Ship COD là gì? Ưu, nhược điểm

Kinh tếShip COD là gì? Ưu, nhược điểm

Ngày đăng:

Trong các hình thức vận chuyển khi mua hàng online, khách hàng khá ưa chuộng hình thức ship COD. Vậy ship COD là gì? Hãy cùng dinhnghia tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ship COD là gì?

COD là viết tắt của cụm từ Cash On Delivery, có thể hiểu là dịch vụ thu tiền hộ. Khi khách hàng đặt mua sản phẩm, các bên vận chuyển sẽ giao hàng rồi thu hộ người bán số tiền khách hàng phải thanh toán. Ship COD còn có nhiều tên gọi khác như: chuyển phát nhanh COD, ship hàng thu tiền hộ, giao hàng nhanh COD,…

Tại Việt Nam, hình thức ship COD trở nên phổ biến khi hình thức mua bán online phát triển mạnh mẽ. Việc mua hàng online gặp nhiều trở ngại khi hai bên mua bán không có sự tin tưởng lẫn nhau, người mua e ngại phải mất tiền nếu không nhận được hàng, do đó, ship COD ra đời và được nhiều chủ kinh doanh online áp dụng.

Ship COD là gì?
Ship COD là gì?

Quy trình ship COD

Bước 1: Đặt hàng online

Bước đầu tiên bạn cần truy cập vào các trang thương mại điện tử và chọn được sản phẩm ứng ý. Ở bước tiến hành thanh toán, bạn chọn hình thức thanh toán COD.

Lưu ý: Đa phần các dịch vụ sẽ không phát sinh thêm phí nhưng một số dịch vụ sẽ thu thêm phí thu hộ trên tổng số tiền bạn thanh toán. Phí thu hộ là tiền công shipper nhận và giữ tiền hàng giúp người bán, không phải là phí ship thông thường.

Đặt hàng online
Đặt hàng online

Bước 2: Người bán gửi hàng đến các đơn vị vận chuyển

Sau khi chốt được đơn hàng, người bán sẽ liên hệ với các bên vận chuyển uy tín và gửi hàng cho khách.

Sau khi đã ký gửi hàng hóa tại các bưu cục nhận hàng, cả người bán và người mua đều có thể theo dõi tình trạng đơn hàng, vị trí hàng hóa trên website hoặc ứng dụng của các bên vận chuyển cung cấp.

Người bán gửi hàng đến các đơn vị vận chuyển
Người bán gửi hàng đến các đơn vị vận chuyển

Bước 3: Shipper giao hàng và nhận tiền hàng

Bên giao hàng sẽ vận chuyển hàng hóa đến tay khách hàng, đồng thời nhận số tiền cần được thanh toán (bao gồm tiền hàng và tiền vận chuyển). Trong trường hợp khách hàng từ chối nhận hàng, bên vận chuyển sẽ hoàn trả sản phẩm về chủ kinh doanh online.

Lưu ý: Bên bán hàng vẫn phải thanh toán tiền ship cho bên vận chuyển kể cả khi khách hàng không đồng ý nhận hàng.

Shipper giao hàng và nhận tiền hàng
Shipper giao hàng và nhận tiền hàng

Bước 4: Hoàn tiền cho bên bán hàng online

Sau khi giao hàng thành công, đơn vị ship COD sẽ chuyển tiền vào tài khoản của chủ shop đã đăng ký trên hệ thống của bên vận chuyển.

Lưu ý: Đây không phải là tài khoản ngân hàng của bạn, để sử dụng được số tiền đó bạn cần phải rút về tài khoản của mình và thường sẽ mất một khoản phí nhỏ.

Hoàn tiền cho bên bán hàng online
Hoàn tiền cho bên bán hàng online

Ưu và nhược điểm của dịch vụ ship COD

Đối với người mua hàng online

Ưu điểm:

Dịch vụ ship COD mang lại sự yên tâm không bị mất tiền của khách hàng khi mua hàng online. Đặc biệt là khi mua hàng qua các nền tảng mạng xã hội, vì các giao dịch mua bán diễn ra mà không có sự đảm bảo quyền lợi cho khách hàng trong trường hợp  khách hàng đã thanh toán và người bán không giao hàng hoặc giao các sản phẩm kém chất lượng.

Ngoài ra, ship COD cũng hạn chế việc khách hàng bị đánh cắp thông tin cá nhân, số tài khoản thẻ ngân hàng vì một số nền tảng mua bán có độ bảo mật kém. Không chỉ vậy, khách hàng được kiểm tra sản phẩm trước khi quyết định có nhận hàng và thanh toán, tránh người bán giao hàng kém chất lượng sau khi đã nhận được tiền.

