Sống ảo là gì? Biểu hiện và Thực trạng sống ảo của giới trẻ hiện nay

Thuật ngữ GenZSống ảo là gì? Biểu hiện và Thực trạng sống ảo của...

Ngày đăng:

Sống ảo chắc hẳn đã trở thành thuật ngữ khá quen thuộc đối với thế hệ trẻ hiện nay và thường dùng để ám chỉ những người có xu hướng “đắm chìm” vào thế giới ảo. Cùng DINHNGHIA.COM.VN hiểu rõ hơn sống ảo là gì và có tác hại như thế nào trong bài viết này nhé!

Sống ảo là gì?

Sống ảo xuất hiện ngày càng phổ biến trên các trang mạng xã hội và phổ biến nhất là Facebook, Instagram,… Hiện tượng sống ảo được biểu hiện cụ thể nhất qua việc người dùng đăng tải các bài đăng khác xa với cuộc sống thực tại nhằm thu về các lượt tương tác để tìm kiếm niềm vui.

Ngoài ra, sống ảo trong ngôn ngữ gen Z cũng được hiểu là người dùng mạng xã hội dành quá nhiều thời gian trên các nền tảng này chỉ để giải trí, đăng tải trạng thái, hình ảnh hoặc tập trung quá nhiều vào các mối quan hệ trên mạng và xa rời các mối quan hệ thực ngoài đời sống.

Nguyên nhân dẫn đến hiện trạng này đó là do sự phát triển mạnh mẽ của Internet nói chung và của các trang mạng xã hội nói riêng, vì vậy mà các trang mạng xã hội này càng trở nên phổ biến, thu về lượng người dùng cao nên tỉ lệ người mắc phải tình trạng sống ảo cũng tăng lên.

 

Sống ảo là gì?
Sống ảo là gì?

Biểu hiện của những người sống ảo?

  • Cuồng tương tác: Thông thường những người sống ảo thường rất quan tâm đến các lượt tương tác như: Like, comment, share,… trên mạng xã hội. Vì vậy họ sẽ tăng cường cập nhật bài đăng lên trang cá nhân để thu hút tương tác, đồng thời dễ dàng buồn, vui về sự tăng, giảm của các lượt tương tác.
  • Luôn chụp ảnh checkin: Những người sống ảo thường tranh thủ để chụp ảnh, tự sướng và cập nhật lên trang cá nhân của mình dù đang ở bất kì địa điểm nào. Số lượng người like, khen hay chê với những bức ảnh này thường được những người nghiện sống ảo rất quan tâm.
  • Sống khác với điều kiện thực tế: Đây là những người có xu hướng khoe khoang vật chất lên các nền tảng mạng xã hội bằng mọi cách, thậm chí là mượn tiền để mua những món đồ xa xỉ vượt quá khả năng chi trả chỉ để chứng minh mình có cuộc sống giàu sang.
  • Không thể sống thiếu các thiết bị di động: Họ thường sử dụng điện thoại, máy tính vào hầu hết các khung giờ trong ngày và cảm thấy bứt rứt, khó chịu, thậm chí lạc lõng khi không sử dụng điện thoại trong khoảng thời gian ngắn.
Biểu hiện của những người sống ảo
Biểu hiện của những người sống ảo

Thực trạng sống ảo hiện nay của giới trẻ

Hiện nay, chúng ta không khó để nhận thấy thực trạng sống ảo của giới trẻ thông qua việc sử dụng các ứng dụng chỉnh ảnh quá đà để bản thân trở nên xinh đẹp nhất, rồi đăng tải lên mạng xã hội để thu hút lượt like, comment.

Không chỉ vậy, họ còn rất hoa mỹ trong việc sáng tạo caption hoặc đăng bài với nội dung sai sự thật chỉ để tăng tương tác. Ngoài ra, họ còn giải tỏa mọi căng thẳng hoặc tâm sự lên mạng xã hội để trốn tránh thế giới thực tại và tìm kiếm sự đồng cảm.

