T+3 là gì? Cách hoạt động ra sao trong giao dịch chứng khoán?

Kinh tếT+3 là gì? Cách hoạt động ra sao trong giao dịch chứng...

Ngày đăng:

Đối với những người mới bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán thì chắc hẳn vẫn còn khá bỡ ngỡ với chu kì thanh toán T+3. Vậy T+3 là gì và có cách thức hoạt động ra sao? Cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu ngay trong bài viết này để hiểu rõ hơn bạn nhé!

T+3 là gì trong giao dịch chứng khoán?

Khái niệm T+0, T+1, T+2, T+3 được sử dụng để chỉ ngày giao dịch và ngày thanh toán chứng khoán. Ký tự “T” (Transaction) đại diện cho ngày giao dịch, trong khi đó các số 1, 2, 3 biểu thị số ngày làm việc sau ngày giao dịch mà việc thanh toán, chuyển tiền hoặc chuyển quyền sở hữu chứng khoán diễn ra.

  • Ngày giao dịch (T+0) là ngày mà nhà đầu tư đặt lệnh mua/bán cổ phiếu thành công với giá đã được xác định.
  • Ngày làm việc tiếp theo sau ngày T+0 (trừ ngày nghỉ tuần và các ngày nghỉ lễ) được gọi là T+1. Tiếp theo là T+2 sau một ngày làm việc nữa, và T+3 sau một ngày nữa.
T+3 trong giao dịch chứng khoán?
T+3 trong giao dịch chứng khoán?

Cách hoạt động của T+3

Nguyên tắc T+3 đề cập đến việc một giao dịch diễn ra vào thứ Hai sẽ được thanh toán vào thứ Năm (giả sử không có ngày nghỉ lễ nào xảy ra trong khoảng thời gian này). Ngoài ra, nếu bạn bán chứng khoán với ngày thanh toán T+3 vào thứ Sáu, việc chuyển quyền sở hữu và chuyển tiền sẽ được thực hiện vào thứ Tư trong tuần tiếp theo. 

Với sự cố định về thời gian này, không có sự linh hoạt cho phép nhà đầu tư rút lui khỏi thỏa thuận. Thỏa thuận được thực hiện vào ngày giao dịch và sự chuyển giao sẽ không xảy ra cho đến ngày thanh toán.

Cách hoạt động của T+3
Cách hoạt động của T+3

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, các nguyên tắc T0, T+1, T+2, T+3 là những nguyên tắc quan trọng mà chúng ta cần lưu ý để áp dụng các chiến thuật đúng đắn. Cụ thể:

  • Khi bạn đặt lệnh mua hoặc bán một mã chứng khoán thành công, ngày đó được coi là ngày giao dịch (T+0).
  • Đối với giao dịch trái phiếu, ngày thanh toán là ngày làm việc tiếp theo sau ngày giao dịch (T+1).
  • Đối với giao dịch cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, ngày thanh toán là ngày làm việc thứ 3 sau ngày giao dịch (T+3).

Để hiểu rõ hơn, giả sử bạn mua cổ phiếu A vào thứ Hai, bạn sẽ phải chờ đến thứ Tư để cổ phiếu được chuyển đến tài khoản của bạn và thứ Năm mới có thể bán. Vì vậy, thứ Hai là ngày giao dịch T+0, thứ Tư là ngày thanh toán T+2 và thứ Năm là T+3.

T+3 là nguyên tắc quan trọng mà chúng ta cần lưu ý
T+3 là nguyên tắc quan trọng mà chúng ta cần lưu ý

Ví dụ về T+3

Dưới đây là ví dụ về chu kì T+3 trong giao dịch chứng khoán:

Ví dụ về T+3
Ví dụ về T+3

Ý nghĩa của việc rút ngắn chu kỳ thanh toán từ  T+3 sang T+2

Trước đây, quá trình giao dịch và thanh toán mất khoảng 4 ngày, nhà đầu tư chỉ nhận được số chứng khoán mua sau ngày T+3. Điều này làm tăng thời gian xử lý và có thể gây rủi ro do biến động nhanh trên thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, việc rút ngắn chu kỳ thanh toán từ T+3 xuống T+2, giảm 1 ngày so với quy định trước đây, đã giúp giảm thiểu rủi ro, tăng tính thanh khoản và thu hút sự tham gia của nhiều nhà đầu tư trên thị trường.

Ý nghĩa của việc rút ngắn chu kỳ thanh toán từ  T+3 sang T+2
Ý nghĩa của việc rút ngắn chu kỳ thanh toán từ  T+3 sang T+2

Ngay cả khi nhà đầu tư nhận được chứng khoán vào cuối ngày T+2, mặc dù không thể bán ngay nhưng họ vẫn có quyền quyết định và có thể sử dụng chứng khoán làm tài sản thế chấp để thực hiện các giao dịch khác. Điều này giúp nhà đầu tư có thể nhanh chóng ghi nhận số tiền và số lượng cổ phiếu trên tài khoản, tạo cảm giác yên tâm hơn.

Bên cạnh đó, việc triển khai Thông tư 120/2020/TT-BTC từ ngày 15/02/2021 đã đưa ra những quy định mới về giao dịch trong ngày, tạo ra sự thu hút lớn hơn cho các nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam. Từ đó giúp thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp cận gần hơn với các thị trường chứng khoán quốc tế.

Giúp nhanh chóng ghi nhận số tiền và số lượng cổ phiếu trên tài khoản
Giúp nhanh chóng ghi nhận số tiền và số lượng cổ phiếu trên tài khoản

Xem thêm:

Bài viết giúp bạn giải đáp thắc mắc: “T+3 là gì?” và cách hoạt động của T+3 trong giao dịch chứng khoán. Chúc bạn có được những thông tin hữu ích và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo của DINHNGHIA.COM.VN nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Cách quy đổi ha sang m2 chính xác bằng công cụ chuyển đổi

Hecta đơn vị đo lường thông dụng được sử...

1m3 bằng bao nhiêu cm3, dm3, lít, ml? Cách quy đổi 1m3

Chúng ta thường sử dụng đơn vị m3 hằng...

1 khối bằng bao nhiêu kg, tấn, lít, mét vuông, ml?

Trong đời sống thường ngày, khi cần đo thể...

Cách đổi km sang m (Ki-lô-mét sang Mét) nhanh, đơn giản

Việc đổi từ kilômét sang mét giúp thực hiện...