SKU trong marketing là gì? 4 lợi ích tuyệt vời trong kinh doanh

Quảng cáoSKU trong marketing là gì? 4 lợi ích tuyệt vời trong kinh...

Ngày đăng:

SKU là những dãy số đã không con xa lạ với những nhà bán hàng, tuy nhiên vẫn còn nhiều người thắc mắc “SKU trong marketing là gì?”. Cùng DINHNGHIA.COM.VNtìm hiểu khái niệm về SKU, các lợi ích và cách vận dụng SKU hiệu quả trong bài viết ngay sau đây nhé!

SKU trong marketing là gì?

SKU khá quen thuộc trong lĩnh vực SaleMarketing, là từ viết tắt của thuật ngữ tiếng Anh Stock Keeping UnitĐơn vị lưu kho. SKU được các nhà sản xuất hoặc nhà bán hàng tạo ra theo quy tắc riêng của họ, thể hiện dưới dạng một dãy ký tự khác nhau ở mỗi sản phẩm.

SKU trong marketing là gì?
SKU trong marketing là gì?

Dãy số SKU bao gồm nhiều ký tự mà trong đó, mỗi thành phần trong dãy đại diện cho một thuộc tính sản phẩm như tên thương hiệu, mô tả, loại màu sắc, vị trí kho hàng,… giúp nhà bán hàng xác định nhanh chóng, tìm kiếm dễ dàng và quản lý sản phẩm trong kho hiệu quả.

4 lợi ích của SKU hỗ trợ kinh doanh và marketing

SKU là một trong những sáng kiến tuyệt vời góp phần nâng cao hiệu quả bán hàng và marketing. Cùng tìm hiểu 4 lợi ích căn bản nhất của dãy số SKU nhé!

Giúp nhà bán hàng quản lý sản phẩm hiệu quả

Quản lý kho có thể dễ dàng xác định những thông tin cơ bản của một sản phẩm thông qua dãy số SKU độc quyền mỗi sản phẩm mang trên mình. Nhờ dãy số SKU được tạo phù hợp với từng nhu cầu riêng của mỗi đơn vị kho, cửa hàng hay doanh nghiệp, người quán lý, nhà bán hàng có thể:

  • Xác định thuộc tính sản phẩm: xếp loại, màu sắc, khối lượng, chất liệu, tình trạng,…
  • Kiểm kê nhanh chóng, chính xác, số lượng hàng tồn: khi nào cần xử lý tồn kho, khi nào cần bổ sung hàng dự trữ,…
  • Tiết kiệm thời gian, chi phí và hạn chế sai sót trong quá trình thống kê và vận hành.
SKU giúp quản lý sản phẩm hiệu quả
SKU giúp quản lý sản phẩm hiệu quả

Dễ dàng theo dõi sự luân chuyển hàng hóa trong kho và tại cửa hàng

Việc sử dụng kết hợp cùng lúc nhiều nền tảng hỗ trợ bán hàng đôi khi có thể xảy ra sự chênh lệch thông số giữa các kho do không cập nhật đồng nhất hay chậm tiến độ. Tuy nhiên, nhờ những dãy số SKU, các rắc rối này đã được giải quyết khi người bán hàng, quản lý kho giờ đây đã có thể:

  • Liên kết, quản lý số lượng hàng hóa ở nhiều kho khác nhau
  • Đồng bộ dữ liệu kho hàng thực tế và kho hàng trên website
  • Cập nhật nhanh tình trạng gian hàng tại các trang thương mại điện tử.
Dễ dàng theo dõi sự luân chuyển hàng hóa
Dễ dàng theo dõi sự luân chuyển hàng hóa

Hỗ trợ nghiên cứu nhu cầu của khách hàng

SKU cũng được tích hợp trong quá trình tổng hợp doanh số để thống kê sản phẩm nào đạt doanh thu cao nhất, màu sắc được khách hàng lựa chọn nhiều nhất, mẫu mã nào đang “hot“,… để cải thiện các hoạt động marketingbán hàng.

Hỗ trợ nghiên cứu nhu cầu của khách hàng
Hỗ trợ nghiên cứu nhu cầu của khách hàng

Từ những chỉ số được tổng kết từ SKU này mà nhà bán hàng và marketer có thêm data về sở thích, nhu cầu của khách hàng, từ đó đề ra chiến lược phân phối và xúc tiến sản phẩm hiệu quả hơn.

Đặt tên SKU sao cho dễ quản lý?

Dãy số SKU thường được sử dụng để biểu thị một số thông tin, thuộc tính đặc trưng của sản phẩm như: tên thương hiệu, màu sắc, thông số kích thước, khối lượng, loại chất liệu,…

Các thông số này nên được tạo lập thành một bảng thống kê cùng với các thành phần cấu thành nên quy tắc cấu tạo SKU như chữ viết tắt, ký hiệu, số hiệu,… để tránh trùng lập.

Đặt tên SKU "chuẩn" giúp tối ưu hiệu quả quản lý
Đặt tên SKU “chuẩn” giúp tối ưu hiệu quả quản lý

Không có một quy chuẩn nào trong việc đặt tên SKU mà điều này hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của mỗi doanh nghiệp riêng. Tuy nhiên, cũng có một số nguyên tắc chung cần được bám sát khi lựa chọn cách “mã hoá” các thuộc tính sản phẩm của mình sao cho dễ hiểu, dễ theo dõi và hiệu quả nhất:

  • Tối giản thông tin kém giá trị: Độ dài SKU không nên dài quá 10 ký tự và “nhồi nhét” quá nhiều thông tin.
  • Tránh sử dụng các ký tự đặc biệt: Một vài cặp số hay chữ cái rất dễ nhầm lẫn khi được đặt cạnh nhau nên được hạn chế sử dụng. Một số ký tự đặc biệt có thể bị hạn chế trong các phần mềm quản lý hay nền tảng thương mại như: _ ‘ “<> cũng cần được cân nhắc.
  • Đồng bộ hoá: cấu trúc của dãy số SKU đặt tại kho, website bán hàng hay Facebook hoặc các sàn thương mại điện tử nên được thiết lập giống nhau và đồng bộ đa kênh để tránh mất thời gian chuyển đổi.
Tránh sử dụng các ký tự đặc biệt khi đặt tên SKU
Tránh sử dụng các ký tự đặc biệt khi đặt tên SKU

Xem thêm:

Vậy là câu hỏi “SKU trong marketing là gì?” đã được giải đáp thông qua bài viết trên. Mong là dinhnghia.com.vn đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích và thú vị. Bạn ấn tượng nhất với lợi ích nào của SKU hay đã thử ứng dụng SKU trong công tác quản lý hoạt động kinh doanh của mình chưa, chia sẻ với dinhnghia.com.vn ngay nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Cách đổi phút ra giây chi tiết, đơn giản,dễ hiểu

Trong một số trường hợp để có thể xử...

Phanh xích lô là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và cách sử dụng

"Phanh xích lô" là một cụm từ hot trend...

Mai đẹt ti ni là gì? Destiny là gì mà ai cũng muốn có?

"Mai đẹt ti ni" là cụm từ khá phổ...

1 µC bằng bao nhiêu C, statC, mAh, Fara? Cách đổi đơn vị µC chuẩn

Khi đã biết đến định luật Coulomb hay các...