Siêu văn bản là gì? “Kho tàng” tổng hợp nhiều định dạng dữ liệu

Công nghệSiêu văn bản là gì? “Kho tàng” tổng hợp nhiều định dạng...

Ngày đăng:

0
(0)

Là một người thường sử dụng công nghệ thông tin, tạo dựng văn bản thì chắc bạn cũng không còn xa lạ với thuật ngữ ‘Siêu văn bản’. Vậy siêu văn bản là gì? “kho tàng” này có thật sự tổng hợp nhiều định dạng dữ liệu hay không? Cùng theo dõi hết bài viết này để được giải đáp bạn nhé!

Siêu văn bản là gì? “Kho tàng” tổng hợp nhiều định dạng dữ liệu
Siêu văn bản là gì? “Kho tàng” tổng hợp nhiều định dạng dữ liệu

Siêu văn bản là gì?

Khái niệm

Siêu văn bản (có tên gọi tiếng Anh là ‘Hypertext‘), đây là một loại văn bản tích hợp nhiều định dạng dữ liệu khác nhau như hình ảnh, văn bản, video, âm thanh,… hoặc các siêu liên kết này đến với các siêu văn bản khác.

Thêm vào đó, siêu văn bản còn là một tài liệu có thể truy tìm được không theo thứ tự, vì vậy mà người đọc có thể tự do tìm hiểu các dấu vết có liên quan trong tập tài liệu đó bằng các mối liên kết được người dùng thiết lập sẵn trước đó.

Khái niệm
Khái niệm

Lịch sử hình thành

Siêu văn bản xuất hiện và đề cập đến với mọi người lần đầu tiên trong một bài báo hàng tháng Đại Tây Dương vào năm 1945 của tác giả Vannevar Bush. Trong bài báo này, Vannevar Bush đã đưa ra giả thuyết về một thiết bị cơ điện quang có tên gọi là Memex (tạm hiểu là ‘phần mở rộng cho bộ nhớ’) giúp mọi người có thể tạo và theo các liên kết giữa những tài liệu văn bản.

Nối gót Vannevar, khái niệm này tiếp tục được Ted Nelson đưa ra vào năm 1965. Sau đó, ông đã làm việc với Andries Van Dam tại Đại học Brown và có sự giúp đỡ của những sinh viên khác đã tạo ra một HES (tạm hiểu là ‘hệ thống chỉnh sửa siêu văn bản’). Tuy nhiên, siêu văn bản được hiển thị công khai lần đầu tiên vào năm 1968 bởi Douglas Engelbart tại The Mother of All Demos.

Lịch sử hình thành
Lịch sử hình thành

Các ngôn ngữ siêu văn bản thông dụng

HTML (Hypertext Markup Language)

HTML được viết tắt từ cụm ‘Hypertext Markup Language‘ (tạm dịch: Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản), đây là loại ngôn ngữ dùng để định dạng dữ liệu.

Bởi hầu như tất cả các trang web hiện nay bạn được sử dụng đều được tạo nên từ các thẻ HTML dù cho website của bạn được lập trình bằng ngôn ngữ nào bất kể thì khi được trả về với trình duyệt web thì bạn sẽ chỉ nhận được các mã HTML mà thôi.

HTML
HTML

XML (Extensible Markup Language)

XML được viết tắt từ cụm ‘Extensible Markup Language‘ (tạm dịch: Ngôn ngữ đánh dấu có thể mở rộng). Và XML khác với HTML bởi chúng sẽ không được định nghĩa dưới dạng bất cứ thẻ nào cả. Và tất cả các thẻ, ý nghĩa của chúng đều sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào người dùng sáng tạo ra.

Thêm vào đó, XML được tạo nên nhằm mục đích để xác định dữ liệu, vì vậy mà XML được sử dụng như một công cụ truyền tải dữ liệu có cấu trúc giữa các ứng dụng, đặc biệt thông dụng nhất là ứng dụng web.

