Solidworks là gì? Có nên sử dụng trong công việc không?

Công nghệSolidworks là gì? Có nên sử dụng trong công việc không?

Ngày đăng:

0
(0)

Một thương hiệu nổi tiếng về phần mềm CAD 3D là Solidworks. Nó từ lâu đã được các kỹ sư và nhà thiết kế tin tưởng do có nhiều khả năng hỗ trợ thiết kế tuyệt vời. Vậy Solidworks là gì, cùng theo dõi bài viết sau để biết thêm thông tin chi tiết.

Khái niệm

Solidworks là gì?

Các kỹ sư rất tin tưởng vào Solidworks vì đây là một công cụ thiết kế 3D mạnh mẽ tích hợp một số công cụ bổ sung. Chương trình đồng thời được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực chẳng hạn như: xây dựng, đường ống, kiến trúc cũng như nội thất,…

Trải qua nhiều phiên bản, Solidworks đã có nhiều cải tiến đáng kể về tính năng, hiệu suất. Nhằm đáp ứng nhu cầu thiết kế bản vẽ 3D chuyên nghiệp cho các ngành kỹ thuật. Do đó, hiện tại, SolidWorks các phiên bản bao gồm SolidWorks CAD, eDrawings và DraftSight.

Solidworks đã có nhiều cải tiến đáng kể về tính năng
Solidworks đã có nhiều cải tiến đáng kể về tính năng

Lịch sử hình thành

Hirschtick (một cựu sinh viên MIT) đã thành lập công ty Solidworks vào tháng 12 năm 1993. Trụ sở chính đầu tiên của công ty là ở Point Waltham, Massachusetts, Hoa Kỳ. Hirschtick sau đó đã tập hợp một nhóm kỹ sư để phát triển một chương trình CAD 3D.

Kể từ khi phiên bản đầu tiên của Solidworks được công ty cung cấp lần vào năm 1995. Khoảng 6 triệu người trên toàn thế giới đã sử dụng nó với khoảng 200.000 doanh nghiệp và tập đoàn khác nhau.

Kể từ khi phiên bản đầu tiên của Solidworks được công ty cung cấp lần vào năm 1995
Kể từ khi phiên bản đầu tiên của Solidworks được công ty cung cấp lần vào năm 1995

Ưu điểm “đắt giá” của Solidworks

Thiết kế mô hình 3D chi tiết

Solidworks vượt trội trong việc cung cấp các giải pháp thiết kế CAD 3D dễ sử dụng. Kỹ thuật lập mô hình 3D tham số nhanh chóng và quy trình làm việc thân thiện với người dùng.

Người dùng Solidworks có thể tái sử dụng bản vẽ 2D và chuyển đổi nó sang mô hình 3D. Khả năng tạo mô hình 3D từ hình ảnh của phần mềm là tính năng tốt nhất. Bởi làm như vậy sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển sản phẩm hoặc tham gia vào nỗ lực sáng tạo.

Solidworks vượt trội trong việc cung cấp các giải pháp thiết kế CAD 3D dễ sử dụng
Solidworks vượt trội trong việc cung cấp các giải pháp thiết kế CAD 3D dễ sử dụng

Công cụ mạnh mẽ, xử lý nhanh gọn các bản thiết kế

Solidworks hoạt động tốt hơn một chút về mặt xử lý nhanh. Các thiết kế nhỏ gọn từ cơ bản đến phức tạp một cách trôi chảy. Khi so sánh với các ứng dụng thiết kế kỹ thuật như Inventor và Catia.

Quan trọng hơn hết, đối với những thiết kế có nhiều yếu tố phức tạp, Solidworks phiên bản 2013 trở lên cho phép máy vẫn chạy mà không bị lag. Ngoài ra, đây là điều cần thiết để tăng tốc sự nghiệp của bạn trong lĩnh vực đồ họa.

