tương thích

  • Các thiết bị smartphone sử dụng cổng USB-C có thể hoạt động bình thường khi kết nối vào cổng Thunderbolt 3.
  • Hầu hết các loại cáp USB-C chất lượng tốt đều có thể tương thích dễ dàng với cổng Thunderbolt 3.
  • Thunderbolt 3 cung cấp tốc độ truyền dữ liệu 40 Gbps với dây cáp dài 0.5 m hoặc ngắn hơn; tuy nhiên, nếu dây cáp quá dài, tốc độ truyền tải có thể bị ảnh hưởng.
  • Với các dây cáp có độ dài trên 1m thì tốc độ truyền tải dữ liệu của Thunderbolt sẽ bị ảnh hưởng, cụ thể là tốc độ nay sẽ chỉ đạt tối đa 20Gpbs. Tuy nhiên một số loại cáp cao cấp vẫn có thể đảm bảo giữ nguyên tốc độ là 40Gpbs khi sử dụng Thunderbolt 3.
  • Cổng Thunderbolt 3 cũng tương thích ngược với các phiên bản trước của Thunderbolt, tuy nhiên, để sạc laptop, adapter phải sử dụng các thiết bị có cổng Thunderbolt cũ.
Khả năng tương thích
Khả năng tương thích

Thunderbolt 3 được trang bị trên thiết bị nào?

Intel sản xuất hai phiên bản bộ điều khiển Thunderbolt 3, một phiên bản sử dụng kết nối PCI Express 4x để hỗ trợ 2 cổng Thunderbolt 3, và một phiên bản sử dụng kết nối PCI Express x2 chỉ hỗ trợ 1 cổng Thunderbolt 3. Tùy thuộc vào cấu hình máy và giá thành, các nhà sản xuất có thể trang bị bộ điều khiển phù hợp với số lượng cổng cần thiết.

Các vi xử lý Intel Skylake trở lên và hệ điều hành Windows 10 đều hỗ trợ Thunderbolt 3. Hiện nay, nhiều hãng đã bắt đầu sản xuất laptop với cổng Thunderbolt 3, bao gồm Asus, LG, Dell,…. Ngoài ra, các mainboard cho máy tính để bàn cũng đã bắt đầu hỗ trợ Thunderbolt 3, đáp ứng nhu cầu của người dùng đối với kết nối cao cấp và tốc độ truyền dữ liệu nhanh chóng.

Các vi xử lý Intel Skylake trở lên và hệ điều hành Windows 10 đều hỗ trợ Thunderbolt 3.
Các vi xử lý Intel Skylake trở lên và hệ điều hành Windows 10 đều hỗ trợ Thunderbolt 3.

Xem thêm:

Bài viết giúp bạn giải đáp thắc mắc: “Cổng Thunderbolt là gì?” và những thông tin hữu ích liên quan đến cổng Thunderbolt. Chúc bạn có được những thông tin hữu ích và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

1 Wh bằng bao nhiêu J, kJ, cal, eV, BTU? Cách đổi đơn vị Wh

Khi sử dụng các thiết bị điện, bạn sẽ...

Mét vuông đổi ra mét bằng bao nhiêu? Có đổi được không?

Đơn vị mét vuông chắc hẳn đã quen thuộc...

1cm³ bằng bao nhiêu m³, mm³, lit, gal? Cách quy đổi chi tiết

Khi nói về xe ta hay nói về xe...

Cậu Be là ai? Gia thế và những điều cậu Be thích làm

Nếu các bạn là một người thường xuyên lướt...