Thiền Vipassana là gì? Lợi ích của Vipassana đối với sức khỏe

Sức khỏeThiền Vipassana là gì? Lợi ích của Vipassana đối với sức khỏe

Ngày đăng:

Thiền là một hoạt động giúp cho tâm hồn bạn được tĩnh lại và thả lỏng cả về cơ thể và đầu óc và nhiều lợi ích khác nữa. Tiện đây thì DINHNGHIA chúng mình sẽ giới thiệu cho bạn về một phương pháp thiền nổi tiếng gọi là Vipassana. Vậy thì thiền Vipassana là gì? Hãy tìm hiểu thêm cùng chúng mình nhé.

Thiền Vipassana là gì?

Là một phương pháp thiền cổ có tuổi đời cách đây khoảng 2500 năm. Thiền Vipassana, hay còn gọi là thiền minh sát tuệ hoặc thiền tuệ, là một trong những phương pháp thiền được lưu truyền từ những pháp môn thiền nguyên thuỷ, từ xa xưa của đất nước phật giáo Ấn Độ.

Đây còn là một trong những phương pháp được Đức Phật khai mở và giảng dạy trong suốt 45 năm hoằng pháp.

Chính xác thì Vipassana là gì, thì nó là phương pháp thiền quán chứ không phải thiền định. Chú trọng vào việc xây dựng sự tương quan giữa tâm hồn và thân thể, nó giúp người thiền loại bỏ các tạp niệm, hành động tiêu cực và khiến họ cảm thấy tích cực hơn.

Ngoài ra, thì việc thiền vipassana còn giúp người thiền tĩnh tâm, từ đó tự lọc sạch suy nghĩ của mình, giúp bỏ bớt đi những thói quen tham thâm, hay những si mê thường thức vốn đã quá in sâu vào tiềm thức của chúng ta từ lâu đời, nhiều kiếp.

Thiền Vipassana là gì?
Thiền Vipassana là gì?

Tác dụng của thiền Vipassana

Phương pháp thiền Vipassana có tác dụng tạo sự tương quan giữa cơ thể và tâm hồn, giúp chúng ta lặng lại, trĩu lại nơi suy nghĩ. Từ đó có cái nhìn rộng hơn và sâu hơn về những gì mà chúng ta trải qua, đã biết hay chưa biết.

Một số tác dụng hữu ích của việc thiền Vipassana:

 • Giúp bạn tĩnh tâm hơn, từ đó giúp giảm căng thẳng và giải toả lo âu mà bạn đã tích tụ trong cả một ngày dài.
 • Việc thiền Vipassana cũng giúp cho cơ thể bạn thả lỏng và tạo điều kiện cho nó tự sửa, giúp bạn giảm các triệu chứng đau mỏi và các chứng bệnh mãn kinh thường thấy.
 • Việc tĩnh tâm giúp cho đầu bạn được thanh lọc và làm sạch tốt hơn, từ đó giúp tăng sự tỉnh táo và cải thiện trí nhớ.
 • Các nơron não khi được nghỉ ngơi thì cũng có khả năng hồi phục tốt hơn, từ đó giúp cho não bạn phục hồi và giúp não bộ phát triển hơn.
Tác dụng của thiền Vipassana
Tác dụng của thiền Vipassana

Cách thiền Vipassana cơ bản

Nếu bạn cảm thấy mình đang khá nặng nề trong suy nghĩ, cũng như khá căng thẳng trong công việc hay học tập, thì bạn nên thử một lần thiền Vipassana. Với cách thiền đơn giản của mình thì việc Vipassana sẽ rất dễ tiếp cận với người mới.

Các cách thiền Vipassana:

 • Chọn cho mình một không gian thoải mái, thoáng đoãng và yên tĩnh. Bạn cũng có thể ngồi ngoài trời nếu điều kiện thời tiết chan hoà và bạn cảm thấy thoải mái với không gian ấy.
 • Bạn có thể dùng một miếng lót để việc thiền được êm ái hơn, hoặc không cần lót gì cả nếu bạn thấy không cần thiết.
 • Tiếp theo thì bạn cần phải ngồi xuống, thẳng lưng, hơi mở rộng vai, ưỡn ngực và khoanh chân lại. Bạn có thể chọn các kiểu khoanh chân như xếp bằng, bán già hoặc kiết già.
 • Cố duy trì tư thế thẳng lưng và điều chỉnh cơ thể sao cho bạn cảm thấy thoải mái nhất. Cứ bình tĩnh điều chỉnh từ từ vì những điều này sẽ giúp bạn thiền được hiệu quả hơn.
 • Sau khi bạn đã tìm được dáng ngồi thoải mái cho bản thân thì bạn đã có thể bắt đầu quá trình thiền định. Để có thể thiền được hiệu quả thì sự tĩnh tâm là điều cần thiết bạn phải có.
 • Tập trung hơi thở của bạn, duy trì nó trong trạng thái ổn định. Việc tập trung vào hơi thở cũng sẽ giúp cho bạn thiền định được tốt và đúng cách hơn.
 • Cuối cùng thì bạn hãy thả lỏng tâm trí và chỉ suy nghĩ về nhịp thở của bản thân, để cả tâm hồn và cơ thể được thả lỏng.
Cách thiền Vipassana cơ bản
Cách thiền Vipassana cơ bản

Mẹo nhỏ cho những người mới bắt đầu

Với các bước để thiền theo kiểu Vipassana ở trên thì chắc là các bạn đã biết được sơ bộ cách nào để thiền Vipassana sao cho đúng và hiệu quả. Nhưng với những người mới bắt đầu thì sẽ có một chút khó khăn cũng như khó hiểu khi thực hiện việc thiền Vipassana.

Để mà thực hiện việc thiền này dễ dàng hơn thì bạn hãy cố thả lỏng dòng suy nghĩ của bản thân, và khi bạn đang dần lang man với dòng suy nghĩ thì bạn có thể tập trung lại vào nhịp hơi thở của mình để tĩnh lại đầu óc của mình.

Bạn cũng có thể thử các app giúp đếm hơi thở và hướng dẫn nhịp thở như app “Hơi thở Prana” để có thể theo dõi nhịp thở của mình được chính xác và đều hơn. Hoặc bạn có thể tham khảo các bài hưỡng dẫn hơi thở trên mạng rồi tự mình luyện tập theo.

Mẹo nhỏ cho những người mới bắt đầu
Mẹo nhỏ cho những người mới bắt đầu

Xem thêm:

Vậy là qua bài viết này thì Dinhnghia đã giới thiệu cho bạn biết thiền Vipassana là gì? Và lợi ích của việc Vipassana đối với sức khỏe. Bạn đã nắm được cách để thiền tính đúng chưa? Nếu thấy bài viết này hay hãy để lại cho Dinhnghia một chia sẻ để nhiều người bạn của bạn biết thêm những thông tin hữu ích nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lời bài hát Mì thanh long Caty – hot trend MXH TikTok

Những ngày gần đây, mạng xã hội TikTok nổi...

Lần đầu tiên trái thanh long là gì? Vì sao lại viral đến vậy?

Trong những ngày gần đây, cộng đồng mạng đang...

Cách quy đổi cm sang mm. 1cm bằng bao nhiêu mm?

Centimet (cm) và Milimet (mm) là hai đơn vị...

Biến dị tổ hợp là gì? Nguyên nhân, ý nghĩa của biến dị tổ hợp

Bạn có đang thắc mắc thế nào là biến...