Sivananda yoga là gì? Lợi ích và tư thế tập Sivananda yoga tốt

Sức khỏeYogaSivananda yoga là gì? Lợi ích và tư thế tập Sivananda yoga...

Ngày đăng:

Thuộc vào nhóm có nhịp độ chậm và tập trung nhiều vào hơi thở và thiền. Sivananda Yoga được biết đến là yoga của sự hạnh phúc và bình an. Thế sivananda yoga là gì và lợi ích của các thế tập. Cùng theo dõi bài viết sau để tìm hiểu nhé!

Sivananda yoga là gì?

Thừa hưởng những ưu điểm từ Hatha yoga truyền thống. Chúng được thành lập vào năm 1957 bởi Swami Sivananda và Swami Vishnudevananda. Do chỉ tập trung vào thiền, hơi thở và tâm linh nên Sivananda yoga được biết đến là phong cách yoga nhẹ nhàng.

Sivananda yoga
Sivananda yoga

6 điểm chính trong Sivananda yoga

Asana – Các tư thế

Động tác và nhịp thở sẽ giúp bạn phát huy được hết sự linh hoạt của cơ thể. Chúng sẽ là sợ giây kết nối giữa tâm trí bạn và hơi thở. Do đó khi tập luyện Asana yoga thì tư thế và hơi thở rất quan trọng.

Asana - Các tư thế
Asana – Các tư thế

Pranayama – Hơi thở

Hít thở đúng sẽ giúp bạn có thể tập đúng nhịp. Ngoài ra khi hít sâu bạn còn có thể dễ dàng cung cấp một lượng oxy cho tim và phổi. Bên cạnh đó khi bạn yoga thiền tịnh thì hơi thở sẽ rất quan trọng. Chúng giúp bạn có thể ngồi tịnh tâm một cách dễ dàng.

Pranayama - Hơi thở
Pranayama – Hơi thở

Savasana – Sự thư giãn

Nghỉ ngơi và thư giãn sau tập luyện rất quan trọng. Bởi đây là việc làm hằng ngày và chúng giúp bạn có thể nạp lại năng lượng. Ngoài ra chúng cũng giúp bạn khôi phục lại cơ thể, hệ thần kinh cũng như tinh thần.

Savasana - Sự thư giãn
Savasana – Sự thư giãn

Vegetarianism – Ăn uống đúng cách

Dinh dưỡng thường là yếu tố quan trọng trong tập luyện. Do đó khi sử dụng những thực phẩm tinh khiết và an toàn cho cơ thể. Chính vì vậy ăn chay chính là lựa chọn tuyệt vời bởi bạn có thể thưởng thức đồ ăn ở dạng tinh khiết nhất cũng như giúp cơ thể và tâm trí ổn định, cân bằng.

Vegetarianism - Ăn uống đúng cách
Vegetarianism – Ăn uống đúng cách

Vedanta – Tư duy tích cực

Tập luyện yoga luôn hướng bạn đến một cuộc sống tốt đẹp và lối tư duy tích cực. Nhờ vậy chúng giúp bạn có thể duy trì suy nghĩ tích cực cũng như hạn chế các tiêu cực, stress cũng như căng thẳng.

Vedanta - Tư duy tích cực
Vedanta – Tư duy tích cực

Dhyana – Thiền định

Khi thiền định bạn sẽ có thời gian để nhìn lại chính mình biết được mình cũng như trách nhiệm của bản thân. Thế nên khi thiền bạn sẽ dễ dàng thực hiện được lối sống tràng đầy niềm vui.

Dhyana - Thiền định
Dhyana – Thiền định

4 con đường trong Sivananda yoga mà bạn phải thông suốt

Karma Yoga – Con đường của hành động

Trong Sivananda yoga hành động không có ý nghĩa là cá nhân bạn tập luyện, kỹ luật bản thâm mà chúng hướng đến cộng đồng. Bởi khi bạn tách khỏi những lợi lộc của bàn thân và dâng hiến thành quả cho Đấng Tối Cao thì Karma yoga sẽ giúp bạn thanh lọc cơ thể.

