Đường sucrose là gì? Vai trò đối với sức khỏe và đời đống

Sức khỏeĐường sucrose là gì? Vai trò đối với sức khỏe và đời...

Ngày đăng:

0
(0)

Mọi người đều quá quen thuộc với đường sucrose, đây là một dạng đường được ăn hàng ngày thông qua các bữa ăn. Vậy đường sucrose là gì và chúng có vai trò như thế nào đối với sức khỏe và đời sống? Hãy cùng dinhnghia.com.vn tìm hiểu nhé!

Sucrose (Saccharose) là gì?

Một disaccharide gọi là sucrose (saccharose) được tạo thành từ hai đơn vị glucose và fructose kết nối với nhau. Loại đường tự nhiên này được lấy từ mía hoặc củ cải đường và đương nhiên nó cũng có trong trái cây và rau củ quả. Nó có một vị trí quan trọng trong khẩu phần dinh dưỡng của con người.

Nhiều loại đường sucrose được sử dụng để làm ngọt, bảo quản và tạo kết cấu cho các mặt hàng bao gồm kẹo, kem, ngũ cốc buổi sáng, đồ hộp, nước ngọt có ga và đồ uống,… Ngoài ra nó còn có nhiều tên gọi khác nhau như: đường kính, đường ăn, đường cát, đường phèn, đường mía, đường thốt nốt,…

Khái niệm về đường Sucrose (Saccharose)
Khái niệm về đường Sucrose (Saccharose)

Thực phẩm chứa Sucrose

  • Thực phẩm tự nhiên: Các loại rau củ quả, mía, mật ong, củ cải đường,…
  • Thực phẩm chế biến: Kẹo, kem, ngũ cốc, nước ngọt có gas,…
  • Bên cạnh đó, một số sản phẩm từ sữa cũng có chứa sucrose.
Các thực phẩm ta ăn hằng ngày đều chứa Sucrose
Các thực phẩm ta ăn hằng ngày đều chứa Sucrose

Vai trò của Sucrose đối với sức khỏe

Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Hàm lượng calo của sucrose là 3,94 kcal mỗi gam (hoặc 17 kilojoules mỗi gam). Thực phẩm giàu sucrose sẽ cung cấp năng lượng tuyệt vời cho các tế bào của bạn khi bạn mệt mỏi, căng thẳng hoặc đói, giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng.

Hàm lượng calo của sucrose là 3,94 kcal mỗi gam giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể
Hàm lượng calo của sucrose là 3,94 kcal mỗi gam giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể

Não cần đường để hoạt động

Đường sucrose là một loại thực phẩm dễ tiêu hóa, từ đó giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Não cần glucose để hoạt động, và nó cũng kích thích tuyến tụy tạo ra insulin, hỗ trợ nhận dạng và điều chỉnh lượng thức ăn, đồng thời ngăn ngừa béo phì.

Não cần đường để hoạt động
Não cần đường để hoạt động

Tạo nguồn năng lượng dự trữ cho cơ thể

Sucrose là nguồn cung cấp glucose huyết. Khi cơ thể cần một lượng lớn glucose này trong quá trình tập vận động nặng, nguồn năng lượng này sẽ được sử dụng ngay lập tức.

Sucrose giúp tạo nguồn năng lượng dự trữ cho cơ thể
Sucrose giúp tạo nguồn năng lượng dự trữ cho cơ thể

Vai trò đối với sự phát triển trẻ nhỏ

Nếu bạn không cung cấp đủ đường sucrose cho bé, điều này sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất của bé và khiến bé không thể phát triển. Sau 6 tháng tuổi, cần bổ sung thêm lượng calo từ đường sucrose có trong các món ăn như ngũ cốc và trái cây.

Cần bổ sung thêm lượng calo từ đường sucrose có trong các món ăn như ngũ cốc và trái cây cho bé
Cần bổ sung thêm lượng calo từ đường sucrose có trong các món ăn như ngũ cốc và trái cây cho bé

Vai trò đối với phụ nữ đang mang thai

Phụ nữ mang thai khi dùng đường sucrose sẽ có thêm nhiều năng lượng hơn và luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân. Nếu như bạn mắc phải căn bệnh tiểu đường trong khi đang trong thai kỳ, bạn nên hạn chế ăn thực phẩm có đường và sucrose.

Phụ nữ mang thai khi dùng đường sucrose sẽ có thêm nhiều năng lượng hơn và luôn khỏe mạnh tuy nhiên nên ăn có liều lượng
Phụ nữ mang thai khi dùng đường sucrose sẽ có thêm nhiều năng lượng hơn và luôn khỏe mạnh tuy nhiên nên ăn có liều lượng

Vai trò của Sucrose trong đời sống

  • Công nghiệp thực phẩm: Sucrose là chất phụ gia làm ngọt hoặc thành phần đường chính trong bánh ngọt, kẹo, siro, mứt và các thực phẩm khác.
  • Lĩnh vực Y tế: Dùng để bào chế thuốc điều trị, kiểm soát, ngăn ngừa và cải thiện các bệnh và chứng rối loạn như giảm cân, ho và rát lưỡi.
  • Lĩnh vực Khoa học – Công Nghệ: Vi khuẩn đường ruột sp. Isb – 25 được sản xuất từ công nghệ isomaltulose có ứng dụng đường sucrose.
Sucrose đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống
Sucrose đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống

Một số lưu ý khi bổ sung Sucrose

Đừng lạm dụng sucrose vì nó chỉ được thêm vào chế độ ăn uống của chúng ta để bổ sung năng lượng và không phải là nguồn năng lượng chính.

Vì sucrose tạo ra môi trường pH hoàn hảo cho vi khuẩn trong miệng phát triển. Cho nên tiêu thụ quá nhiều sucrose có thể làm mòn men răng và dẫn đến bệnh răng nhất là đối với trẻ nhỏ.

Khi đường sucrose đi vào cơ thể, nó sẽ được chuyển thành glucose. Việc này sẽ làm tăng glucose huyết và có thể dẫn đến hạ đường huyết hoặc tiểu đường.

Điển hình là trong nước ngọt có ga và các loại đồ uống khác có chứa đường phụ gia, dùng quá nhiều sẽ làm tăng nồng độ axit uric trong máu, và khi lượng axit dư thừa này tích tụ trong khớp, nó sẽ gây viêm, gây ra những cơn đau khó chịu liên quan đến bệnh gút.

Một số lưu ý khi bổ sung Sucrose
Một số lưu ý khi bổ sung Sucrose

Xem thêm:

Như vậy là dinhnghia.com.vn đã giải đáp thắc mắc về đường sucrose là gì và vai trò của chúng đối với sức khỏe và đời sống. Hãy dùng một cách có khoa học để tránh những bệnh không đáng có. Hãy chia sẻ bài viết này đến rộng rãi mọi người và đừng quên để lại phần bình luận bên dưới nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Trôn Việt Nam là gì? Vì sao hot rần rần trên TikTok, Facebook?

Những ngày gần đây, giới trẻ bỗng rần rần...

Status là gì? Cách đăng Status lên Facebook, Zalo nhanh, đơn giản nhất

Mạng xã hội dần trở nên phổ biến với...

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...