Sữa A2 là gì? Lựa chọn phù hợp cho người có vấn đề tiêu hóa

Ẩm thựcSữa A2 là gì? Lựa chọn phù hợp cho người có vấn...

Ngày đăng:

Sữa A2 được ra mắt vào năm 2020 tại thị trường New Zealand và Úc. Chúng được giới thiệu có nhiều dinh dưỡng và giá thành cao hơn sữa bình thường. Vậy sữa A2 là gì? Công dụng ra sao? Hãy cùng dinhnghia tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Sữa A2 là gì?

Định nghĩa

Một số người thường gặp tình trạng khó tiêu, đau bụng hoặc đầy hơi sau khi uống sữa bò. Nguyên nhân là do cơ thể họ không dung nạp được đường lactose. Loại đường này được tạo ra từ loại đạm Beta Casein A1 trong sữa bò.

Ngoài Beta Casein A1 thì trong sữa bò thường sẽ chứa thêm loại đạm Beta Casein A2. Tuy nhiên, Beta Casein A2 an toàn và không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa như Beta Casein A1.

Do đó, loại sữa A2 chỉ chứa protein dạng Beta Casein A2 ra đời nhằm khắc phục tình trạng trên. Các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ di truyền trong quá trình chọn giống. Nhằm chọn lọc từ giống bò mang gen thuần để cho ra  loại sữa A2.

Định nghĩa
Sữa A2 ra đời nhằm khắc phục tình trạng khó tiêu khi uống sữa bò

Thành phần

Trong sữa A2 chỉ chứa một loại đạm Beta Casein A2 nên đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Loại đạm này không chỉ xuất hiện ở sữa tươi mà còn có trong sữa bột của trẻ. Vì nó vừa an toàn vừa giúp trẻ hấp thu sữa tốt hơn.

Thành phần
Thành phần trong sữa A2 chỉ chứa một loại đạm Beta Casein A2

Đối tượng sử dụng

Được sản xuất tại Úc và New Zealand, dòng sữa này chuyên dành cho những người có hệ tiêu hóa yếu, không thể uống được các loại sữa thông thường. Hoặc những bị dị ứng với thành phần lactose có trong sữa bò thông thường.

Đối tượng sử dụng
Đối tượng sử dụng là người có hệ tiêu hóa yếu hoặc dị ứng với lactose

Thành phần khác biệt của sữa A2 so với sữa A1?

Sữa A2 được phân biệt với sữa A1 dựa vào hàm lượng Beta Casein có trong sữa. Do sự khác biệt nằm ở vị trí 67 của chuỗi axit amin 209. Đối với sữa A1 vị trí thứ 67 là histidine, còn A2 là proline.

Dòng sữa A2 có proline tạo thành liên kết mạnh, ngăn chặn sản xuất ra loại peptide tên là Beta CasoMorphin (BCM-7) trong quá trình tiêu hoá. Ngược lại, dòng sữa A1 được tiêu hóa ở ruột non và histidine cho phép tạo ra BCM-7. Đây là chất gây ra tình trạng khó chịu ở dạ dày hay triệu chứng không nạp được đường lactose.

Với cấu trúc protein ở loại sữa A2, proline liên kết chặt chẽ trong quá trình tiêu hóa. Điều này ngăn việc tạo ra hàm lượng peptide. Do đó, có thể giúp bạn tránh được những nguy cơ đầy bụng, khó tiêu khi uống sữa.

Thành phần khác biệt của sữa A2 so với sữa A1
Thành phần khác biệt của sữa A2 so với sữa A1

Sữa A2 có tốt không?

Sữa A2 có hàm lượng dinh dưỡng giống như các loại sữa khác. Thế nhưng dòng sữa này có đặc điểm nổi bật là hạn chế được các vấn đề về tiêu hóa. Bởi vì các thành phần trong sữa không tạo ra loại peptide Beta CasoMorphin.

Sữa A2 có tốt không
Sữa A2 có tốt không?

Lưu ý khi dùng sữa A2

  • Sữa A2 vẫn chứa đường sữa và protein sữa. Do đó, các triệu chứng không dung nạp đường sữa, galactose hoặc dị ứng sữa vẫn có thể xảy ra.
  • Bạn có thể sử dụng sữa có nguồn gốc từ thực vật. Bởi hàm lượng các chất dinh dưỡng và hàm lượng protein có thể thay thế sữa A1 và A2 nếu bạn dị ứng.
  • Sữa A2 vẫn sẽ xảy ra các hiện tượng khó chịu ở dạ dày hoặc đi ngoài giống như sữa bò thông thường khi bạn dị ứng với các thành phần của sữa.
Lưu ý khi dùng sữa A2
Lưu ý khi dùng sữa A2

Xem thêm

  • Sữa óc chó là gì? Có tác dụng gì? Nên uống vào thời điểm nào?
  • Sữa mát là gì? Cách chọn sữa mát cho trẻ bị táo bón mẹ nên biết
  • Sữa tách béo là gì? Dinh dưỡng và Lợi ích của sữa tách béo

Trên đây là tất tần tật các thông tin về sữa A2 là gì. Hy vọng chúng sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích. Cùng đón xem các bài viết tiếp theo trên DINHNGHIA nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế 21/2

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế 21/2 được UNESCO...

BTU là gì? Chỉ số BTU trên máy lạnh có ý nghĩa gì? Cách tính BTU

Khi mua điều hòa, bạn có thể thường xuyên...

Tài nguyên biển là gì? Đặc điểm nguồn tài nguyên biển Việt Nam

Tài nguyên biển là khái niệm vô cùng quen...

Mật mía là gì? Có tác dụng gì? Mua ở đâu, để được bao lâu?

Mật mía là một trong những loại nguyên liệu...