Slay là gì? Slay là gì trên Tiktok? Slay girl, slay boy là gì?

Thuật ngữ GenZSlay là gì? Slay là gì trên Tiktok? Slay girl, slay boy...

Ngày đăng:

Khi sử dụng mạng xã hội cũng như giao tiếp hằng ngày, bạn bắt gặp rất nhiều người sử dụng từ “slay” trong câu từ của họ, nhưng bạn lại không hiểu nó có nghĩa là gì? Trong bài viết này Dinhnghia.com.vn sẽ giúp bạn giải đáp “slay” là gì? Cách sử dụng từ này trong cuộc sống giao tiếp hằng ngày. Cùng theo dõi ngay nhé!

Slay là gì?

Slay /sleɪ/ trong Cambridge Dictionary có nghĩa tiếng Anh là “to kill in a violent way”, động từ bất quy tắc của slay là: slay – slew – slain. Hiểu đơn giản, đây là từ dùng để chỉ về những hành động bạo lực, giết chết một ai đó một cách tàn bạo. Hành động này có thể xảy ra trong chiến tranh, trong những trận đánh nhau hoặc một âm mưu ám sát, khủng bố nào đó.

Trên mạng xã hội, slay là thuật ngữ GenZ được hiểu với nhiều nghĩa khác nhau. Nghĩa phổ biến nhất của slay là nói về những việc làm, công việc làm tốt đến mức khiến người khác phải trầm trồ. Trong nhiều trường hợp slay dùng để chỉ sự thành công, chiến thắng, dùng để cổ vũ, khích lệ hoặc tôn vinh những người đạt được những kết quả tốt, xuất sắc.

Ngoài ra, slay còn được dùng để khen ngợi ngoại hình, vẻ ngoài hay phong cách, sự tự tin của một ai đó. Đây là cách dùng phổ biến trên MXH hiện nay của giới trẻ.

Slay thường dùng để khen ngợi vẻ ngoài, phong cách
Slay thường dùng để khen ngợi vẻ ngoài, phong cách

Slay bắt nguồn từ đâu?

Slay bắt nguồn từ văn hóa phòng khiêu vũ nổi lên từ những năm 1970 – 1980 của cộng đồng LGBTQ+ cùng người da đen và người Latin. Văn hóa này ra đời tại Harlem với mục đích chính là đáp trả những định kiến xấu về chủng tộc mà các nữ hoàng da đen và da nâu phải chống chịu. Slay thường được sử dụng như một phép ẩn dụ thể hiện cho hành động “killing it” về thái độ và phong cách.

Sau đó, “Slay” đã nhanh chóng lan rộng khắp mọi nơi, nó là đặc trưng thể hiện sự giao thoa của văn hóa đồng tính và thời trang. Văn hóa Slay được mọi người biết đến nhiều hơn nhờ xuất hiện trong bộ phim tài liệu “Paris Is Burning” của New York ra mắt năm 1991.

Tiếp tục vào năm 2009 seri phim “RuPaul’s Drag Race” tiếp tục giúp từ láy này tiếp cận với đa dạng khán giả, đa dạng tầng lớp khác nhau. Cuối cùng đến năm 2016, Beyonce đã đưa phong cách này lên một tầm cao mới khi phát hành ca khúc mang tên “SLAY”, nằm trong album “Formation”.

Beyonce đã đưa phong cách này lên một tầm cao mới khi phát hành ca khúc mang tên “I slay”,
Beyonce đã đưa phong cách này lên một tầm cao mới khi phát hành ca khúc mang tên “I slay”

Xu hướng sử dụng từ “Slay” trong giới trẻ

Giới trẻ với xu hướng yêu thích sử dụng từ láy trong giao tiếp không chỉ ưa chuộng dùng từ slay mà còn rất nhiều từ khác như chill, bias,… Các bạn trẻ thường dùng slay để thể hiện hàm ý mà mình muốn diễn đạt trên MXH, đặc biệt là trên Facebook và TikTok. Nó thường được dưới dạng hashtag như: #slay, #slaying,… để mô tả, khen ngợi về việc làm hay một cá nhân nổi bật, tự tin thể hiện tốt một tài năng hay một điều gì đó. 

Xu hướng sử dụng từ “Slay” trong giới trẻ
Xu hướng sử dụng từ “Slay” trong giới trẻ

Trên mạng xã hội TikTok, slay còn được mọi người dùng để hoan hô, cổ vũ những cá nhân xuất sắc hoàn thành một cách dễ dàng và ấn tượng những thử thách hoặc một trò chơi. Nó còn được dùng để thể hiện sự thán phục, trầm trồ như cách các fan dùng slay để diễn tả, khen ngợi về visual, trang phục, thần thái cũng như vũ đạo của các cô nàng Blackpink. Nhờ ý nghĩa thú vị, đa dạng mà slay ngày càng được các bạn trẻ yêu thích sử dụng và dần dần nó trở thành một trào lưu, một xu hướng. 

Nhìn chung với thời đại phát triển của MXH, phát triển của truyền thông là môi trường thuận lợi để các thuật ngữ, các từ lóng trở nên phổ biến và dần trở thành một phần của từ vựng văn hóa. Đây cũng là yếu tố phản ảnh đầy đủ, chính xác về bản chất năng động, phát triển không ngừng của ngôn ngữ ngày nay. 

Từ slay được các bạn trẻ sử dụng phổ biến trên mạng xã hội và cuộc sống giao tiếp hằng ngày.
Từ slay được các bạn trẻ sử dụng phổ biến trên mạng xã hội và cuộc sống giao tiếp hằng ngày.

