Thực vật hạt trần là gì? Đặc điểm cấu tạo của thực vật hạt trần

Sinh họcThực vật hạt trần là gì? Đặc điểm cấu tạo của thực...

Ngày đăng:

Thực vật hạt trần là một nhóm thực vật vô cùng đa dạng và quan trọng trong thế giới tự nhiên. Vậy thực vật có những loại nào? Thực vật hạt trần là gì? Đặc điểm cấu tạo của nó ra sao? Hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN cùng tìm hiểu về thực vật hạt trần qua bài viết dưới đây để có thêm kiến thức bổ ích về giới thực vật nhé.

Thực vật hạt trần là gì?

Thực vật hạt trần là thực vật không hoa, có hạt gồm cấu trúc giống hình nón, không được quả bao bọc. Khác với thực vật hạt kính, hạt sẽ không được hình thành trong noãn và bên trong quả mà là bên ngoài.

Thực vật hạt trần thuộc nhóm tự nhiên trong hệ thống phân loại cổ đại. Nhưng trong các phát hiện hóa thạch thì chỉ rằng chúng tiến hóa từ tổ tiên của thực vật hạt trần, trở thành nhóm cận ngành gồm tất cả các đơn vị phân loại đã tuyệt chủng. Các đơn vị phân ngành được chấp nhận, truy ngược về một tổ tiên chung, gồm cả các hậu duệ của tổ tiên chung đó.

Do vậy, thực vật hạt trần được sắp xếp thành 4 nhóm, mỗi nhóm có thứ hạng tương đương với ngành thực vật gồm thông, tui, dây, bạch quả,…

Thực vật hạt trần là gì?
Thực vật hạt trần là gì?

Đặc điểm cấu tạo của thực vật hạt trần

Đặc điểm của thực vật hạt trần là : Thân gỗ, có mạch dẫn trong thân cây, cành màu nâu xù xì. Lá nhỏ, thân kim, mọc 1 nhánh thường tầm 2-3 lá rất ngắn, có vảy màu nâu. Ít đa dạng và tiến háo hơn.

Về đặc điểm cấu tạo cơ quan sinh sản của thực vật hạt trần gồm: Nón đực, nón cái, hoa, hạt trần.
Nón đực có đặc điểm nhỏ, có màu vàng và thường mọc thành nhóm. Các vảy (nhị) mang 2 túi phấn chứa hạt phấn.

Nón cái có đặc điểm to, có màu nâu và mọc đơn lẻ. Các vảy, lá noãn mang 2 noãn. Nón không có bầu chứa noãn thì không gọi là hoa. Hạt lộ ra nên được gọi là hạt trần.

Đặc điểm cấu tạo của thực vật hạt trần
Đặc điểm cấu tạo của thực vật hạt trần

Chu kỳ sinh sản của hạt trần

Thực vật hạt trần là dị bào tử, tạo ra các tiểu bào phát triển dần thành hạt phấn và đại bào tử. Chúng không mất đi mà được giữ lại trong noãn. Phôi được tạo ra từ quá trình thụ phấn. Cùng với các tế bào khác tạo nên trứng, phát triển thành hạt, hạt nghỉ ở dạng túi bào tử.

Chu trình sinh sản của thực vật hạt trần đó là dị bào tử, tạo ra vi bào tử phát triển thành hạt phấn và đại bào tử được giữ lại trong noãn. Sau khi đã thụ phấn, môi phôi được hình thành kết hợp với tế bào khác tạo nên noãn. Sinh sản tạo thành hạt ở dạng nghỉ.

Chu kỳ sinh sản của hạt trần
Chu kỳ sinh sản của hạt trần

Vai trò của thực vật hạt trần

Đầu tiên, thực vật hạt trần có vai trò vô cùng quan trọng trong việc đem đến các giá trị kinh tế nhằm phục vụ con người. Đem đến giá trị về kinh tế, sinh thái, thương mại, văn hóa xã hội,…

Thực vật hạt trần cung cấp lượng gỗ cho việc sản xuất của con người nhất là trong ngành xây dựng và xuất nhập khẩu như là hoàng đàn, Pơ mu,..

Bên cạnh đó còn có các loại cây hạt trần có giá trị thực tiễn như trắc diệp, bách tán dùng để làm cảnh vì chúng có dáng cây đẹp. Cây gỗ Kim giao dùng làm đồ mỹ nghệ. Hoàng đàn, thông đỏ vì thơm và gỗ tốt nên dùng để làm vật liệu xây dựng. Hóa thạch sống cũng thuộc họ hạt trần trong đó bao gồm thông nước, thủy tùng,….

Tuy nhiên, các loài cây hạt trần đang bị đe dọa. Trong đó đa phần là các cây gỗ quý và hiếm, được dùng chủ yếu trong ngày công, mỹ, nghệ. Cũng có thể được dùng nhiều trong sản xuất dược liệu, làm hương liệu,… sử dụng trong dược phẩm, y học lại đang phải chịu cảnh khai thác trái phép.

Vai trò của thực vật hạt trần
Vai trò của thực vật hạt trần

Các loại cây hạt trần trên thế giới và Việt Nam

Các loại hạt trần trên thế giới gồm khoảng 600 loài trong khoảng 250.000 loài của thế giới thực vật bậc cao. Theo đó, A.L Takhtajan đã hoàn thiện hệ thống phân loại thực vật hạt kín và hạt trần và chia thực vật hạt trần gồm 10 họ, 6 lớp và các phân lớp. Thêm vào đó, năm 1990 thì Kubitzki hoàn thiện phân chia hệ thống thực vật hạt trần thành 4 lớp và 8 họ.

Bên cạnh đó, trên thế giới có hơn 200 loài thực vật hạt trần đang bị đe dọa và đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Bởi vì, nạn khai thác trái phép bừa bãi rừng, đốt rừng, chiếm đất rừng để trồng trọt, làm nơi nuôi gia súc, gia cầm nên đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống của các loài sinh vật nói chung và thực vật hạt trần nói riêng.

Các loại cây hạt trần trên thế giới và Việt Nam
Các loại cây hạt trần trên thế giới và Việt Nam

Xem thêm:

Như vậy, thông qua bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về thực vật hạt trần và những điều thú vị của nó. Quả thât, thực vật hạt trần với sự mới lạ của nó đã giúp chúng ta có cái nhìn tổng quát hơn về thế giới tự nhiên.

Xem nhiều

Bài tin liên quan

1 độ bằng bao nhiêu phút, giây, radian? Cách đổi đơn vị độ (góc)

Độ, phút, giây,... là các khái niệm từng được...

Bbi là gì? Bbi nghĩa là gì trong tình yêu, trên Facebook?

Đôi lúc khi nhắn tin hoặc đọc bình luận...

1MeV bằng bao nhiêu J? Cách đổi đơn vị MeV chính xác

Trong cuộc sống việc quy đổi các đơn vị...

1 Wh bằng bao nhiêu J, kJ, cal, eV, BTU? Cách đổi đơn vị Wh

Khi sử dụng các thiết bị điện, bạn sẽ...