XML
XML

Siêu văn bản thường xuất hiện ở đâu?

Như đã nói trước đó, thì tất cả những gì cần thiết để sử dụng siêu văn bản là một phần mềm hoặc ứng dụng có thể hiểu được chúng. Vì vậy mà chắc bạn cũng đã đoán ra được rằng siêu văn bản thường được sử dụng trong các tài liệu chứ không phải là các trang web.

Thế nên, siêu văn bản thường được sử dụng trong các tài liệu như sách điện tử (chẳng hạn như Kindle), Microsoft Word, Adobe Portable Format Format hoặc trên các điện thoại thông minh, máy tính bảng. Bởi những thiết bị, phần mềm ứng dụng này sẽ có thể giúp người đọc nhanh chóng tham khảo các thông tin, bao gồm thông tin được tự động cập nhật từ một trang web nào đó.

Khi sử dụng siêu văn bản, tài liệu trang trở nên năng động, linh hoạt hơn và đồng thời còn có thể kết nối được với các nguồn thông tin mà tác giả không cần phụ thuộc vào các trang in hoặc tệp tin đã được tải xuống cho tất cả thông tin đã được có sẵn cho người đọc.

Siêu văn bản thường xuất hiện ở đâu?
Siêu văn bản thường xuất hiện ở đâu?

Điểm lưu ý khi sử dụng siêu văn bản

Siêu văn bản có thể được sử dụng để mở và sử dụng ở một địa điểm nào đó (chẳng hạn như trang web trên internet), vì thế nên những kẻ lừa đảo có thể sử dụng siêu văn bản để dẫn “dụ” người dùng đến những trang web có giao diện hợp pháp tương tự nhằm mục đích thu thập thông tin cá nhân và lừa đảo cả về tài chính.

Loại lừa đảo này thông thường được sử dụng để đánh lừa ai đó cung cấp thông tin thẻ tín dụng hoặc thông tin về những ngân hàng khác.

Thường thì kiểu lừa đảo này sẽ được gửi đến email với logo và tên của một tổ chức tài chính với thông báo rằng cần xác minh lại một số dữ liệu tài chính của người dùng vì vấn đề bảo mật. Email sẽ bao gồm một liên kết thuộc siêu văn bản đến một trang web được sử dụng đồ họa khiến cho nó được xuất hiện như thể người dùng đã truy cập vào đúng trang web.

Nói một cách khác đơn giản hơn để người dùng tránh lừa đảo bằng siêu văn bản trước tiên bạn phải hiểu rằng, trang web sẽ được đặt ở bất cứ đâu trên internet.

Vì vậy mà nếu bạn không chắc chắn về trang web nào đó, thì hãy nhập địa chỉ trang web vào trình duyệt của bạn hoặc liên hệ trực tiếp đến tổ chức tài chính ấy. Đồng thời bạn cũng nên biết rằng, các tổ chức tài chính thường không yêu cầu thông tin tài khoản qua email của người dùng.

Điểm lưu ý khi sử dụng siêu văn bản
Điểm lưu ý khi sử dụng siêu văn bản

So sánh giữa siêu văn bản và trang Web

Siêu văn bảnTrang web
Siêu văn bản là loại văn bản được tích hợp dưới nhiều định dạng dữ liệu khác nhau như âm thanh, văn bản hình ảnh, video,…Trang web là một siêu văn bản được người tạo ra gán địa chỉ truy cập trên internet (còn được gọi là địa chỉ của trang web)

 

Xem thêm:

Trên đây là bài viết về siêu văn bản là gì? “Kho tàng” tổng hợp nhiều định dạng dữ liệu. Hy vọng qua bài viết trên, sẽ giúp ích và bổ sung thêm cho bạn kiến thức. Nếu có thắc mắc đừng quên để lại bình luận bên dưới nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...

Cách quy đổi kg/m3 sang g/cm3, g/m3, mg/m3, oz/gal chi tiết

Kg/m3 cung cấp thông tin về khối lượng riêng...