Cách sử dụng từ slay

Với ý nghĩa của từ slay nếu được sử dụng đúng đối tượng, đúng trường hợp thì nó sẽ mang lại sự thú vị trong cuộc hội thoại. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nên sử dụng từ này với mục đích mỉa mai hay xúc phạm người khác. Lúc này slay sẽ mang ý nghĩa nặng nề và có thể mang lại những cảm xúc xấu, tiêu cực không đáng có. 

Vì đây là từ lóng nên bạn hãy ưu tiên sử dụng để giao tiếp với những bạn trẻ, những đối tượng thuộc thế hệ GenZ. Hạn chế sử dụng nó với những người lớn tuổi hay trong hoàn cảnh, môi trường đòi hỏi sự nghiêm túc vì không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa cũng như nội dung bạn muốn truyền đạt khi dùng từ này.

Cách sử dụng từ slay
Cách sử dụng từ slay

Những cụm từ liên quan đến slay

Slay là gì trên TikTok?

Với sự phổ biến rộng khắp của TikTok thì các thuật ngữ tiếng lóng cũng có cơ hội được tiếp cận với đông đảo giới trẻ hơn. Slay trên TikTok được mọi người sử dụng để thể hiện sự trầm trồ những người có ngoại hình đẹp, phong cách ăn mặc thời trang hoặc sử dụng để khen ngợi những hành động đặc biệt, những tài năng nổi bật khiến mọi người phải thán phục. 

Slay là gì trên Tiktok?
Slay là gì trên Tiktok?

Nghĩa của slay girl, slay boy là gì?

Slay girl, slay boy là thuật ngữ để nói về những cô gái, chàng trai có sự nổi bật về cả ngoại hình lẫn tài năng và nhân cách. Đây là một cách để mọi người khen ngợi và tôn vinh những chàng trai, cô gái không chỉ sở hữu ngoại hình xuất sắc mà họ còn luôn cố gắng trao dồi bản thân để trở thành phiên bản tốt hơn. 

Bên cạnh ý nghĩa tôn vinh, khen ngợi thì slay girl, slay boy còn được sử dụng như một thông điệp, một lời động viên tích cực nhằm khích lệ và đánh thức tiềm năng của những chàng trai, cô gái tài năng, giỏi giang nhưng vẫn chưa đủ mạnh mẽ để bức phá, thể hiện hết phẩm chất vượt trội của mình. 

Slay girl là cách để mọi người khen ngợi và tôn vinh những chàng trai, cô gái không chỉ sở hữu ngoại hình xuất sắc
Slay girl là cách để mọi người khen ngợi và tôn vinh những cô gái sở hữu ngoại hình xuất sắc

Sống slay là gì?

Sống slay là cách các bạn trẻ nói về lối sống đầy đủ, hạnh phúc mà bất cứ ai cũng hằng ao ước đạt được. Để có được cuộc sống này những người sở hữu nó thường rất tài giỏi, mạnh mẽ và cá tính. Họ có thể khiến đối phương phải ấn tượng và ngưỡng mộ nhờ ngoại hình nổi bật của mình ngay từ những lần gặp mặt đầu tiên. 

Sống slay là cách các bạn trẻ nói về lối sống đầy đủ, hạnh phúc
Sống slay là cách các bạn trẻ nói về lối sống đầy đủ, hạnh phúc

Slay Kpop nghĩa là gì?

Slay Kpop là một cách để các fan hâm mộ thể hiện sự tán thưởng, trầm trồ những vũ đạo, thần thái biểu diễn xuất sắc của idol khi hát live trên sân khấu hoặc xuất hiện trong MV. Với tài năng, ngoại hình nổi bật mà mình sở hữu các nghệ sĩ Kpop luôn mang lại hết bất ngờ này đến bất ngờ khác cho khán giả khiến họ phải không ngừng ngưỡng mộ và tự hào về thần tượng của mình. 

Slay Kpop là một cách để các fan hâm mộ thể hiện sự tán thưởng, trầm trồ dành cho idol
Slay Kpop là một cách để các fan hâm mộ thể hiện sự tán thưởng, trầm trồ dành cho idol

Slay trong phim anime là gì?

Trong phim anime, slay có nghĩa là giết. Nếu bạn là người yêu thích thể loại hoạt hình này thì chắc hẳn sẽ gặp cụm từ Dragon Slayer có nghĩa là Kẻ giết rồng. Với ý nghĩa như vậy, slay thường hay xuất hiện trong các bộ phim thần thoại hoặc liên quan đến yêu ma, hành động như Demon Hunter (diệt quỷ) hay Fairy Tail (diệt rồng)… 

Trong phim anime slay có nghĩa là giết
Trong phim anime slay có nghĩa là giết

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin thú vị về từ “slay” và ý nghĩa mà nó được mọi người sử dụng hàng ngày trên mạng xã hội. Hy vọng bài viết đem lại những thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn hiểu thêm và sử dụng từ ngữ thú vị này nhiều hơn trong cuộc sống.

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lý thuyết ước và bội: Cách tìm ước và bội của một số (Toán 6)

Ước và bội là lý thuyết cơ bản nhưng...

Lý thuyết độ cao của âm và bài tập vận dụng dễ hiểu – Vật lý 7

Lý thuyết về độ cao của âm trong chương...

Hz là gì? Tần số 50Hz, 60Hz có ý nghĩa gì? Tần số nào phổ biến?

Tần số (hay tần suất) dùng để biểu thị...

TOP 18 nhà toán học Việt Nam nổi tiếng nhất từ trước đến nay

Từ thời xưa cho đến nay, nước ta đã...