Soạn bài Khi con tu hú của tác giả Tố Hữu – Ngữ Văn 8

Văn họcSoạn bài Khi con tu hú của tác giả Tố Hữu –...

Ngày đăng:

Soạn bài Khi con tu hú giúp chúng ta cảm nhận được mùa hè sinh động, tươi mới qua những vần thơ. Qua đó chúng ta có thể khám phá được những nội dung và nghệ thuật đặc sắc trong tác phẩm. Cùng DINHNGHIA.COM.VN phân tích và soạn bài khi con tu hú qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu tác giả Tố Hữu và bài thơ Khi con tu hú

Giới thiệu tác giả Tố Hữu

Tố Hữu (1920 – 2000) tên khai sinh là Nguyễn Kim Thành quê gốc ở làng Phù Lai nay thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế. Ông đã được giác ngộ lý tưởng cách mạng ngay từ khi còn rất trẻ. Trong suốt con đường hoạt động cách mạng của mình ông không ngừng nỗ lực và cống hiến cho cách mạng Việt Nam.

Bên cạnh đó Tố Hữu còn có nhiều cống hiến to lớn cho nền văn học nước nhà đặc biệt là văn thơ cách mạng. Ông là tác giả của những tập thơ nổi tiếng như: Từ ấy (1937 – 1946), Việt Bắc (1946 – 1954), Gió lộng (1955 – 1961), Ra trận (1962 – 1971), Máu và hoa (1972 – 1977),…

Giới thiệu bài thơ Khi con tu hú

Khi con tu hú là bài thơ được rút trong tập thơ Từ ấy (1937 – 1946) đây là một trong những tập thơ được ra đời sớm nhất trong cuộc đời làm cách mạng của Tố Hữu. Đó là những năm tháng đầu khi ông còn là sinh viên ngồi trên ghế nhà trường, chàng trai trẻ đó đã sớm giác ngộ được lý tưởng cách mạng. Bài thơ ra đời khi ông bị giam trong nhà lao Thừa Phủ.

Giới thiệu bài thơ Khi con tu hú
Giới thiệu bài thơ Khi con tu hú

Phương thức biểu đạt chính khi soạn bài Khi con tu hú

Khi soạn bài Khi con tú hú chúng ta cần phải đặc biệt quan tâm đến việc phân biệt kiểu văn bản cũng như liệt kê các phương thức biểu đạt cơ bản để có thể cảm nhận được những giá trị nghệ thuật cũng như những dấu ấn nghệ thuật đặc sắc mà tác giả gửi gắm trong tác phẩm.

  • Kiểu văn bản: thể thơ lục bát
  • Phương thức biểu đạt: miêu tả, biểu cảm

Bố cục nội dung của từng đoạn trong bài thơ Khi con tu hú

Chúng ta có thể chia thành hai đoạn khi soạn bài Khi con tu hú để có thể dễ dàng phân tích nội dung và những giá trị nghệ thuật có bên trong bài thơ

Đoạn 1: Cảm nhận về mùa hè của nhà thơ qua các giác quan

“Khi con tu hú gọi bầy…

Đôi con diều sáng lộn nhào từng không”

Không gian mùa hè được nhà thơ cảm nhận bằng tất cả các giác quan như thính giác, thị giác, vị giác, khứu giác,… Bức tranh vào hè hiện lên sinh động, tươi mới và tràn đầy sức sống qua cảm nhận của nhà thơ. Đây chính là một trong những điểm nhấn không thể bỏ sót khi soạn bài Khi con tu hú của tác giả Tố Hữu.

Đoạn 2: Khao khát vượt ra khỏi phòng giam để cảm nhận không gian mùa hè

“Ta nghe hè dậy bên lòng …

Khi con tu hú ngoài trời cứ kêu”

Dường như tiếng chim tu hú như thôi thúc, thúc dục người chiến sĩ cách mạng trẻ vượt ra khỏi không gian tù túng ngột ngạt của nhà giam để hòa vào không khí mùa hè ở thế giới bên ngoài kia.

