Tài nguyên du lịch là gì? Đặc điểm và vai trò của tài nguyên du lịch

Du lịchTài nguyên du lịch là gì? Đặc điểm và vai trò của...

Ngày đăng:

Hiện nay, ngành du lịch ở nước ta đang phát triển mạnh mẽ đi đôi với sự phát triển này đòi hỏi nước ta phải có nguồn tài nguyên du lịch phong phú. Vậy tài nguyên du lịch là gì? Cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé! 

Tài nguyên du lịch là gì?

Theo các nhà khoa học Du lịch Trung Quốc, tài nguyên du lịch là tất cả các giới tự nhiên của con người và xã hội loài người, có sự hấp dẫn thu hút nhiều khách du lịch. Mang lại hiệu quả về kinh tế, xã hộimôi trường cho địa phương.

Theo Pirojnik,  năm 1985 đã nhận định rằng: Tài nguyên du lịch được hiểu là tổng thể tự nhiên, văn hóa – lịch sử giúp cho việc phục hồiphát triển thể lực, tinh thần cũng như sức khỏe của của con người trong điều kiện khả năng kinh tế cho phép.

Ở Việt Nam, theo Luật Du lịch 2017 “Tài nguyên du lịch là cảnh quan thiên nhiên, yếu tố tự nhiên và các giá trị văn hóa làm cơ sở để hình thành sản phẩm du lịch, khu du lịch, điểm du lịch, nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch. Tài nguyên du lịch bao gồm tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch văn hóa”.

Tài nguyên du lịch
Tài nguyên du lịch

Đặc điểm chính của tài nguyên du lịch

Để không bị nhầm lẫn với các thuật ngữ du lịch khác, ta cần hiểu rõ đặc điểm tài nguyên du lịch:

 • Tài nguyên du lịch vô cùng phong phú và đa dạng, các tài nguyên thiên nhiên được hình thành từ tự nhiên mang lại nhiều ấn tượng, độc đáo, thu hút nhiều du khách lui đến.
 • Tài nguyên du lịch sở hữu giá trị hữu hình và giá trị vô hình. Điều này được thể hiện chiều sâu lịch sử, phong tục, tập quán,…ở địa điểm du lịch, ngoài ra còn phụ thuộc vào khả năng nhận định của du khách.
Lễ hội
Lễ hội
 • Nguồn tài nguyên du lịch mang tính sở hữu chung, vì các tài nguyên được hình thành từ tự nhiên, tồn tại và biến đổi theo thời gian. Tuy nhiên công ty du lịch có quyền khai thác phát triển vào mục đích phục vụ du lịch.
 • Tùy vào mùa vụ, tài nguyên du lịch có thể khác nhau. Nhưng vẫn có một số tài nguyên có thể khai thác quanh năm, một số tài nguyên chỉ khai thácmột thời điểm tùy vào thời tiết, đặc trưng từng vùng.
 • Khai thác tài nguyên du lịch được gắn liền mật thiết với vị trí địa lý, không thể di dời được. Vì một số đặc điểm chỉ có ở địa điểm đó.
 • Tài nguyên du lịch có thể được sử dụng nhiều lần, bởi không thuộc quyền sở hữu của bất cứ ai. Đây là loại tài nguyên có thể được tái tạo lại sử dụng lâu dài.
Đặc điểm chính của tài nguyên du lịch
Đặc điểm chính của tài nguyên du lịch

Phân loại tài nguyên du lịch

Tài nguyên du lịch được phân thành ba loại chủ yếu:

 • Tài nguyên du lịch thiên nhiên: Được hình thành do yếu tố tự nhiên như khí hậu, địa hình,…và đặc biệt không có sự tác động của con người. Đây chính là món quà từ mẹ thiên nhiên ban tặng cho con người, chúng ta cần giữ gìn và phát triển nó.
 • Tài nguyên du lịch nhân văn vật thể và phi vật thể: Tập hợp những di sản được con người tạo ra, lưu truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác. Ví dụ như di tích lịch sử, công trình nghệ thuật, văn hoá nghệ thuật truyền thống, lịch sử dân tộc,…
 • Tài nguyên du lịch xã hội: Đây là một loại du lịch liên quan đến các sự kiện, chính trị, xã hội sức lôi cuốn được con người tổ chức, nhằm thu hút khách du lịch. Ví dụ như: các sự kiện thể thao thế giới, các hội nghị chính trị – kinh tế, các cuộc thi hoa hậu thế giới và khu vực,…
Phân loại tài nguyên du lịch
Phân loại tài nguyên du lịch

Vai trò của tài nguyên du lịch

Tài nguyên du lịch luôn giữ vai trò quan trọng trong các hoạt động du lịch của nước nhà:

 • Tài nguyên du lịch luôn là yếu tố quan trọng hình thành nên các dịch vụ du lịch. Tài nguyên là yếu tố quyết định sự tồn tại và phát triển của sản phẩm du lịch.
 • Tài nguyên du lịch là cơ sở để các nhà cung cấp dịch vụ du lịch mở rộng và phát triển các loại hình du lịch mới.
 • Tài nguyên du lịch sẽ ảnh hưởng đến mục đích địa điểm du lịch của các du khách. Khi đi, chúng ta sẽ thường xem xét các địa điểm du lịch phong phú thú vị.
Vai trò của tài nguyên du lịch
Vai trò của tài nguyên du lịch

Xem thêm:

Qua bài viết chắc hẳn bạn đã hiểu rõ tài nguyên du lịch là gì rồi đúng không nào. Mong những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc tiếp cận những kiến thức mới cũng như tìm hiểu nghiên cứu về du lịch nước nhà.

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế 21/2

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế 21/2 được UNESCO...

BTU là gì? Chỉ số BTU trên máy lạnh có ý nghĩa gì? Cách tính BTU

Khi mua điều hòa, bạn có thể thường xuyên...

Tài nguyên biển là gì? Đặc điểm nguồn tài nguyên biển Việt Nam

Tài nguyên biển là khái niệm vô cùng quen...

Mật mía là gì? Có tác dụng gì? Mua ở đâu, để được bao lâu?

Mật mía là một trong những loại nguyên liệu...