Karma Yoga - Con đường của hành động
Karma Yoga – Con đường của hành động

Bhakti Yoga – Con đường của tình yêu thương

Hình thức tập luyện Bhakti yoga giúp bạn tập trung vào lòng thành kính cầu nguyện cũng như thờ phụng và nghi lễ. Do đó bạn phải luôn trong tư thế tự dâng hiến mình cho Đấng Tối Cao. Để có thể chuyển hoá cảm xúc yêu thương thành tình yêu thương.

Bhakti Yoga - Con đường của tình yêu thương
Bhakti Yoga – Con đường của tình yêu thương

Raja Yoga và Hatha Yoga – Con đường kiểm soát thân và tâm trí

Tập luyện Hatha yoga là cách giúp bạn cân bằng ý chí và trí tuệ. Chính vì vậy phương pháp yoga này sẽ giúp bạn khám phá ra được sự bình an cũng như khai thông trí óc và có thể thấy được mục đích sống.

Raja Yoga và Hatha Yoga - Con đường kiểm soát thân và tâm trí
Raja Yoga và Hatha Yoga – Con đường kiểm soát thân và tâm trí

Jnana Yoga – Con đường của kiến thức

Tập trung vào sức mạnh ý chí và trí tuệ. Thế nên bạn cần phải hiểu thấu con đường phía trước bạn đang đi cũng như bạn chất của thực tại. Jnana yoga chính là sự kết hợp của sức mạnh cơ thể, ý chí và tinh thần.

Jnana Yoga - Con đường của kiến thức
Jnana Yoga – Con đường của kiến thức

Lợi ích của Sivananda yoga

Sivananda yoga không những có các yếu tố tâm linh mà nó còn tập trung vào thiền định, niệm kinh và kỹ thuật thở. Chính vì vậy bộ môn này sẽ hỗ trợ các chức năng của phổi hay làm giảm căng thẳng, hạ huyết áp và cải thiện giấc ngủ. Nhờ đó bạn sẽ có một lối sống tích cực cả trí óc lẫn sức khoẻ.

Lợi ích của Sivananda yoga
Lợi ích của Sivananda yoga

Đối tượng phù hợp với Sivananda yoga

Sivananda yoga phù hợp với ai?

Có thể thấy đây là bộ môn có tốc độ và phong thái rất nhẹ nhàng. Thế nên sivananda yoga sẽ phù hợp với những người đang muốn tìm kiếm được bạn thân mình là ai. Người lớn tuổi, mới bắt đầu với yoga hay người muốn tìm kiếm sự bình yên và thanh thản trước những khó khăn của cuộc sống.

Sivananda yoga phù hợp với ai
Sivananda yoga phù hợp với ai

Sivananda yoga không phù hợp với ai?

Bên cạnh đó bộ môn yoga này sẽ không thật sự phù hợp với những bạn thích nhịp độ nhanh. Hay không thích việc phải ngồi một chỗ quá lâu cũng như thích sử dụng sức mạnh nhiều trong luyện tập.

Sivananda yoga không phù hợp với ai
Sivananda yoga không phù hợp với ai

Xem thêm:

Trên đây là tất tần tật thông tin về sivananda yoga là gì. Hy vọng chúng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để tìm kiếm bộ môn yoga phù hợp. Cùng đón chờ các bài viết tiếp theo trên trang nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lý thuyết độ cao của âm và bài tập vận dụng dễ hiểu – Vật lý 7

Lý thuyết về độ cao của âm trong chương...

Hz là gì? Tần số 50Hz, 60Hz có ý nghĩa gì? Tần số nào phổ biến?

Tần số (hay tần suất) dùng để biểu thị...

TOP 18 nhà toán học Việt Nam nổi tiếng nhất từ trước đến nay

Từ thời xưa cho đến nay, nước ta đã...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...