Solidworks hoạt động tốt hơn một chút về mặt xử lý nhanh
Solidworks hoạt động tốt hơn một chút về mặt xử lý nhanh

Thiết kế và lắp ghép các bộ phận thành sản phẩm hoàn chỉnh

Khi các bản vẽ chi tiết 3D cuối cùng có thể được sản xuất và ghép lại với nhau thành một khối hoàn chỉnh. Đây có thể được xem là một lợi thế lớn của Solidworks. Với chức năng này, người dùng có thể thiết kế các yếu tố một cách độc lập và sau đó kết hợp chúng.

Để tạo ra những sáng tạo đặc biệt. Từ Solidworks 2019 trở đi, nhiều khả năng được bổ sung cho các tệp lắp ráp khổng lồ với thời gian tải nhanh và xuất dữ liệu để xem nhanh các bản vẽ.

Khi các bản vẽ chi tiết 3D cuối cùng có thể được sản xuất
Khi các bản vẽ chi tiết 3D cuối cùng có thể được sản xuất

Công cụ tạo kích thước tự động

Solidworks kết hợp một công cụ để đo kích thước và tự động điều chỉnh kích thước theo sở thích của người dùng. Bên cạnh đó, phần mềm còn có các tính năng ghi hình học, độ chính xác kích thước và độ nhám bề mặt.

Ngoài ra, không ảnh hưởng đáng kể đến kích thước bản vẽ, người dùng có thể xây dựng các hình chiếu vuông góc của các tổ hợp theo tỷ lệ và vị trí do bạn chọn.

Solidworks kết hợp một công cụ để đo kích thước và tự động điều chỉnh kích thước theo sở thích của người dùng
Solidworks kết hợp một công cụ để đo kích thước và tự động điều chỉnh kích thước theo sở thích của người dùng

Giao diện trực quan, dễ sử dụng

Đây là một lợi ích lớn cho những người không đặc biệt am hiểu về công nghệ. Người dùng có thể nhanh chóng làm quen với giao diện của Solidworks nhờ khả năng tối ưu hóa giao diện của nó.

Sử dụng Solidworks thực sự đơn giản, đặc biệt nếu bạn đã có kinh nghiệm với phần mềm AutoCAD hoặc Inventor.

Đây là một lợi ích lớn cho những người không đặc biệt am hiểu về công nghệ
Đây là một lợi ích lớn cho những người không đặc biệt am hiểu về công nghệ

Các chức năng cơ bản của Solidworks

Chức năng CAD

CAD thường được gọi là thiết kế có sự trợ giúp của máy tính. Đây là tên chính thức của công nghệ này. Các kỹ sư và kiến trúc sư có thể dễ dàng tạo ra các bản vẽ xuất sắc với sự trợ giúp của công cụ mạnh mẽ này.

Nhờ giao diện thân thiện với người dùng và các thanh công cụ được tổ chức tốt, CAD tích hợp của Solidworks cho phép người dùng tìm hiểu và thiết kế nhanh hơn bất kỳ chương trình nào khác.

CAD, thường được gọi là thiết kế có sự trợ giúp của máy tính
CAD, thường được gọi là thiết kế có sự trợ giúp của máy tính

Chức năng CAE

Sử dụng phần mềm máy tính để hỗ trợ các hoạt động phân tích kỹ thuật trong bản vẽ. Đây là tất cả những gì về kỹ thuật có sự hỗ trợ của máy tính, hay CAE. Khi mua một bộ công cụ phân tích Cosmos để tích hợp và sử dụng với phần mềm Solidworks.

Do đó, người dùng có thể kiểm tra một số bộ phận phức tạp bằng cách sử dụng các kỹ thuật như phân tích tĩnh, động học. Rung động và nhiệt động lực học cũng như phân tích va chạm bộ phận, thủy động lực học và động lực học.

Sử dụng phần mềm máy tính để hỗ trợ các hoạt động phân tích kỹ thuật trong bản vẽ.
Sử dụng phần mềm máy tính để hỗ trợ các hoạt động phân tích kỹ thuật trong bản vẽ.

Chức năng CAM

Sản xuất có sự hỗ trợ của máy tính, hay đầy đủ là CAM. Đây là thuật ngữ được sử dụng để mô tả phần mềm tạo ra mã có thể chấp nhận được cho máy CNC và được máy CNC cắt thành hình dạng mà hệ thống CAD đã vẽ trước đó.

