Thất Tịch là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày lễ Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua ngày lễ Thất Tịch. Vậy ngày lễ này là gì, bắt nguồn từ đâu? Nguồn gốc, ý nghĩa, phong tục lễ hội của các quốc gia vào ngày này như thế nào? Hãy cũng mình tìm hiểu những điều thú vị về ngày lễ Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau này nhé!

Thất Tịch là gì?

Có lẽ mọi người đều đã rất quen thuộc với ngày lễ tình nhân (Valentine) 14 tháng 2 của người phương Tây, nhưng không phải ai cũng biết rằng ở phương Đông nhất là các nước Đông Á cũng có ngày lễ tình nhân của riêng mình đó là ngày Thất Tịch. Ngày 7 tháng 7 Âm lịch hàng năm được coi là ngày lễ Thất Tịch ở một số nước Đông Á như Việt Nam, Trung Quốc hay Nhật Bản, ngày này cũng là ngày gắn liền với sự tích Ngưu Lang – Chức Nữ.

Lễ Thất Tịch ngày gắn liền với sự tích Ngưu Lang - Chức Nữ.
Lễ Thất Tịch ngày gắn liền với sự tích Ngưu Lang – Chức Nữ.

Nguồn gốc ngày Thất Tịch

Nguồn gốc ra đời của ngày Thất tịch gắn liền với chuyện tình trắc trở của Ngưu Lang – Chức Nữ. Ngày xửa, ngày xưa có một anh chàng chăn trâu tên Ngưu Lang, anh chàng với gia cảnh nghèo khó, mồ côi cha mẹ từ nhỏ và phải sống với vợ chồng người anh trai. Mặc dù rất trung thực và chăm chỉ nhưng anh vẫn bị chị dâu hắt hủi và đuổi đi khỏi nhà.

Từ đó, Ngưu Lang sống một mình trên đồi với chú trâu của mình. Một lần, lúc đang chăn trâu trên đồi thì anh bỗng dưng phát hiện một hồ nước gần đó có 7 nàng tiên đang nô đùa, tất cả các nàng tiên đều xinh đẹp nhưng Ngưu Lang lại trót phải lòng nàng tiên trẻ tuổi nhất, nàng chính là Chức Nữ – con gái út của Ngọc Hoàng.

Ngưu Lang giấu xiêm y của Chức Nữ
Ngưu Lang giấu xiêm y của Chức Nữ

Lúc này chú trâu mà anh hết mực yêu thương chăm sóc đã bày kế cho anh là hãy giấu xiêm y của cô tiên nữ đó, để cô mãi ở chốn trần gian cùng với anh chàng. Ngưu Lang liền làm theo lời chú trâu và quả thật khi tới giờ phải bay về trời, các chị cô đành bay về hết để lại nàng tiên nữ khóc lóc một mình vì mất đồ. Anh chàng thấy vậy mủi lòng bèn đem bộ xiêm y trả lại cho Chức Nữ, thú nhận mọi tội lỗi và thổ lộ hết chân tình của mình. Cảm nhận được tình cảm chân thành của chàng và thấy chàng là người thật thà nên Chức Nữ đồng ý, từ đó hai người sống hạnh phúc bên nhau dưới trần gian.

Hai người quyết định ở bên nhau
Hai người quyết định ở bên nhau

Nhưng số số trời đã định vốn dĩ hai người không thể ở bên cạnh nhau. Một thời gian sau Ngọc Hoàng phát hiện đứa con gái út mất tích nên đã sai binh lính xuống trần bắt con về trời. Chàng Ngưu Lang với tình cảm chân thành cùng nỗi nhớ vợ tha thiết đã mang theo hai con đuổi theo nàng. Vương Mẫu biết chuyện nên đã vạch ra ranh giới giữa 2 cõi, đó là sông Ngân Hà để chia cắt hai người.

Vương Mẫu vạch ra sông Ngân Hà để chia cắt hai người
Vương Mẫu vạch ra sông Ngân Hà để chia cắt hai người

Không bỏ cuộc, Ngưu Lang cố gắng ở đó đợi chờ cho đến khi Chức Nữ quay về. Cảm động trước tấm chân tình của hai người, Vương Mẫu đã cho phép Ngưu Lang và Chức Nữ được gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày Thất Tịch (7 tháng 7 âm lịch) trên chiếc cầu Ô Thước do đàn quạ trời tạo nên.

Cầu Ô Thước do đàn quạ trời tạo nên giúp hai người gặp nhau
Cầu Ô Thước do đàn quạ trời tạo nên giúp hai người gặp nhau

Ý nghĩa của ngày Thất Tịch trong văn hóa phương Đông

Trung Quốc

Trung Quốc là nơi mà Lễ Thất Tịch và chuyện về Ngưu Lang – Chức Nữ được bắt nguồn cho nên đây là một ngày lễ rất quan trọng của người dân Trung Hoa. Ở nơi được xem là cái nôi của ngày Thất Tịch, mọi hoạt động xoay quanh ngày lễ này đều diễn ra hết sức sôi động.

Ngày xưa, vào ngày lễ truyền thống này các cô gái trẻ chưa chồng sẽ trưng bày các vật dụng nghệ thuật do tự tay mình tạo nên để thể hiện sự khéo của bản thân, cầu nguyện cho nàng Chức Nữ mong lấy được một người chồng tốt. Có rất nhiều cuộc thi như tạo hình dưa hấu, thêu thùa… để các cô gái thỏa sức thể hiện bản thân mình.

