So sánh cách mạng tháng 2 và tháng 10 Nga – Lịch sử 8

Lịch sửSo sánh cách mạng tháng 2 và tháng 10 Nga – Lịch...

Ngày đăng:

So sánh cách mạng tháng 2 và tháng 10 Nga là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Có thể thấy, Cách mạng Nga không chỉ đóng vai trò quan trọng góp phần xây dựng xã hội chủ nghĩa tại nước Nga mà còn ảnh hưởng đến toàn thế giới. Trong bài viết này, DINHNGHIA.COM.VN sẽ đưa ra các so sánh cách mạng tháng 2 và cách mạng tháng 10 Nga tới bạn đọc yêu thích chủ đề lịch sử.

Đôi nét so sánh cách mạng tháng 2 và tháng 10 Nga

Trước khi chỉ ra các luận điểm để so sánh cách mạng tháng 2 và tháng 10 Nga bạn cần nắm qua các kiến thức cơ bản sau đây:

Cách mạng tháng 2 Nga

Cách mạng tháng 2 diễn ra vào tháng 2 năm 1917 theo lịch dương cũ của nước Nga. Đây là cuộc cách mạng dân chủ tư sản đánh dấu một mốc lịch sử quan trọng trong lịch sử nước Nga. Đây là thời điểm chế độ Nga hoàng bị lật đổ. Chấm dứt 300 năm vương triều Romanov trị vì nước Nga.

Tuy nhiên hệ quả của cuộc cách mạng này đã dẫn đến tình trạng hai chính quyền cùng tồn tại. Đó là chính quyền của chính phủ lâm thời do giai cấp tư sản lãnh đạo và chính quyền do Xô viết đứng đầu.

Cách mạng tháng 10 Nga

Bên cạnh cách mạng tháng 2, cách mạng tháng 10 cũng là một sự kiện lịch sử được cả nước Nga và toàn thế giới công nhận. Thời điểm diễn ra cách mạng tháng 10 là ngày 24 tháng 10 năm 1917 do nhà cách mạng vì đại Vladimir Ilyich Lenin và Ðảng Bolshevik lãnh đạo.

Ngày 7 tháng 11 năm 1917 đánh dấu sự thành công của cách mạng tháng Mười trên toàn nước Nga.

So sánh cách mạng tháng 2 và tháng 10 Nga về hoàn cảnh

Cách mạng tháng Hai của Nga

Cách mạng tư sản giai đoạn 1905 đến 1907 thất bại là một vết thương lớn đối với đội ngũ Xô Viết. Nước Nga vẫn tiếp tục bị bóc lột dưới sự thống trị của đế quốc quân chủ chuyên chế mà cụ thể là Nga hoàng Nikolai II.

Bên cạnh tình hình chính trị, kinh tế bất ổn, quân đội Nga cũng liên tục bại trận tại chiến trường trong và ngoài nước. Điều này đã thổi bùng lên sự phẫn nộ và mất lòng tin của người dân nước Nga. Làn sóng chống đối ngày một lan rộng trong cả nước.

Nước Nga lúc này đứng trên bờ vực: nạn đói, biểu tình, người dân than khổ mọi nơi… Lúc này chính phủ Nga hoàng đánh bất lực.

Cách mạng tháng Mười của Nga

Sự thành công của cách mạng tháng Hai cũng dẫn đến những hệ quả. Vấn đề lớn nhất chính là sự phát sinh hai nền chính quyền cùng tồn tại.

Một bên là chính quyền lâm thời do giai cấp tư sản cầm quyền. Bên còn lại là đại biểu Xô Viết đại diện cho giai cấp công nhân, người lao động và binh lính.

Vấn đề đặt ra là chính quyền lâm thời đã không thực hiện những điều đã hứa trước đó. Họ không giải quyết các bất ổn trong đời sống của người dân như ruộng đất, việc làm, nạ đói và đặc biệt là không chống lại chiến tranh đế quốc quyết liệt.

Tháng 4 năm 1917, nhà cách mạng lừng danh Vladimir Ilyich Lenin trở về nước sau chuyến đi đến Thụy Sĩ. Ông nhận được sự ủng hộ của đông đảo quần chúng.

Bài luận về “Luận cương tháng Tư” của ông đã chính thức vạch rõ con đường cách mạng chân chính cho nước Nga lúc bấy giờ. Đó là sự chuyển đổi từ cách mạng dân chủ tư sang chiến đấu vì cách mạng xã hội chủ nghĩa.