Bố cục nội dung của từng đoạn trong bài thơ Khi con tu hú
Bố cục nội dung của từng đoạn trong bài thơ Khi con tu hú

Soạn bài Khi con tu hú của nhà thơ Tố Hữu chi tiết

Để có thể soạn bài Khi con tu hú một cách chi tiết và đầy đủ nhất chúng ta cần phải tìm hiểu và nghiên cứu sâu những vấn đề sau:

Nét đặc sắc trong nhan đề của bài thơ Khi con tu hú

Khi con tu hú là một trong những tác phẩm đặc sắc của nhà thơ Tố Hữu nó không chỉ đặc sắc ở thể thơ mà nó còn đặc sắc ở chính tiêu đề của bài thơ. Nhan đề của bài thơ tác giả đặt: Khi con tu hú đây là một cách hoán dụ đầy ẩn ý khi mà lấy hình ảnh con tu hú làm tiêu đề cho bài thơ.

Như chúng ta đã biết chim tu hú xuất hiệnbáo hiệu của một mùa hè bắt đầu. Khiến người chiến sĩ cách mạng cảm thấy tù túng, nóng bức muốn vượt ra khỏi căn phòng giam đến hướng đến thế giới vui tươi và tràn đầy sức sống bên ngoài đây được coi là một cách hiểu của người đọc trước khi được dẫn dắt vào bài thơ.

Nhan đề của bài thơ khiến chúng ta có thể hiểu theo một cách khác. Tiếng chim tu hú là báo hiệu của mùa hè mang lại cho người tù cảm giác nóng bức trật trội khi phải đối mặt với bốn bức tường của nhà tù chính vì vậy mà người tù muốn vượt lên để có thể thoát ra bên ngoài tận hưởng không gian rộng lớn ở bên ngoài.

Nhưng dù hiểu theo cách nào thì nhan đề của bài thơ vẫn giúp người đọc hợp lý hóa suy nghĩ và tư tưởng với những chi tiết và hình ảnh có trong bài thơ. Cách đặt tiêu đề của tác giả vừa sáng tạo lại vừa có thể mang lại cho người đọc nhiều suy đoán cũng như tư duy khác nhau về nội dung của bài thơ đây chính là một trong những điều thú vị mà chúng ta có thể phát hiện ra khi soạn bài Khi con tu hú.

Cảnh mùa hè được miêu tả trong đoạn thơ đầu của bài thơ khi con tu hú

Trong khi soạn bài Khi con tu hú chúng ta không thể không quan tâm đến bức tranh mùa hè sôi động tràn đầy sức sống trong đoạn thơ đầu của bài thơ. Cảnh mùa hè được tác giả cảm nhận rõ nét và sinh động như là con người trữ tình đang được đứng trước thiên nhiên, hòa mình với thiên nhiên:

“Khi con tu hú gọi bầy…

Đôi con diều sáo lộn nhào từng không”

Hè sang được báo hiệu bằng tiếng kêu của con chim tu hú: “Khi con tu hú gọi bầy” nó như là một âm thanh đặc trưng và quen thuộc mỗi khi hè đến. Có rất nhiều hình ảnh báo hiệu mùa thu đến xuất hiện trong đoạn thơ: như lúa chiêm đang chín, trái cây ngọt dần, bắp rây vàng hạt, đôi con sáo diều,…

Hình ảnh đầu tiên được tác giả nhắc đến và được lựa chọn cho câu thơ mở đầu bài thơ vì Tố Hữu sáng tác bài thơ Khi con tu hú trong khi đang bị giam trong nhà lao Thừa Phủ. Một con người bị tách biệt với thế giới bên ngoài, phải đối mặt với căn phòng giam có bốn bức tường bao quanh thì không thể thấy, không thể chạm, không thể nếm nhưng vẫn có thể lắng nghe được những âm thanh vang vọng từ không gian bên ngoài đưa vào bên trong phòng giam tăm tối. Chính vì vậy, mà tiếng tu hú là dấu hiệu đầu tiên giúp tác giả nhận biết mùa hè đã tới.

Nhưng cảm nhận về mùa hè của tác giả không chỉ dừng lại ở tiếng tu hú kêu mà bằng sự sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú của mình tác giả đã xây dựng hàng loại các hình ảnh về mùa hè vô cùng sinh động ở thế giới bên ngoài kia.

Một bức tranh mùa hè vô cùng hoàn hảo được tác giả vẽ lên giống như ông đang được tận mắt chứng kiến, được chạm vào cảnh vật của mùa hè và được nếm trọn cả những hương vị tươi mới của mùa hè với hàng hoạt hình ảnh đặc trưng của mùa hè như: lúa chín, bắp rây, trái ngọt, cánh diều, tiếng ve,… Tất cả đã tạo nên một bức tranh mùa hè sinh động, tươi vui và tràn đầy sức sống.