Người dùng phải sử dụng mô-đun SolidCAM để hỗ trợ chức năng này trong Solidworks. Bạn có thể sử dụng SolidCAM để lập trình và xử lý các bộ phận mà bạn đã tạo và lắp ráp trong mô hình.

Sản xuất có sự hỗ trợ của máy tính, hay đầy đủ là CAM
Sản xuất có sự hỗ trợ của máy tính, hay đầy đủ là CAM

So sánh giữa AutoCAD và Solidworks

Đặc điểm so sánhAutoCADSolidworks
Tính linh hoạtChủ yếu được sử dụng để tạo các mô hình kiến trúc 3D.Được sử dụng chủ yếu cho các bản vẽ kiến trúc 2D và 3D và các thiết kế xây dựng khác.
Loại tệp hỗ trợHỗ trợ các loại tệp như: DWF , DWG, DWS, DWT, DXF, PLT, SAT.
Chức năngTạo bản vẽ kỹ thuật sử dụng bề mặt 3D và vectơ 2D.Sử dụng trong các mô hình kết xuất 3D, tài liệu, ước tính chi phí, mô phỏng thiết kế và lắp ráp thành phần.
Tính phù hợp Phù hợp với một thiết kế kiến trúc.Thích hợp để sử dụng trong việc tạo các thiết kế bản vẽ kim loại tấm.
Giao diệnPhải mất một thời gian để làm quen với giao diện của AutoCAD, rất phức tạp.Giao diện người dùng thân thiện, dễ sử dụng và có nhiều tùy chọn tùy chỉnh.
Thích hợp để sử dụng trong việc tạo các thiết kế bản vẽ kim loại tấm
Thích hợp để sử dụng trong việc tạo các thiết kế bản vẽ kim loại tấm

Bảng giá các gói Solidworks

Tên góiTính năngGiá thành
Solidworks PremiumCác công cụ Simulation Express bổ sung cũng như khả năng thu thập và sử dụng dữ liệu quét 3D.~ 165. 474.000 đồng (1 năm)
Solidworks ProfessionalCông cụ tự động tính giá thành sản phẩm đã được thêm vào. PhotoView 360 là một trong những công cụ hỗ trợ tự động xác định lỗi thiết kế.~123.479.000 đồng (1 năm)
Solidworks StandardKhả năng thiết kế 3D mạnh mẽ, các công cụ mô hình hóa và lắp ráp phức tạp, tự động hóa và tái sử dụng thiết kế cũng như hoạt ảnh mô phỏng đều được cung cấp.~ 92.603.000 đồng (1 năm)
Khả năng thiết kế 3D mạnh mẽ
Khả năng thiết kế 3D mạnh mẽ

Có nên sử dụng Solidworks trong công việc không?

Solidworks có nhiều lợi ích đắt giá, khiến nó trở thành một đối tác tuyệt vời cho các kỹ sư để tạo ra các thiết kế cơ khí 3D. Phần mềm hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu của đại đa số khách hàng nhờ được tích hợp các tính năng CAD/CAM/CAE.

Solidworks tích hợp đồng thời các tính năng mạnh bao gồm chuyển đổi bản vẽ 2D sang 3D và thiết kế, lắp ráp thành phẩm. Đây là một điểm cộng đáng kể vì nó sẽ cho phép người tiêu dùng hoàn thành công việc của họ nhanh hơn và tiết kiệm thời gian hơn.

Solidworks tích hợp đồng thời các tính năng mạnh
Solidworks tích hợp đồng thời các tính năng mạnh

Xem thêm:

Trên đây là tất tần tật các thông tin cơ bản về Solidworks là gì. Hy vọng chúng sẽ giúp cho bạn có thêm kiến thức về lĩnh vực này. Cùng đón chờ các bài viết tiếp theo trên trang nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...

Cách quy đổi kg/m3 sang g/cm3, g/m3, mg/m3, oz/gal chi tiết

Kg/m3 cung cấp thông tin về khối lượng riêng...