Ngày Thất tịch các cô gái trẻ thể hiện sự khéo tay của bản thân
Ngày Thất tịch các cô gái trẻ thể hiện sự khéo tay của bản thân

Bên cạnh đó, các cô gái trẻ còn đặt một cây kim lên mặt nước và hy vọng nó không chìm, điều này tượng trưng cho sự thông minh, khéo léo và trưởng thành của các cô nàng.

Ở một số nơi khác, cũng có có những hoạt động thú vị như trong này này 7 người bạn sẽ cùng nhau làm bánh bột nhào, họ sẽ giấu 1 cây kim, 1 đồng xu và 1 tờ giấy đỏ vào mỗi chiếc bánh mình làm ra. Khi ăn người nào ăn trúng chiếc bánh có cây kim sẽ trở nên khéo léo, tương tự đồng xu sẽ có được giàu sang phú quý còn người có tờ giấy đỏ sẽ có một tình yêu đẹp, một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Phong tục đặt một cây kim lên mặt nước của người Trung Hoa vào ngày Thất tịch
Phong tục đặt một cây kim lên mặt nước của người Trung Hoa vào ngày Thất tịch

Việt Nam

Ngày lễ Thất Tịch (Mùng 7 tháng 7 Âm lịch) tại Việt Nam còn được gọi là ngày “ông Ngâu bà Ngâu” – cách gọi khác mà người Việt ưu ái dành cho Ngưu Lang và Chức Nữ. Sở dĩ có cái tên này là bắt nguồn từ những cơn mưa ngâu vào ngày này. Mọi người luôn tin rằng đây chính là những giọt nước mắt hạnh phúc của Ngưu Lang và Chức Nữ khi được gặp nhau.

Mưa ngâu là những giọt nước mắt hạnh phúc của Ngưu Lang và Chức Nữ khi được gặp nhau.
Mưa ngâu là những giọt nước mắt hạnh phúc của Ngưu Lang và Chức Nữ khi được gặp nhau.

Một điều đặc biệt nữa làm ngày lễ Thất Tịch gắn liền với lịch sử Việt đó do đoạn ghi chép lịch sử lưu lại vào thời vua vua Lý Thánh Tông (1054 – 1072). Lúc bấy giờ, nhà vua đang ở độ tuổi 42 nhưng vẫn chưa có hoàng tử để truyền ngôi vị nên đã vào một ngôi chùa để cầu tự vào ngày 7 tháng 7 Âm lịch và nhờ đó sinh ra Thái tử Càn Đức, cũng chính là vua Lý Nhân Tông sau này. Qua câu chuyện lịch sử này, cứ vào ngày này hàng năm, một lễ hội đã được tổ chức ở chùa Hà và trở thành lễ hội cầu tình duyên, gia đình hạnh phúc, con đàn cháu đống cho tất cả mọi người.

Người dân ở đất nước ta luôn tin rằng trong ngày Thất Tịch, nếu trời không mưa, các cặp đôi yêu nhau cùng ngắm sao Ngưu Lang – Chức Nữ thì sẽ mãi mãi hạnh phúc bên nhau. Vào những năm trở lại đây, giới trẻ Việt còn truyền nhau vào ngày này nếu ăn chè đậu đỏ sẽ gặp suôn xẻ trong chuyện tình cảm. Những người yêu nhau thì càng yêu nhau thắm thiết, bên nhau dài lâu và những ai còn cô đơn sẽ tìm được nửa kia của đời mình.

Ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất tịch sẽ gặp nhiều may mắn trên đường tình duyên
Ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất tịch sẽ gặp nhiều may mắn trên đường tình duyên

Nhật Bản

Ngày lễ Thất Tịch du nhập vào Nhật trong thế kỷ thứ 8 và trở nên phổ biến rộng rãi từ thời kỳ Edo. Tại Nhật đặc biệt ở các thành phố Sendai, Hiratsuka và vùng Tōhoku, lễ hội còn có cái tên trìu mến là “Tanabata“. Vào ngày lễ này người dân ở đây sẽ chuẩn bị rất nhiều hình ảnh trang hoàng lộng lẫy được làm từ giấy và thường có bắn pháo bông tại công viên Nishi-kōen. Ngày lễ ở đây bắt đầu vào ngày 7 tháng 7 dương lịch hàng năm và được tiếp tục diễn ra tại nhiều vùng cho đến giữa Tháng 8.

Lễ hội diễn ra sôi nổi tại thành phố Hiratsuka Nhật Bản
Lễ hội diễn ra sôi nổi tại thành phố Hiratsuka Nhật Bản

Theo phong tục cổ truyền, vào ngày lễ Thất Tịch người dân sẽ xếp hình giấy của mình theo 7 hình phổ biến mang nhiều ý nghĩa khác nhau như cánh hạc, Kimono, túi xách, lưới hay bao ,… để trang trí hay gửi tặng những người thân yêu, cầu chúc may mắn và hạnh phúc đến với họ.

Những túi xách được xếp trong ngày Thất tịch để cầu mong phát tài
Những túi xách được xếp trong ngày Thất tịch để cầu mong phát tài

Trên đây là bài viết giúp bạn hiểu Thất Tịch là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày lễ Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích đến bạn. Nếu bài viết bổ ích hãy chia sẻ đến bạn bè nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *