Tế bào là gì? Tìm hiểu cấu tạo của tế bào

Sinh họcTế bào là gì? Tìm hiểu cấu tạo của tế bào

Ngày đăng:

Tế bào là đơn vị cấu tạo cơ bản nhất của mọi vật sống. Trong cơ thể chúng ta có hàng tỷ tế bào làm nhiệm vụ duy trì sự sống. Xem ngay bài viết của DINHNGHIA.COM.VN để biết chi tiết tế bào là gì nhé.

Tế bào là gì

Tế bào chính là đơn vị cấu tạo cơ bản nhất của mọi sinh vật sống. Trong cơ thể con người có tới hàng nghìn tỷ tế bào khác nhau, mỗi loại tế bào đều đảm nhận chức năng khác nhau.

Tuy nhiên, chúng lại đều có nhiệm vụ chính là cung cấp cấu trúc cho cơ thể, tiếp nhận các chất dinh dưỡng từ thức ăn, chuyển hóa các chất dinh dưỡng thành các dạng năng lượng.

Tế bào là gì
Tế bào là gì

Cấu tạo của tế bào

Trong các tế bào có rất nhiều thành phần, mỗi phần lại thực hiện các chức năng khác nhau. Một số cấu trúc của tế bào được gọi là các bào quan, chuyên thực hiện các chức năng đặc thù trong tế bào.

Cấu tạo của tế bào
Cấu tạo của tế bào

Tế bào của con người chứa các phần chính như sau:

Tế bào chất

Trong tế bào, tế bào chất là bào quan được tạo nên bởi các chất lỏng giống như thạch và những cấu trúc khác bao quanh nhân.

Tế bào chất
Tế bào chất

Bộ xương tế bào (khung tế bào)

Khung tế bào là một mạng lưới các sợi dài tạo nên cấu trúc cấu trúc tế bào có một số chức năng chủ chốt như xác định hình dáng của tế bào, tham gia vào quá trình phân chia tế bào và cho phép tế bào di chuyển.

Chúng cũng cung cấp hệ thống giống như các con đường hướng dẫn các bào quan và các hợp chất di chuyển trong tế bào.

Bộ xương tế bào
Bộ xương tế bào

Lưới nội chất (ER)

Bào quan này giúp xử lý các phân tử do tế bào tạo ra. Mạng lưới nội chất cũng vận chuyển những phân tử đến các nơi riêng biệt bên trong hoặc bên ngoài tế bào.

Lưới nội chất
Lưới nội chất

Bộ máy Golgi

Bộ máy Golgi là một phần của tế bào được tạo bởi các lớp màng, một số hình ống và số khác hình túi nhỏ. Golgi nằm gần hạt nhân và lưới nội chất nên gọi là thể ngoại nhân. Khi protein ra khỏi lưới nội chất, chúng sẽ đi vào Golgi để xử lý thêm.

Bộ máy Golgi
Bộ máy Golgi

Lysosomes và peroxisomes

Các bào quan này có vai trò là trung tâm tái chế của tế bào. Chúng tiêu hóa các vi khuẩn ở bên ngoài tấn công vào bên trong tế bào, loại bỏ các chất độc ra khỏi tế bào và tái chế lại các thành phần tế bào bị hư hại.

Lysosomes và peroxisomes
Lysosomes và peroxisomes

Ti thể

Ti thể là bào quan có cấu trúc đặc biệt gồm 2 lớp màng bao bọc, nhằm mục đích tạo ra năng lượng bằng cách chuyển đổi các chất hóa học trong tế bào dưới dạng ATP. Tế bào cần nhiều năng lượng thì sẽ có càng nhiều ti thể.

Ti thể
Ti thể

Nhân tế bào

Các hạt nhân có vai trò là trung tâm chỉ huy của tế bào, gửi hướng dẫn để các tế bào phát triển, trưởng thành, chia, hoặc chết. Nó cũng chứa ADN vật liệu di truyền của tế bào. Nhân được bao bọc bởi một màng gọi là màng bao nhân, có nhiệm vụ bảo vệ DNA và ngăn cách nhân với phần còn lại của tế bào.

Nhân tế bào
Nhân tế bào

Màng plasma

Màng tế bào có nhiệm vụ bảo vệ tế bào, tạo môi trường cố định bên trong tế bào và một số chức năng khác như vận chuyển chất dinh dưỡng vào trong tế bào, thải chất độc hại ra khỏi tế bào.

Màng plasma
Màng plasma

Ribôxôm

Ribôxôm là một phần của nhà máy sản xuất protein trong tế bào. Đây là một cấu trúc gồm hai tiểu đơn vị liên kết với ARN thông tin.

Cấu trúc này hoạt động như một trạm kết nối cho ARN vận chuyển có chứa axit amin sau đó sẽ trở thành một phần của chuỗi polypeptide đang phát triển, cuối cùng trở thành protein.

Riboxom
Riboxom

Xem thêm:

Vậy tóm lại tế bào là gì? Các tế bào trong cơ thể con người điều đảm nhận vị trí và vai trò quan trọng trong các hoạt động sống của con người. Vì thế bảo vệ tế bào luôn khỏe mạnh, hoạt động tốt, chính là bảo vệ sức khỏe lâu dài cho chúng ta về sau

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Quy đổi mm sang inch (Milimet sang Inch) chuẩn xác nhất

Quy đổi milimet sang inch là quá trình chuyển...

POB là gì? Ý nghĩa của POB trong nhiều lĩnh vực

Bạn thấy rất nhiều người sử dụng thuật ngữ...

Pềct là gì? Rếpct là gì trong từ điển ngôn ngữ của GenZ

Thời gian vừa qua, khi lướt các trang mạng...

Lẻmon là gì? Vì sao lẻmon lại viral trong ngôn ngữ của GenZ

Thời gian vừa qua, thuật ngữ "lemỏn" nổi lên...