So sánh cách mạng tháng 2 và tháng 10 Nga về mục tiêu

Cách mạng tháng Hai của Nga

Mục tiêu đề ra của cách mạng tháng Hai đó là lật đổ chính quyền độc quyền chuyên chế độ Nga hoàng đứng đầu. Nhằm đập tan ách bóc lột bạo tàn, giành lại chính quyền về tay người đan.

Cách mạng tháng Mười của Nga

Cách mạng tháng Mười của Nga ra đời với mục tiêu kiên định và chủ chốt đó là lật đổ chính phủ lâm thời do tư sản đứng đầu. Tất cả nhằm đưa nước Nga tiến lên chế độ xã hội chủ nghĩa, nhà nước của công nhân, người lao động và binh lính.

So sánh cách mạng tháng 2 và tháng 10 Nga về lãnh đạo

Cách mạng tháng Hai của Nga

Ban đầu, cách mạng tháng Hai do giai cấp vô sản lãnh đạo. Nhưng do một số lý do khách quan và chủ quan, quyền lực quyết định lại rơi vào tay của giai cấp tư sản.

Cách mạng tháng Mười của Nga

Ngày từ khi nhen nhóm, phát động đến suốt cuộc cách mạng tháng Mười của Nga, giai cấp lãnh đạo chính là Đảng bôn. Người đứng đầu không ai khác là nhà lãnh tụ Lê-nin.

Bảng so sánh cách mạng tháng 2 và cách mạng tháng 10 Nga
Bảng so sánh cách mạng tháng 2 và cách mạng tháng 10 Nga

So sánh cách mạng tháng 2 và tháng 10 Nga về tính chất

Cách mạng tháng Hai của Nga

Về tính chất, cách mạng tháng Hai của Nga là cuộc cách mạng của chủ nghĩa tư sản theo kiểu mới. Điều này là do giai cấp lãnh đạo là giai vô sản và mục tiêu là xây dựng chế độ tư bản.

CM tháng Hai: Cách mạng tháng hai về tính chất là cuộc cách mạng dân chủ tư sản kiểu mới vì lãnh đạo cuộc cách mạng là giai cấp vô sản và hướng đi lên của cuộc cách mạng là xây dựng chế độ xã hội chủ nghĩa chứ không phải chế độ tư bản chủ nghĩa.

Cách mạng tháng Mười của Nga

Cách mạng tháng Mười của Nga ngay từ những ngày đầu đã định ra định hướng tiến lên chế độ xã hội chủ nghĩa. Vì vậy đây chính là cách mạng xã hội chủ nghĩa.

So sánh cách mạng tháng 2 và tháng 10 Nga về kết quả

Cách mạng tháng Hai của Nga

Kết quả đạt được của cuộc cách mạng tháng Hai chính là lật đổ được chế độ chuyên chế độc tài do Nga hoàng đứng đầu. Nhờ đó lập nên đảng Xô Viết và chính quyền của tư sản.

Cách mạng tháng Mười của Nga

Cách mạng tháng Mười đã đạt những thành tựu rực rỡ là dấu son chói lọi trong lịch sử cách mạng của nước Nga và toàn thế giới. Nó đã lật đổ được chính phủ lâm thời do tư sản lãnh đạo và xây dựng nhà nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên.

Xem thêm:

Đối với những ai yêu thích lịch sử nước Nga nói riêng hay lịch sử cách mạng xã hội chủ nghĩa nói chung thì chủ đề về so sánh cách mạng tháng 2 và cách mạng tháng 10 Nga là nguồn thông tin vô cùng quý giá. Hi vọng bài viết này của DINHNGHIA.Com.Vn đã cung cấp tới bạn những kiến thức về so sánh cách mạng tháng 2 và tháng 10 Nga bổ ích mà bạn đang tìm kiếm. Chúc bạn luôn học tốt!

Xem thêm qua bài giảng dưới đây nhé:

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lời bài hát Mì thanh long Caty – hot trend MXH TikTok

Những ngày gần đây, mạng xã hội TikTok nổi...

Lần đầu tiên trái thanh long là gì? Vì sao lại viral đến vậy?

Trong những ngày gần đây, cộng đồng mạng đang...

Cách quy đổi cm sang mm. 1cm bằng bao nhiêu mm?

Centimet (cm) và Milimet (mm) là hai đơn vị...

Biến dị tổ hợp là gì? Nguyên nhân, ý nghĩa của biến dị tổ hợp

Bạn có đang thắc mắc thế nào là biến...