SHAREit là gì? 5 tính năng, cách thức SHAREit chia sẻ dữ liệu

Công nghệSHAREit là gì? 5 tính năng, cách thức SHAREit chia sẻ dữ...

Ngày đăng:

Được biết đến như một loại ứng dụng giúp cho việc chia sẻ dữ liệu được dễ dàng hơn giữa các nền tảng thiết bị, SHAREit hiện đang được nhiều người sử dụng hơn qua từng ngày. Hôm nay, hãy cùng DINHNGHIA chúng mình tìm hiểu xem SHAREit là gì nhé!

Định nghĩa

SHAREit là gì

SHAREit là một ứng dụng truyền tải, nó làm rất tốt nhiệm vụ truyền tải dữ liệu giữa các thiết bị khác nền tảng mà không cần thông qua việc kết nối internet. Đồng thời giúp cho người dùng tiện lợi hơn trong quá trình quản lý dữ liệu cá nhân của mình trên nhiều thiết bị khác nhau.

SHAREit là một ứng dụng truyền tải, nó làm rất tốt nhiệm vụ truyền tải dữ liệu giữa các thiết bị khác nền tảng
SHAREit là một ứng dụng truyền tải, nó làm rất tốt nhiệm vụ truyền tải dữ liệu giữa các thiết bị khác nền tảng

Lịch sử hình thành

Được Lenovo giới thiệu lần đầu tiên dưới dạng một ứng dụng riêng của nền tảng mình. SHAREit sau đó đã đạt được sự tin dùng của người dùng Lenovo.

SHAREit cũng đã từng có thời điểm tổ chức các chiến dịch giúp hỗ trợ cộng đồng trong mùa dịch Covid năm 2019. Từ đó giúp cho việc kiểm soát bệnh dịch và theo dõi sự lây nhiễm được hiệu quả hơn.

Được Lenovo giới thiệu lần đầu tiên dưới dạng một ứng dụng riêng của nền tảng mình
Được Lenovo giới thiệu lần đầu tiên dưới dạng một ứng dụng riêng của nền tảng mình

SHAREit có những tính năng nào nổi bật?

Chia sẻ file qua lại giữa các thiết bị không cần Internet

Điểm mạnh của SHAREit nằm ở khả năng chia sẻ file giữa nhiều thiết bị. SHAREit thực hiện điều này thông qua mạng wifi mà thiết bị của bạn phát ra và lấy nó làm một điểm phát sóng để các thiết bị khác truy cập vào và truyền nhận file.

Điểm mạnh của SHAREit nằm ở khả năng chia sẻ file giữa nhiều thiết bị
Điểm mạnh của SHAREit nằm ở khả năng chia sẻ file giữa nhiều thiết bị

Chuyển các tệp tin dung lượng lớn nhanh chóng

Tốc độ truyền nhận của SHAREit hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng truyền nhận tín hiệu wifi của điện thoại bạn và thiết bị gửi, thông qua việc sửu dụng wifi-direct, một chức năng đã sẵn có trên rất nhiều thiết bị hiện nay.

Với những chuẩn wifi mạnh mẽ của những thiết bị ở hiện tại thì bạn có thể truyền tải file ở tốc độ 42Mb/s một cách dễ dàng, tốc độ này cũng nhanh hơn rất nhiều so với Bluetooth. Bên cạnh đó, chất lượng dữ liệu vẫn được đảm bảo mà không hề bị “bóp”.

Tốc độ truyền nhận của SHAREit hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng truyền nhận tín hiệu wifi
Tốc độ truyền nhận của SHAREit hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng truyền nhận tín hiệu wifi

Tích hợp tính năng phát video, nghe nhạc cực mượt

SHAREit không chỉ giới hạn ở việc truyền nhận file mà nó còn có thể kiêm luôn máy phát nhạc và video cho bạn thông qua kho tàng nhạc và video cực thú vị mà SHAREit cập nhật hàng ngày.

SHAREit không chỉ giới hạn ở việc truyền nhận file mà nó còn có thể kiêm luôn máy phát nhạc và video
SHAREit không chỉ giới hạn ở việc truyền nhận file mà nó còn có thể kiêm luôn máy phát nhạc và video

Bảo mật cao

Với những ứng dụng như SHAREit thì sự bảo mật của người dùng luôn là điều quan trọng nhất. Vì thế mà SHAREit luôn đảm bảo với người dùng về sự bảo mật của ứng dụng mình để không bao giờ xảy ra tình trạng rò rỉ hoặc lộ thông tin.

SHAREit luôn đảm bảo với người dùng về sự bảo mật của ứng dụng mình
SHAREit luôn đảm bảo với người dùng về sự bảo mật của ứng dụng mình

Hỗ trợ trình chiếu Powerpoint

SHAREit cũng cho phép bạn kết nối điện thoại với máy tính mình và dùng nó như một thiết bị hỗ trợ ngoài. Với việc kết nối này thì việc bạn trình chiếu Powerpoint sẽ được dễ dàng và tiện lợi hơn.

Lưu ý: Điều này chỉ được áp dụng với điện thoại Android và chỉ thành công khi máy tính của bạn là người phát mạng của SHAREit.

SHAREit cũng cho phép bạn kết nối điện thoại với máy tính mình
SHAREit cũng cho phép bạn kết nối điện thoại với máy tính mình

Chiếu ảnh lên màn hình Laptop

Ngoài các ứng dụng trên thì SHAREit còn cho phép bạn sử dụng laptop hay tivi thông minh của mình như một chiếc màn hình thứ hai thay thế cho điện thoại, giúp bạn trình chiếu những hình ảnh từ điện thoại của bạn lên chúng một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Tính năng này đã khá là quen thuộc đối với người dùng công nghệ hiện nay, khi nó cho phép người dùng thao tác sử dụng và trải nghiệm với khả năng hiển thị rộng hơn. Từ đó giúp cho việc giải trí hay làm việc được hiệu quả hơn.