Đối với người mua hàng online
Đối với người mua hàng online

Đối với chủ shop online

Ưu điểm: Ship COD đem lại niềm tin lớn cho khách hàng trong việc có quyết định mua sản phẩm đó hay không, nhất là với các doanh nghiệp mới chưa có độ nhận diện cao thì đây là giải pháp tối ưu để thu hút khách hàng.

Nhược điểm: Sau khi giao hàng thành công, các bên vận chuyển sẽ tạm giữ tiền của chủ shop và hoàn về ví của chủ shop được đăng ký trên hệ thống (không phải tài khoản ngân hàng) và nếu muốn rút tiền về tài khoản phải tốn phí. Mức phí dựa vào chính sách của từng đơn vị.

Đối với chủ shop online
Đối với chủ shop online

Đối với shipper

Ưu điểm: Ship COD giúp tăng nhu cầu mua hàng, từ đó số lượng hàng hoá cần giao cũng tăng theo, tạo ra nguồn thu nhập tốt cho shipper.

Nhược điểm: Tuy nhiên, một số bên vận chuyển yêu cầu shipper phải thanh toán trước cho người bán số tiền của sản phẩm và sẽ nhận lại số tiền đó từ khách hàng (thường ứng dụng trong việc giao đồ ăn/thức uống). Tuy nhiên, nếu khách hàng từ chối nhận hàng thì shipper sẽ chịu lỗ khoản tiền đó.

Đối với shipper
Đối với shipper

Kinh nghiệm khi chọn dịch vụ ship COD

Kinh nghiệm cho chủ shop kinh doanh

Người bán nên lựa chọn sản phẩm tốt, đóng gói cẩn thận và kiểm tra chính xác địa chỉ của khách hàng trước khi giao cho đơn vị vận chuyển để đảm bảo sản phẩm được chỉn chu nhất khi đến tay khách hàng.

Kinh nghiệm cho chủ shop kinh doanh
Kinh nghiệm cho chủ shop kinh doanh

Người bán cần nắm rõ thông tin người nhận hàng và người mua hàng, trong nhiều trường hợp người nhận hàng lại khác với người mua hàng, điều này dễ gây nhầm lẫn trong quá trình vận chuyển. Chủ kinh doanh nên lựa chọn các đơn vị giao hàng uy tín, nhiều kinh nghiệm và có nhiều chính sách hỗ trợ người bán.

Người bán nên kiểm soát lượng đơn hàng chặt chẽ, tránh tình trạng thất lạc đơn hàng của mình. Không chỉ về vấn đề hợp tác, người bán cũng nên lưu ý đến chất lượng phục vụ của shipper. Người mua hàng sẽ đánh giá và quyết định việc có quay lại mua hàng hay không và quá trình giao nhận hàng cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định ấy.

Kinh nghiệm cho chủ shop kinh doanh
Kinh nghiệm cho chủ shop kinh doanh

Kinh nghiệm cho người mua hàng online

Đối với người mua hàng, bạn cần kiểm tra thông tin đầy trên phiếu giao hàng xem có phải là thông tin của mình hay không, đặc biệt là số tiền cần thanh toán và trạng thái đã thanh toán hay chưa, tránh việc chuyển nhầm tiền nhé!

Nếu đơn hàng đã được thanh toán nhưng shipper vẫn yêu cầu bạn trả tiền thì cần lập tức phản hồi lên đơn vị vận chuyển hoặc chủ shop online để được giải quyết vấn đề. Bạn không nên đưa tiền cho shipper ngay lúc này.

Kinh nghiệm cho người mua hàng online
Kinh nghiệm cho người mua hàng online

Xem thêm:

Trên đây là bài viết giải đáp về thắc mắc ship COD là gì? Hy vọng đã đem đến những thông tin cho bạn. Nếu bạn có bất kỳ đóng góp nào, hãy để lại bình luận phía bên dưới comment nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lý thuyết độ cao của âm và bài tập vận dụng dễ hiểu – Vật lý 7

Lý thuyết về độ cao của âm trong chương...

Hz là gì? Tần số 50Hz, 60Hz có ý nghĩa gì? Tần số nào phổ biến?

Tần số (hay tần suất) dùng để biểu thị...

TOP 18 nhà toán học Việt Nam nổi tiếng nhất từ trước đến nay

Từ thời xưa cho đến nay, nước ta đã...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...