Phân tích tâm trạng của người chiến sĩ ở đoạn thơ cuối

Chính vì không gian mùa hè vô cùng tươi vui, náo nức tràn đầy sức sống ở bên ngoài song sắt nhà tù kia mà tác giả muốn vùng dậy vượt ra khỏi sự giam hãm của nhà tù để chạm đến thế giới bên ngoài, để cảm nhận hương vị tươi mới của mùa hè:

“Ta nghe hè dậy bên lòng

Con chim tu hú ngoài trời cứ kêu…”

Nghĩ về những cảnh vật bên ngoài khiến cho tâm hồn người chiến sĩ trẻ như bị thúc dục gọi mời: “ta nghe hè dậy bên lòng”. Dường như trong lòng người chiến sĩ cũng háo hức cũng muốn cảm nhận rõ hơn hương vị mùa hè bên ngoài kia. Hàng loạt động từ mạng đã được hình thành ngày sau đó: đạp tan phòng, chết uất thôi, ngột làm sao.

Điều này, càng làm cho chúng ta cảm nhận rõ hơn sự tù túng của người chiến sĩ cách mạng khi bị giam cầm. Và cuối cùng vẫn tiếng chim tu hú khiến cho tác giả càng mong muốn vượt ra thế giới bên ngoài để cảm nhận rõ nhất những hương vị mùa hè.

Soạn bài Khi con tu hú của nhà thơ Tố Hữu chi tiết
Soạn bài Khi con tu hú của nhà thơ Tố Hữu chi tiết

Giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật khi soạn bài Khi con tu hú

Giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật là những yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình soạn bài Khi con tu hú. Từ nội dung và nghệ thuật chúng ta có thể rút ra những đặc điểm nghệ thuật tiêu biểu trong sáng tác của Tố Hữu, những giá trị nội dung mà tác giả nhắc đến trong bài thơ của mình. Giúp bạn dễ dàng hơn trong việc soạn bài Khi con tu hú:

Giá trị nội dung

Bài thơ là bức tranh mùa hè được tác giả cảm nhận thông qua tiếng chim tu hú kêu báo hiệu mùa hè đến. Hàng loạt hình ảnh mùa hè vui tươi nhộn nhịp tràn đầy sức sống hiện ra trước mắt người chiến sĩ cách mạng trẻ. Khiến cho người chiến sĩ khao khát được trông thấy, được cảm nhận, được chạm vào và được nếm thử những hương vị tươi mới của mùa hè.

Giá trị nghệ thuật

Bên trong bài thơ được tác giả sử dụng hàng loại các biện pháp nghệ thuật đặc sắc như hoán dụ ở phần tiêu đề của bài thơ khiến trong tiêu đề trở nên đa nghĩa tạo nên nhiều cách hiểu sáng tạo cho người đọc. Cách liệt kê cũng được tác giả sử dụng vô cùng sáng tạo trong từng vần thơ.

Để xây dựng một bức tranh mùa hè hoàn hảo tác giả đã liệt kê ra hàng loạt những đặc trưng tiêu biểu của mùa hè như lúa chín, ve kêu, trái chín, diều sáo… Tất cả giúp tạo nên một bức tranh tươi đẹp ngày hè. Hàng loạt các động từ mạnh được xây dựng thể hiện khát khao tự do, khát khao được vượt ra thế giới bên ngoài nhà tù, được thấy những cảnh vật xinh đẹp của mùa hè.

Xem thêm:

Soạn bài Khi con tu hú giúp chúng ta hiểu rõ và chi tiết về tác phẩm. Bên cạnh đó chúng ta còn cảm nhận được những nét đặc sắc trong từng vần thơ, cách sáng tạo của người nghệ sĩ để tạo nên những vần thơ đó. Nếu có đóng góp gì hay còn câu hỏi nào liên quan khi phân tích và soạn bài khi con tu hú, mời bạn để lại nhận xét bên dưới để cùng chúng mình trao đổi thêm nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lý thuyết độ cao của âm và bài tập vận dụng dễ hiểu – Vật lý 7

Lý thuyết về độ cao của âm trong chương...

Hz là gì? Tần số 50Hz, 60Hz có ý nghĩa gì? Tần số nào phổ biến?

Tần số (hay tần suất) dùng để biểu thị...

TOP 18 nhà toán học Việt Nam nổi tiếng nhất từ trước đến nay

Từ thời xưa cho đến nay, nước ta đã...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...