Thực trạng sống ảo hiện nay của giới trẻ
Thực trạng sống ảo hiện nay của giới trẻ

Sự nguy hiểm của việc sống ảo

Ngại giao tiếp, tự ti và chán nản

Việc dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội và thế giới ảo sẽ làm cho chúng ta lười giao tiếp hơn và về lâu dài thì khả năng giao tiếp sẽ kém dần, sống thu hẹp và cảm thấy tự ti chán nản, không muốn hòa nhập với những người xung quanh.

Ngại giao tiếp, tự ti và chán nản
Ngại giao tiếp, tự ti và chán nản

Xuất hiện nhiều mối quan hệ ảo

Khi bạn quá tập trung vào các mối quan hệ ảo trên mạng xã hội thì điều này có thể khiến bạn ngày càng xa cách thực tế, bỏ lỡ những người thân yêu và quan trọng xung quanh bạn.

Xuất hiện nhiều mối quan hệ ảo
Xuất hiện nhiều mối quan hệ ảo

Tốn thời gian

Mỗi người sử dụng mạng xã hội với mục đích riêng như: Tìm kiếm thông tin, giải trí, kiếm tiền,… và mục tiêu khác nhau. Tuy nhiên, ít ai có thể sử dụng mạng xã hội một cách khoa học, bởi chúng ta dễ bị lôi cuốn vào những hình ảnh hấp dẫn, thông tin “giật tít” và dễ mất quá nhiều thời gian một cách vô ích khi sử dụng mạng xã hội.

Tốn thời gian
Tốn thời gian

Rời xa cuộc sống thực tế

Việc quá đắm chìm vào không gian ảo sẽ khiến bạn cảm thấy cuộc sống thực tế có phần quá khắc nghiệt và dẫn đến tình trạng chìm sâu hơn vào các mối quan hệ ảo và xa rời hơn với cuộc sống thực tế.

Rời xa cuộc sống thực tế
Rời xa cuộc sống thực tế

Làm thế nào để thoát khỏi tình trạng sống ảo?

  • Phân chia thời gian trong ngày một cách hợp lý và khoa học cho mọi hoạt động, từ công việc, học tập, chăm sóc các mối quan hệ xung quanh cho đến giải trí.
  • Nên đặt ra một khoảng thời gian nhất định trong ngày cho việc sử dụng mạng xã hội và tuyệt đối không vượt quá giới hạn đó, hoặc giảm bớt thời gian sử dụng mạng xã hội để dành cho việc vui chơi, giải trí ngoài trời.
  • Lựa chọn các thông tin chính thống, tích cực để tham khảo trên mạng xã hội thay vì đọc tràn lan các thông tin độc hại, sai sự thật.
  • Tập trung cho cuộc sống thực tế của mình và cố gắng để phát triển bản thân thay vì chỉ biết chìm đắm trong các trang mạng xã hội.
Làm thế nào để thoát khỏi tình trạng sống ảo?
Làm thế nào để thoát khỏi tình trạng sống ảo?

Xem thêm:

Như vậy, bài viết đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi: “Sống ảo là gì?” và những nguy hại của việc sống ảo. Chúc bạn có được thông tin hữu ích và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

1 độ bằng bao nhiêu phút, giây, radian? Cách đổi đơn vị độ (góc)

Độ, phút, giây,... là các khái niệm từng được...

Bbi là gì? Bbi nghĩa là gì trong tình yêu, trên Facebook?

Đôi lúc khi nhắn tin hoặc đọc bình luận...

1MeV bằng bao nhiêu J? Cách đổi đơn vị MeV chính xác

Trong cuộc sống việc quy đổi các đơn vị...

1 Wh bằng bao nhiêu J, kJ, cal, eV, BTU? Cách đổi đơn vị Wh

Khi sử dụng các thiết bị điện, bạn sẽ...