Sinh con một bề là gì? 2 con một bề là gì?

Hỏi đápSinh con một bề là gì? 2 con một bề là gì?

Ngày đăng:

Nhà nước hiện nay đang có rất nhiều chính sách ưu đãi phúc lợi xã hội cho các bà mẹ sinh con một bề. Vậy sinh con một bề là gì và hai con một bề là gì? Hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Sinh con một bề là gì? Hai con một bề là gì?
Sinh con một bề là gì? Hai con một bề là gì?

Sinh con một bề là gì?

Tục ngữ Việt Nam có câu: “Bạn bè là nghĩa tương tri, sao cho sau trước một bề mới yên.”. Trong tiếng Việt. “một bề” mang ý nghĩa là cùng một phía, cùng một hướng. Vì thế, sinh con một bề có thể hiểu là sinh con cùng giới tính. Nếu một người mẹ sinh ra hai đứa con trở lên cùng là con trai hoặc con gái thì đó gọi là sinh con một bề.

Sinh con một bề là gì?
Sinh con một bề là gì?

Sinh hai con một bề là gì?

Từ định nghĩa ở trên, ta có thể suy ra khái niệm sinh hai con một bề. Một gia đình sinh hai con một bề tức là gia đình đó có đúng hai đứa con và chúng có cùng giới tính sinh học, đều là nam hoặc đều là nữ.

Sinh 2 con một bề là gì?
Sinh 2 con một bề là gì?

Hỗ trợ khi sinh hai con một bề

Tư tưởng xưa nay của ông bà ta là nhà có phúc tức là nhà đó phải có “đủ nếp đủ tẻ”, tức đủ trai đủ gái. Chính lối suy nghĩ khá lạc hậu, cổ hủ này đã khiến không ít ông bố bà mẹ tìm cách lựa chọn giới tính của con, từ đó dẫn đến sự mất cân bằng giới tính trong xã hội.

Nhận thấy được điều này, nhà nước ta đã đưa ra những chính sách hỗ trợ nhằm khuyến khích việc sinh con hai bề, mới đây nhất là Thông tư 01/2021/TT-BYT.

Theo thông tư, đối với các cặp vợ chồng đã sinh hai con một bề và cam kết sẽ không sinh thêm nữa, địa phương sẽ căn cứ vào tình hình thực tế mà có những chính sách hỗ trợ như tôn vinh, biểu dương các tấm gương sinh con một bề dạy con khỏe chăm ngoan, …

Ngoài ra, các cặp vợ chồng trên còn được hỗ trợ miễn giảm học phí, sữa học đường, hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho con cái, sinh hai con một bề trước 35 tuổi sẽ được hỗ trợ tiền hoặc trợ cấp, …

Hỗ trợ khi sinh hai con một bề
Hỗ trợ khi sinh hai con một bề

Xem thêm:

Trên đây là bài viết về khái niệm sinh con một bề và hai con một bề cũng như những hỗ trợ của nhà nước khi sinh con một bề. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích. Đừng quên chia sẻ bài viết lí thú này với mọi người nữa nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Cách quy đổi ha sang m2 chính xác bằng công cụ chuyển đổi

Hecta đơn vị đo lường thông dụng được sử...

1m3 bằng bao nhiêu cm3, dm3, lít, ml? Cách quy đổi 1m3

Chúng ta thường sử dụng đơn vị m3 hằng...

1 khối bằng bao nhiêu kg, tấn, lít, mét vuông, ml?

Trong đời sống thường ngày, khi cần đo thể...

Cách đổi km sang m (Ki-lô-mét sang Mét) nhanh, đơn giản

Việc đổi từ kilômét sang mét giúp thực hiện...