SHAREit sẽ giúp bạn trình chiếu những hình ảnh từ điện thoại của bạn lên chúng
SHAREit sẽ giúp bạn trình chiếu những hình ảnh từ điện thoại của bạn lên chúng

Cách thức SHAREit chia sẻ dữ liệu

Việc truyền và nhận file sẽ được thực hiện trên kết nối wifi đó và nó cũng gần giống như chúng ta tải file trên mạng về và được thực hiện thông qua hai cổng dịch vụ là Command Channel (Cổng 55283) và Download Channel (Cổng 2999).

Hai cổng kết nối trên sẽ có hai chức năng hoàn toàn khác nhau. Với Command Channel thì đó là nơi mà các giao thức như xử lý yêu cầu truyền tệp, nhận dạng thiết bị và kiểm tra chất lượng kết nối được thực hiện.

Việc truyền và nhận file sẽ được thực hiện trên kết nối wifi
Việc truyền và nhận file sẽ được thực hiện trên kết nối wifi

Còn ở Download Channel thì nó sẽ đảm nhận vai trò là nơi mà phần mềm SHAREit của khách hàng truy cập vào và tải tệp về. Vì có chức năng khác nhau nên hai cổng này sử dụng hai kênh khác nhau, với Command Channle là kênh TCP và Download Channel là kênh HTTP.

Một giao thức truyền nhận trên SHAREit sẽ được bắt đầu bằng việc thiết bị của bạn gửi lên thông báo về việc xác nhận thiết bị nhận và yêu cầu người nhận sẽ nhận tệp trên Command Channel.

Sau đó tập tin này sẽ được bên nhận xác định xem có trùng lặp hay không, rồi mới được gửi đến Download Chanel để người truy cập vào và lấy dữ liệu về máy.

Cài đặt SHAREit có nguy hiểm không? Tin tặc đánh cắp tệp tin bằng cách khai thác lỗ hổng SHAREit

SHAREit nhìn chung là một nền tảng chia sẻ dữ liệu an toàn và đáng tin cậy với hơn 2 tỉ người dùng trên toàn thế giới nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ bảo mật của nó.

Ngoài khả năng truyền nhận file kể trên thì SHAREit còn có rất nhiều tính năng hữu ích hỗ trợ người dùng như: Dọn dẹp, quản lý file, truyền phát hình ảnh và trò chơi cũng như tăng cường bộ nhớ và tốc độ truyền file của máy.

Dù vậy thì vào trước năm 2018, SHAREit đã từng một lần bị tin tặc sử dụng lỗ hổng bảo mật của mình để từ đó đánh cắp các tập tin và dữ liệu của người dùng.

Điều này xảy ra là bởi trong giao thức truyền nhận của SHAREit trên Command Channel đã xảy ra tình trạng truy cập không định danh dù cho thiết bị đó không được xác nhận bởi người gửi.

Việc này có thể được thực hiện một cách đơn giản bằng việc gửi một yêu cầu lạ đến máy chủ của SHAREit và nó sẽ giúp bạn được chấp thuận truyền nhận dù bên gửi không có thông tin về bạn.

SHAREit nhìn chung là một nền tảng chia sẻ dữ liệu an toàn và đáng tin cậy
SHAREit nhìn chung là một nền tảng chia sẻ dữ liệu an toàn và đáng tin cậy

Ngoài ra, người truy cập còn có thể toàn quyền tải được tập tin mà người gửi đã gửi trước đó mà không cần phải định danh thiết bị nhận. Lỗi này còn là một lỗ hổng giúp cho các hacker có toàn quyền truy cập vào bộ nhớ máy của bạn mỗi khi bạn thực hiện truyển nhận file bất kỳ.

SHAREit sau đó đã khá kín tiếng về vấn đề này và từ chối hợp tác với các bên phát hiện ra lỗi, nhưng rồi họ cũng đã giải quyết lỗ hổng này trong thầm lặng vào tháng 3 năm 2018 với một bản vá.

Với các phiên bản SHAREit phiên bản dưới 4.0.38 thì lỗ hổng này vẫn còn tồn tại, nên nếu bạn đang sử dụng ứng dụng này thì nên cập nhật lên phiên bản mới nhất để đảm bảo an toàn và bảo mật khi sử dụng.

Xem thêm:

Vậy là qua bài viết này thì DINHNGHIA cũng đã giải thích cho bạn biết được SHAREit là gì và những tác dụng khác của nó. Cảm ơn bạn đã đọc bài, nếu thấy bài viết này hay thì đừng quên chia sẻ cho bạn bè mình cùng biết nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

POB là gì? Ý nghĩa của POB trong nhiều lĩnh vực

Bạn thấy rất nhiều người sử dụng thuật ngữ...

Pềct là gì? Rếpct là gì trong từ điển ngôn ngữ của GenZ

Thời gian vừa qua, khi lướt các trang mạng...

Lẻmon là gì? Vì sao lẻmon lại viral trong ngôn ngữ của GenZ

Thời gian vừa qua, thuật ngữ "lemỏn" nổi lên...

Fe là gì? Ngân hàng, thẻ tính dụng Fe là gì?

Khi sử dụng mạng xã hội cũng như giao...